Thông tin về chỉ số dầu nhớt ô tô nên biết

Là những người trực tiếp sử dụng, sữa chữa bảo dưỡng chiếc xe của mình hàng tháng thì chắc hẳn sẽ quen thuộc với các chỉ số độ nhớt ghi trên các chai dầu. Vậy có bao giờ bạn băn khoăn về chỉ số độ nhớt là gì? Công dụng của chỉ số độ nhớt thế nào chưa? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Chỉ số độ nhớt là gì?

Chỉ số độ nhớt là gì? Chỉ số độ nhớt là chỉ số thể hiện sự thay đổi độ nhớt của dầu nhờn theo nhiệt độ hoặc nói một cách dễ hiểu hơn là dầu lỏng thì có độ nhớt thấp, còn dầu càng đặc thì có độ nhớt càng cao. Nó được xem là yếu tố quan trọng quyết định đến việc giảm khả năng ma sát, làm mát của dầu, giúp quá trình động của máy diễn ra một cách trơn chu.

1.1. Độ nhớt là gì?

Độ nhớt là gì? Độ nhớt được hiểu là thước đo sự kháng lại dung dịch thay đổi dưới tác dụng của ứng suất phân cắt. Nó thường được hiểu như là sự đậm đặc hay sự kháng lại dòng chảy. Vì vậy, nước "loãng" vì có độ nhớt thấp hơn, trong khi dầu thực vật lại "đậm đặc" vì có độ nhớt cao hơn.

độ nhớt là gì

1.2. Hệ số nhớt đọc là gì?

Vậy hệ số nhớt là gì? Hệ số nhớt hay tính nhớt, là đơn vị chỉ tính chất của chất lỏng chống lại sự trượt hay dịch chuyển giữa các lớp chất lỏng. Nguyên nhấn chính là của hiện tượng là do sự xuất hiện nội ma sát giữa các lớp chất lỏng chuyển động tương đối với nhau. Thông thường, hệ số nhớt đọc theo thông số ghi trên các bề mặt của chai dầu.

1.3. Công dụng của dầu nhớt

Dầu nhớt có công dụng quan trong trong các thiết bị xe ô tô hay xe máy hiện nay, giúp hệ thống xe vận hành một cách trơn tru. Công dụng của dầu nhớt thể hiện qua 5 ưu điểm sau:

+ Bôi trơn: Dầu nhớt có khả năng bôi trơn, dầu nhớt đi vào trong động cơ có tác dụng giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng và trơn tru hơn trong lòng xilanh. Từ đó, làm giảm tối đa lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành, giúp giảm mài mòn cho các bộ phận trong quá trình vận hành.
>> Tìm hiểu thêm: Camera hành trình cho ô tô

công dụng của dầu nhớt

+ Làm mát: Dầu nhớt có tác dụng làm mát, dầu được luân chuyển liên tục tới mọi ngóc ngách trong buồng máy, nên giảm đáng kế lượng nhiệt phát sinh, giúp động cơ không bị quá nóng, hay tệ hơn là gây cháy piston.

+ Làm kín: Trong quá trình động cơ vận hành, dầu nhớt không chỉ có tác dụng bôi trơn, làm mát mà còn đóng vài trò là một đệm, giúp bịt kín khe hở giữa piston và thành xilanh, bảo toàn được áp suất sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu.

+ Làm sạch: Khi nhiên liệu bị đốt cháy trong buồng đốt, một lượng lớn muội than sẽ được sinh ra, phát tán và bám lại trong động cơ, nhờ quá trình tuần hoàn liên tục của dầu, sẽ giúp cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

+ Chống gỉ: Ngoài ra, các chi tiết và bộ phận kim loại trong động cơ bề mặt của chúng được bọc bởi lớp dầu mỏng, không những giảm lực ma sát, mà còn làm hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được sự oxi hóa dẫn tới han gỉ, đảm bảo an toàn cho người lái.

2. Những điều cần biết về chỉ số dầu nhớt trên ô tô

2.1. Các chỉ số dầu nhớt 

Chỉ số dầu nhớt là gì? Chỉ số dầu nhớt là tiêu chuẩn về chất lượng đã được quy định bởi viện nghiên cứu dầu mỏ tại Mỹ, theo đó tiêu chuẩn này có ký hiệu bắt đầu là SA và nay đã được nâng lên mức SL, SJ mà trong đó chữ S biểu thị cho động cơ sử dụng nhiên liệu là động cơ xăng, chữ J biểu thị cho chất lượng. Dưới đây là các chỉ số dầu nhớt nổi bật.

các chỉ số dầu nhớt

2.1.1. 0W-40

Chỉ số dầu nhớt 0W-40 đây là ký hiệu dầu nhớt tương đương khi ở nhiệt độ làm việc, khi ở nhiệt đồ thường thì khá lơ tương đương dầu Sae nhưng ở mặt tiếp xúc các chi tiết có nhiệt độ cao thì nhớt sẽ kéo màng với độ nhớt tương đương.

2.1.2. 5W-30

Trong khi chỉ số dầu nhớt 5W-30 được gợi là dầu đơn cấp, độ loãng của dầu vẫn đam rbaor dù nhiệt độ thấp, do đó việc bơm dầu bôi trơn khi máy nguội sẽ tốt hơn.

2.1.3. 10W-40

Ý nghĩa các thông số 10W-40 như sau: Chữ “W” viết tắt cho chữ “Winter” (mùa đông). Theo tiêu chuẩn Sae J300 dành cho nhớt động cơ thì có 11 cấp độ bao gồm 6 cấp ở nhiệt độ thường thì khá loãng nhưng khi tiếp xúc nhiệt độ cao, dầu nhớt bám màng. Từ đó, bạn đã hiểu chỉ số nhớt 10w40 là gì rồi phải không.

2.1.3. 15W-40

Còn với chỉ số dầu nhớt 15W-40 là chỉ số độ nhớt trung bình được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất tại Việt Nam, đảm bảo tiêu chí chất lượng cực kỳ tốt.

2.2. Ý nghĩa chỉ số dầu nhớt

Ý nghĩa chỉ số dầu nhớt là gì? Đây chính là các thông số mà các chai dầu nhớt mang đến, tùy vào mỗi loại sẽ có những ý nghĩa khác nhau và dầu nhớt có 2 ký hiệu độ nhớt như trên là dầu nhớt đa cấp và đơn cấp. Đặc tính của dầu nhớt đa cấp chính là trong thành phần phụ gia có chất ổn định chỉ số độ nhớt. 

ý nghĩa của chỉ số nhớt

Chất phụ gia này là các hợp chất cao phân tử polymer sẽ bung ra khi nhiệt độ tăng để kiềm chế sự giảm độ nhớt của dầu và đơn cấp có khả năng giải nhiệt kém, tùy vào mục đích của người sửu dụng để chọn loại dầu nhớt phù hợp.

3. Chỉ số nhớt của ô tô và xe máy khác nhau thế nào?

3.1. Chỉ số nhớt xe máy là gì?

Chỉ số nhớt xe máy là gì? cũng đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng khi lựa chọn cho xe máy. Chỉ số nhớt xe máy là thuật ngữ dùng trong công nghiệp dầu hỏa, dùng để chỉ chất lượng của dầu bôi trơn là đơn vị thể hiện sự thay đổi độ nhớt theo nhiệt độ. Đồng thời, khi nhiệt độ tăng lên thì độ nhớt của dung dịch sẽ giảm và ngược lại nhiệt độ giảm thì độ nhớt của dung dịch tăng lên.

3.2. Phân biệt chỉ số nhớt của ô tô và xe máy

Chỉ số độ nhớt của ô tô và chỉ số độ nhớt của xe máy có gì khác nhau? đây chính là câu hỏi không ít người băn khoăn khi lựa chọn. Về cơ bản thì chúng đều là thông số về độ nhớt dùng trong các động cơ xe máy và ô tô, tuy nhiên giữa chúng cũng cso sự khác nhau như sau:

+ Chỉ số nhớt xe máy: Xe máy với công suất thấp nhưng không phải vì thế mà độ nhớt thấp, thông thường đối với xe máy sẽ dùng cấp độ nhớt SAE với các chỉ số sau: SAE 10W-30, 15W-40...Trong đó chữ số đầu tiên là nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn có thể khởi động bình thường và chỉ số độ nhớt thay đổi tùy vào từng loại xe máy.

chỉ số nhớt xe máy

+ Chỉ số nhớt xe ô tô: Trong khi đó, chỉ số độ nhớt xe ô tô sở hữu nhiều thông số hơn với 3 tiêu chí sau:

W là kí hiệu chỉ độ nhớt. Các kí hiệu 5W-30, 15W-40, 20W-40… thường thấy trên bao bì các bình nhớt. Mang ý nghĩa cho biết về chủng loại nhớt và độ nhớt để chủ xe có thể lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho từng loại xe của mình.

SAE cấp độ nhớt biểu thị cho độ đặc loãng của nhớt được chia thành hai loại là đa cấp và đơn cấp. Độ nhớt đơn cấp được ký hiệu như SAE 40, SAE 50. Và kí hiệu SAE 15W-40, SAE 10-40… là ký hiệu của độ nhớt đa cấp .

API là đơn vị chỉ cấp hiệu năng hay cấp chất lượng chính là tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt của Mỹ. Cấp chất lượng API sẽ giúp phân loại chất lượng của nhớt động cơ diesel và nhớt động cơ xăng. Cấp chất lượng của nhớt động cơ chạy xăng sẽ được ký hiệu là SA, SB, SC, SD……
 Dựa vào các tiêu chí trên, bạn có thể dễ dàng phân biệt được chỉ số độ nhớt của xe ô tô và chỉ số độ nhớt của xe máy, tùy vào nhu cầu sử dụng để chọn chỉ số nhớt phù hợp với từng loại xe.

chỉ số nhớt của ô tô

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của những chỉ số, ký hiệu trên bình nhớt. Việc chọn đúng loại dầu nhớt sẽ giúp động cơ vận hành tốt và tăng tuổi thọ xe, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người lái trên mọi chặng đường.

xem thêm
Tư vấn mua xe chạy dịch vụ

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn