Xe Ô Tô Ngập Nước Có Sao Không? Có Được Bồi Thường Không?

Xe ô tô ngập nước không chỉ bị hư hỏng mà còn gây tốn kém cho người dùng. Vậy xe bị ngập nước có được bồi thường không và xử lý như thế nào để giảm thiệt hại.

Giống như các thảm họa thiên nhiên khác, lũ lụt có thể tạo ra những thiệt hại to lớn về tài sản và phương tiện. Ngoài ra, hiện tượng ngập nước sau những cơn mưa lớn là điều mà các tài xế và chủ xe ô tô phải đối mặt tại các đường phố của Việt Nam. Khi bị ngập nước, xe ô tô sẽ hư hỏng động cơ, hệ thống điện trên xe. Các chủ xe hiện nay rất quan tâm đến việc nếu xe ô tô bị hư hỏng do ngập nước, có thể nhờ đến bảo hiểm để chi trả chi phí sửa chữa hay không? Hay trường hợp xe ô tô ngập nước sẽ gây ra những thiệt hại cụ thể nào? KATA sẽ giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Xe ô tô ngập nước sau những cơn mưa lớn hoặc thảm họa tự nhiên như lũ lụt
Xe ô tô ngập nước sau những cơn mưa lớn hoặc thảm họa tự nhiên như lũ lụt

1. Xe ô tô ngập nước gây ra những hư hại gì?

Xe ô tô ngập nước có sao không? Đây là câu hỏi mà nhiều người dùng xe ô tô rất quan tâm. Xe ô tô ngập nước chết máy là chuyện thường thấy. Nước có thể làm hỏng các thành phần cơ khí, phá hủy hệ thống đốt cháy hoặc làm hỏng chất bôi trơn trong hộp số và cả hệ thống điện nằm trong khoang hành khách. Những chiếc xe bị hư hại do ngập nước cũng gây các vấn đề sức khỏe. Môi trường ẩm nước có thể phát triển nấm mốc, gây ra mùi ẩm ướt và các phản ứng dị ứng cho người sử dụng. Ngoài ra một chiếc xe ô tô bị ngập nước có thể dẫn đến các vấn đề sau:

 • Trục trặc các chức năng điện tử (chập dây, đèn trên bảng điều khiển không hoạt động,...).

 • Các bộ phận xe bị ăn mòn (dưới bảng điều khiển, ốc vít, cửa,...).

 • Túi khí không hoạt động bình thường.

 • Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) bị trục trặc.

 • Trục trặc hệ thống thông gió.

Xe thường chết máy, hỏng bộ phận điện tử, trục trặc hệ thống thông gió khi bị ngập nước
Xe thường chết máy, hỏng bộ phận điện tử, trục trặc hệ thống thông gió khi bị ngập nước

2. Xử lý xe ô tô bị ngập nước như thế nào?

“Xe tôi bị ngập nước, tôi phải làm gì ngay lập tức?”. Đừng lo, dưới đây là một số lời khuyên về việc xử lý xe ô tô ngập nước như thế nào cho đúng.

 • Không khởi động xe bị ngập nước cho đến khi kiểm tra kỹ lưỡng và làm sạch. Khởi động xe với nước trong động cơ có thể gây ra nhiều hỏng hóc hơn.

 • Làm khô xe càng nhanh càng tốt để giảm thời gian các bộ phận của xe tiếp xúc với nước.

 • Liên hệ với công ty bảo hiểm hoặc đại lý của bạn và báo cáo kịp thời việc xe của bạn tiếp xúc với nước ngập.

 • Yêu cầu kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn kiểm tra tất cả hệ thống dây điện và các bộ phận điện tiếp xúc với nước.

 • Một số loại xe ngày nay có lớp đệm và lớp cách nhiệt không dễ thoát hơi ẩm. Trong trường hợp này, hiệu quả nhất là thay thế các vật liệu để ngăn ngừa sự hình thành của nấm mốc có thể gây ô nhiễm toàn bộ xe.

Gọi cứu hộ 24/24 khi xe bị ngập nước dẫn đến chết máy
Gọi cứu hộ 24/24 khi xe bị ngập nước dẫn đến chết máy

3. Cách vệ sinh khoang xe ô tô khi bị ngập nước

Để giúp chiếc xe ngập nước của bạn tránh được nhiều hư hại, hãy đảm bảo những cách vệ sinh khoang xe ô tô khi bị ngập nước sau đây:

 • Loại bỏ nước thừa và ngắt kết nối bất kỳ kết nối điện nào: Ngắt và tháo mọi kết nối điện khác bị ảnh hưởng bởi nước làm hỏng. Đừng cố khởi động xe của bạn. Sau đó, sử dụng máy hút khô/ ướt để hút hết nước còn sót lại trên sàn xe của bạn.

 • Lấy mọi thứ trong khoang xe ra: Lấy thảm, ghế rời (nếu có), và mọi thứ có thể lấy ra ngoài được từ khoang xe. Rửa và lau chùi nó một cách riêng biệt.

 • Đảm bảo không khí lưu thông: Hãy hạ cửa sổ xuống và giữ cho các cánh cửa mở. Bạn cũng có thể cài đặt quạt để làm khô nội thất của mình. Giúp không khí di chuyển trong xe của bạn để xe khô nhanh hơn và ngăn ngừa nấm mốc hình thành.

 • Làm sạch mọi thứ: Mọi thứ từ bùn đất đến rác, thực vật thủy sinh… đều có thể nằm trong xe của bạn sau khi xe ô tô bị ngập nước. Hãy bắt đầu xử lý từng thứ một.

Làm sạch nội thất xe ô tô thật nhanh chóng khi xảy ra ngập nước
Làm sạch nội thất xe ô tô thật nhanh chóng khi xảy ra ngập nước
 • Nhựa: Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa nội thất chuyên dụng để vệ sinh các chất liệu nhựa nội thất như tay nắm cửa và các nút điều khiển trung tâm.

 • Thảm lót sàn ô tô: Thảm lót sàn ô tô bị hư hại do ngập nước có thể khó giặt sạch vì nấm mốc không chỉ bắt đầu phát triển trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc với nước mà chúng còn bám vào mùi hôi. Tháo thảm ra khỏi xe, sử dụng máy phun rửa áp lực hoặc vòi tưới vườn để rửa sạch bụi bẩn bám trên thảm.

 • Bọc ghế: Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cho ghế vải hoặc ghế da tùy thuộc vào lại bọc ghế mà bạn đang dùng.

 • Khu vực nội thất trống: Bạn hãy rải một lớp baking soda xuống để tạm thời làm chậm quá trình rỉ sét, vì baking soda có tính kiềm và cực kỳ khô, giúp ức chế đáng kể sự hình thành rỉ sét.

 • Sấy khô: Sau khi nội thất được tháo ra, đã đến lúc làm khô cabin. Càng có nhiều luồng không khí, nó càng khô nhanh hơn và bạn càng ít phải xử lý vấn đề gỉ và nấm mốc sau này.

 • Khử mùi: Chỉ cần rắc baking soda lên những chỗ ẩm ướt để hút ẩm và trung hòa mùi hôi và để nó qua đêm.

Khử mùi bằng baking soda khi xe bị ngấm nước
Khử mùi bằng baking soda khi xe bị ngấm nước

4. Xe ô tô ngập nước có được cơ quan bảo hiểm bồi thường không?

Xe ô tô bị ngập nước trong quá trình sử dụng dẫn đến hỏng hóc là điều không một chủ xe nào muốn. Vậy xe ô tô ngập nước có được cơ quan bảo hiểm bồi thường không?

Khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô, chủ xe có thể đăng ký thêm bảo hiểm xe ô tô ngập nước trong điều khoản quyền lợi bổ sung. Với gói bảo hiểm vật chất, ngoài những quyền lợi chính thức, chủ xe có quyền lựa chọn các điều khoản, quyền lợi bổ sung nhằm để bảo vệ xe ô tô của mình một cách toàn diện nhất, trong đó có điều khoản bảo hiểm thủy kích.

Tuy nhiên, trước tiên chúng ta cần làm rõ hai khái niệm “ngập nước” và “thuỷ kích” khi tham gia bảo hiểm vật chất tự nguyện, để không phải vướng vào những tranh cãi không mong muốn với các cơ quan bảo hiểm khi xe của mình gặp sự cố.

Xe ô tô bị ngập nước được hiểu là xe đang đỗ trong gara hoặc ngoài đường và bị ngập nước do yếu tố bất khả kháng như thiên tai (lũ lụt, giông tố, động đất, sóng thần…) dẫn đến hư hại. Trường hợp này đa số các chủ xe đều được chi trả bảo hiểm như bình thường.

Hàng loạt xe ô tô bị ngập trong nước lũ
Hàng loạt xe ô tô bị ngập trong nước lũ

Còn khái niệm xe ô tô bị thuỷ kích được hiểu là xe bị hư hại phần động cơ khi xe di chuyển vào khu vực ngập nước. Trường hợp này, chủ xe có thể được đền bù đến 100% chi phí sửa chữa nếu trong hợp đồng có điều khoản này. Tuy nhiên, với lý do khách hàng phải có trách nhiệm tự cân nhắc về việc có nên đi vào vùng nước ngập hay không, nhiều công ty bảo hiểm chỉ đền bù ở mức từ 70-80%. Gói bảo hiểm thuỷ kích riêng này có mức phí vào khoảng 0,1% giá trị xe/năm (đối với xe sử dụng dưới 3 năm). Như vậy, việc xe ô tô ngập nước có được cơ quan bảo hiểm bồi thường không sẽ phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm vật chất ban đầu giữa chủ xe và cơ quan bảo hiểm.

Hiện tượng xe ô tô bị thủy kích khi di chuyển vào những vùng ngập nước
Hiện tượng xe ô tô bị thủy kích khi di chuyển vào những vùng ngập nước

Khi xe ô tô ngập nước, người lái nên hành động nhanh và đảm bảo rằng xe không bị chìm trong nước quá lâu. Xe ở trong nước càng lâu thì càng có nhiều hư hỏng. Điều tốt nhất có thể làm là lấy càng nhiều nước ra khỏi xe và làm khô xe càng nhanh càng tốt. Sau đó nhanh chóng liên hệ với cơ quan bảo hiểm nếu xe của bạn đã ký các điều khoản bảo hiểm xe ô tô bị ngập nước và yêu cầu đơn vị sửa chữa kiểm tra xe ô tô. Mặc dù không thể tránh khỏi thiệt hại do ngập nước trên xe ô tô, nhưng người dùng có thể giảm thiểu thiệt hại bằng những biện pháp khắc phục sự cố kịp thời.

Các tin khác

Mercedes AMG GT 63 là một kiệt tác trong dòng xe thể thao hiệu suất cao của Mercedes-Benz, được thiết kế ...
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ cần ...
Xe BMW X6 là một mẫu SUV hạng sang ấn tượng, được đánh giá là có giá bán cạnh tranh với ...
BMW 8 Series sở hữu lối thiết kế trẻ trung, cá tính. Mẫu xe này được xem là “người thay thế” ...
Hyundai Palisade được định vị ở phân khúc SUV, nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân thành đạt yêu ...
Không có gì ngạc nhiên khi nói đến việc sedan từ "đại gia" của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, ...
Vinfast President, một biểu tượng của sự sang trọng và quyền lực, đã được ra đời với mục tiêu thay thế ...
Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng với người lái ô tô trong việc định vị, tìm kiếm đường ...
Yêu cầu tư vấn