12 Nguyên Nhân Xe Ô Tô Hao Xăng Mà Các Chủ Xe Cần Biết

Bắt lỗi 12 nguyên nhân xe ô tô hao xăng mà các chủ xe thường gặp để tìm ra cách khắc phục hiệu quả, tránh lãng phí tiền bạc khi giá xăng càng ngày càng tăng.

 

Khi sử dụng ô tô, một trong những vấn đề khiến nhiều chủ xe lo lắng chính là xe bị hao xăng quá nhiều. Vậy đâu mới là nguyên nhân xe ô tô hao xăng sau một thời gian sử dụng? Cùng KATA Việt Nam tìm hiểu những nguyên nhân thường thấy nhất để biết cách khắc phục.

1. Biểu hiện xe bị hao xăng

Trong quá trình sử dụng, nếu nhận thấy xe có một trong những dấu hiệu dưới đây, có thể xe đang bị hao xăng. Do đó, chủ xe cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả để tránh lánh phí:

  • Vận hành xe: xe khó nổ, có tiếng động bất thường khi giảm tốc độ hay xe yếu, tăng tốc chậm, chết máy... Lúc đó, xe sẽ không còn hoạt động mượt mà như trước mà đang tiêu tốn nhiều nhiên liệu.
  • Bugi: Khi quan sát bugi thấy có màu đen ở chân chấu hoặc bị ướt, hao mòn... Hiện tượng này sẽ phản ánh rằng hòa khí xăng và gió không đúng tỉ lệ, thừa xăng hoặc thiếu xăng và xăng đang bị hao phí.
  • Khí xả: Khói các xe bình thường sẽ không có màu nhưng nếu xe đang “ăn” xăng thì khói có màu đen hoặc màu trắng, xe thường xuyên chạy chậm, ứ khói bên trong ống bô…

Người dùng có thể nhận biết tình trạng hao xăng qua cách xe hoạt động, bugi và khí xả
Người dùng có thể nhận biết tình trạng hao xăng qua cách xe hoạt động, bugi và khí xả

2. 12 nguyên nhân xe ô tô hao xăng mà các chủ xe cần biết

2.1. Tích tụ quá nhiều bụi bẩn ở trong động cơ

Trong quá trình hoạt động, nhiên liệu sẽ bị đốt cháy nhưng không được đốt cháy hoàn toàn mà thường sẽ sản sinh ra các muội than bám vào động cơ. Sau một thời gian dài, lượng bụi bẩn này dần tích tụ vào các chi tiết trong hệ thống động cơ. Nếu chủ xe không chú ý bảo dưỡng, lượng muội than và cặn bẩn sẽ dày lên và làm hư hỏng các chi tiết bên trong máy làm giảm tỉ số nén. Từ đó, công suất động cơ sẽ giảm đi. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân xe ô tô hao xăng mà ít chủ xe nào chú ý.

Động cơ tích tụ quá nhiều bụi bẩn là nguyên nhân xe ô tô hao xăng
Động cơ tích tụ quá nhiều bụi bẩn là nguyên nhân xe ô tô hao xăng

2.2. Kim phun nhiên liệu bị bẩn là nguyên nhân xe ô tô hao xăng

Kim phun nhiên liệu là một trong những bộ phận quan trọng giúp đưa xăng vào buồng đốt. Nếu kim phun này bị bẩn, lượng nhiên liệu phun vào ít hơn so với lượng nhiên liệu thực tế cần tiêu thụ. Vậy nên, chủ xe cần chú ý vệ sinh kim phun trực tiếp hay thậm chí là thay thế kim phun mới để có thể khắc phục nhanh chóng vấn đề này.

2.3. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi

Một nguyên nhân xe ô tô bị hao xăng rất khó để nhận biết đó chính là cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi. Nếu hiện tượng này xảy ra, các thông số nhiệt độ sẽ bị báo sai thông số so với thực tế. Khi đó, lượng nhiên liệu phun vào cho động cơ cũng có sự sai lệch đáng kể. Nhiên liệu thực tế bị tiêu hao sẽ cao hơn mức bình thường gây lãng phí.

Nguyên nhân xe ô tô hao xăng cũng có thể do cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi
Nguyên nhân xe ô tô hao xăng cũng có thể do cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi

2.4. Dầu bôi trơn quá thời kỳ bảo dưỡng

Nếu sử dụng dầu bôi trơn trong một thời gian dài mà không bảo dưỡng, lượng dầu này có thể bị lão hóa và lẫn nhiều tạp chất hay cặn bụi bẩn. Hậu quả là khả năng bôi trơn của dầu sẽ giảm đi đáng kể, các chi tiết máy sẽ bị ma sát nhiều hơn trong quá trình vận hành vừa khiến động cơ nóng lên khi hoạt động, vừa bào mòn động cơ. Và đây cũng là nguyên nhân xe ô tô hao xăng thường thấy, động cơ cần được cung cấp một lượng nhiên liệu nhiều hơn để có thể hoạt động. 

2.5. Áp suất lốp thấp hơn quy định

Chủ xe cũng nên thường xuyên kiểm tra áp suất lốp của xe vì đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị hao xăng. Khi áp suất lốp thấp, lực cản giữa lốp xe và mặt đường sẽ tăng cao. Vậy nên, công suất vận hành của xe cũng phải tăng lên đáng kể khiến lượng xăng tiêu tốn cao hơn mức bình thường, gây hao tốn nhiên liệu. Vậy nên, chủ xe nên kiểm tra áp suất thường xuyên để vừa duy trì tuổi thọ cho lốp, vừa tiết kiệm nhiên liệu cho xe.

Áp suất lốp thấp làm tăng công suất vận hành khiến xe hao xăng nhiều hơn
Áp suất lốp thấp làm tăng công suất vận hành khiến xe hao xăng nhiều hơn

2.6. Đường ống xả bị tắc

Vai trò của đường ống xả chính là giảm áp suất khí xả trong khi xe đang hoạt động. Vì thế, nếu đường ống xả bị tắc do bị bóp méo hay bị gấp, xe phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, tăng lượng xăng tiêu thụ gây lãng phí nhiên liệu.

2.7. Van hằng nhiệt động cơ hoạt động kém 

Để động cơ có thể giữ được nhiệt độ ổn định, không bị lạnh khi khởi động thì cần phải đảm bảo van hằng nhiệt động cơ hoạt động tốt. Nếu bộ phận này hoạt động kém hay bị hỏng, nó sẽ không thể nào đóng chặt, làm giảm quá trình sưởi cho động cơ. Lúc đó, xe sẽ không hoạt động hiệu quả mà lại tiêu hao nhiên liệu rất nhiều.

Van hằng nhiệt hoạt động kém là nguyên nhân xe ô tô hao xăng
Van hằng nhiệt hoạt động kém là nguyên nhân xe ô tô hao xăng

2.8. Sử dụng dầu bôi trơn không đúng loại

Tùy vào từng dòng xe, chủ xe phải lựa chọn các loại dầu bôi trơn khác nhau. Nếu chọn sai loại cũng sẽ dẫn đến hiện tượng ô tô bị hao xăng. Theo kinh nghiệm của nhiều chủ xe, sử dụng các sản phẩm dầu có độ nhớt thấp sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe nhất là khi thời tiết quá khắc nghiệt, nhiệt độ quá lạnh.  

2.9. Bó phanh hay kẹt phanh tay 

Bó phanh hay kẹt phanh tay cũng là nguyên nhân xe ô tô hao xăng. Khi tay phanh bị kẹt không những khiến các má phanh nhanh bị mòn, bố phanh dễ trơn trượt... mà còn làm nhiệt phát sinh, tăng cao khiến dầu nhanh sôi. Vậy nên, nhiên liệu cần tiêu tốn cũng tăng lên. Vậy nên để đảm bảo an toàn khi di chuyển cũng như tiết kiệm nhiên liệu, chủ xe nên thường xuyên bảo dưỡng phanh xe.

2.10. Lọc gió động cơ nhiều bụi bẩn

Lọc gió giữ vai trò đưa không khí bên ngoài đi vào động cơ. Trong trường hợp lọc gió động cơ nhiều bụi bẩn gây cản trở lượng không khí đi vào phía bên trong động cơ, động cơ sẽ thiếu không khí để hoạt động bình thường. Thiếu hụt không khí sẽ làm tăng lượng năng lượng cần tiêu thụ dẫn đến lượng xăng cần cung cấp cho xe cũng tăng lên.

Nguyên nhân xe ô tô hao xăng có thể là do lọc gió nhiều bụi bẩn
Nguyên nhân xe ô tô hao xăng có thể là do lọc gió nhiều bụi bẩn

2.11. Bugi bị ăn mòn hoặc bám quá nhiều bụi

Nếu thấy xe có hiện tượng khó đề, bó máy... các chủ xe nên kiểm tra xem liệu bugi có còn hoạt động tốt không. Bởi vì trong quá trình hoạt động, bugi có thể bám bụi từ muội than hoặc bị ăn mòn do ma sát. Vậy nên, bugi sẽ giảm khả năng đánh lửa cũng như không đốt cháy hết lượng nhiên liệu gây hao xăng đáng kể.

2.12. Thói quen lái xe xấu

Ngoài những nguyên nhân xe ô tô hao xăng đã kể trên, thói quen lái xe xấu cũng là một nguyên nhân thường thấy gây ra hiện tượng tiêu tốn quá nhiều nhiên liệu. Để xe có thể duy trì tuổi thọ cũng như giảm thiểu các chi phí liên quan đến bảo dưỡng và nhiên liệu, người điều khiển xe cần chú ý hạn chế và bỏ đi các thói quen xấu như: tăng tốc nhanh ngay sau khi dừng đèn đỏ, đi quá nhanh và phanh gấp, không tắt máy khi đỗ xe, chỉnh ga lăng ti quá lớn, không về số khi đi các đoạn đường đặc biệt như đèo đốc, gồ ghề, bật quá nhiều thiết bị phụ trợ không cần thiết... 

Thói quen lái xe cũng là một trong số các nguyên nhân xe ô tô hao xăng
Thói quen lái xe cũng là một trong số các nguyên nhân xe ô tô hao xăng

Trên đây là những nguyên nhân xe ô tô hao xăng thường thấy mà KATA Việt Nam muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này các vấn đề liên quan đến nhiên liệu khi sử dụng ô tô sẽ được khắc phục nhanh chóng để có thể giảm thiểu tối đa chi phí. Ngoài ra, đừng quên ghé qua website của KATA để có thể cập nhật thêm những thông tin nhanh và chính xác nhất.

Các tin khác

Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Yêu cầu tư vấn