Hướng dẫn sử dụng Camera hành trình VAVA chi tiết

Bạn vừa mới mua camera hành trình VAVA? Bạn vẫn chưa nắm rõ về cách sử dụng sản phẩm này? Vậy hãy cùng KATA tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Lắp đặt camera hành trình vava dash cam trên ô tô

Đây là bước cơ bản mà bất cứ ai cũng có thể làm được, để có cái sử dụng thì trước tiên bạn cần lắp đặt, việc lắp đặt camera hành trình rất đơn giản, tài xế chỉ cần khoảng từ 10 – 15 phút là có thể tự hoàn thành được công việc này ở ngay trên chính chiếc xe của mình và cũng không cần phải nhờ thợ sửa chữa để thực hiện.
Đầu tiên, cũng giống như những thết bị phụ kiện ô tô khác, camera hành trình sử dụng nguồn điện trên ô tô là từ tẩu sạc, thông thường ở trong mỗi hộp thiết bị, nhà sản xuất đã trang bị thêm tẩu sạc với đầy đủ tính năng có 2 cổng cắm, bạn chỉ cần cắm nguồn dây sạc tới camera hành trình là chiếc cam đó sẽ được bật lên đơn giản.
Ở một số loại camera có thiết kế theo dạng mô đun như camera hành trình vava thì bạn chỉ cần lắp ghép giữa các phần đế cố định với phần camera là có thể sử dụng quay 360 độ.
Sau khi đã lắp đặt xong và kiểm tra thử phần camera, việc tiếp theo bạn cần làm đó là đi dây nguồn để cho không bị cản trở tầm nhìn trên kính chắn gió, bạn có thể đi bằng 2 cách:
- Cách thứ nhất bạn đi theo đường rãnh ở trên ô tô để cố định đường dây ở vị trí không gây cản trở tầm nhìn trên kính chắn gió. Cách này bạn cần phải tháo gioăng cao su chống ồn ở cửa ô tô bên phần ghế phụ để nhét dây nguồn vào những rãnh này và sau đó luồn lên phần tẩu sạc trên ô tô.

 

Lắp đặt camera hành trình vava dash cam trên ô tô


- Cách thứ hai đó là bạn có thể dùng những nẹp cố định từ nhà sản xuất đã cung cấp đến người dùng, những chiếc nẹp này giúp bạn cố định đường dây mà không phải mở các chi tiết có trên xe, Ở mặt sau của nẹp là keo dán, giúp bạn có thể tuỳ biến cố định dây ở những vị trị mong muốn.
Khi thực hiện xong việc đi dây camera hành trình trên ô tô, bước cuối cùng là cài đặt thiết bị. Ở những camera thông thường sẽ có khe cắm thẻ nhớ, bạn cần tìm đúng khe cắm này để nhét thẻ nhớ vào và bắt đầu sử dụng
Ngoài ra ở những thiết bị có công nghệ cao như camera hành trình Vava sẽ có phần mềm đồng bộ ở trên điện thoại và kết nối Wifi nội bộ, giúp bạn có thể truy cập vào thiết bị camera bất cứ lúc nào để trích xuất dữ liệu không cần phải kết nối có dây.
Để cụ thể hơn, bạn hãy xem cách lắp đặt camera hành trình tại đây.

Cách sử dụng camera hành trình VAVA

Đối với các camera hành trình hiện nay sẽ bao gồm những tính năng cơ bản như quay phim (Ký hiệu dạng: ????), chụp ảnh (Ký hiệu dạng: ????), thay đổi độ phân giải  (Ký hiệu dạng: ⚙) hay ghi âm (Ký hiệu dạng: ????) ở trên màn hình cảm ứng của các thiết bị.
Hoặc như với những loại camera có các phím bấm cơ bản, thông thường sẽ có các phím bấm: Ghi hình (Ký hiệu dạng: ▶) Tua nhanh hoặc chỉ con trỏ sang phải (Ký hiệu dạng: ⏩) Quay lại hoặc chỉ con trỏ sang trái (Ký hiệu dạng: ⏪) phím chọn bảng điều khiển (Menu).
Ngoài ra ở những camera camera hành trình trên ô tô thường có cả tính năng quản lý trên điện thoại, giúp người dùng dễ dàng thao tác cũng như truyền tải dữ liệu không dây bất cứ khi nào, ví dụ cụ thể trong bài viết này là camera hành trình vava:
Để kết nối được với thiết bị, điều đầu tiên bạn cần làm đó là kết nối tới wifi có tiền tố là VAVA_[Số seri của sản phẩm] với mật khẩu truy cập là 12345678.
Lưu ý: Đây là kết nối wifi nội bộ, mục đích để truyền tải dữ liệu giữa thiết bị và điện thoại.

 

Hướng dẫn sử dụng Camera hành trình chi tiết
Wifi kết nối tới camera hành trình

Tiếp theo sau khi đã nhận được tín hiệu từ thiết bị, ứng dụng sẽ thông báo “Connected” (Đã kết nối) và sẽ chuyển về màn hình chính bao gồm 4 lựa chọn: chụp ảnh (Ký hiệu dạng: ????), quay phim (Ký hiệu dạng: ????), hình ảnh của video vừa quay, định vị phương tiện trên bản đồ.
 
kết nối cam hành trình với thiết bị
Màn hình chính của camera hành trình Vava
Từ màn hình chính, nếu bạn muốn xem lại các video và ảnh đã ghi được, bạn cần chọn Media Gallery (Các video và ảnh đã lưu).
 
Chọn Media Gallery để xem lại những video và ảnh đã lưu
Chọn Media Gallery để xem lại những video và ảnh đã lưu
Trong mục này sẽ gồm 3 phần chính: Snapshot (Ảnh hoặc cảnh quay ngắn khi xảy ra va chạm với độ dài 20 giây), Loop (Những video đã ghi đè) Emergency (Video quay lúc khẩn cấp).
 
Các mục có trong Media Gallery
Các mục có trong Media Gallery

Ngoài ra khi chạm vào từng ảnh sẽ có các tính năng như: Share mạng xã hội, Chỉnh sửa ảnh hoặc video, Lưu lại và xoá.
 
Chỉnh sửa video hoặc ảnh dễ dàng
Chỉnh sửa video hoặc ảnh dễ dàng

Quay trở lại màn hình chính, nếu bạn muốn khám phá thêm một số tính năng phụ sẽ chọn Additional Functions (Tính năng bổ sung).
 
Xem thêm các tính năng phụ trong phần Additional Functions
Xem thêm các tính năng phụ trong phần Additional Functions

Ở phần này bạn có thể đăng ký tài khoản từ email cá nhân, Travel Log (Nhật ký du lịch), My Dash Cam (Thông tin về thiết bị của bạn), Driving Journal (Nhật ký hành trình), Help center (Trung tâm trợ giúp), Update (Cập nhật firmware), About VAVA Dash Cam (Thông tin camera hành trình Vava).
 
Các phần có trong Additional Functions
Các phần có trong Additional Functions

Ở trên góc trên cùng bên trái của màn hình chính, có phần Settings (Kí hiệu dạng: ⚙).
 
Phần Settings ở trong màn hình chính
 Phần Settings ở trong màn hình chính

Các mục mà bạn có thể tuỳ chỉnh trong phần Settings khi chạm vào như:
 • Dash Cam Name (Tên camera hành trình).

 • Wifi Name (Tên Wifi).

 • Wifi Password (Mật khẩu Wifi).

 • Loop Recording Time (Chế độ ghi đè) 1, 2 hoặc 3 phút - ở chế độ này khi ở tình huống khẩn cấp và hết dung lượng thẻ nhớ, thiết bị sẽ quay và ghi đè theo khoảng thời gian người dùng đặt để lưu lại cảnh quay quan trọng. Những file được lưu trong thư mục File Emergency của thiết bị sẽ không bị ghi đè.

*Khi bộ nhớ đầy, camera sẽ báo âm tít tít.
 • Video resolution (Độ phân giải của video): Trên camera hành trình vava sẽ có các độ phân giải như Full HD 1920x1080/60fps, 1920x1080/30fps, Chuẩn HD 1280x720/30fps, Tiêu Chuẩn 848x480/30fps, các thông số này có nghĩa là độ phân giải của video đầu ra, độ phân giải càng cao cho ra hình ảnh càng rõ nét và chi tiết, fps là khung hình trên giây, với khung hình càng cao thì sẽ cho thước phim càng mượt nhưng cũng tiêu tốn dung lượng thẻ nhớ hơn rất nhiều.

 • G-Sensor Sensivity (Độ nhạy của cảm biến va chạm).

 • Parking Mode: (Chế độ đỗ xe) ở chế độ này, kể cả khi chiếc xe của bạn tắt hẳn động cơ thì camera hành trình vava sẽ tự động ghi lại video khi cảm biến va chạm của thiết bị phát hiện có sự tác động từ bên ngoài lên xe.

 
Bạn có thể tuỳ biến trải nghiệm cá nhân ở phần Settings
Bạn có thể tuỳ biến trải nghiệm cá nhân ở phần Settings
 • Record Sound (Ghi âm thanh).

 • LED Indicator (Đèn LED báo hiệu): Màu trắng (nhận nguồn), Màu xanh (Đang quay video), Màu đỏ (Đang ghi file khẩn cấp).

 • Audio (Âm thanh): Là khi bật video sẽ phát kèm cả âm thanh.

 • Watermark (Ghi chú thích): Là tính năng sẽ ghi Logo của camera cùng với khoảng thời gian (giờ, ngày, tháng, năm) và tốc độ (km/h) vào video. Điều này quan trọng để làm bằng chứng đối chiếu khoảng thời gian xảy ra vụ việc.

 • Show driving speed (Hiển thị tốc độ khi lái).

 • GPS (Định vị) giúp bạn xác định được vị trí trên bản đồ tích hợp của camera hành trình vava.

 • Dash Cam Information (Thông tin về camera hành trình): Bao gôm các thôn tin về Devce Model (Tên loại thiết bị), Firmware version (Phiên bản firmware), Micro SD Card Storage (Dung lượng thẻ nhớ).

 • Restore Factory Settings (Cài đặt lại cấu hình xuất xưởng).

 • Format Micro SD Card (Xoá dữ liệu trong thẻ nhớ).

>> Tìm hiểu thêm: Đánh giá camera hành trình VAVA Dash Cam Full HD 1080 1 cam trước
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng camera hành trình ở trên ô tô. Hy vọng rằng bạn sẽ có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời cùng với những chiếc camera hành trình. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về việc sử dụng camera hành trình hay bất cứ phụ kiện ô tô nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua địa chỉ email: support@katavina.com.
KATA Team
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI

Các tin khác

Bạn có tự hỏi tấm che nắng ô tô là gì và liệu nên sử dụng nó hay không? Bài viết ...
Chứng nhận SGS là tấm vé thông hành, hộ chiếu toàn năng bởi các sản phẩm đạt chứng nhận này đều ...
Chứng nhận ISO là một trong những tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất thế giới khẳng định độ an toàn, ...
Chứng nhận RoHS ra đời nhằm hạn chế hóa chất độc hại có trong các sản phẩm tiêu dùng, thiết bị ...
Chứng chỉ TUV là gì? Chứng chỉ TUV là bảo chứng chất lượng cho sản phẩm, làm tăng uy tín, sự ...
Là thành phố có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc nhất cả nước, số lượng tai nạn, ...
Camera hành trình cho ô tô là công cụ đáng tin cậy của tài xế trong những chuyến đi. Nó vừa ...
Việc lắp camera hành trình cho xe ô tô mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích, nhất là tại ...
Yêu cầu tư vấn