Giải Mã Hiện Tượng Xe Ô Tô Để Qua Đêm Khó Nổ

Ô tô là một hệ thống máy móc phức tạp gồm rất nhiều bộ phận, thiết bị. Do đó, khi gặp một vấn đề bất thường nào đó trên ô tô chủ xe rất khó tìm được nguyên nhân. Chỉ có những kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm mới bắt bệnh và tìm ra nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, nếu chủ xe tìm hiểu kiến thức cơ bản về ô tô có thể khắc phục một số tình huống phổ biến mà xe gặp phải.
Một trong những vấn đề thường gặp nhất đó là hiện tượng xe ô tô để qua đêm khó nổ. Với hiện tượng này, tình trạng chung hầu hết xe đề dài mới nổ hoặc xe ô tô đề 2 lần mới nổ. Nguyên nhân ô tô đề khó nổ là gì? Để có câu trả lời cho những thắc mắc này, quý bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi phần dưới đây của bài viết.
xe khó đề nổ

1. Động cơ ô tô thường gặp những lỗi gì?

1.1. Lỗi động cơ có hiện tượng chết máy

Nếu trong quá trình vận hành mà ô tô của bạn thường bị chết máy giữa đường thì chủ xe nên nắm rõ các nguyên nhân gây ra hiện tượng này là: 
 • Nhiên liệu không vào – có thể là do hết xăng.

 • Sứt gãy bánh răng ở trục cam.

 • Xi lanh trong động cơ bị giảm sút áp suất.

 • Mức nhiên liệu buồng phao của bộ chế hòa khí có thể không đúng theo tiêu chuẩn. 

Hiện tượng này đa phần đều liên quan đến những trục trặc khiến xăng không đủ cấp cho bộ chế hòa khí. Do đó, khi gặp hiện tượng chết máy có thể kiểm tra tổng quát bộ phận này để khắc phục.

động cơ ô tô chế máy
Xe hơi hết xăng

1.2. Động cơ không hoạt động tối ưu

Động cơ ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ không còn hoạt động mạnh mẽ như lúc mới mua nữa, điều này hẳn sẽ làm chủ xe cảm thấy khó chịu. Nguyên nhân thật sự của vấn đề này có thể nằm ở:
 • Bộ chế hòa khí bị hỏng, hệ thống tiết kiệm không làm việc.

 • Ống giảm âm bị mòn.

 • Động cơ bị cháy sunap, sai vị trí kim rơ le chính, độ mòn của xéc măng lớn…

Đây là những nguyên nhân khiến động cơ ô tô của bạn bị hỏng những lỗi lớn hơn và gặp khó khăn khi lưu thông trên đường.

động cơ hoạt động không tối ưu
Các chi tiết bị mòn làm xe vận hành không ổn định

1.3. Xe quá nóng hoặc nóng bất thường

Việc đầu tiên phải làm khi động cơ quá nóng đó là kiểm tra nước làm mát, nếu hết phải thêm nước. Nếu những hiện tượng này không liên quan đến nước làm mát thì có thể có những nguyên nhân đến từ dầu nhớt như: sử dụng dầu bôi trơn sai quy định, thiếu dầu, dầu quá hạn, dầu vào hệ thống nước. 
Hoặc cũng có thể do sai vị trí của bánh răng phối khí, đai truyền quạt gió bị trượt, gioăng quy lát hỏng làm nước trong hệ thống giải nhiệt sôi làm nóng máy, tắc két nước, tay gạt chỉnh mức sấy hỗn hợp cháy bị đặt sai, v.v. 

động cơ quá nóng
Xe sẽ cảnh báo nhiệt độ động cơ cao khi động cơ quá nóng
Khi ô tô gặp tình trạng này bạn nên đến các trung tâm kiểm tra, bảo dưỡng để kịp thời khắc phục. Nếu chủ quan để tình trạng này kéo dài có thể gây hư hỏng trầm trọng cho động cơ.

1.4. Động cơ hoạt động không đạt vòng tua cao, thiếu sự ổn định

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng động cơ làm việc không đạt vòng tua cao, thiếu ổn định như: bugi bị dính dầu hoặc nước lọt vào trong xy lanh hay các dây cao thể không được đặt đúng theo thứ tự làm việc của động cơ. 
Ngoài ra, còn có nguồn gốc khác như hệ thống tải cả bộ chế hòa khí làm việc không tốt do đó ảnh hưởng đến phần gioăng đệm ở mặt bích của bộ chế hòa khí và ống nạp. Với tình trạng này, chủ xe nên tìm một đơn vị uy tín để bảo dưỡng – kiểm tra hệ thống động cơ ngay.

1.5. Lỗi động cơ có tiếng gõ

Động cơ có tiếng gõ thường do: buồng cháy bị kết muội, xe ô tô sử dụng nhiên liệu có trị số ốc tan thấp, ổ trục chính – thanh truyền bị mòn, khe hở xupap động cơ quá lớn, bạc lót, mặt bích của trục cam bị mòn…
Tiếng gõ gây ra nhiều ảnh hưởng lớn cho động cơ xe của bạn nếu không được giải quyết kịp thời.

xe phát ra tiếng kêu bất thường

2. Vì sao xe ô tô để qua đêm khó nổ?

Xe ô tô để qua đêm khó nổ khi máy nguội đi, đề không nổ kêu tạch tạch hay đề chậm nổ đều là những vấn đề gây khó chịu cho người dùng. Hiện tượng xe ô tô đề khó nổ có thể do nhiệt độ không khí ban đêm xuống thấp, dầu trong bình chứa có dấu hiệu đông đặc lại và kết tủa trên bề mặt. Điều này sẽ khiến lọc dầu ô tô bị bịt kín, cản trở việc truyền dẫn nhiên liệu vào buồng đốt, làm việc khởi động xe khó hơn bình thường. 
Ngoài ra, khi nhiệt độ môi trường thấp cũng khiến các phản ứng hóa học bên trong ắc quy diễn ra chậm hơn bình thường nên việc khởi động cũng khó khăn hơn. 

xe hơi mùa đông khó nổ
Xe ở các vùng lạnh thường gặp hiện tượng này hơn
Hiện tượng động cơ không nổ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác như: 
 • Ắc quy không còn điện, hỏng mobin.

 • Bugi bám quá nhiều bụi than dẫn đến không thể kích tia lửa điện.

 • Xăng không có trong thùng, bầu lọc xăng - ống dẫn bị tắc.

 • Tụ điện không hoạt động tốt, có nước trong bầu phao của chế hòa khí, v.v.

Biện pháp để khắc phục hiện tượng này chủ xe có thể thực hiện như vệ sinh động cơ. Nếu hư hỏng nặng có thể kiểm tra thật kỹ để có những phương án xử lý thích hợp nhất.
Nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ rất nhiều những trên đây là những nguyên nhân phổ biến, thường gặp trên ô tô. Biện pháp khắc phục tình trạng đề xe ô tô khó nổ khá đơn giản, dễ thực hiện sẽ được trình bày bên dưới.

3. Làm sao để khắc phục hiện tượng xe ô tô đề khó nổ?

Một số biện pháp khắc phục tình trạng xe ô tô đề khó nổ vào sáng sớm như:
Bật khóa điện nhiều lần để sấy nóng không khí bên trong: 

biện pháp xử lý xe ô tô đề khó nổ
Tắt hết các thiết bị điện không cần thiết
Nếu đã tắt tất cả các thiết bị như quạt gió, điều hòa, radio nhưng vẫn không nổ máy thì bạn hãy mở khóa điện và giữ ở vị trí ON. Đợi đến khi đèn béo sấy tắt và lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp động cơ dễ nổ hơn. Khi động cơ đã nổ, bạn không nên vội đạp ga ngay mà để đó chạy garanti một lúc sau đó mới đạp ga từ từ và khởi hành.
Ấn bơm tay để dầu lưu thông tốt hơn: Núm tròn nằm trên lọc nhiên liệu là bơm tay. Lái xe ấn liên tục vào bơm tay sẽ đẩy dầu vào bơm cao áp để lưu thông tốt hơn. Ấn bơm tay đến khi thấy căng tay, không thể ấn được nữa thì dừng lại và đề thử.
Làm nóng nhiên liệu trong bơm cao áp: sử dụng quạt sưởi hoặc dội nước sôi từ từ vào khu vực bầu lọc nhiên liệu và bơm cao áp sẽ khắc phục được tình trạng khó đề. Biện pháp này khá đơn giản nhưng hiệu quả nhanh. 

cách làm nóng động cơ ô tô
Xác định đúng vị trí bơm cao áp trước khi thực hiện biện pháp này
Làm nóng đáy các te: để dấu nhớt bôi trơn bớt đặc lại thì lái xe nên sử dụng đèn khò hoặc đốt lửa trực tiếp ở đáy các te. Biện pháp này khá đơn giản tuy nhiên lại không hiệu quả và khá nguy hiểm.
Nhiều người dùng mới sử dụng ô tô thường lo lắng hay không biết xử lý thế nào khi xe ô tô để qua đêm khó nổ. Tuy nhiên, nắm được nguyên nhân sâu xa của vấn đề thì chắc chắn vấn đề xe khó nổ qua đêm dễ dàng giải quyết. Mặc dù, có rất nhiều biện pháp khắc phục đơn giản và có hiệu quả cao nhưng chủ xe cũng nên bảo quản ô tô ở khu vực nhiệt độ phù hợp nhằm hạn chế tối đa tình trạng này xảy ra thường xuyên.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn