Thủ Tục Công Chứng Mua Bán Xe Ô Tô Dành Cho Xe Cũ

Hầu hết những người mua xe cũ đều e ngại các thủ tục công chứng mua bán xe ô tô cũ phức tạp và mất thời gian. Hiểu được sự khó khăn của người tiêu dùng nên bài viết hôm nay của KATA sẽ mang đến những thông tin bổ ích về thủ tục bán xe ô tô. 
Hiện nay, sở hữu được một chiếc xe ô tô không còn quá khó khăn như trước. Một lựa chọn mua xe tốt nhất cho những người dùng có nhu cầu nhưng điều kiện tài chính hạn hẹp đó là mua xe cũ. Bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn nhưng vẫn có một chiếc ô tô để sử dụng. Giá bán của xe ô tô nằm ở mức hợp lý, phù hợp với túi tiền của người dùng. 

1. Thủ tục công chứng mua bán xe ô tô

Sau khi đã xem xét kỹ càng, kiểm tra tình trạng xe và chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cũng như thương lượng về giá bán phù hợp giữa đôi bên thì việc tiếp theo cần phải làm đó là các thủ tục công chứng mua bán xe ô tô. 

Ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô cũ tại văn phòng công chứng
Đến văn phòng công chứng ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô cũ
Để thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, hai bên buộc phải đến phòng công chứng. Việc lựa chọn địa điểm của phòng công chứng tùy thuộc vào bên mua và bên bán sao cho thuận lợi nhất cho quá trình thực hiện. 
Tại nơi công chứng, các bên sẽ được hướng dẫn thực hiện các thủ tục làm hợp đồng mua bán xe ô tô cũ. Đồng thời, hợp đồng mua bán  cũng được nhân viên công chứng hỗ trợ nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. 
Khi đã hoàn tất mọi thủ tục cần thiết, hai bên sẽ ký kết vào hợp đồng mua bán xe ô tô. Sau đó, phòng công chứng sẽ xác nhận hợp đồng có hiệu lực bằng cách đóng dấu. 
Phí công chứng được tính toán trên phần trăm giá trị của chiếc xe ô tô được mua bán. Hợp đồng được làm thành 3 bản gốc và mỗi bên giữ một bản thì việc mua bán xe coi như hoàn tất.

Ký hợp đồng mua bán xe ô tô cũ
Hoàn tất ký kết hợp đồng mua bán xe ô tô cũ

2. Thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Đối với thủ tục mua bán xe ô tô cũ hiện nay có nhiều trường hợp khác nhau. Các trường hợp điển hình bao gồm thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang công ty, thủ tục này của công ty với cá nhân, thủ tục sang tên xe cá nhân sang cho cá nhân, thủ tục bán xe ô tô cũ của công ty  sang cá nhân. Phần dưới đây của bài viết sẽ tổng hợp các trường hợp trên thành hai đối tượng mua bán chính là cá nhân và công ty.

2.1. Thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cá nhân

Thủ tục mua bán xe ô tô cá nhân bao gồm các bước: 
  • Sau khi hoàn tất đàm phán về giá, hai bên sẽ đến phòng công chứng ký hợp đồng mua bán

  • Người mua ô tô cũ chuẩn bị hồ sơ đến chi cục thuế của nơi sinh sống để nộp thuế trước bạ cho ô tô cũ

  • Mang hóa đơn thuế trước bạ cùng các giấy tờ khác đến trụ sở cơ quan công an tỉnh/thành phố tại địa phương của người mua để thực hiện các thủ tục đăng ký.
    >> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm khi mua ô tô cũ


Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục mua bán xe ô tô cũ cá nhân
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mua bán xe ô tô cũ cá nhân
Tất cả các giấy tờ bên mua chuẩn bị bao gồm: bản sao chứng minh nhân dân, bản sao hộ khẩu đã chứng thực, giấy đăng ký kết hôn, hợp đồng mua bán xe đã chứng thực, tờ kê khai thuế, biên lai nộp thuế lệ phí trước bạ cho xe tại cơ quan thuế, đăng ký xe, bảo hiểm xe. 

2.2. Tìm hiểu thủ tục bán xe ô tô của công ty

Để thực hiện thủ tục bán xe ô tô của công ty thì người đại diện của công ty phải chuẩn bị các giấy tờ sau trước khi ký kết hợp đồng mua bán giữa hai bên: Quyết định của công ty bán, biên bản họp của công ty bán, hóa đơn thuế giá trị gia tăng của công ty bán, đăng ký kinh doanh công chứng nhận mẫu dấu của công ty.
Thủ tục bán xe ô tô của công ty cổ phần thì tài sản của công ty chính là tài sản của nhiều người cùng góp vốn. Do vậy quyền định đoạt chung đối với xe ô tô phải được thông qua bởi các cổ đông. Chính vì thế, khi muốn cho, tặng hay bán đều phải có sự chấp thuận của hội đồng quản trị theo các quy định cụ thể theo điều lệ của công ty.
 
Bán xe ô tô của công ty phải được hội đồng đồng ý
Bán xe ô tô của công ty cần nhận được sự đồng thuận của hội đồng công ty
Trường hợp là công ty TNHH một thành viên do một cá nhân làm chủ sở hữu và chủ sở hữu đồng thời là giám đốc điều hành thì phải ghi chép lại, lưu giữ thành hồ sơ riêng cho công ty. Mặc dù là chủ nhưng vẫn phải tuân theo các điều lệ quy định.
Giấy tờ mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh thì người mua cần chuẩn bị gồm: giấy khai đăng ký xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định, chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định, giấy chứng nhận đăng ký xe. Thủ tục mua bán trong cùng tỉnh khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng và không mất nhiều thời gian.
Còn khi thanh lý, mua xe ô tô cũ khác tỉnh cần chuẩn bị các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như biển số xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 điều 10 theo quy định của thông tư ban hành, hai giấy khai sang tên, di chuyển xe. 
Trong tình huống này, người mua cần yêu cầu người bán rút tất cả bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an – nơi mà ô tô được đăng ký. Đây là điều bắt buộc bởi nếu không người mua sẽ không thể thực hiện đăng ký việc sang tên đổi chủ. Đây cũng được gọi là thủ tục chuyển vùng. 
 
Đăng ký biển mới nếu mua xe cũ khác tỉnh
Đăng ký biển mới khi mua xe cũ khác tỉnh
Trường hợp di chuyển nguyên chủ đến tỉnh, thành phố khác thì phải có quyết định điều động hay sổ hộ khẩu thay thế cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe ô tô. Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh phức tạp hơn nhiều so với các thủ tục mua bán xe trong cùng 1 tỉnh. 

3. Một số lưu ý khi thực hiện mua bán xe ô tô

Hiện nay nhu cầu mua bán xe ô tô trên thị trường nước ta càng nhiều và sôi động. Tuy nhiên, nhiều khách hàng chưa có kinh nghiệm trong việc mua bán xe ô tô cũ sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Dưới đây sẽ là một số lưu ý mà bạn nên thực hiện khi mua bán xe ô tô.
Chọn xe ô tô cũ theo nhu cầu của bạn, đồng thời, kiểm tra kỹ ngoại thất, nội thất và khả năng vận hành của xe để tránh mua phải “xe dựng”, xe kém chất lượng. 
Một điều bạn nên hết sức để tâm chính là lựa chọn bên bán/ bên mua đáng tin cậy để không gặp phải các đối tượng lừa đảo, làm mất thời gian, công sức và tài sản của bạn. 

Lựa chọn người uy tín để mua được xe cũ ưng ý
Lựa chọn đối tượng mua/bán uy tín để mua được xe cũ ưng ý
Bạn có thể mua xe ô tô cũ thông qua các trang web. Đây là cầu nối trung gian để kết nối việc mua bán xe ở nhiều nơi trên cả nước. Đặc biệt, bạn có thể tìm được dòng xe theo ý thích, dòng xe lạ, ít được bán trên thị trường…
Nếu khách hàng mua xe tại các đại lý thì những thủ tục công chứng mua bán xe ô tô cũ không cần quan tâm. Tuy nhiên, bạn phải nắm được trình tự cơ bản của thủ tục có thể hỗ trợ mang tiết kiệm được thời gian và giảm công sức đi lại. 
 
Mua xe ở các đại lý xe cũ uy tín để được hỗ trợ
Mua xe tại đại lý xe cũ để tiết kiệm thời gian
Mặc dù thủ tục công chứng mua bán xe ô tô cũ khá phức tạp, gồm nhiều giấy tờ và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, việc mua xe ô tô cũng mang đến nhiều lợi nhuận về kinh tế và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Hãy theo dõi các bài tin tức về xe ô tô cũ trong mục tin xe của KATA để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích. 
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.  

Các tin khác

Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Yêu cầu tư vấn