Nguy Cơ Tiềm Ẩn Khi Vô Lăng Bị Rơ, Cách Khắc Phục

Vô lăng bị rơ còn hay còn gọi tình trạng lỏng vô lăng là tình trạng vô lăng xe ô tô bị trôi nổi, không có cảm giác bám đường, khiến người lái gặp khó khăn trong việc điều khiển xe, có thể dẫn đến mất kiểm soát. Nguyên nhân chính có thể do hệ thống lái đã bị hỏng hoặc không được bảo dưỡng định kỳ, dẫn đến sự lỏng lẻo và thiếu chắc chắn trong quá trình vận hành xe. Mất đi cảm giác lái chân thực, an toàn.
Vô lăng ô tô là một trong số những bộ phận quan trọng không thể tách rời với một chiếc ô tô. Vô lăng thuộc hệ thống điều khiển của xe. Giúp người lái kiểm soát hướng đi và đảm bảo an toàn cho tất cả những người ngồi trên xe. Nếu thiếu vô lăng, người lái không thể vận hành xe, rẽ phải, rẽ trái cũng như điều chỉnh hướng phù hợp. Vậy nên, nếu vô lăng bị rơ sẽ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, mất trọng tâm và không hoạt động hiệu quả, dẫn đến những hậu quả khó lường cho cả người lái và hành khách. Đây là “bệnh” nghiêm trọng của vô lăng mà mọi người cần biết và khắc phục sớm. 
Vô lăng bị rơ

I. Vô lăng bị rơ là gì

Sẽ có 2 tình trạng bị rơ xuất hiện trên vô lăng là độ rơ vành tay lái và vô lăng bị rơ. Vậy độ rơ vành tay lái và vô lăng bị rơ là gì?
- Độ rơ vành tay lái hay còn gọi là lỏng vành tay lái chính là khoảng cách di chuyển của vô lăng trước khi bánh xe bắt đầu hoạt động. Nó được đo bằng cách xoay vô lăng từ vị trí giữa sang bên phải hoặc sang bên trái và đo khoảng cách di chuyển của vô lăng trước khi bánh xe bắt đầu hoạt động theo hướng tương ứng. Nếu phát hiện độ rơ vành tay lái quá lớn, có thể dẫn đến khó khăn trong việc điều khiển xe ô tô, đặc biệt là khi xe đang ở tốc độ cao. Nhưng ngược lại, nếu độ rơ quá ít, sẽ khiến xe trở nên quá nhạy và dễ bị lật xe. Để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác thì nên kiểm tra độ rơ vành tay lái định kỳ và điều chỉnh nếu thấy vành tay lái có vấn đề.
Vô lăng bị rơ là gì
- Vô lăng bị rơ còn hay còn gọi tình trạng lỏng vô lăng là tình trạng vô lăng xe ô tô bị trôi nổi, không có cảm giác bám đường, khiến người lái gặp khó khăn trong việc điều khiển xe, có thể dẫn đến mất kiểm soát. Nguyên nhân chính có thể do hệ thống lái đã bị hỏng hoặc không được bảo dưỡng định kỳ, dẫn đến sự lỏng lẻo và thiếu chắc chắn trong quá trình vận hành xe. Mất đi cảm giác lái chân thực, an toàn.

II. Nguyên nhân vô lăng bị rơ

Theo những chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, thì nguyên nhân vô lăng bị rơ có nhiều yếu tố. Độ rơ của vành tay lái sẽ phản ánh độ rơ của hệ thống lái. Tình trạng này là do quá trình sử dụng lâu dài nên các khớp nối như khớp trục trung gian, khớp cầu và trục các đăng lái bị mòn làm gia tăng độ trễ khi lái xe. Khi độ rơ vành tay lái quá nhiều, các chủ xe cần đưa xe đến các gara để điều chỉnh lại bạc lái không nên để lâu.

Hiện tượng rơ vô lăng có thể xảy ra ngay khi đang lưu thông trên đường, chuyển hướng và phát hiện hệ thống lái xe đang gặp vấn đề. Hoặc khi xe đang đứng yên và thử đánh lái nhưng phát hiện xe phát ra tiếng kêu và vô lăng đã có dấu hiệu rơ. Dù ở bất kỳ tình huống nào cũng nên đem xe đi kiểm tra và tìm cách giải quyết ngay.
Nguyên nhân vô lăng bị rơ
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô lăng bị rơ chủ yếu là do sử dụng lâu ngày hoặc có xảy ra va chạm. Trong tình trạng có tiếng kêu có thể do cụm trợ lực điện đang gặp vấn đề cần được sửa chữa ngay. Đối với các dòng xe hatchback hay sedan, thường dùng hệ thống treo trước MACPherson chuyên kết hợp với các hệ thống lái kiểu bánh răng hay thanh răng, trợ điện hay thủy lực. Sự kết hợp này đem đến hiệu suất cao và nếu hệ thống có bị rơ thường là do rô-tuyn đã bị hỏng hay bị hao mòn.
 

III. Nhận biết và cách điều chỉnh vô lăng bị rơ

1. Nhận biết và cách điều chỉnh vô lăng bị rơ hiệu quả nhất

Với xe ô tô có hệ thống lái bình thường thì khi xe đứng yên theo hướng thẳng thì độ rơ góc vô lăng chỉ từ 10 - 15 độ về một phía. Để thực hiện quay vô lăng chỉ cần tác động một lực nhẹ. Nhưng nếu góc quay tự do này vượt quá chỉ số trên hệ thống thì chắc chắn vô lăng đã bị rơ.
 • Trước tiên hãy kiểm tra độ căng dây đai dẫn động bơm đầu và điều chỉnh này nếu thấy cần thiết. Kiểm tra mức dầu, thiếu thì bơm dầu vào.
 • Tiến hành nổ máy xe và xoay vô lăng sao cho 2 bánh xe trước hướng về phía trước,
 • Xoay vô lăng chậm chậm đến khi 2 bánh xe trước bắt đầu được di chuyển, rồi đánh dấu lại trên đường thẳng.
 • Khoảng cách được đánh dấu giữa 2 điểm chính là độ rơ vành tay lái. Nếu số đo vượt quá quy định thì cần mang xe đi kiểm tra và khắc phục sớm.
Nhận biết và cách điều chỉnh vô lăng bị rơ
Để khắc phục độ rơ vô lăng cần biết chính xác nguyên nhân khiến vô lăng bị rơ. Nếu vô lăng rơ do các khớp nối ở giữa các tụ bị mòn do thời gian dài sử dụng thì cần nhanh chóng thay thế. Sau đó mới có chỉnh độ rơ của vô lăng. Để chỉnh được độ rơ cần người có kinh nghiệm và hiểu biết về máy móc, sử dụng được các thiết bị hỗ trợ.
Ngoài việc thường xuyên mang xe đi kiểm tra định kỳ ở gara thì các chủ xe cần kiểm tra xe ô tô của mình thường xuyên hơn. 
 • Kiểm tra độ khít của hộp tay lái, đăng tay lái, giá đỡ hay hệ thống trợ lực tay lái thủy lực. Nếu có phát sinh sự cố, cần phải được khắc phục hay hoặc lập tức thay mới.
 • Độ rơ các đăng tay lái và hành trình tự do vành tay lái nếu vượt quá mức tiêu chuẩn được cho phép thì cần điều chỉnh thích hợp.
 • Bổ sung mỡ bôi trơn ngay tại các khớp nối và chỉnh bạc lái phù hợp.

2. Vô lăng bị kêu, nặng

Vô lăng bị kêu, nặng

Một loại “bệnh” khác của vô lăng là bị kêu và nặng có thể do lỗi hệ thống lái. Có thể do bơm thủy lực, tay lái bị gỉ, hỏng hoặc do không được bôi trơn đầy đủ,  có thể do hệ truyền động bị lỗi. Tay lái bị kêu có thể do môi trường ngoại cảnh, khiến nhiệt độ cao hoặc thấp thất thường khiến các linh kiện không hoạt động hoặc bị biến dạng. Các bộ phận bị hư mòn, vô lăng bị kêu hoặc nặng cũng có thể là do bị ảnh hưởng bởi những vụ tai nạn, va chạm hoặc sử dụng lâu dài.

Khắc phục lỗi vô lăng bị kêu, nặng:

 • Kiểm tra hệ thống lái nếu gặp tình trạng bị nặng. Bạn nên kiểm tra hệ thống lái để xác định có bất kỳ lỗi nào trong bơm thủy lực, bộ truyền động hoặc trục tay lái.

 • Nếu vô lăng bị nặng do không đủ bôi trơn thì có thể thêm dầu bôi trơn để giảm ma sát và làm vô lăng trở nên mượt mà hơn nhiều.

 • Thay thế luôn bộ phận bị hỏng. Vô lăng của bạn có thể bị hỏng do hao mòn, bạn cần thay đế những bộ phận đó để đảm bảo hiệu suất hoạt động của vô lăng.

Khắc phục lỗi vô lăng bị kêu, nặng

Vô lăng bị lệch cũng ảnh hưởng tới quá trình lái xe:

 • Bánh trước bị lệch, nếu bánh trước bị chệch khỏi vị trí ban đầu thì vô lăng sẽ bị lệch theo. Bạn nên kiểm tra sớm và đưa xe đi bảo trì, căn chỉnh lại hệ thống treo.
 • Lỗi trục điều khiển, khí trục điều khiển bị lỗi thì vô lăng sẽ không thể dễ dàng căn chỉnh được. Để kiểm tra điều đó bạn nên xoay vô lăng và quan sát các bánh xe. Nếu như các bánh xe không đồng thời thì có thể trục điều khiển có thể đã lỗi.
 • Hệ thống treo bị lỗi thì vô lăng cũng sẽ bị lệch…

Vô lăng bị lệch cũng ảnh hưởng tới quá trình lái xe

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vô lăng bị rơ, bạn nên đem xe đi bảo trì đúng thời hạn, đồng thời kiểm tra xe tại nhà thường xuyên. Nếu phát hiện ra bất kỳ tình trạng bất thường nào thì ngay lập tức đưa xe đi sửa. Hạn chế được những rủi ro càng sớm càng tốt, tránh dẫn đến nhiều hậu quả không đáng xảy ra do vô lăng bị rơ gây ra.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

VF5 giá bao nhiêu? Một câu hỏi mà gần như các tín đồ xe điện đều quan tâm. VinFast VF5 2024 ...
Với nhiều nét thay đổi từ thiết kế cho đến động cơ cũng như cải tiến thêm trang bị. Ngày 22/3/2024 ...
Ở thế hệ thứ 4 Mazda 3 được đánh giá là mẫu xe hạng C có nhiều sự thay đổi mạnh ...
Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Yêu cầu tư vấn