Camera hành trình là gì và lý do nên sử dụng loại thiết bị này

Hiện nay những video ghi lại cảnh từ trên các phương tiện giao thông như ô tô hay xe máy đã không còn quá xa lạ với mọi người, chúng được ghi lại từ những thiết bị chuyên dụng nhằm phục vụ mục đích đó là quay lại các chuyến đi mà tài xế đã thực hiện.
Trên thực tế, camera hành trình có những khác biết so với camera trên điện thoại ở những điểm như: được thiết kế để có thể quay trong thời gian dài, chống rung khi va chạm, cố định góc quay, có các cảm biến đồng bộ với ô tô.  Với những tính năng này, đây là một thiết bị cực kì hữu dụng mà cần có trên tất cả xe hơi hiện tại, vậy camera hành trình ô tô là gì và lý do mà bạn nên chọn một thiết bị như vậy trên xe của mình sẽ đều được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Camera hành trình là gì?

Camera hành trình là một loại máy quay được thiết kế dành riêng cho ô tô (ở trên kính chắn gió) hay xe máy (ở trên mũ bảo hiểm hoặc gương chiếu hậu) sẽ ghi lại toàn bộ các diễn biến trong mỗi chuyến đi. Mục đích cơ bản của loại camera này là lưu lại những vụ va chạm hay tai nạn đã xảy ra để từ đó tài xế có thể dùng làm bằng chứng khỏi những “tai bay vạ gió” không đáng có. Ở những công ty bảo hiểm cho xe ô tô cũng thường yêu cầu phải có bằng chứng để chứng minh được sự việc đã xảy ra, camera hành trình có thể giải quyết vấn đề này một cách đơn giản mà không phải tốn quá  nhiều chi phí.
 
Camera hành trình là gì?

Những tính năng chính của camera hành trình

Ở thời điểm hiện tại, độ phân giải tiêu chuẩn của một chiếc camera hành trình thường là 1080p, có thể là 30 hoặc 60 fps (frames per second – khung hình trên giây). Ngoài ra, độ phân giải tối thiểu của một chiếc camera hành trình wifi là 720p, ở tỷ lệ này, chiếc camera có thể ghi rõ biển số xe, loại xe, hình dáng và khuôn mặt của người gây ra sự cố.
Trong quá trình hoạt động, một chiếc camera hành trình wifi thường có ghi rõ ngày giờ hay thậm chí là tốc độ (ở một số loại camera có gps) của thời điểm được ghi lại và không thay đổi được. Đây được coi là bằng chứng chính xác để các cơ quan chức năng dựa vào để làm bằng chứng.
Thông thường một chiếc camera hành trình sẽ lấy nguồn từ tẩu sạc trên ô tô với mức hiệu điện năng là 12 vôn. Ở những thiết bị có chế độ chờ (Parking mode) thường sẽ được nối đến nguồn điện chính của ô tô hoặc như camera hành trình vava sẽ có pin dự phòng tích hợp sẵn ở trong thiết bị sẽ lập tức ghi lại diễn biến khi cảm biến phát hiện va chạm với ô tô.
Ngoài ra để tránh tình trạng hết dung lượng trong quá trình sử dụng, camera hành trình cũng hỗ trợ tính năng ghi đè giúp tận dụng tốt dung lượng bộ nhớ, xoá đi những đoạn video không quan trọng trong thẻ nhớ.
Cuối cùng, một số tính năng khác cũng được tích hợp ở trên camera hành trình như: cảm biến gia tốc giúp ghi lại khi xảy ra va chạm với xe khác, định vị GPS giúp xác định vị trí và ghi lại tốc độ của xe, kết nối Wifi, Bluetooth.

Tại sao nên chọn camera hành trình ô tô?

Là bằng chứng chính xác trên các chuyến đi

Đây được coi là mục đích chính của một chiếc camera hành trình wifi, nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin trực tiếp về những sự việc đã xảy ra. Hiện tại việc giải quyết các mâu thuẫn khi tham gia giao thông của ngươi Việt thường gây ra xô xát nên việc trang bị một chiếc camera để làm bằng chứng và tránh được những xung đột không đáng có.
 
Tại sao nên chọn camera hành trình ô tô?

Camera hành trình hiện nay cũng được các công ty bảo hiểm và cảnh sát giao thông dựa vào để làm cơ sở xác minh nguyên nhân và thủ phạm gây ra vụ việc. Việc chứng minh với các công ty bảo hiểm ô tô thường mất rất nhiều thời gian và thủ tục nếu không có trong tay một đoạn video cận cảnh.
 
lý do nên sử dụng loại thiết bị này
 

Là thiết bị giám sát an ninh kịp thời

Ở chế độ chờ (parking mode) ở một số camera hành trình wifi sẽ ghi lại được những cảnh video ngay cả khi bạn không ở gần xe. Điều này có nghĩa là nó sẽ đóng vai trò như một thiết bị giám sát an ninh khi có bất cứ tên trộm nào cố gắng phá hoại hoặc lấy đi các trang thiết bị có trên xe, việc kẻ trộm nhận ra hành vi của mình đã được ghi lại thì cũng đã quá muộn với tính năng kết nối tới ứng dụng trên điện thoại của camera hành trình vava, khi thiết bị ghi lại được, bạn có thể dễ dàng xem lại video nhờ kết nối wifi nội bộ.
 
Là thiết bị giám sát an ninh kịp thời
 

Tránh được những người cố tình ăn vạ

Điều nay nghe có vẻ buồn cười nhưng lại gây ra không ít những sự việc không ngờ đên với các tài xế vô can. Đây thường là cách kiếm sống của rất nhiều đối tượng không có công ăn việc làm cố định khi chỉ cần chờ một chiếc xe đi đúng luật trên đường và bất ngờ chạy ra  giả vờ ăn vạ với xe ô tô, nếu không có bằng chứng cụ thể từ camera hành trình, những kẻ ăn vạ này sẽ tống tiền và kiện tụng tài xế đến khi họ phải được nhận tiền bồi thường và chu cấp hằng tháng mới thôi.
Khi đó tài xế phải mất một khoản tiền lớn cùng những điều kiện “trời ơi đất hỡi” từ những kẻ ăn vạ này chỉ vì không có một bằng chứng cụ thể như video từ camera hành trình.

Ghi lại những va chạm bất ngờ xảy ra

Trong một số loại camera có tích hợp cảm biến gia tốc, cảm biến này sẽ được kích hoạt khi xe xảy ra va chạm ở một khoảng thời gian nhất định, điều này giúp tài xế nhìn được những gì đã diễn ra bất ngờ cùng những thông tin hữu ích giúp truy tìm được thủ phạm đã bỏ chạy như: biển số xe, loại xe, giới tính, khuôn mặt của người lái, hướng đi, để từ đó truy tìm và đền bù thiệt hại mà họ đã gây ra.
 
Ghi lại những va chạm bất ngờ xảy ra
 (KATA Team)

Các tin khác

Bạn có tự hỏi tấm che nắng ô tô là gì và liệu nên sử dụng nó hay không? Bài viết ...
Chứng nhận SGS là tấm vé thông hành, hộ chiếu toàn năng bởi các sản phẩm đạt chứng nhận này đều ...
Chứng nhận ISO là một trong những tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất thế giới khẳng định độ an toàn, ...
Chứng nhận RoHS ra đời nhằm hạn chế hóa chất độc hại có trong các sản phẩm tiêu dùng, thiết bị ...
Chứng chỉ TUV là gì? Chứng chỉ TUV là bảo chứng chất lượng cho sản phẩm, làm tăng uy tín, sự ...
Là thành phố có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc nhất cả nước, số lượng tai nạn, ...
Camera hành trình cho ô tô là công cụ đáng tin cậy của tài xế trong những chuyến đi. Nó vừa ...
Việc lắp camera hành trình cho xe ô tô mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích, nhất là tại ...
Yêu cầu tư vấn