Bao Lâu Phải Vệ Sinh Kim Phun Nhiên Liệu?

Kim phun nhiên liệu là bộ phận đầu ra cuối cùng của động cơ trong hệ thống cung cấp nhiên liệu, giúp bơm nhiên liệu trực tiếp vào xi lanh để động cơ vận hành tốt hơn. Kim phun ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc của ô tô, muốn xe di chuyển nhanh ổn định thì kim phun nhiên liệu phải đảm bảo được chất lượng, không bị bám cặn hay tắc nghẽn.
Nếu ai đã và đang sử dụng ô tô đều biết rằng kim phun nhiên liệu là một chi tiết không thể thiếu đối với ô tô, nó đóng một vai trò quan trọng trong khả năng vận hành xi lanh của động cơ để tạo ra sự cháy. Bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc và vận hành của động cơ. Nên việc bảo dưỡng kim phun là điều quan trọng, khi nào cần vệ sinh kim phun và chi phí như thế nào?
Kim phun

1. Kim phun là gì?

Kim phun nhiên liệu là bộ phận đầu ra cuối cùng của động cơ trong hệ thống cung cấp nhiên liệu, giúp bơm nhiên liệu trực tiếp vào xi lanh để động cơ vận hành tốt hơn. Kim phun ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tăng tốc của ô tô, muốn xe di chuyển nhanh ổn định thì kim phun nhiên liệu phải đảm bảo được chất lượng, không bị bám cặn hay tắc nghẽn. Kim phun nhiên liệu có tới 2 loại là kim phun xăng và kim phun dầu. Những kim phun dùng cho động cơ dầu như Diesel thì được gọi là kim phun dầu và những kim phun sử dụng cho động cơ xăng được gọi là kim phun xăng. Số lượng kim phun phụ thuộc vào xi-lanh của xe hơi. Động cơ có bao nhiêu xi lanh thì sẽ có bấy nhiêu kim phun tương ứng. Cụ thể như xe ô tô của bạn có động cơ l4 có 4 xi-lanh thì sẽ có 4 kim phun hoặc V6 sẽ có 6 kim phun,...
Kim phun là gì

2. Nguyên lý hoạt động của kim phun nhiên liệu như sau:

Nạp khí vào buồng đốt sau đó sẽ đưa nhiên liệu qua bộ lọc để đi vào bơm dầu/xăng. Bơm sẽ đẩy nhiên liệu đi qua kim phun và phun vào buồng đốt. Trong khi đó, bô bin đánh lửa của xe hơi sẽ cung cấp dòng điện cho bugi để tạo ra được tia lửa đốt cháy nhiên liệu và hỗn khí. Khi cháy thì piston dịch chuyển làm trục khuỷu động cơ quay ngay từ đó tạo ra chuyển động. Mỗi một bộ phận đều là mắt xích quan trọng trong hệ thống vận hành của xe hơi, do đó để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thì mỗi một bộ phận cũng cần được bảo dưỡng thường xuyên.
Nguyên lý hoạt động của kim phun nhiên liệu

3. Bao lâu nên vệ sinh kim phun?

Khi sử dụng kim phun trong một thời gian dài kim sẽ dễ bị bám cặn, muội than, hoặc những tạp chất khác, dó đó việc bảo trì bảo dưỡng vệ sinh định kỳ là rất cần thiết. Nếu sử dụng kim phun bám bẩn sẽ dễ bị tắc nghẽn đầu phun, làm cho nhiên liệu vào buồng đốt xi-lanh động cơ không đủ hoặc không đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động của động cơ nói chung và tuổi thọ của các chi tiết ở động cơ nói riêng.
Nếu vệ sinh kim phun kịp thời sẽ giúp cho quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu đạt được hiệu quả tốt nhất. Ô tô không chỉ vận hành mạnh mẽ hơn mà còn có thể tiết kiệm nhiên liệu. 
vệ sinh kim phun

3.1 Một số dấu hiệu nhận biết kim phun có vấn đề, cần được kiểm tra:

Động cơ dần yếu hơn bình thường: Khi kim phun bị tắc nghẹt, lượng xăng dầu được nạp vào buồng đốt bị ảnh hưởng, trong quá trình đốt cháy có thể sớm hoặc trễ hơn. Điều này sẽ khiến động cơ yếu hơn mức bình thường.
Động cơ gặp trục trặc: Kim phun bị tắc nghẹt, khiến cho nhiên liệu được nạp vào không đủ hoặc không đúng thời điểm, làm quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu không thể hiệu quả, điều này dễ dẫn đến hậu quả như xe đề khó nổ, xe bị giật khi lên ga hay xe ô tô chết máy giữa đường…
dấu hiệu nhận biết kim phun có vấn đề
Khí thải khỏi ống xả nhiều hơn mức bình thường: Khi kim phun bị tắc bẩn, nguồn nhiên liệu được phun vào buồng đốt thường bị trễ hoặc ít hơn. Điều này sẽ khiến nhiên liệu không được đốt hết và thoát ra theo đường ống xả nhiều. Do đó khí thải ra sẽ nhiều hơn so với mức bình thường.
Động cơ bị ồn: Quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí gặp vấn đề khi kim phun bị tắc nghẹt. Vậy nên để xe có thể đạt được công suất đúng như người lái mong muốn thì động cơ sẽ phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường, điều đó sẽ khiến động cơ gây ra tiếng ồn lớn hơn.
Nếu khi phát hiện được kim phun nhiên liệu có dấu hiệu khác thường nên tiến hành vệ sinh kim phun ngay lập tức.

3.2 Nên vệ sinh kim phun thế nào?

Có 2 cách vệ sinh kim phun nhiên liệu có bản đó là vệ sinh trực tiếp có tháo kim phun và vệ sinh gián tiếp khi không tháo kim phun:
Nên vệ sinh kim phun thế nào
-  Vệ sinh không tháo kim phun
Đây là cách gián tiếp vệ sinh bằng dung dịch chuyên dụng lên kim phun mà không cần tách rời. Cách này khá tiện lợi nên bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà, không cần đưa đi bảo dưỡng.
Tiến hành các bước như sau:
Bước đầu tiên là lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp với kim bơm nhiên liệu của động cơ.Trên thị trường có một số loại dung dịch khá uy tín như: Bluechem hay Liqui Moly,… mà các bạn có thể tìm mua. Kim phun xăng và kim phun dầu khác nhau, nên khi nua hãy lựa chọn đúng dung dịch phù hợp. Sau đó hãy đeo găng tay và đổ trực tiếp dung dịch vào bình nhiên liệu. Dung dịch được đổ vào sẽ trực tiếp đi theo nhiên liệu vào kim phun.
Vệ sinh không tháo kim phun
-  Vệ sinh khi tháo kim phun
Đây chính là cách vệ sinh phải tháo rời kim phun. Cách này sẽ tốn thời gian và công sức hơn nhiều nhưng lại làm sạch triệt để kim phun nhiên liệu hơn, do có thể trực tiếp dung lực rửa kim phun. Nhưng đòi hỏi các thao tác thực hiện khá phức tạp, chỉ cần xảy ra một sai sót thôi cũng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống nhiên liệu, vì vậy các chuyên gia thường xuyên khuyến cáo nên đưa xe đến các gara để vệ sinh thay vì tự ý vệ sinh tại nhà.
Vệ sinh khi tháo kim phun

3.3 Chi phí thay kim phun

Để khắc phục những “bệnh” do kim phun nhiên liệu gây ra cần mang xe đi kiểm tra định kỳ, nên làm sạch kim phun nhiên liệu mỗi 30.000 đến 48.000 km di chuyển, phải vệ sinh đúng phương pháp. Hiện nay dịch vụ sửa chữa kim phun ngày càng được nâng cấp, được thực hiện trên thiết bị công nghệ sóng siêu âm hiện đại, cùng với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản. Giá dịch vụ thay kim phun nhiên liệu có thể giao động từ 90.000 - 145.000 VNĐ.
Nếu kim phun bị hư hỏng, phải thay thế mới hoàn toàn. Khi đó chắc chắn bạn phải nhờ đến các chuyên gia kỹ thuật ô tô, không thể tự thay thế tại nhà được.
Chi phí thay kim phun
Vì là bộ phận quan trọng của hệ thống động cơ, nên kim phun nhiên liệu bị bẩn hoặc hư hỏng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng vận hành của ô tô. Ngoài những cách tự sửa chữa sơ cấp tại nhà, bạn phải mang đến gara cho những chuyên gia kiểm tra, đánh giá chính xác mức độ hư hại của kim phun, từ đó có hướng giải quyết phù hợp, an toàn.
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Đến từ thương hiệu xe hơi VinFast Việt Nam, Fadil 2023 là chiếc ô tô nhận được nhiều sự chú ý ...
Là một trong số các dòng xe của BMW series 3 thế hệ mới, BMW 320i 2023 sở hữu nhiều nâng ...
Xe 5 - 7 chỗ đang là lựa chọn phổ biến cho nhiều gia đình. Trước khi mua xe ô tô ...
Phiên bản Hyundai Stargazer ra mắt tại Việt Nam vào tháng 4/2024, đây là bản tiêu chuẩn đã giảm gần 90 ...
Xe BMW X1 là một trong những mẫu SUV 5 chỗ hạng sang cỡ nhỏ hàng đầu, nổi bật với thiết ...
Honda WR-V 2024, một mẫu SUV cỡ A, chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam. Xe ra mắt Đông ...
Dưới đây là thông tin cập nhật mới nhất về giá bán và thông số kỹ thuật của xe Fortuner trong ...
Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về giá và thông số kỹ thuật của Ford Tourneo, bài viết ...
Yêu cầu tư vấn