Bơm Xăng Ô Tô Là Gì? Dấu Hiệu Hư Hỏng Và Cách Kiểm Tra Bơm Xăng

Bơm xăng ô tô là bộ phận cung cấp nhiên liệu để động cơ vận hành. Do đó, chủ xe cần nắm rõ các dấu hiệu hư hỏng của bơm xăng để có phương án sửa chữa kịp thời.

Mỗi một bộ phận được trang bị trên hệ thống động cơ đều mang đến một chức năng, nhiệm vụ riêng, bơm xăng ô tô cũng vậy. Bơm xăng ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu để động cơ vận hành. Vậy bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu bơm xăng ô tô bị hỏng như thế nào? Cùng KATA Việt Nam tìm hiểu ngay trong phần bài viết chi tiết dưới đây.

Bơm xăng ô tô là một bộ phận quan trọng
Bơm xăng ô tô là một bộ phận quan trọng

1. Bơm xăng ô tô là gì?

Bơm xăng ô tô là bộ phận giúp hút nhiên liệu từ bình chứa và đưa đến kim phun với áp suất được duy trì ổn định. Khi áp suất thấp sẽ gây tình trạng thiếu nhiên liệu làm động cơ bị rung giật hay chết máy. Còn áp suất lớn sẽ gây thừa nhiên liệu, tiêu hao chi phí nhiên liệu lớn. Thông thường bơm xăng được đặt ở bên trong thùng nhiên liệu nhằm giảm tiếng ồn. Bên cạnh đó, nhiên liệu cũng sẽ làm mát bơm xăng, giảm tình trạng thiếu nhiên liệu nếu xe di chuyển nhanh.

Xem thêm >>> Thảm lót sàn KATA

2. Bơm xăng ô tô hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động bơm xăng ô tô không quá phức tạp. Cụ thể khi xe khởi động, bộ phận ECU sẽ kích hoạt rơ le để cung cấp điện áp cho bơm nhiên liệu hoạt động. Nhiên liệu sẽ được hút vào bơm thông qua lưới lọc, van 1 chiều, lọc xăng và đưa đến vòi phun. Bộ phận lưới lọc, lọc xăng giúp loại bỏ chất rắn, rỉ sét làm tắc kim phun. Van 1 chiều giúp duy trì áp suất dư bên trong hệ thống.

Bộ phận ECU đóng vai trò chính trong việc vận hành bơm xăng
Bộ phận ECU đóng vai trò chính trong việc vận hành bơm xăng

Kể từ khi động cơ khởi động, bơm xăng ô tô hoạt động liên tục. Khi xe bị chết máy ECU sẽ gửi tín hiệu để ngắt điện áp bơm xăng. Hiện nay có nhiều dòng xe sử dụng công tắc an toàn, hoạt động dựa vào tốc độ của xe. Điều này giảm tình trạng cháy nổ khi xảy ra tai nạn và khi mà muốn khởi động xe cần phải reset lại công tắc này.

3. Các dấu hiệu hư hỏng của bơm xăng ô tô

Bơm xăng sử dụng một thời gian có thể gặp các tình trạng hư hỏng gây ra nhiều vấn đề cho quá trình di chuyển của bạn. Do vậy việc nhận biết dấu hiệu hư hỏng và kịp thời khắc phục sẽ giảm được nhiều rủi ro cũng như thiệt hại nghiêm trọng. Dưới đây là các dấu hiệu dễ nhận biết khi bơm xăng có bất thường hay gặp hư hỏng.

Xem thêm >>> Cấu trúc xe ô tô

3.1. Xe ô tô khó khởi động

Xe khó khởi động là dấu hiệu phổ biến để nhận biết chính xác nhất về tình trạng bơm xăng bị lỗi. Nguyên nhân chủ yếu là do bơm xăng hoạt động liên tục trong thời gian dài làm nó bị yếu. Bơm xăng lúc này vẫn đốt cháy được nhiên liệu nhưng việc khởi động rất khó khăn. Bởi áp suất nhiên liệu bị thấp không đủ để khởi động máy. Và nếu có khởi động được thì mất rất nhiều thời gian hơn so với những lần khởi động thông thường. Một số trường hợp bị hư hỏng nhiều, nghiêm trọng có thể bạn phải vặn chìa khóa nhiều lần mới khởi động được xe.

Nếu bơm xăng ô tô gặp vấn đề xe sẽ khó khởi động
Nếu bơm xăng ô tô gặp vấn đề xe sẽ khó khởi động

3.2. Bơm xăng ô tô bị nóng quá mức

Tình trạng bơm xăng bị nóng quá mức là do mức xăng trong bình chứa thường xuyên thấp. Bơm xăng hoạt động liên tục nhưng không được làm mát sẽ dẫn đến dư hỏng. Khi bơm xăng ô tô hỏng đèn Check Engine cũng sẽ bật sáng.

3.3. Bình nhiên có tiếng ồn

Bơm xăng trong quá trình hoạt động bình thường ổn định cũng tạo ra tiếng ồn trong bình nhiên liệu. Tuy nhiên nếu trường hợp âm thanh phát ra quá lớn chắc chắn bộ phận bơm xăng đã gặp vấn đề. Lúc này bạn có thể kiểm tra xem hệ thống bơm xăng bị hết nhiên liệu hay có thể nhiên liệu bị cặn bẩn cần được thay thế.

 

3.4. Ô tô chết máy đột ngột

Hiện tượng này có nghĩa là xe đang hoạt động bình thường thì đột ngột chết máy. Sau khi để máy nguội đi thì xe lại hoạt động bình thường như ban đầu. Hay hiện tượng xe khởi động vào buổi sáng chạy ổn định nhưng lúc sau lại bị chết máy và khó khởi động lại nữa. Nếu gặp trường hợp này có thể do bơm xăng bị bẩn, áp suất nhiên liệu đến buồng đốt quá thấp.

Ô tô dễ dàng chết máy đột ngột là do bơm xăng bị bẩn
Ô tô dễ dàng chết máy đột ngột là do bơm xăng bị bẩn

3.5. Lượng khí xả ở bô tăng giảm không ổn định

Tình trạng khói xe xả ra ống pô nhiều hay ít bất thường cũng nói lên tình trạng hoạt động của bơm xăng ô tô. Nếu khí thải ra giảm đáng kể có khả năng bơm xăng bị thiếu nhiên liệu. Còn tình trạng khí xả ra tăng, khói trắng nhiều có thể do hệ thống bơm xăng bị hỏng van 1 chiều. Điều này không duy trì được áp suất làm buồng đốt đánh lửa không kịp, làm thừa nhiên liệu.

3.6. Bình xăng không phát ra tiếng ồn

Thông thường xe ô tô hoạt động ổn định thì khi bật khóa điện về vị trí ON sẽ có tiếng ồn phát ra từ bình chứa xăng. Nhưng nếu không có tiếng ồn phát ra như vậy có thể hệ thống bơm xăng đã gặp vấn đề. Lúc này bạn cần kiểm tra bơm xăng, một số dây nối, rơ le điện và cả hệ thống điện trên ô tô.

3.7. Bơm xăng nhiễm bẩn

Như đã nói ở trên, khi bơm xăng bị nhiễm bẩn, không được vệ sinh sạch sẽ làm cho áp suất nhiên liệu giảm xuống. Điều này làm cản trở nhiên liệu từ bơm xăng đi đến hệ thống kim phun và đi vào buồng đốt. Khi gặp hiện tượng này bạn nên mang đến gara để kiểm tra, vệ sinh bơm xăng hay thay thế kịp thời để đạt được hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Bơm xăng nhiễm bẩn cũng là một vấn đề thường gặp
Bơm xăng nhiễm bẩn cũng là một vấn đề thường gặp

3.8. Xe tốn xăng

Xe vận hành tiêu hao nhiêu nhiên liệu nguyên nhân có thể dẫn đến là do áp suất nhiên liệu không ổn định. Và khi áp suất nhiên liệu cao sẽ làm dư thừa xăng trong buồng đốt. Lượng nhiên liệu thừa, cháy không hết này sẽ bị thải ra ngoài môi trường, đường ống pô làm tiêu hao nhiều xăng và gây ô nhiễm. Việc áp suất nhiên liệu bất thường sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng bơm xăng sau này.

4. Kiểm tra bơm xăng ô tô đúng cách

4.1. Kiểm tra hệ thống điện của bơm xăng ô tô

Hệ thống điện là phần cần được chú ý đầu tiên khi muốn kiểm tra bơm xăng ô tô. Ở phần hệ thống điện thì cầu chi được kiểm tra trước. Kiểm tra cầu chì xem có bị cháy hay hư hỏng không. Nếu có nên thay thế cầu chì mới và khi thay thế khởi động xe lại nhưng cầu chì tiếp tục bị cháy thì có thể do chập mạch bên trong. Lúc này bạn nên mang xe tới gara để được chẩn đoán và sửa chữa. Còn nếu cầu chì không bị cháy bạn nên bật khóa xe thử xem rơ le bơm xăng có nhảy không.

Tiếp đến là kiểm tra điện áp của bơm xăng. Bạn nên xem hướng dẫn để nắm rõ quy trình kiểm tra. Nếu có tình trạng không đi từ cầu chì đến bơm xăng thì kiểm tra rơ le xem có bị hư hỏng không.

Cuối cùng là kiểm tra độ sụt áp. Bước này kiểm tra để chắc chắn dây nguồn có điện áp đủ và dây nối đất được mắc đúng cách. Ở bước này có thể sử dụng đồng hồ VOM để kiểm tra điện áp.

Nên kiểm tra bơm xăng ô tô thường xuyên
Nên kiểm tra bơm xăng ô tô thường xuyên

4.2. Kiểm tra áp suất nhiên liệu của bơm xăng ô tô

Kiểm tra áp suất nhiên liệu bao gồm kiểm tra lọc xăng và kiểm tra áp suất bằng đồng hồ. Việc xe tăng tốc chậm có thể do lọc xăng bị tắc nghẽn gây ra và không hẳn là do bơm xăng. Sau khi kiểm tra lọc xăng hoạt động tốt bạn tiến hành kiểm tra áp suất nhiên liệu. Kiểm tra áp suất khi động cơ vận hành ở chế độ không tải, khi tăng tốc. Nếu áp suất thay đổi theo tốc độ động cơ, chứng tỏ bơm xăng ô tô đang hoạt động tốt.

Người dùng cũng nên kiểm tra áp suất nhiên liệu của bơm xăng ô tô
Người dùng cũng nên kiểm tra áp suất nhiên liệu của bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô là một bộ phận không thể thiếu trong động cơ. Do vậy cần bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên để tăng tuổi thọ và hiệu quả hoạt động. Ngoài ra còn thay thế khi cần thiết và phát hiện kịp thời các hỏng hóc để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn. Với những thông tin trên về bơm xăng ô tô, cách kiểm tra và nhận biết tình trạng hoạt động, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm kiến thức bổ ích áp dụng trên chiếc xe hơi của mình.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn