Đâu Là Vị Trí Ngồi Trên Xe Ô Tô An Toàn Nhất Và Nguy Hiểm Nhất?

Nắm rõ vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất và nguy hiểm nhất sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tổn thương trước những tình huống bất ngờ, nhất là với trẻ em.

Khi di chuyển bằng ô tô, việc lựa chọn vị trí ngồi phù hợp là một trong những cách đơn giản để có thể có thể bảo vệ bản thân. Đặc biệt là những lúc xảy ra va chạm, một vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn sẽ giúp giảm thiểu tổn thương trước những tình huống bất ngờ, nhất là với trẻ em. Bài viết dưới đây, KATA sẽ gửi đến bạn những thông tin chính xác và cụ thể nhất về vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất và nguy hiểm nhất khi sử dụng ô tô.

Lựa chọn vị trí ngồi trên xe ô tô phù hợp để đảm bảo an toàn
Lựa chọn vị trí ngồi trên xe ô tô phù hợp để đảm bảo an toàn

1. Đâu là vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất và nguy hiểm nhất?

1.1. Với xe ô tô 5 chỗ

Khi sử dụng xe 5 chỗ, vị trí ngồi nguy hiểm nhất chính là vị trí cạnh ghế lái. Bởi vì, khi gặp nguy hiểm hay va chạm bất ngờ, người lái sẽ có xu hướng đánh vô lăng để bảo vệ bản thân. Vì vậy, vị trí ghế này sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, khi xảy ra va chạm trực diện hay trong trường hợp phanh gấp, người ngồi ở hàng ghế phía trước thường sẽ phải chịu quán tính lớn dẫn đến phần ngực và đầu va chạm vào bảng taplo nhất là khi dây an toàn và túi khí không hoạt động tốt. Đồng thời, trong một số tình huống nguy hiểm khác, kính chắn gió phía trước bị vỡ cũng sẽ gây nguy hiểm cho hàng ghế phía trước.

Vị trí ngồi an toàn và kém an toàn nhất trên xe ô tô 5 chỗ
Vị trí ngồi an toàn và kém an toàn nhất trên xe ô tô 5 chỗ

Vì vậy, vị trí ngồi trên xe ô tô 5 chỗ an toàn nhất chính là vị trí phía giữa và sau lưng ghế lái. Như đã nhắc đến phía trên, vì người lái sẽ có xu hướng đánh lái để bảo vệ bản thân nên vị trí ngay sau lưng người lái sẽ an toàn nhất. Ngoài ra, ngồi phía sau cũng tránh được các vấn đề liên quan đến kính chắn gió bị vỡ hay lực quán tính quá lớn gây nguy hiểm.

1.2. Với xe ô tô 7 chỗ

Tương tự với xe 5 chỗ, vị trí ngồi trên xe ô tô 7 chỗ nguy hiểm nhất chính là hàng ghế lái đặc biệt là vị trí ghế phụ bên cạnh. Ngoài xe, một vị trí cũng rất nguy hiểm khác đó chính là hàng ghế cuối. Hàng ghế này trên xe ô tô 7 chỗ thường thông với khoang hành lý và gần với cửa cốp sau mà không hề có vách ngăn. Vậy nên, khi xe bị đâm từ đằng sau, hành khách ở hàng ghế sau sẽ phải chịu tác động mạnh nhất. Không những thế, xe ô tô 7 chỗ còn thường xảy ra hiện tượng “văng đuôi” khi xe phanh gấp hay va chạm mạnh. Lúc đó, vị trí hàng ghế cuối sẽ rất nguy hiểm vì phải chịu quán tính lớn.

Vậy nên, đối với xe ô tô 7 chỗ, vị trí an toàn nhất chính là hàng ghế giữa nhất là vị trí đằng sau ghế lái.

Các vị trí ngồi trên xe ô tô 7 chỗ an toàn và nguy hiểm nhất
Các vị trí ngồi trên xe ô tô 7 chỗ an toàn và nguy hiểm nhất

1.3. Với xe mini bus 9 - 16 chỗ

Nhìn chung, đối với xe 9 - 16 chỗ vị trí nguy hiểm nhất vẫn sẽ là vị trí cạnh ghế lái vì phải chịu quán tính lớn dẫn đến va đập mạnh. Tuy nhiên, tùy từng tình huống mà các vị trí khác cũng sẽ gặp nguy hiểm. Khi xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngay cạnh cửa sổ sẽ là vị trí nguy hiểm nhất. Hay khi xe bị đâm từ phía sau, những hành khách ở hàng cuối sẽ chịu lực quán tính và va chạm lớn hơn cả. 

Vị trí ngồi trên xe ô tô 9 - 16 chỗ an toàn nhất sẽ là những vị trí ngồi ngược hướng với hướng di chuyển vì khi đó hành khách sẽ ít phải chịu lực quán tính và giảm va chạm. Ngoài ra, các hàng ghế giữa cũng được xem là khá an toàn.

Các vị trí ngồi trên xe ô tô 9 - 16 chỗ an toàn và nguy hiểm nhất
Các vị trí ngồi trên xe ô tô 9 - 16 chỗ an toàn và nguy hiểm nhất

1.4. Với xe buýt, xe khách cỡ lớn trên 30 chỗ

Khi di chuyển bằng xe buýt hay các loại xe khách từ 30 chỗ trở lên, vị trí nguy hiểm nhất sẽ là hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên phía ghế tài xế. Bởi lẽ, các loại xe này sẽ ít xảy ra va chạm với những xe chạy cùng chiều mà thường sẽ là những xe chạy ngược chiều. Vậy nên, vị trí ngồi trên xe ô tô cạnh cửa sổ sau ghế tài xế sẽ phải chịu tác động lớn hơn cũng như bị ảnh hưởng bởi kính cửa sổ bị vỡ khi va chạm dẫn đến bị thương.

Do đó, hành khách nên chọn vị trí ngồi an toàn nhất ở hàng ghế ở khu vực giữa và nên chọn các ghế có hướng ngược với hướng di chuyển của xe để hạn chế va đập do lực quán tính khi xe va chạm hay phanh gấp.

Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách cỡ lớn
Vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe khách cỡ lớn

2. Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất cho trẻ em

2.1. Không nên để trẻ ngồi hàng ghế phía trước

Như đã nói ở trên, trên các loại xe thông dụng, vị trí ngay cạnh ghế lái ở hàng ghế trước sẽ là vị trí nguy hiểm nhất khi xảy ra va chạm. Vì thế, có nhiều khuyến cáo cho rằng không nên để trẻ em ngồi hàng ghế phía trước vì đây là một vị trí không an toàn cho trẻ em. Ngoài ra, khi trẻ ngồi ở hàng ghế này cũng sẽ khiến người lái mất tập trung khi điều khiển phương tiện. Khi bắt buộc phải để trẻ ngồi ở vị trí này, phụ huynh cần trang bị đầy đủ các thiết bị để đảm bảo an toàn cho trẻ bằng đai, ghế trẻ em chuyên dụng và phải cách xa taplo của xe.

Trẻ em không nên ngồi hàng ghế trước
Trẻ em không nên ngồi hàng ghế trước

2.2. Trẻ em đi ô tô nên ngồi chỗ nào?

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn và phù hợp nhất cho trẻ em sẽ là hàng ghế sau đặc biệt là ghế giữa. Bởi vì khi ngồi ở vị trí này sẽ giúp giảm tối đa tác dụng ngoại lực khi va chạm cũng như các vấn đề như vỡ kính, va đập. Vì thế, phụ huynh nên cho trẻ ngồi tại vị trí này và nên sử dụng ghế trẻ em ô tô với những bé dưới 9 tuổi và thắt chặt dây an toàn. Ghế trẻ em chuyên dụng khi di chuyển bằng ô tô là một sản phẩm giúp hạn chế tổn thương và bảo vệ em bé tốt hơn cũng như giúp bé ngồi đúng tư thế. Và với những bé dưới 13 tuổi, phụ huynh nên cho bé ngồi tại vị trí giữa để đảm bảo an toàn. Nếu trên 13 tuổi, phụ huynh có thể cân nhắc thêm vị trí ngay sau lưng ghế lái và đảm bảo thắt dây an toàn.

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất cho trẻ là hàng ghế sau
Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất cho trẻ là hàng ghế sau

2.3. Nên để trẻ em ngồi quay mặt khi đi ô tô

Để đảm bảo tối đa sự an toàn cho trẻ em đặc biệt là với những bé nhỏ hơn 2 tuổi, phụ huynh nên để trẻ ngồi quay mặt khi đi ô tô. Lý do tại vị trí ngồi trên xe ô tô dù an toàn như ghế giữa ở hàng sau nhưng ngồi theo hướng di chuyển của xe thì khi xảy ra va chạm trẻ em vẫn sẽ chịu tổn thương lên đến 75%. 

Vì khi bé dưới 2 tuổi phần cổ yếu nhưng phần đầu lại nặng và khi va chạm, phần thân trẻ được đai an toàn giữ lại nhưng phần đầu vẫn theo lực quán tính lao mạnh về trước làm cổ bị gãy, cột sống bị chấn thương nghiêm trọng. Và khi quay lưng ghế theo hướng ngược lại về phía sau sẽ giúp tăng độ an toàn gấp 5 lần, giảm quán tính và giảm thiểu va chạm. Vậy nên, việc để trẻ em dưới 2 tuổi và tốt nhất và dưới 5 tuổi ngồi quay mặt khi đi ô tô là rất cần thiết.

Trẻ em nên ngồi quay mặt khi đi ô tô sẽ an toàn hơn
Trẻ em nên ngồi quay mặt khi đi ô tô sẽ an toàn hơn

Trên đây là những thông tin về vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn và nguy hiểm nhất. Hy vọng rằng với những thông tin này hữu ích và giúp các bạn sử dụng ô tô an toàn hơn. Ngoài ra, nên nhớ rằng việc điều khiển xe sao cho an toàn nhất vẫn là phương pháp tốt nhất để bảo vệ cho bản thân và cả hành khách. Đặc biệt, không nên quên thắt dây an toàn khi tham gia giao thông bằng ô tô. Không quên ghé qua website của KATA Việt Nam để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin mới hữu ích và cả những sản phẩm cực kỳ cần thiết và chất lượng.

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn