Xe Hybrid Trở Thành Mục Tiêu Của Của Các Hãng Ô Tô Tại Việt Nam

Dù loay hoay 10 năm tại Việt Nam nhưng các chuyên gia vẫn dự đoán rằng xe Hybrid sẽ chiếm lĩnh thị trường trong vòng 10 năm tới.
 

Các hãng ô tô hiện nay đang cố gắng tạo ra những chiếc xe thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu bằng cách theo đuổi các mẫu xe điện, vốn đang trở thành mẫu xe chủ lực của nhiều nhà sản xuất. Với dân số ngày càng tăng và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng, người tiêu dùng ngày càng có ý thức về môi trường, tiết kiệm nhiên liệu để hạn chế tối đa ô nhiễm ở các thành phố. 

Thị trường xe điện của Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ, nhưng người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển từ xe chạy xăng sang xe chạy bằng điện. Vì vậy, xe hybrid đang trở thành mục tiêu của của các hãng ô tô tại Việt Nam. Liệu xe hybrid có cơ hội để phát triển tại thị trường Việt Nam? Hãy cùng KATA tìm hiểu những thông tin về thị trường xe điện Việt Nam trong bài viết sau đây.

Xe hybrid sẽ là lựa chọn lý tưởng của người tiêu dùng trong tương lai
Xe hybrid sẽ là lựa chọn lý tưởng của người tiêu dùng trong tương lai

1. 10 năm loay hoay tại thị trường Việt Nam

Các mẫu xe hybrid tại Việt Nam được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009. Thời điểm đó, Lexus RX400h và LS600hL được giới nhà giàu ưa chuộng. Năm 2010, Mercedes Benz S400 Hybrid được nhà sản xuất tung ra thị trường trong nước. Thế nhưng, 10 năm sau đó, số mẫu xe ô tô điện được bán trên thị trường là vô cùng ít ỏi và dòng xe hybrid vẫn còn đang loay hoay tìm chỗ đứng trên thị trường. 

Những cái tên được nâng cấp từ thế hệ trước như Lexus RX450h Hybrid, Lexus LS500h Hybrid… vẫn là tên tuổi chủ chốt của thị trường xe hybrid tại Việt Nam với giá bán đắt đỏ. Mitsubishi cũng đã phân phối xe i-MiEV trong năm 2017 và lắp đặt các trạm sạc tại một số địa phương trên cả nước. Tuy nhiên, sau 10 năm nỗ lực phân phối mẫu xe điện này trên toàn thế giới, hiện tại i-MiEV đã bị khai tử. Với tình hình thị trường ô tô điện ở Việt Nam hiện nay, khái niệm xe lai xăng điện vẫn còn khá lạ lẫm với đa số người tiêu dùng.

Mẫu xe Lexus RX450h Hybrid có giá bán rất đắt đỏ
Mẫu xe Lexus RX450h Hybrid có giá bán rất đắt đỏ

Theo các chuyên gia, rào cản lớn nhất là giá bán cao, phụ tùng thay thế đắt. Việt Nam cần ưu đãi thuế nhiều hơn nếu muốn phổ biến xe điện. Hiện tại, các chính sách hỗ trợ của Việt Nam đối với xe ô tô điện đang bị tụt hậu so với các chính sách của các nước khác trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore và Philippines. Dấu mốc cho sự thay đổi lớn chỉ đến khi có sự ra mắt của dự án tầm cỡ quốc gia là VinFast. Công ty này đặt mục tiêu trở thành cái tên số 1 trong thị trường xe hơi tại Việt Nam và độc quyền với xe ô tô điện.

VinFast xây dựng hàng loạt trạm sạc trên khắp các tỉnh thành toàn quốc
VinFast xây dựng hàng loạt trạm sạc trên khắp các tỉnh thành toàn quốc

2. Xe hybrid có khả năng chiếm lĩnh thị trường trong 10 năm tới

Theo hãng tin Bloomberg, dự kiến đến năm 2030, trên toàn cầu sẽ có hơn 90 triệu xe ô tô điện, trong đó các mô hình xe điện HEV và PHEV sẽ thống trị thị trường, trước khi chuyển sang BEV và FCEV. Sự khác biệt chính giữa HEV và các loại xe điện khác trước đây là không cần cắm điện để sạc lại. Ắc quy sẽ được sạc nhờ năng lượng thu hồi khi xe giảm tốc độ, hoặc bằng động năng của động cơ xăng. Năng lượng bổ sung sẽ được cung cấp cho xe khi chúng khởi động, vận hành hoặc tăng tốc.

Trong điều kiện của Việt Nam, các chuyên gia cho rằng mức độ phổ biến của BEV sẽ không cao vì điều này phụ thuộc vào điều kiện đường xá, cơ sở hạ tầng, trạm thu phí và thói quen của người dân. Họ tin rằng các HEV sẽ phù hợp hơn với Việt Nam và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai gần.

So với xe điện BEV, xe lai xăng điện (HEV) phù hợp để phát triển tại thị trường Việt Nam hơn
So với xe điện BEV, xe lai xăng điện (HEV) phù hợp để phát triển tại thị trường Việt Nam hơn

Số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, số lượng xe hybrid, plug-in hybrid và xe điện chạy pin tại Việt Nam đạt tổng số 140 chiếc vào năm 2019 và 900 chiếc vào năm 2020. Con số này vào cuối quý I năm nay là 600 chiếc. Năm ngoái, khoảng 1.000 xe điện và hybrid đã được bán tại Việt Nam, trong đó loại thứ hai chiếm 99%. Con số này đối với xe chạy bằng khí đốt là hơn 296.000 chiếc. 

Theo các thông tin tại hội thảo về hiệu quả của công nghệ hybrid vào ngày 30/3, xe hybrid sẽ là phân khúc thị trường xe hơi lớn nhất trong 10 năm tới tại Việt Nam, dự kiến ​​sẽ chiếm 30,4% tổng lượng xe hơi vào năm 2030. Với những số liệu trên, có thể dự đoán rằng xe hybrid có khả năng chiếm lĩnh thị trường trong 10 năm tới.

Xe hybrid dự kiến sẽ chiếm 30.4% tổng số lượng ô tô năm 2030
Xe hybrid dự kiến sẽ chiếm 30.4% tổng số lượng ô tô năm 2030

Tất cả các loại xe điện hiện nay đang chạy ở Việt Nam đều được nhập khẩu, trong đó phần lớn là xe hybrid. VinFast hiện là hãng ô tô duy nhất tại Việt Nam sản xuất và lắp ráp xe điện. Hãng đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho mẫu xe điện đầu tiên là VFe34 vào tháng 3/2021 và thời gian giao hàng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 11/2021. 

Việc tung ra thị trường các loại xe điện công nghệ cao, bao gồm xe máy điện, xe buýt điện và ô tô điện cá nhân, nằm trong lộ trình đã được định trước của nhà sản xuất ô tô Việt Nam kể từ khi gia nhập thị trường ô tô cách đây 3 năm. Cùng với đó, công ty đã yêu cầu một số ưu đãi để phát triển xe điện, bao gồm bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ đối với ô tô điện trong 5 năm.

Một số thương hiệu ô tô khác đã nhập khẩu xe điện và xe hybrid vào Việt Nam sớm hơn. Ví dụ như vào tháng 8/2020, Toyota bắt đầu bán các mẫu xe hybrid tại Việt Nam với mức tiêu hao nhiên liệu thấp, cho 100 km cho 4,6 lít nhiên liệu.

Nhiều thương hiệu đã bắt đầu ra mắt các mẫu xe hybrid tại Việt Nam
Nhiều thương hiệu đã bắt đầu ra mắt các mẫu xe hybrid tại Việt Nam

3. Cơ hội phát triển cùng các dòng xe điện

Mặc dù chính phủ Việt Nam vẫn chưa có nhiều ưu đãi với các dòng xe ô tô điện, nhưng sự góp mặt của các công ty tư nhân cho thấy sức hấp dẫn của thị trường này và khẳng định rằng xe hybrid sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai. Các hãng ô tô có thể nhanh chóng chiếm lợi thế và nhận thành quả khi thị trường chín muồi.

Ngoài ra, khi thị trường xe ô tô điện phát triển sẽ hình thành một chuỗi các nhà cung ứng và các dịch vụ liên quan từ cung cấp và phân phối điện, trạm sạc, tái chế và thải bỏ. Điều này tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh bao gồm người mua, nhà cung cấp, nhà phân phối và khách hàng, góp phần gia tăng việc làm và phát triển nền kinh tế.

Việt Nam cũng có nhiều cơ hội để tham gia thị trường pin lithium-ion EV của khu vực, khi có thể sản xuất niken sunfat chi phí thấp bằng nguồn khoáng sản hiện có. Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ được mở ra nhiều cơ hội khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do. Ví dụ như với hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA), các nhà đầu tư có thể sản xuất và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành cũng đang nghiên cứu khả năng sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, theo đó, các dòng xe ô tô điện sẽ được áp dụng các mức thuế suất ưu đãi.

VinFast hợp tác với LG để sản xuất pin EV
VinFast hợp tác với LG để sản xuất pin EV

Khi xe ô tô điện, xe lai xăng điện chứng minh được những giá trị và phổ biến hơn trong tương lai, chính phủ có thể đưa ra các mục tiêu rõ ràng về số lượng xe, giảm phát thải khí nhà kính, các quy định về môi trường... Mặc dù sự thay đổi này có thể sẽ diễn ra chậm, nhưng với những cơ hội tiềm năng lớn, các nhà đầu tư có thể bắt đầu đặt nền móng cho sự thay đổi mô hình này và đạt được lợi thế của người đi trước đối với những dòng xe hybrid. Bằng chứng là các hãng ô tô tại Việt Nam đang tham gia thị trường này một cách chậm rãi nhưng chắc chắn.

 Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH các dòng xe trên.

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn