Hệ Thống Kiểm Soát Hành Trình Cruise Control Là Gì? Ưu Nhược Điểm Ra Sao?

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control trở thành tiêu chuẩn trên các xe ô tô thế hệ mới nhờ khả năng duy trì tốc độ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.
 

60 năm sau khi Chrysler giới thiệu tính năng lái xe không cần nhấn chân ga, hệ thống kiểm soát hành trình giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn trên đại đa số các xe ô tô thế hệ mới. Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control ngày càng phổ biến trên ô tô, rất an toàn khi sử dụng. Tính năng này giúp người lái xe tránh bị phạt vì chạy quá tốc độ trên đường cao tốc, đặc biệt là trong các tình huống như kiểm tra tốc độ trung bình. 

Tuy vậy, hệ thống kiểm soát hành trình cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định nếu người lái chưa từng sử dụng chúng trước đây. Vậy những ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise Control là gì? Cùng KATA Việt Nam khám phá thông tin chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Hệ thống Cruise Control trở nên thông dụng trên hầu hết các mẫu xe hiện đại
Hệ thống Cruise Control trở nên thông dụng trên hầu hết các mẫu xe hiện đại

1. Cruise Control là gì?

Hệ thống Cruise Control là một công nghệ tự động duy trì tốc độ, cho phép người lái điều khiển xe ở tốc độ cài đặt, bằng cách kiểm soát mối liên kết giữa ga và bàn đạp ga. Khi đó, bạn không cần sử dụng chân ga hoặc bỏ chân ra khỏi chân ga mà vẫn có thể hoàn toàn yên tâm rằng xe vẫn chạy ổn định. Hầu hết các xe ô tô đều có phím điều khiển phía trên hoặc sau vô lăng.

Cruise Control giúp người lái tự động duy trì tốc độ
Cruise Control giúp người lái tự động duy trì tốc độ

2. Lịch sử phát triển hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Lịch sử phát triển hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control đã mở ra từ nhiều thế kỷ trước. Các biến thể đầu tiên của kiểm soát hành trình được ứng dụng ngay cả trước khi ô tô được tạo ra. James Watt - nhà phát minh và kỹ sư cơ khí nổi tiếng đã phát triển một phiên bản đầu tiên vào thế kỷ 17, cho phép động cơ hơi nước duy trì tốc độ lên xuống liên tục. Công nghệ kiểm soát hành trình như chúng ta biết ngày nay được phát minh vào cuối những năm 1940, khi ý tưởng sử dụng một thiết bị điều khiển bằng điện có thể kiểm soát tốc độ đường và điều chỉnh ga cho phù hợp.

Phiên bản kiểm soát hành trình trên động cơ hơi nước của James Watt
Phiên bản kiểm soát hành trình trên động cơ hơi nước của James Watt 

3. Tính năng Cruise Control là gì?

Tính năng Cruise Control mang tới trải nghiệm an toàn và thoải mái nhất khi tham gia giao thông. Bởi nó có thể làm giảm nhức mỏi chân và căng thẳng trong một chuyến đi dài. Một lợi ích tuyệt vời khác khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Ô tô sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn nếu người lái di chuyển ở tốc độ ổn định thay vì tăng tốc ở từng đoạn đường. Nếu không dùng hệ thống kiểm soát hành trình, việc tăng tốc quá nhanh sẽ làm cho động cơ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn tới 60% so với người sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình.

Xe luôn duy trì tốc độ ổn định sẽ tiết kiệm xăng hơn
Xe luôn duy trì tốc độ ổn định sẽ tiết kiệm xăng hơn

4. Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Cruise Control thực hiện các phép đo tốc độ từ các bộ phận khác nhau của động cơ để đánh giá tốc độ xe đang di chuyển tại bất kỳ thời điểm nào. Với dữ liệu thu được và tốc độ mong muốn mà người lái thiết lập, hệ thống sẽ tiếp nhận và tự động điều chỉnh tốc độ để phù hợp với dữ liệu đầu vào.

5. Ưu nhược điểm của hệ thống Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình tạo sự thuận tiện cho tài xế trong quá trình lái xe nhưng cũng đòi hỏi s

5.1. Ưu điểm

 • Tiết kiệm nhiên liệu tốt: Hệ thống kiểm soát hành trình giữ chân ga ở một vị trí để bạn không vô tình tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn mức cần thiết.

 • Thoải mái hơn khi lái xe: Nếu đang lái xe đường dài, người lái sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải giữ chân trên bàn đạp ga trong vài giờ liên tục. Với khả năng duy trì tốc độ ổn định mà không phải để chân vào bàn đạp, hệ thống Cruise Control sẽ giúp chuyến đi đường dài trở nên thoải mái hơn.

 • Tránh vượt quá tốc độ: Người lái xe có thể đi nhanh hơn tốc độ giới hạn vì họ đang nhấn mạnh vào bàn đạp ga mà không nhận ra. Việc cài đặt hệ thống điều khiển hành trình ở tốc độ giới hạn quy định giúp bạn không phải lo lắng về việc vi phạm luật chạy quá tốc độ.

Cruise Control giúp người lái thoải mái, tránh vượt quá tốc độ và tiết kiệm nhiên liệu
Cruise Control giúp người lái thoải mái, tránh vượt quá tốc độ và tiết kiệm nhiên liệu

5.2. Nhược điểm

 • Khó giảm tốc độ ngay lập tức: Nếu bạn đã cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình và nhận thấy rằng mình cần rẽ trong vòng vài giây, bạn sẽ không thể giảm tốc độ xe đủ nhanh để rẽ. Việc tránh va chạm với các phương tiện khác trên đường gần đó cũng khó hơn.

 • Khó lái xe trong điều kiện thời tiết xấu: Kiểm soát hành trình có thể khiến lốp xe mất độ bám đường trên. Do đó, nếu thời tiết ẩm ướt hoặc băng giá, người lái sẽ khó giảm tốc độ để tránh các chướng ngại vật phía trước.

 • Dễ bị phân tâm: Những người lái xe sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình sẽ có xu hướng nhìn vào điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác nhiều hơn, vì họ không phải dành nhiều sự tập trung để điều khiển tốc độ.

Khi sử dụng Cruise Control, xe không thể giảm tốc độ ngay lập tức
Khi sử dụng Cruise Control, xe không thể giảm tốc độ ngay lập tức

6. Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control như thế nào cho đúng?

Để có thể sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control hiệu quả, người lái xe cần phải hiểu các ký hiệu trên hệ thống và tuân thủ theo các quy tắc đảm bảo an toàn.

6.1. Các ký hiệu trên hệ thống

Có 4 cụm nút điều khiển chính mà bạn sẽ gặp trên hệ thống Cruise Control. Hãy ghi nhớ các nút điều khiển này để lái xe một cách an toàn.

 • Activation: Nút kích hoạt điều khiển hành trình thường được gắn nhãn 'CRUISE' hoặc có một biểu tượng nhỏ mô tả đồng hồ đo đường có mũi tên chỉ vào nó. Đây là nút bật/tắt chức năng kiểm soát hành trình.

 • SET +/-  : Chúng ta có hai nút phục vụ mục đích kép là SET + và SET- được xếp chồng lên nhau. Chúng được sử dụng để tăng hoặc giảm tốc độ.

 • Cancel: Đây là nút hủy, giúp ngắt tính năng kiểm soát hành trình một cách hiệu quả.

 • Resume: Nút tiếp tục được sử dụng để tiếp tục điều khiển hành trình.

Cận cảnh ký hiệu Cruise Control trên vô lăng
Cận cảnh ký hiệu Cruise Control trên vô lăng

6.2. 4 bước để sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control một cách an toàn

 • Đánh giá các điều kiện lái xe trên đường: Kiểm soát hành trình không được thiết kế để sử dụng trong điều kiện thời tiết nguy hiểm. Hãy đưa ra quyết định phù hợp, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng hệ thống này.

 • Lựa chọn tốc độ hợp lý: Việc tuân thủ tốc độ theo quy định trên các cung đường khác nhau giúp người lái không vượt quá tốc độ giới hạn, gây vi phạm luật giao thông và mất an toàn.

 • Bật hệ thống điều khiển hành trình: Sau khi đã duy trì mức tốc độ mong muốn, hãy kích hoạt hệ thống Cruise Control, bạn có thể bỏ chân khỏi chân ga, chiếc xe sẽ duy trì tốc độ như mong muốn.

 • Thay đổi tốc độ: Khi điều khiển xe đang tăng tốc bằng hệ thống kiểm soát hành trình, điều quan trọng là phải quan sát đường cẩn thận. Để đề phòng an toàn, hầu hết mọi kiểu xe ô tô sẽ tắt tính năng kiểm soát hành trình ngay sau khi phanh.

Sau khi lựa chọn tốc độ hợp lý, hãy bật Cruise Control để duy trì tốc độ
Sau khi lựa chọn tốc độ hợp lý, hãy bật Cruise Control để duy trì tốc độ

Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình là một cách tuyệt vời để kiểm soát tốc độ khi lái xe trên đường. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không nên sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình nếu bạn có khả năng bị mệt mỏi khi lái xe. Hãy coi hệ thống Cruise Control như một tiện ích đơn giản giúp tài xế tiết kiệm sức, bằng cách này bạn sẽ tận hưởng những chuyến đi của mình một cách thoải mái và an toàn.

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn