Cảm biến tốc độ ô tô là gì? Cấu tạo nguyên lý hoạt động

Với nhu sử dụng xe ô tô rất cao như hiện nay, đồng thời sự an toàn đảm bảo trên những chuyến đi là rất cần thiết. Cảm biến tốc độ ô tô ra đời giúp người lái xe yên tâm hơn về vấn đề an toàn. Vậy cảm biến tốc độ ô tô là gì, cấu tạo nguyên lí hoạt động ra sao? Theo dõi bài chia sẻ của KATA để rõ hơn nhé.

cảm biến tốc độ là gì?

Cảm biến tốc độ là gì?

Cảm biến tốc độ là bộ phận trên phanh điện tử nhằm mục đích phòng chống sự hãm cứng phanh bánh xe ô tô trong trường hợp xe ô tô cần giảm tốc độ đột ngột.
Nhờ có cảm biến tốc độ thì xe thay đổi tốc độ đột ngột sẽ hạn chế tối đa khả năng văng trượt cũng như kiểm soát hướng lái khi tài xế không tự chủ động được cấu tạo.

Cấu tạo

cấu tạo cảm biến tốc độ
Cảm biến tốc độ ô tô thường có cấu tạo đặt ở hốc bánh khi xe sử dụng đĩa phanh ở cả 4 bánh. Trong trường hợp xe của bạn có thêm trang bị phanh tang trống ở bánh phía sau thì cảm biến tốc độ xe ô tô sẽ được đặt ở hộp vi sai.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống cảm biến tốc độ xe ô tô sẽ hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng từ.
Với thiết kế có một nam châm gắn gần một bánh răng kim loại đồng thời sẽ chyển động cùng với bánh xe khiến khi xe của bạn chuyển động hay bánh xe quay hoặc bánh răng sẽ chuyển động theo.
Và khi lúc các răng đi qua nam châm sẽ tạo nên một dòng điện xoay chiều. Lúc đó tín hiệu điện được đọc thông qua số lượng các xung theo thời gian và qua đó chuyển thành vận độ.

Các loại cảm biến tốc độ

Hiện nay có hai loại cảm biến tốc độ chính : loại hở và loại kín với chức năng
  • Cảm biến hở: thiết kế với đầu đọc và vòng kim loại tách rời nhau, nhược điểm chính của loại này của nó chính là dễ bám bụi, cát bắn lên hoặc từ các mảnh kim loại phanh bám vào. Những mảnh kim loại sẽ gây ra những ảnh hưởng trong quá trình hoạt động của cảm biến tốc độ xe ô tô, bởi chúng là biến đổi dòng cảm ứng thu được. Đèn báo của hệ thống phanh ABS sẽ sáng lên khi phát hiện cảm ứng hoạt động không bình thường.

  • Cảm biến kín: Điều này khiến cho hệ thống cảm biến của xe hoạt động ổn định và đảm bảo do đắc tính là cảm biến kín. 

Dấu hiệu báo hiệu cảm biến tốc độ bị hỏng và cách khắc phục

Khi đèn báo ABS bật sáng

Cảm biến tốc độ được coi là chi tiết rất quan trọng, trong trường hợp không có tín hiệu tốc độ của bánh xe thì hệ thống ABS sẽ ngưng hoạt động được.
cảm biến tốc độ
Khi tín hiệu từ cảm biến gửi về bộ điều khiển bị mất hay bị gián đoạn do hư hỏng mạch cảm biến, cũng có thể là giắc cắm lỏng hoặc dây điện bị đứt, khi đó đèn báo ABS sẽ phát sáng giúp cảnh báo người lái xe.
Ngoài ra, đèn này sáng cũng có thể là do áp suất dầu phanh thấp, có không khí trong đường dầu, má phanh quá mòn….Nhưng trường hợp này KATA khuyên bạn nên mang xe tới Garage để kiểm tra cho chắc chắn.

Khi hệ thống ABS hoạt động không chính xác

Được thiết kế với mục đích hạn chế hiện tượng bó cứng khi phanh cũng như áp suất dầu sẽ được áp dụng cho từng bánh xe với sự điều khiển của ECU phù hợp với tốc độ của bánh xe đó.
Do đó, ECU phải có tín hiệu từ cảm biến tốc độ. Khi cảm biến bị hư hỏng kéo theo hệ thống sẽ hoạt động không chính xác, các bánh xe có thể bị bó cứng và gây mất lái nếu tốc độ xe cao. Điều này rất nguy hiểm cho người lái xe.
Khi thấy hiện tượng này xảy ra với chiếc bạn cần mang xe tới garage để kiểm tra và thay thế cảm biến.

Khi đèn báo hệ thống kiểm soát lực kéo bật sáng

Đèn sẽ bật sáng khi người lái xe tắt hệ thống TCS, khi bạn không hoàn thành tắt hệ thống TCS hoặc hệ thống còn hoạt động mà đèn này bật sáng thì lý do sẽ xuất phát là cảm biến tốc độ bánh xe này bị hư hỏng.
Với các loại xe hơi trang bị hệ thống TCS thì cảm biến tốc độ bánh xe cũng sẽ gửi tín hiệu tới hệ thống kiểm soát lực kéo cho bạn vì thế khi cảm biến này bị hư hỏng, đèn báo sẽ xuất hiện.
Cũng giống như ABS, hệ thống kiểm soát lực kéo sinh ra với nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho xe thông qua việc kiểm soát sự trượt ở các bánh xe nhờ việc phân bố công suất động cơ tới các bánh xe một cách hợp lý và theo tốc độ của bánh xe đó.
Đôi khi cảm biến tốc độ xe bị hư hỏng cũng có thể khiến đèn check engine bật sáng hoặc khiến đồng hồ tốc độ xe không hoạt động.
KATA tin rằng bạn đã hình dung được cảm biến tốc độ cũng như cấu tạo nguyên lí hoạt động rồi đúng không nào? Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm mới và tuyệt vời với thiết bị này!
Xem thêm: Cảm biến ô xy là gì?
Biên tập: Nguyễn Đức (Katavina.com)

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn