Nguyên Nhân Xe Ô Tô Đề Khó Nổ

Xe ô tô đề khó nổ là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Nhiều người dùng chưa biết rằng hiện tượng này sẽ phá hỏng động cơ nếu không được xử lý kịp thời. Bài viết được tổng hợp từ chuyên gia xe hơi dưới đây sẽ giúp các tài xế tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.  

1. Xe ô tô nóng máy đề khó nổ do đâu?

Xe ô tô nóng máy đề khó nổ là tình trạng thường gặp của ô tô. Trước khi tìm hiểu cách khắc phục chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao xe ô tô nóng máy khó nổ dưới đây:

1.1. Điều chỉnh hệ thống bơm nhiên liệu không đúng

- Xe có động cơ xăng
Như các bạn đã biết, thời điểm đánh lửa, tỉ lệ hỗn hợp khí trong xi lanh đóng vai trò quyết định đến hiệu năng của động cơ. Hệ thống nhiên liệu của động cơ xăng trong xe ô tô có chức năng điều chỉnh tỷ lệ xăng - không khí để có được khí hỗn hợp tối ưu cho động cơ. 

Khởi động xe ô tô
Khởi động xe khó khăn
Theo như nhà sản xuất, thông thường để đốt 1 gam xăng cần 15 gam không khí (tỷ lệ 1/15). Nếu hỗn hợp có tỷ lệ là 1/13, lúc đó tỷ lệ này gọi là đậm xăng còn với tỷ lệ 1/17 là tỉ lệ nghèo xăng. Theo đó, để động cơ hoạt động tối ưu thì tỷ lệ hỗn hợp khí và thời điểm đánh lửa phải được điều chỉnh đúng yêu cầu của nhà sản xuất.
- Ô tô dùng hệ thống phun xăng điện tử:
Nguyên nhân xe khó khởi động có thể do tắc vòi phun. Dòng xe này luôn được điều chỉnh tỷ lệ xăng/không khí tối ưu để xe có thể vận hành trơn tru. Hiện tượng tắc vòi phun, hỏng bộ điều áp, hỏng bộ cảm biến dẫn đến thiết bị phun xăng không đều và tỷ lệ hỗn hợp nhiên liệu không còn chính xác gây ra hiện tượng xe nóng máy.

Động cơ xe ô tô quá nóng
Động cơ xe ô tô bị quá tải nhiệt
- Đối với xe ô tô sử dụng bộ chế hòa khí, nguyên nhân có thể đến từ việc điều chỉnh không đúng yêu cầu kĩ thuật các chế độ hoạt động của xe làm cho hỗn hợp quá đậm hoặc quá nhạt làm tổn hao công suất động cơ, gây ra hiện tượng nóng máy.
- Đối với xe hơi động cơ Diesel: Việc điều chỉnh bơm cao áp không đúng cũng gây ra trường hợp xe nóng máy, thậm chí tạo khói đen.

1.2. Nguyên nhân đến từ cách sử dụng xe

- Dầu máy không đảm bảo
Trường hợp rất hay gặp đó là hệ thống bôi trơn không đúng loại theo yêu cầu của nhà sản xuất. Nếu người dùng không rót đủ hoặc sử dụng dầu bôi trơn đã lão hóa cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của hệ thống bôi trơn. Lúc này, ma sát giữa các chi tiết động cơ sẽ tăng lên làm động cơ xe bị nóng. 

sử dụng đúng loại dầu cho Hệ thống bôi trơn
Hệ thống bôi trơn cần sử dụng đúng loại dầu 
- Xe chở quá tải
Bạn nên chú ý rằng, xe chở quá tải không những làm ảnh hưởng đến hệ thống làm mát ngoài ra còn ảnh hưởng đến nhiều cụm chi tiết khác. Với những xe chở quá tải khi leo dốc càng làm cho nước trong hệ thống làm mát nóng hơn kéo theo nóng máy xe. 
Nếu như xe của bạn gặp phải trường hợp này hãy dừng xe nhưng không được tắt máy mà phải chạy garanti chừng 10 phút sau đó mới tắt.
- Hệ thống làm mát gặp vấn đề
Nếu như xe bạn có thiện tượng xe ô tô đề khó nổ rất có khả năng hệ thống làm mát đã bị hỏng. Hệ thống làm mát giữ vai trò truyền nhiệt nhanh từ khí cháy sang môi chất làm mát để đảm bảo các chi tiết máy có nhiệt  độ làm việc tối ưu. Nhờ vậy, động cơ tránh bị bó kẹt, cháy, hỏng hoặc giảm tính năng cơ học – vật lý.
Hệ thống này khi gặp trục trặc sẽ làm nhiệt độ động cơ không thoát được ra ngoài. Nếu không khắc phục sớm sẽ kéo theo các chi tiết quan trọng của động cơ bị hỏng và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. 
>> Xem thêm: Có nên mua Elantra 2016 ở thời điểm hiện tại?

Hệ thống làm mát bị hỏng
Hệ thống làm mát xe ô tô bị hỏng

2. Xe ô tô đề khó nổ vì các nguyên nhân khác

- Ắc quy hỏng hoặc yếu, cực của ắc quy kết nối kém
Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra xe ô tô đề khó nổ. Đa phần sự cố này xảy ra khi điện tích bị sụt giảm khi người sở hữu đã tắt động cơ xe nhưng thiết bị trên xe vẫn tiếp tục sử dụng điện gây ra trường hợp ắc quy bị hao tốn. 
Nếu ắc quy của xe bị yếu vì điện tích sụt giảm, chủ xe có thể nạp điện để tránh trường điện tích bị cạn kiệt dẫn đến động cơ không thể khởi động.
Một trường hợp nữa gây ra tình trạng xe ô tô đề khó nổ đó là các cực của ắc quy đã bị ăn mòn theo thời gian, khả năng dẫn điện kém. Cách khắc phục hiện tường này triệt để là thay mới ắc quy. Bạn hãy lựa chọn các ga ra ô tô uy tín để thay mới bộ phận này.
 
Ắc quy yếu hoặc hỏng làm ô tô khó nổ
Ắc quy cũng là một trong những nguyên nhân làm ô tô khó nổ
- Hệ thống đề của xe bị lỗi
Một trong những nguyên nhân đề xe ô tô khó nổ nằm ở hệ thống đề xe bị lỗi. Người dùng có thể dễ dàng nhận biết hiện tượng này nhờ tiếng lách tách từ phía bên trong xe. Đây là âm thanh phát ra từ ống nam châm điện làm nhiệm vụ đóng và ngắt của hệ thống. 
- Không có tia lửa điện
Nếu xe ô tô đề khó nổ thì có thể hệ thống tia lửa điện của bạn gặp vấn đề. Nếu xe không có tia lửa điện hoặc tia lửa điện yếu, máy sẽ không thể nổ hoặc không nổ được dễ dàng. Bugi hoặc bộ phận đánh lửa gặp trục trặc.
Nếu xe gặp trường hợp này bạn có thể mang đến tiệm bảo dưỡng để kịp thời kiểm tra, thay thế bộ phận bugi để hệ thống để khắc phục tình trạng xe ô tô đề khó nổ.
- Hệ thống chống trộm bị lỗi
Hiện tượng xe ô tô đề khó nổ xảy ra có thể do hệ thống chống trộm bị lỗi. Đây là hệ thống hiện đại, tuy nhiên vẫn gây ra không ít rắc rối cho bạn. Khi xảy ra lỗi, hệ thống sẽ thực hiện thao tác mã hóa và ngăn chủ xe khởi động động cơ.  

Hệ thống chống trộm gặp vấn đề
Hệ thống chống trộm của xe ô tô gặp vấn đề
Chính vì thế, những chủ xe cần bảo dưỡng, thay pin theo định kỳ để hệ thống chống trộm này hoạt động đúng theo chức năng của nó.
- Cần số chưa đúng vị trí
Cần số không đúng vị trí cũng là một trong những lý do mà ô tô không thể khởi động. Động cơ sẽ không nổ nếu cần số không chuyển về vị trí P (xe số tự động) hoặc người điều khiển xe số sàn không đạp côn và đang cài số. Gặp trường hợp này bạn chỉ cần đưa cần về đúng vị trí và đề nổ bình thường.
Như vậy, việc quan tâm đến chiếc xe hơi của bạn là việc  vô cùng cần thiết, chủ xe cần kiểm tra, bảo dưỡng xe thường xuyên để chiếc xe của bạn không gặp tình trạng xe ô tô khó nổ. Bởi việc đề khó nổ là dấu hiệu của việc hỏng một số bộ phận trong chiếc xe của bạn. Vì thế việc kiểm tra thường xuyên sẽ giúp cho xe của bạn được bảo dưỡng và sớm sửa chữa những vấn đề để xe của bạn luôn trạng thái tốt nhất.
Ngoài ra, bạn cũng nên giữ chiếc xe của bạn được sạch sẽ để góp phần giảm thiểu việc hệ thống bị ăn mòn, rỉ sét.

Kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để tránh tình trang xe ô tô đề khó nổ
Kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để xe khởi động dễ dàng
Xe ô tô đề khó nổ là hiện tượng thường gặp. Hy vọng các nguyên nhân và một số cách khắc phục trên đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin vận hành xe ổn định và an toàn. Theo dõi website của KATA để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! 

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn