Cách Sử Dụng Chế Độ Sưởi Ấm Trên Ô Tô Vào Mùa Đông

Chế độ sưởi ấm trên ô tô rất cần thiết vào mùa đông. Do đó, người dùng cần nắm rõ cách sử dụng hệ thống sưởi để đảm bảo sức khỏe cũng như tiết kiệm nhiên liệu.
 

Các mẫu ô tô hiện đại ngày nay đều trang bị đầy đủ chế độ sưởi ấm trên ô tô vào những ngày trời đông. Tuy nhiên các tài xế thường nhầm lẫn hệ thống sưởi ấm trên ô tô với điều hòa không khí. Do vậy, họ thường không bật chế độ sưởi trên ô tô mà đóng kín cửa xe để giảm thất thoát nhiệt và tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng trên thực tế, chế độ sưởi ấm này được hoạt động dựa vào lượng nhiệt mà động cơ sinh ra khi vận hành. Người ta đã tận dụng chúng và làm ấm không gian bên trong khoang ô tô nên không tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Vậy cách bật chế độ sưởi trên ô tô như thế nào? Cùng KATA Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Chế độ sưởi ấm trên ô tô rất cần thiết cho người dùng vào những ngày mùa đông
Chế độ sưởi ấm trên ô tô rất cần thiết cho người dùng vào những ngày mùa đông

1. Đặc điểm của chế độ sưởi ấm trên ô tô

Nguyên lý sưởi ấm trên ô tô là lấy nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ thông qua hoạt động của chất làm mát và hệ thống tản nhiệt. Đối với chế độ sưởi ấm trên ô tô, máy bơm nước sẽ đóng vai trò đẩy chất làm mát qua hệ thống làm mát. Tại đây có lỗi lò sưởi sẽ thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa thành không khí nóng và cuối cùng làm ấm không gian nội thất. Lò sưởi lấy nhiệt độ từ động cơ nên cần có thời gian để động cơ được làm nóng. Vì vậy tài xế có thể khởi động và chờ động cơ nóng lên trước vài phút để cảm nhận được hiệu quả của chế độ sưởi ấm.

Sơ đồ hoạt động của hệ thống sưởi ấm trên ô tô
Sơ đồ hoạt động của hệ thống sưởi ấm trên ô tô

2. Cách sử dụng chế độ sưởi ô tô

Hiện nay hệ thống sưởi ấm trên ô tô được trang bị đa dạng. Do đó, việc sử dụng chế độ sưởi cũng không quá phức tạp. Đầu tiên, tài xế cần nhấn nút làm tan sương mù trên kính chắn gió. Sau đó máy tính sẽ điều khiển, kiểm soát hệ thống sưởi hoạt động. Hệ thống này sẽ làm tan sương mù trên kính chắn gió, kính cửa sổ vào những ngày lạnh.

Tiếp theo, bạn khởi động hệ thống động cơ để làm tăng nhiệt độ trong khoang cabin ô tô. Hệ thống sưởi sẽ không làm ấm ngay khi ấn nút làm tan sương mù. Thông thường phải khởi động động cơ và mất vài phút hệ thống mới có tác dụng hiệu quả. Nếu trong trường hợp xe đã sử dụng lâu năm, động cơ dung tích lớn, nhiệt độ ngoài trời thấp thì tác dụng của chế độ sưởi cần nhiều thời gian hơn để mang lại hiệu quả.

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ mong muốn thông qua màn hình kỹ thuật số hiển thị trong xe. Một số dòng ô tô cao cấp còn trang bị núm kiểm soát nhiệt độ dành riêng cho hàng ghế trước và sau.

Hệ thống sưởi và điều hòa ô tô hoạt động độc lập với nhau
Hệ thống sưởi và điều hòa ô tô hoạt động độc lập với nhau

Rất nhiều người hiểu nhầm hệ thống điều hòa hiện đại có thể làm mát và sưởi ấm hay chiều. Vì vậy, người dùng thường nhấn nút A/C khởi động hệ thống sưởi. Nhưng trên thực thế, điều hòa chỉ có một chế độ làm lạnh và hoạt động độc lập với hệ thống sưởi.

Sử dụng hệ thống sưởi ấm không tiêu tốn nhiều năng lượng, nhiên liệu của ô tô. Do tận dụng nguồn nhiệt tỏa ra từ động cơ hoạt động. Bên cạnh dó, động cơ quạt gió kiểm soát tốc độ và lượng nhiệt đi vào trong cabin. Do vậy không tiêu tốn nhiều năng lượng. Hệ thống sưởi ấm có khả năng điều hướng khí nóng. Có thể điều chỉnh đến vùng kính lái, kính hai bên, dưới chân hành khách, vùng mặt hay cả hai vị trí này đều được tùy vào nhu cầu người dùng.

 

3. Tại sao chế độ sưởi ấm trên ô tô không hoạt động

Có rất nhiều nguyên nhân làm chế độ sưởi ấm trên ô tô không hoạt động. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp như:

  • Bộ điều nhiệt bị lỗi kỹ thuật

Một trong những những nguyên nhân phổ biến là bộ điều nhiệt bị lỗi kỹ thuật. Khi gặp tình trạng này khoang nội thất sẽ không ấm lên dù đã bật hệ thống sưởi. Bên cạnh đó, khi bộ điều nhiệt gặp vấn đề còn tác động xấu đến hệ thống làm mát của động cơ.

  • Chất làm mát quá ít

Chất làm mát hay còn được gọi là chất chống đông. Khi lượng chất làm mát quá ít sẽ không đẩy nhiệt lượng tới được lõi lò sưởi và làm cho khoang nội thất không được làm ấm. Tình trạng này sẽ xảy ra khi chất làm mát không được bổ sung thường xuyên, động cơ bị quá tải hay bị nóng quá mức.

Cần bổ sung chất làm mát thường xuyên để đảm bảo hệ thống sưởi hoạt động tốt
Cần bổ sung chất làm mát thường xuyên để đảm bảo hệ thống sưởi hoạt động tốt

  • Bộ tản nhiệt rò rỉ

Bộ tản nhiệt bị rò rỉ làm cho nhiệt bị thất thoát khiến chất làm mát không được đẩy đến lõi làm nóng. Điều này không chỉ khiến chế độ sưởi ấm không hoạt động mà còn làm cho động cơ bị hư hại.

  • Điều khiển HVAC bị lỗi

Tình trạng bộ điều khiển HVAC bị lỗi được xem là một nguyên nhân phổ biến làm hệ thống sưởi không hoạt động. Có màn hình hiển thị gặp vấn đề, các nút điều khiển bị hỏng, vỡ làm hệ thống hoạt động không đúng chức năng. Và khiến cho khoang cabin không được sưởi ấm.

  • Quạt sưởi gặp vấn đề

Bộ phận quạt sưởi thực hiện chức năng thổi luồng không khí nóng ấm vào khoang nội thất. Nhưng nếu quạt sưởi bị lỗi, gặp vấn đề sẽ khiến không khí bên trong không được sưởi ấm.

  • Lõi làm nóng bị tắc nghẽn

Tình trạng lõi làm nóng bị tắc thường ít gặp hơn các nguyên nhân trên. Tuy nhiên, không phải là không xảy ra tình trạng này. Lõi làm nóng có thể bị tắc nghẽn do các mảnh vụn vỡ đi vào hệ thống làm mát. Nếu gặp trường hợp này, người dùng cần làm sạch hay thay thế lõi làm nóng khác.

Lõi làm nóng bị tắc nghẽn sẽ cản trở hoạt động của chế độ sưởi ấm trên ô tô
Lõi làm nóng bị tắc nghẽn sẽ cản trở hoạt động của chế độ sưởi ấm trên ô tô

  • Điện trở quạt gió bị lỗi

Nếu điện trở động cơ quạt gió bị lỗi sẽ làm thiết bị không điều chỉnh được tốc độ thổi khí vào trong cabin ô tô. Thậm chí có thể ngăn cản luồng khí nóng đi vào cabin.

  • Dây điện bị lỗi hay cầu chì bị đứt

Khi dây điện hay cầu chì trục trặc sẽ làm cho chế độ sưởi ấm trên ô tô không hoạt động do không có nguồn điện cung cấp.

4. Những lưu ý khi sử dụng chế độ sưởi ấm trên ô tô

Khi sử dụng chế độ sưởi ấm trên ô tô cần chú ý đến mực nước làm mát. Nhanh chóng bổ sung nếu cần thiết và thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời rò rỉ, bảo vệ hệ thống sưởi hoạt động hiệu quả, ổn định. Khi bạn đi từ bên ngoài vào ô tô không nên điều chỉnh nhiệt độ tăng lên cao hay chênh lệch quá lớn so với bên ngoài. Hệ thống sưởi sẽ làm ấm từ từ khoang xe bởi nhiệt độ trong khoang xe cao sẽ làm bạn rơi vào trạng thái chóng mặt, hoa mắt, buồn ngủ do ngột ngạt.

Khi chuẩn bị xuống xe bạn cũng nên tắt chế độ sưởi ấm, mở hé kính cửa ô tô để lấy nhiệt độ bên ngoài. Điều này tránh được tình trạng sốc nhiệt từ bên trong ra ngoài môi trường. Sử dụng hệ thống sưởi ấm bạn cũng nên bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chế độ hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Bảo dưỡng xe thường xuyên để hệ thống sưởi hoạt động ổn định
Bảo dưỡng xe thường xuyên để hệ thống sưởi hoạt động ổn định

5. Cách xử lý khi kính xe bị hấp hơi nước vào mùa đông

Lái xe trong điều kiện nhiệt độ thấp, mưa ẩm và giá lạnh rất thường gặp tình trạng kính xe xuất hiện hơi nước ngưng tụ trên bề mặt. Trường hợp này gọi là kính xe bị hấp hơi nước. Nếu di chuyển trong tình trạng này rất nguy hiểm do tầm quan sát bị ảnh hưởng. Các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chế độ sấy kính và giảm nhiệt độ bên trong khoang nội thất để không khí nóng không bị hấp hơi. Khi kính đã được sấy xong có thể chuyển sang các chế độ nóng lạnh khác nhau. Tuy nhiên cần lưu ý không nên để sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn.

Sử dụng chức năng sấy kính để khắc phục tình trạng kính xe bị hấp hơi nước
Sử dụng chức năng sấy kính để khắc phục tình trạng kính xe bị hấp hơi nước

Chế độ sưởi ấm trên ô tô sẽ cực kỳ hữu ích cho người dùng vào những ngày mùa đông. Tuy nhiên, cần biết cách sử dụng hệ thống sưởi ấm để mang lại hiệu quả cao cũng như tiết kiệm nhiên liệu. Với những thông tin trên về hệ thống sưởi ấm, KATA hy vọng bạn sẽ tận dụng toàn bộ tính năng của chúng để mang đến sự thoải mái khi sử dụng. 

Các tin khác

Mercedes E300 sở hữu lợi thế về giá cả so với các đối thủ cùng phân khúc khi dòng xe này ...
Kia Sportage 2023 được nâng cấp mạnh mẽ, cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, giá bán của xe vẫn cao hơn ...
Hyundai Santafe 2024 là một mẫu xe tiện nghi, hiện đại, gần như không có điểm trừ nào. Đây trở thành ...
Biển báo giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và trật tự giao ...
Mercedes E200 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về thiết kế và công nghệ khiến cho nhiều người mong muốn ...
Honda Brio giới thiệu tới khách hàng Việt Nam qua triển lãm VMS 2018 nhưng phải đến năm 2019 Honda Brio ...
Theo quan điểm của người Việt, biển số xe đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho ...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá giá lăn bánh và thông số kỹ thuật mới nhất của Audi ...
Yêu cầu tư vấn