Giải mã các nút chức năng trên xe ô tô

Lái xe là một hành động phức tạp đòi hỏi tài xế phải dành nhiều thời gian để học và thực hành. Ở thời gian đầu, hầu hết các lái mới đều gặp khó khăn trong việc làm quen với các chức năng trên xe ô tô. Cùng KATA tìm hiểu những chiếc xe hơi có những nút điều khiển nào nhé! 

1. Các nút chức năng trên xe ô tô cơ bản

Tùy vào hãng và phiên bản xe, số lượng và vị trí các nút điều khiển chức năng trong xe ô tô sẽ khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết xe hơi đều có những nút chức năng sau đây:

1.1. Các nút điều khiển của hệ thống khởi động

Ở các phiên bản xe hơi cũ, nhà sản xuất thường trang bị ổ khóa để mở cửa và khởi động xe. Trong thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay, ngày càng có nhiều xe được trang bị điều khiển từ xa để tự động mở và nút ấn khởi động thông minh. Khi tài xế vừa nhấn nút khởi động vừa đạp phanh thì động cơ sẽ nổ máy, sẵn sàng bắt đầu hành trình. Trong khi đó, nếu chỉ nhấn nút khởi động, chỉ có hệ thống điện trên xe được bật. 
 
Nút chức năng khởi động trên ô tô
Nút khởi động trên ô tô

1.2. Các nút chức năng điều khiển xe hơi cần ghi nhớ

Trong quá trình vận hành, tài xế không chỉ sử dụng đến chân ga, chân phanh và vô lăng mà còn cần đến rất nhiều thiết bị khác được trang bị trên xe như: phanh tay, cần số, lẫy chuyển số, …

1.2.1. Các nút thường gặp ở vô lăng

Vô lăng thường được tích hợp nút diều chỉnh chiếu sáng và tín hiệu, hệ thống điện phụ như còi, cần gạt nước, nâng hạ kính, khóa cửa hay điều khiển từ xa,...
Thông thường, nút vặn của vô lăngcó 3 vị trí chính: OFF, Parking báo vị trí và ON. Nếu người điều khiển muốn chuyển sang chế độ chiếu xa, cần đẩy gạt về phía sau ở gạt ở phía bên trái vô lăng. Nếu như cần nháy pha xin đường, lái xe chỉ cần về phía mình.  Các thao tác gạt cần lên, xuống tương ứng với xi-nhan phải, trái rất tiện lợi. 
 
Các nút chức năng trên vô lăng ô tô
Các nút chức năng trên vô lăng

Ở chính giữa vô lăng là còi xe để hỗ trợ người điều khiển trong các trường hợp khẩn cấp. Chính vì vị trí vô cùng “đắc địa” này mà còi xe hay bị lạm dụng, đặc biệt là ở các đô thị lớn ở Việt Nam, gây nên hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn nghiêm trọng. Hãy trở thành người lái xe văn minh và chỉ sử dụng còi trong trường hợp thật sự cần thiết. 
Cần điều khiển gạt nước trên xe hơi của các hãng đều không có nhiều khác biệt và dễ sử dụng. Khi được đẩy lên trên ở vị trí MIST, cần sẽ gạt nước tức thời và dừng lại ngay sau khi bác tài buông cần. Khi được đẩy xuống vị trí INT, cần sẽ gạt nước theo tốc độ được tùy chỉnh sẵn trên một vòng tròn nhỏ. Đẩy xuống thêm 1 nấc xuống vị trí LO, tốc độ cần gạt sẽ thấp hơn. Một điều lạ mà các lái mới hay gặp đó là trong khi cần gạt tốc độ thấp ở vị trí LO thì chỉ cần một thao tác đẩy xuống lần nữa ở vị trí HI, cần sẽ gạt liên tục với tốc độ cao nhất. 
 
Cần gạt nước mưa trên xe ô tô

1.2.2. Phanh tay 

Phanh tay hiện nay bao gồm 2 loại: phanh tay cơ bản và phanh tay điện tử. Cách sử dụng phanh tay đều được hướng dẫn chi tiết trong quá trình học lái xe. Ngoài ra, các bác tài cần chú ý khi dùng phanh tay điện tử vì chúng cần được kích hoạt trước khi sử dụng. 

1.2.3. Lẫy chuyển số

Xu hướng trang bị lẫy chuyển số cho các dòng xe phổ thông  ngày càng phát triển. Thông thường, nút chức năng này được đặt sau vô lăng để giúp tài xế có thể điều chỉnh lên và xuống số nhanh chóng và chính xác mà không cần rời tay khỏi vô lăng. Nhờ đó, xe giảm được lượng nhiên liệu tiêu hao, tăng khả năng vận hành khi leo dốc, đổ đèo và khi di chuyển trên đường trơn trượt. 
 
Lẫy chuyển số xe hơi
Lẫy chuyển số được bố trí sau vô lăng xe ô tô

1.2.4. Cần số

Cấu tạo cần số trên xe số sàn và xe số tự động rất phức tạp và có nhiều điểm khác nhau. Về cơ bản, cần số sàn có số trung gian 0 (hay số “mo”, số Neutral), số tiến với nhiều mức độ (1; 2; 3; 4; 5;…), số lùi R. Cần số của xe số tự động bao gồm số trung gian 0 (N), số tiến (D), số lùi (R), đỗ xe (P). Cơ cấu sang số của xe số tự động thường không phức tạp như xe số sàn nhưng lại gây nhiều bỡ ngỡ cho các bác tài vì chúng ra mắt muộn hơn. Để hiểu và thuần thục các thao tác chuyển số thì việc làm hữu ích nhất là thực hành lái xe nhiều lần. 
 
Cần số của xe số tự động và xe số sàn
Cần số của xe số sàn và xe số tự động

1.3 Các nút điều khiển trên ô tô cho hệ thống tiện nghi 

1.3.1. Nút điều chỉnh hệ thống giải trí

Hầu hết các xe ô tô đều được nhà sản xuất tích hợp các tính năng giải trí như nghe nhạc mp3, radio cùng với hệ thống loa. Các xe cao cấp và hiện đại hơn sẽ được trang bị màn hình  DVD, LED vật lý hoặc cảm ứng. Các phím cơ bản được giữ ở trên xe bao gồm nút tăng giảm âm lượng (+, -), nút chuyển nhạc/ video/ kênh (<, >), nút chuyển chế độ âm thanh MODE,…

1.3.2. Nút điều khiển hệ thống điều hòa

Không chiếc xe hơi mới nào trên thị trường không có hệ thống điều hòa làm mát không khí và lọc bụi trong xe. Các nút điều chỉnh được thiết kế rất đơn giản và dễ sử dụng với các chức năng điều chỉnh nhiệt độ (TEMP), bật/ tắt điều hòa (On/ Off), thay đổi hiển thị (DISP),…
 
Nút điều chỉnh điều hòa trên xe hơi
Các nút điều chỉnh điều hòa trên ô tô

1.3.3. Chức năng điều chỉnh trên gương chiếu hậu, cửa và ghế ngồi

Các nút điều khiển trong xe ô tô đối với gương chiếu hậu khá thuận tiện, công tắc thường được đặt trên táp lô hoặc cửa ghế lái. Một công tắc nhỏ cho phép gạt sang trái (R) – gạt sang phải (L) cùng với các phím mũi tên điều chỉnh 4 hướng cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh. 
Tất cả cửa của xe Sedan, SUV, MPV hay Crossover,… đều có các nút mở/ đóng và hạ thấp/ nâng kính tại vị trí cửa. Ngoài ra, ở vị trí ghế lái, tài xế có thể khóa tất cả các cửa, khóa trẻ em để tăng tính an toàn trong quá trình xe di chuyển. 
Các ghế lái đều có cần chỉnh tay cùng với nút bấm điều khiển tối đa 6 hướng: lùi/ tiến, hạ thấp/ nâng cao, ngả/ dựng lưng ghế. Các xe có mức giá khác nhau sẽ được tích hợp hệ thống chỉnh ghế khác nhau. 
 
Cần chỉnh ghế lái trên xe ô tô
Cần điều chỉnh ghế lái trên xe ô tô

2. Một số nút điều khiển khác trên ô tô 

2.1 Nút đàm thoại rảnh tay

Việc sử dụng điện thoại khi lái xe tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn và đã được nhà nước nghiêm cấm. Chính vì vậy, nút đàm thoại rảnh tay ra đời để tài xế không bị xao nhãng khi phải cầm điện thoại. Nút bấm này có ký hiệu hình mặt người và được đặt trên vô lăng. 

2.2 Bộ phận mở nắp bình nhiên liệu, nắp capo và cốp xe

Các lẫy mở nắp bình nhiên liệu, nắp capo và cốp xe hầu như được trang bị ở phía đầu gối chân trái của lái xe. Một số mẫu xe lại không được tích hợp trong xe và có thể dễ dàng nhận ra ở khu vực ngoại thất. 
Chú ý: Cần mở từ từ nắp bình nhiên liệu để tránh áp lực khiến nắp bị bật ra ngoài gây cháy nổ. Ngược lại, thao tác đóng bình cần thực hiện nhanh để tránh không khí lọt vào bình nhiên liệu. 
 
Nắp bình nhiên liệu ô tô
Nắp bình nhiên liệu ở bên ngoài của ô tô

2.3. Các nút điều khiển trên ô tô của các dòng xe cao cấp

Các mẫu xe sang, xe cao cấp được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại hơn nên hệ thống điều chỉnh có nhiều tiện ích nhưng cũng khá phức tạp. Các xe này thường có nút điều chỉnh hệ thống phanh điều khiển điện tử, hệ thống lái điện tử, hệ thống mã hóa chống trộm và khóa động cơ, hệ thống điều khiển xe hơi điện, hệ thống điều khiển xe hybrid, hệ thống định vị GPS,…

3. Tổng hợp ký hiệu trên các nút điều khiển chức năng trên xe ô tô

Ký hiệu trên bản điều khiển ô tô 1
Ký hiệu trên bản điều khiển ô tô 2Ký hiệu trên bản điều khiển ô tô 3
Ký hiệu trên bản điều khiển ô tô 4

Hy vọng rằng, với bài tổng hợp các nút chức năng trên ô tô bạn đã có cái nhìn cơ bản nhất để vận hành chiếc xe của bạn một cách trơn tru và an toàn nhất. Hãy đón đọc các bài tin tức, chia sẻ của KATA Việt Nam để khám phá nhiều điều thú vị về xe hơi nhé!

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn