Tất tần tật về lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời

Ô tô được biết đến là một trong những phương tiện khá phổ biến hiện nay, bất kỳ ai cũng mong muốn sở hữu một chiếc xe ô tô đẹp - dễ dàng di chuyển và mẫu xe ô tô số sàn chính là loại lựa chọn hàng đầu của mọi khách hàng. Thế nhưng việc lái xe ô tô chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với người lái mới. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn cách lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời trong việc lái xe số.

Ô tô được biết đến là một trong những phương tiện khá phổ biến hiện nay, bất kỳ ai cũng mong muốn sở hữu một chiếc xe ô tô đẹp - dễ dàng di chuyển và mẫu xe ô tô số sàn chính là loại lựa chọn hàng đầu của mọi khách hàng. Thế nhưng việc lái xe ô tô chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt đối với người lái mới. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn cách lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời trong việc lái xe số.

1. Hướng dẫn tập lái xe ô tô số sàn

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, xe số sàn được sử dụng khá phổ biến tại thị trường tại Việt Nam, tuy nhiên những người mới thường khó làm quen với loại xe này. Vì thế, bất kỳ ai khi lái xe ô tô số sàn cũng cần phải nắm được các hướng dẫn lái xe ô tô số sàn dưới đây:

1.1. Vào số phù hợp với tốc độ

Đây chính là kỹ năng đầu tiên mà bất kỳ ai khi học lái xe ô tô số sàn cũng cần phải trang bị. Việc vào số phù hợp với tốc độ sẽ giúp xe khỏe hơn khi vào các số sau và giúp cho xe ô tô bền lâu hơn, mức trung bình khoảng 2.500 vòng/phút khi sang số từ số 1 vào số 2 kết hợp với thao tác sang số nhanh gọn như: giảm ga, cắt côn nhanh nhả côn từ từ tăng ga, sẽ giúp bạn xử lý tốt mọi chướng ngại vật trên đường.
- Xe vào số 1 khi xe bắt đầu với vận tốc 5 – 10 km/h.
- Xe vào số 2 khi xe chuyển vận tốc 10 – 15km/h.
- Vào số 3 khi xe tăng tốc từ 15 – 30 km/h.
- Xe về số 4 khi xe đạt vận tốc 35 – 40km/h.
Cuối cùng khi xe chạy ổn định cho xe về số 5 với vận tốc 45km/h trở lên để xe chạy nhẹ và êm.

vao số đúng tốc độ

1.2. Về số 0 khi khởi động xe

Người lái nên chuyển xe về số 0 trước khi khởi động xe số sàn là điều cực kỳ cần thiết khi bắt đầu điều khiển xe số sàn, lưu ý nhả hết chân côn rồi mới khởi động. Vào lần khởi động xe đầu tiên, hãy để xe chạy ở chế độ không tải trong vòng 1 phút trước khi di chuyển để giúp khơi dầu lại, đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho xe.
Đặc biệt, mỗi loại xe sẽ có cách chuyển số riêng và được in ngay ở cần nằm số, người lái dựa vào sơ đồ để chuyển số xe một cách dễ dàng, tuy nhiên bạn nên học thuộc để không cần phải nhìn vào sơ đồ chuyển số xe, giúp cho bản thân luôn chủ động trước mọi tình huống.

1.3. Xử lý nhịp nhàng côn ra ga vào

Chân côn phải được đạp hết khi người lái xe muốn chuyển số, đảm bảo cho việc chuyển số dễ dàng hơn. Đặc biệt, người lái cần chú ý côn xe và chân ga phải được phối hợp nhịp nhàng với nhau để việc di chuyển số dễ dàng và linh hoạt hơn. Chú ý nguyên tắc “côn ra ga vào” để đảm bảo tuổi thọ cho động cơ và tránh việc côn nhanh mòn.

xử lý nhịp nhàng côn ra ga vào

1.4. Dùng phanh tay đúng cách

Ngoài các tiêu chí trên, người lái xe cần phải nắm rõ quy tắc phay tay đúng cách, người lái chỉ nên sử dụng phay tay khi xe đã dừng hẳn để giữ xe đứng yên không di chuyển. Bên cạnh đó, nếu người lái không nhả hết phanh tay, nhả phanh không dứt khoát thì có thể gây ra hiện tượng dầu phanh bị sôi khiến phanh bị hỏng, phanh nhanh mòn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe.

2. Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố

Với mật độ xe lưu thông dày đặc, việc lái xe ô tô trong thành phố gặp khá nhiều trở ngại, nhất là đối với dòng xe số sàn. Vì thể, đòi hỏi mỗi người phải trang bị kinh nghiệm lái se số sàn trong thành phố dưới đây:

2.1. Về côn khi đường tắc

Tại các khu vực thành phố lớn, việc thường xuyên gặp tình trạng tắc đường là điều dễ thấy. Trong các trường hợp này, người lái xe số sàn nên về côn để xe nhích theo. Tốt nhất là cho xe ra hết ở số 1 và đi đều xe bằng cách ru ga từ 1.000- 1.200, nếu thấy xe phía trên hiện đèn đỏ thì đạp côn kịch sàn một cách dứt khoát để xe trôi theo, nếu xe đi tiếp thì lại bắt côn trở lại cứ thế di chuyển đến khi hết tắc đường.

về côn khi đường tắc

2.2. Vù ga - về số

Trong các đoạn cua khi xe thay đổi số từ cao xuống thấp thì bạn nên vù ga về số để xe di chuyển êm và đảm bảo tuổi thọ cho xe lâu hơn. Chẳng hạn, bạn đang đi số 3 mà muốn về số 2 thì nên giảm tốc độ sau đó vừa phanh đạp chân côn về số 2. Điều này, đảm bảo cho khi cua xe không bị giật mà vẫn chạy mượt.

2.3. Vào cua đúng kỹ thuật

Vào cua đúng kỹ thuật là kinh nghiệm cực kỳ quan trọng khi lái xe số sàn mà bất kỳ ai cũng chú ý. Với các kỹ thuật cua xe quan trọng sau:
+ Vào cua ở ngã tư với vận tốc chậm thì không cần đạp côn.
+ Vào cua ở đường cong thì không nên đạp côn.
+ Không về số trước khi ôm cua, chỉ đến khi cua xong mới về số.
+ Khi vào cua người lái xe không nên đệm thêm ga trừ khi xe chạy chậm.

không đạp côn trước khi phanh

2.4. Xin đường vượt xe khác

Sau khi đảm bảo các điều kiện về vượt xe đúng luật thì bạn tiến hành xin đường vượt xe khác. Chú ý, không nên đi quá sát xe phía trước đảm bảo cho góc quan sát rộng, có thể thấy rõ các chướng ngại vật phía trước. Thêm vào đó, bạn cần phải bật xi-nhan trái đồng thời bấm còi / nháy pha để xin vượt, tuy nhiên không nên vượt luôn mà phải chờ một lúc để lái xe phía trước nhận được tín hiệu và ra hiệu cho vượt.

3. Kỹ năng lái xe số sàn và những điều không nên

3.1. Không nên lạm dụng số 0 

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm lái xe số sàn thì người lái không nên lạm dụng số 0 khi dừng đèn đỏ. Việc đưa xe về số 0 làm cho xe tăng cao, tốc độ khó kiểm soát. Đặc biệt, người lái tuyệt đối không chuyển xe về số 0 khi xe đang lao xuống dốc, lúc đó tốc độ xe đang tăng cao, ảnh hưởng đến sự an toàn của chính mình.

không nên lạm dụng số 0

3.2. Không vào côn để giữ xe trên dốc

Đây là mộ trong những kỹ năng lái xe số sàn mà bất kỳ tài xế nào cũng phải nắm được, không vào côn để giữ xe xuống dốc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của hộp số, các bánh răng dẫn động, ổ bi phải chịu lực ma sát lớn để giữ cả khối lượng xe đứng yên trên dốc, ảnh hưởng đến độ bền và chất lượng của xe.

3.3. Không đạp côn trước khi phanh

Không nên đạp côn trước khi phanh xe là kinh nghiệm lái xe số sàn bạn cần phải biết, việc đặt chân lên côn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ, côn nhanh mòn nếu cứ giữ thói quen này. Đặc biệt, bạn nên đạp phanh trước và để xe dừng lại hẳn thì mới đạp chân côn, thêm vào đó cần lưu ý không đạp côn khi vào cua tránh việc xe rơi vào tình trạng chết máy đột ngột.

không để chân lên bàn đạp côn

3.4. Không để chân lên bàn đạp côn 

Thường thì bàn đạp côn dùng để tách hộp số khỏi động cơ để xe có thể chuyển số, bố ly hợp là bộ phận kết nối động cơ và hộp truyền lực đến các bánh răng dẫn động và còn có khả năng cắt đường truyền lực khi cần thiết. Vì thế, khi để chân lên bàn đạp côn thì sẽ tác động lực. Điều này, sẽ làm bố ly hợp không ăn khớp hoàn toàn với động cơ, gây ra tình trạng trượt ly hợp gây tiêu hao nhiên liệu và bố lý hợp nhanh bị ăn mòn. Thế nên, người lái tuyệt đối không để chân lên bàn đạp côn đảm bảo tuổi thọ cho xe lâu dài.
Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm lái xe số sàn mà chúng tôi giới thiệu đến bạn, hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm những kiến thức bổ ích khi sở hữu chiếc xe số sàn, bạn không còn phải bỡ ngỡ mà có thể tự tin điều khiển chiếc xe đến khắp mọi nơi mà mình muốn nhé! Ngoài ra các bạn có thể lắp thêm những chiếc camera hành trình cho xe ô tô của mình để giúp bạn có thể lái xe dễ dàng và an toàn hơn.

4. Học lái xe ô tô số sàn

4.1 Học lái xe số sàn cơ bản

Xe ô tô số sàn là loại xe phổ biến nhất từ trước đến giờ, ngoài việc nắm được kỹ năng lái xe ô tô số sàn thì bạn phải học lái xe số sàn cơ bản với đầy đủ các bước dưới đây:

4.1.1 Các bước lái xe số sàn

Trước khi học lái xe ô tô số sàn thì bạn phải nắm chắc các bước lái xe số sàn, đảm bảo cho mọi thao tác thành thục, tránh mọi rủi ro trong quá trình điều khiển xe với các bước cụ thể sau:
Bước 1: Làm quen để định vị chân côn, chân ga, chân phanh
Bước 2: Điều khiển hộp số
Bước 3: Khởi động và điều khiển xe di chuyển
Bước 4: Chuyển số và tăng tốc
Bước 5: Giảm tốc độ và dừng xe
học lái xe số sàn

4.1.2 Mẹo tập lái xe số sàn

Được xem là loại xe dễ đi nhất trong các dòng xe ô tô, tuy nhiên thì với nhiều người việc lái xe số sàn vẫn còn khá nhiều khó khăn, nhất là người mới học lái xe. Vì thế, nếu bạn đang có ý định đi học lái xe số sàn thì nên nắm được các mẹo tập lái xe số sàn dưới đây:
+ Nắm chắc các bước lái xe ô tô số sàn
+ Kỹ năng lái xe số sàn và những điều không nên
+ Học hỏi kinh nghiệm của những người lái xe số sàn lâu năm
+ Tham khảo các kỹ năng lái xe số sàn an toàn

4.1.3 Lưu ý khi lái xe số sàn

Ngoài việc bỏ túi các bước học lái xe số sàn, mẹo học lái xe số sàn hiệu quả thì bạn cũng cần phải nắm được những lưu ý khi lái xe số sàn dưới đây:
+ Ra vào số đúng tốc độ
+ Sử dụng chân côn hợp lý
+ Chú ý khi dùng phanh tay
+ Đề-pa lên dốc khi đường tắc đường
+ Nắm được sai lầm dẫn đến tụt dốc khi đề-pa
+ Khi nào nên về số "mo"
+ Chú ý không nên nổ máy và đi ngay vào buổi sáng
kỹ năng lái xe số sàn

5. Kỹ năng lái xe số sàn an toàn

Kỹ năng lái xe số sàn an toàn là một trong những tiêu chí cực kỳ quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải nắm được. Về cơ bản thì kỹ năng lái xe số sàn được chia thành chia nhiều hình thức khác nhau, cụ thể là các kỹ năng dưới đây:

5.1. Kỹ năng lái xe số sàn xuống dốc

Kỹ năng lái xe số sàn xuống dốc là điều căn bản mà người lái xe ô tô số sàn cần phải nắm được, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:
+ Xuống dốc và bắt đầu giảm tốc độ
+ Chuyển sang số thấp

5.2. Cách lái xe số sàn khi lên dốc

Tương tự như kỹ năng lái xe số sàn xuống dốc thì cách lái xe số sàn khi lên dốc cũng có những kỹ năng căn bản sau:
+ Tăng tốc khi bạn leo lên dốc nhưng duy trì tốc độ an toàn
+ Nhấn ly hợp, để chuyển sang số thấp hơn
+ Thả ly hợp dần dần rồi ga
+ Xuống số một hoặc hai trước khi leo lên dốc cao

 

5.3. Lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ

Lái xe số sàn khi dừng đèn đỏ thì bạn nên chú ý để xe về số N, bởi về số N sẽ tách ly hợp khỏi hộp số giúp vòng bi không tiếp xúc với các lò xo trên bộ ly hợp, điều này làm tăng tuổi thọ cho hệ truyền động của xe.
lái xe số sàn dừng đèn đỏ không bị chết máy

5.4. Cách lái xe số sàn tiết kiệm xăng

Cách lái xe số sàn tiết kiệm xăng là một trong những câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của nhiều người hiện nay. Theo chia sẻ của người lái xe số sàn lâu năm thì để tiết kiệm xăng khi đi ô tô số sàn, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:
+ Lái ô tô ở tốc độc vừa phải
+ Đảm bảo lốp xe phải luôn căng hơi
+ Tắt máy xe khi không cần thiết
+ Hạn chế sử dụng điều hòa
+ Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên
+ Sử dụng chế độ cruise control

5.5. Cách lái xe số sàn mượt mà

Cách lái xe số sàn mượt mà như thế nào? cũng là điều mà nhiều người đang băn khoăn khi lái xe số. Thực tế thì để lái xe số sàn mượt mà trong mọi tình huống cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần tuân thủ các điều sau:
+ Về số thấp
+ Phanh đề dừng xe
+ Kỹ thuật dừng xe trên dốc
+ Về côn hợp lý
+ Dùng phanh tay đúng cách
lái xe số sàn mươt mà

5.6. Lái xe số sàn không chết máy    

Đối với những người lần đầu lái xe số sàn thì việc chết máy là điều rất dễ gặp, vì thế để lái xe số sàn không chết máy thì bạn cần phải chú ý đến các tiêu chí sau khi lái xe ô tô số sàn:
+ Chuyển xe về số 0 khi khởi động và lựa chọn số hợp lý
+ Không đạp côn trước khi phanh
+ Ra vào số đúng tốc độ
+ Sử dụng chân côn hợp lý
+ Chú ý khi dùng phanh tay
Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm lái xe số sàn mà chúng tôi giới thiệu đến bạn, hãy tham khảo thật kỹ bài viết để có thêm những kiến thức bổ ích khi sở hữu chiếc xe số sàn, bạn không còn phải bỡ ngỡ mà có thể tự tin điều khiển chiếc xe đến khắp mọi nơi mà mình muốn nhé!

>> Xem thêm: Tầm 700 triệu nên mua xe gì? Tư vấn từ chuyên gia

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn