Tìm hiểu Nguyên Nhân Chính Khiến Xe Ô Tô Chạy Bị Giật

Tình trạng xe ô tô chạy bị giật mỗi khi lên ga hay tăng tốc khá phổ biến, nhất là với những xe đã sử dụng lâu năm. Tình trạng này gây khó chịu cho tài xế cũng như người ngồi trên xe. Xe ô tô đi bị giật không chỉ tiềm ẩn tai nạn bất ngờ mà nếu không để ý kỹ và kịp thời khắc phục động cơ xe của bạn sẽ nhanh xuống cấp và giảm tuổi thọ thậm chí còn ko đủ điều kiện để vận hành tiếp. Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến xe ô tô chạy bị giật ?

Tình trạng xe ô tô chạy bị giật mỗi khi lên ga hay tăng tốc khá phổ biến, nhất là với những xe đã sử dụng lâu năm. Tình trạng này gây khó chịu cho tài xế cũng như người ngồi trên xe. Xe ô tô đi bị giật không chỉ tiềm ẩn tai nạn bất ngờ mà nếu không để ý kỹ và kịp thời khắc phục động cơ xe của bạn sẽ nhanh xuống cấp và giảm tuổi thọ thậm chí còn ko đủ điều kiện để vận hành tiếp. Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến xe ô tô chạy bị giật ?

1. Xe ô tô bị giật tiềm ẩn tai nạn bất ngờ

Việc lái xe ô tô thường yêu cầu sự tập trung thậm chí là tập trung cao độ trong những lúc đường đông đúc. Việc xe ô tô bị giật bất ngờ hoặc xe ô tô lên ga bị giật có thể khiến tài xế bị giật mình đạp nhầm chân ga hoặc bẻ lái linh tinh … tất cả đều tiềm ẩn gây tai nạn. Vì vậy việc giữ cho xe ô tô vận hành êm ái không bị giật cục luôn được ưu tiên.

nguyên nhân xe ô tô đi bị giật

2. Nguyên nhân xe ô tô bị giật

2.1. Quá trình cung cấp nhiên liệu gặp vấn đề

Quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ ô tô được thực hiện bằng cách đốt cháy nhiên liệu sinh ra công năng để vận hành động cơ. Khi quá trình này không được tiến hành một cách ổn định thì khả năng vận hành của động cơ ô tô đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng, xe chạy không êm mượt, thậm chí ngừng vận hành và khi vận hành trở lại thì kèm theo tình trạng xe giật cục khó chịu mỗi khi tăng tốc. Quá trình nhấn ga là quá trình làm thay đổi tốc độ đốt cháy nhiên liệu nếu nhiên liệu không được cung cấp đầy xe ô tô cũng sẽ bị giật

kiểm tra bảo dưỡng động cơ thường xuyên

2.2. Nguyên nhân từ các chi tiết của động cơ

Đi sâu tìm hiểu chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những nguyên nhân sâu xa của việc xe ô tô đang chạy bị giật hoặc tăng ga bị giật xuất phát từ việc hệ thống cung cấp khí và đánh lửa hoạt động không hiệu quả làm cho quá trình nhiên liệu đốt cháy không ổn định. Ngoài ra, nhiên liệu không được kiểm tra định kì cũng sẽ dẫn đến tình trạng không đủ mức quy định, hệ thống kim phun bị bám bẩn, lọc nhiên liệu bị tắc do cặn bẩn từ nhiên liệu và mùn sinh ra do ma sát động cơ… Tất cả làm cho quá trình cung cấp nhiên liệu bị gián đoạn, chính là những căn nguyên dẫn đến sự giật cục của động cơ mỗi khi tăng tốc.

2.2.1. Lọc xăng đóng cặn bẩn

Hệ thống lọc xăng của ô tô có tác dụng làm sạch nhiên liệu trước khi đốt cháy và đảm bảo vệ sinh cho bình chứa cũng như các chi tiết trong động cơ khi nhiên liệu đi qua. Một số tài xế hoặc thợ bảo dưỡng xe thường không để ý đến bộ phận này mỗi lần bảo dưỡng, dẫn đến việc lọc xăng không được kiểm tra định kỳ và đóng cặn bẩn do đó chất lượng của nhiên liệu không được đảm bảo cũng như việc đóng cặn cản trở việc cấp nhiên liệu cho vòi phun. Đó chính là 1 nguyên do vì sao xe ô tô giật cục khi tăng tốc.

lọc xăng đóng cặn bẩn

2.2.2. Kim phun nhiên liệu bám bẩn

Trong quá trình nhiên liệu được bơm đến vị trí đốt cháy thông thường luôn có một hệ thống ECU (gọi là máy tính trung tâm) có nhiệm vụ kiểm soát lượng nhiên liệu trong thời gian kim phun hoạt động. Nếu hệ thống hoạt động ổn định thì lỗ kim phun sẽ cho nhiên liệu ra một cách liên tục và tràn đầy. Tuy nhiên, khi kim phun nhiên liệu bị bám thì lượng nhiên liệu phun ra sẽ không ổn định và không như dự tính của hệ thống ECU nữa dẫn đến việc nhiên liệu đốt cháy không đúng như tính toán, đây cũng là nguyên nhân xe bị giật cục.

kim phun nhiên liệu bị bám bẩn

2.2.3. Không khí trong buồng đốt

Trong quá trình động cơ vận hành, sự chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài buồng đốt kéo không khí vào buồng, làm cho chúng dễ dàng lọt vào qua các khe hở trên hệ thống đường ống. Từ đó lượng khí cấp cho buồng trở nên khó kiểm soát, hệ thống ECU không thể làm việc một cách ổn định như bình thường nên kim phun cũng hoạt động không đúng quy định. Nhiên liệu chỉ cung cấp vừa đủ nhưng khí quá nhiều, quá trình đốt nhiên liệu sẽ tiến hành không đảm bảo, tạo nên hiện tượng xe giật cục khó chịu mỗi khi tăng tốc.
Trong buồng đốt, mọi quá trình đốt cháy nhiên liệu được diễn ra và nguyên nhân của hiện tượng xe rung lắc cũng xuất phát sâu xa từ đây. Tỉ lệ xăng – không khí lý tưởng là 1:14. Tuy nhiên nếu tỉ lệ trên thực tế không đảm bảo đúng tiêu chuẩn (như quá cao hoặc quá thấp) thì quá trình đốt cháy động cơ cũng không được đảm bảo, thậm chí nhiên liệu sẽ không thể cháy được. Tất nhiên, điều này dẫn đến việc xe giật cục ầm ầm là không thể tránh khỏi.

2.2.4. Cảm biến lưu lượng không khí (AFM)

Đây là hệ thống có nhiệm vụ giám sát lượng khí di chuyển từ ngoài qua họng hút để vào buồng đốt. Khi hoạt động với tần suất lớn, bụi bặm dễ dàng lọt vào qua lọc gió khiến cho việc kiểm soát lượng không khí vào buồng đốt bị ảnh hưởng, gây nhiễu loạn thông tin và động cơ xử lý không được tốt như bình thường nữa.
Hiện tượng này được mô tả nôm na rằng khi không khí qua họng hút với một lượng nhiều nhưng cảm biến lưu lượng không khí lại báo với ECU rằng ít (do bị nhiễu loạn từ tác động của bụi bặm), từ đó hệ thống máy tính trung tâm ECU điều khiển việc cung cấp nhiên liệu không đạt đúng chuẩn và đúng nhu cầu của động cơ. Quá trình này dẫn đến việc xăng phun ra ít hơn bình thường, từ đó tạo ra hiện tượng xe ô tô đi bị giật.

khoogn khí trong buồng đốt

2.2.5. Bugi bị hỏng

Việc bugi bị hỏng hoặc đánh lửa kém cũng là nguyên nhân khiến ô tô đi bị giật. Than muội bám xung quanh hay đầu bugi bị hao mòn khiến cho điện cực của bộ phận này không còn đủ độ nhanh nhạy trong việc đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu. Hoặc có nhiều khả năng các dây cao áp hay hệ thống chia điện gặp vấn đề trục trặc cũng dẫn tới hiệu quả hoạt động kém của bugi. Chính vì vậy theo các bác tài có nhiều kinh nghiệm lái xe, nếu tài xế cảm thấy ô tô hay bị giật, rung lắc khi tăng tốc thì nên kiểm tra lại bugi đầu tiên.

bugi bị hỏng

2.2.6. Lọc gió bám bụi

Lọc gió động cơ có tác dụng lọc không khí vào khoang máy, nếu bị than muội, cặn bẩn bám đầy thì sẽ bị tắc nghẽn khiến cho không khí vào khoang máy không đều, dẫn đến quá trình hoạt động của động cơ không được nhuần nhuyễn và xảy ra hiện tượng ô tô đi giật cục mỗi khi tăng tốc.  Thường xuyên vệ sinh lọc gió hoặc thay mới cũng là cách hạn chế ô tô bị giật cục.

lọc giá bám bụi

2.2.7. Van tuần hoàn khí thải bị kẹt

Việc van tuần hoàn khí thải EGR bị hao mòn hoặc rò rỉ cũng gây ra hiện tượng động cơ xe ô tô bị giật khi di chuyển hay chết máy giữa chừng. Nhiệm vụ của EGR là đưa khí thải vào khoang đốt để nhằm hạ nhiệt động cơ và hạn chế các chất độc hại có trong khí thải để bảo vệ môi trường.

van tuần hoàn không khí bị kẹt

2.2.8. Cảm biến oxy bị bám muội

Cảm biến ô xy bị bám muội sẽ mất đi sự nhạy bén trong việc đo lượng ô xy có trong khí thải khiến cho ECU khó xử lý chính xác lượng nhiên liệu cần đưa vào buồng đốt. Điều này dẫn đến tình trạng động cơ sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, kim phun hoạt động quá tải cũng là nguyên nhân khiến xe di chuyển bị giật và rung lắc.

cảm biến oxy bị bám muội

2.2.9. Cảm biến TPS không hoạt động

Biến trở trong bộ cảm biến TPS có chức năng gửi thông tin hoạt động của bướm ga đến hệ thống ECU để bộ phận đầu não này điều chỉnh lượng nhiên liệu hợp lý vào buồng đốt. Tuy nhiên nếu như các biến trở này bị hỏng hoặc bị hở, đứt... sẽ gây ra tình trạng nghẽn mạch khiến lượng nhiên liệu được đốt cháy không đều. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe khó khởi động, khởi động yếu, hay bị giật cục và rung lắc khi tăng tốc.

cảm biến tps không hoạt động

Trên đây là những nguyên nhân khiến xe ô tô chạy bị giật, xe ô tô bị giật cục khó chịu mỗi khi tăng tốc sẽ gây khó chịu và mất an toàn cho người dùng xe. Vì thế, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra nhiên liệu cũng như hệ thống đốt cháy nhiên liệu và các chi tiết trong động cơ để đảm bảo động cơ được vận hành ổn định, an toàn trên mọi chặng đường.

xem thêm
Tất tần tật về lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời

Mạc Quân - KATAVINA

Các tin khác

Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Yêu cầu tư vấn