Hướng Dẫn Cách Thoát Hiểm Trên Xe Ô Tô Trong Tình Huống Khẩn Cấp

Nắm rõ cách thoát hiểm trên xe ô tô trong tình huống khẩn cấp sau đây sẽ giúp bạn tránh được những hiểm họa về tinh thần, sức khỏe và tính mạng.

Hiện nay, ô tô đang là một trong những phương tiện phổ biến, được nhiều người ưa chuộng khi di chuyển bởi những tiện ích nó đem lại. Tuy nhiên, xe ô tô cũng tiềm tàng những hiểm họa ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe, thậm chí là tính mạng nếu không biết cách xử lý. Bài viết dưới đây của KATA Việt Nam, sẽ cung cấp những kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô mà khó ai có thể bỏ qua.

Cần nắm rõ cách thoát hiểm trên xe ô tô để luôn đảm bảo an toàn
Cần nắm rõ cách thoát hiểm trên xe ô tô để luôn đảm bảo an toàn

1. Kỹ năng thoát hiểm khi xe ô tô bị khóa

1.1. Giữ bình tĩnh

Không ít người dễ dàng lâm vào trạng thái lo lắng, hoảng loạn khi bị kẹt trong không gian kín, đặc biệt là xe ô tô. Điều này sẽ khiến tinh thần, sức khỏe nhanh chóng suy kiện, dễ dẫn đến những tình huống nguy hiểm. Trong hoàn cảnh này, chúng ta nên giữ bình tĩnh, hts thở sâu, quan sát xung quanh, để tìm kiếm cơ hội tự giải cứu bản thân, hay ra hiệu để nhờ những người bên ngoài trợ giúp. 

1.2. Tìm kiếm vị trí mở cửa xe ở khu vực ghế lái

Hiện nay, nhiều hãng xe đã thiết lập hệ thống an toàn để ở vị trí ghế lái, nhằm giúp ích trong những tình huống không cắm chìa khóa và xe đã khóa thì vẫn có thể mở cửa từ bên trong. Tuy nhiên, phải lưu ý, khi mở cửa xe mà không có chìa khóa, còi báo động của xe sẽ tự động kích hoạt. Cùng với đó, kiểm tra những cánh cửa khác trên xe, cũng sẽ tăng cơ hội để thoát ra ngoài cho chúng ta.

Bình tĩnh và tìm vị trí mở cửa xe ở khu vực ghế lái
Bình tĩnh và tìm vị trí mở cửa xe ở khu vực ghế lái

1.3. Bấm còi vô lăng liên tục

Bên cạnh đó, việc liên tục bấm vào còi xe trên khu vực vô lăng cũng sẽ giúp chúng ta gây chú ý tới những người xung quanh. Một trong những nâng cấp an toàn nổi bật của các dòng xe ô tô hiện nay là còi xe, đèn cảnh báo vẫn sẽ hoạt động khi xe dừng hoạt động nhờ nguồn điện trực tiếp từ ắc quy. 

1.4. Bấm đèn khẩn cấp (Hazard)

Khi bị kẹt trên xe ô tô, đừng quên hệ thống đèn Hazard (đèn khẩn cấp). Hoạt động với nguồn điện riêng nên đèn khẩn cấp có thể hoạt động bất cứ lúc nào. Thường nút bấm của đèn này có hình tam giác, màu đỏ nằm trên khu vực trên buồng lái. Do đó, kết hợp bấm đèn Hazard và bấm còi sẽ là cách thức cầu cứu cực kỳ hiệu quả.

1.5. Đập cửa kính xe để dễ thoát hiểm

Búa thoát hiểm ô tô thường được bài trí ở gần cửa sổ ô tô, nhằm giúp ích trong những tình huống người trên xe cần thoát ra ngoài. Loại búa phá kính này là dụng cụ chuyên dụng, có phần đầu nhỏ. Chỉ cần tác động một lực lớn lên kính xe bằng loại búa này, cửa kính xe sẽ bị vỡ vụn. Hơn thế, chất liệu của lớp kính xe ô tô thường là hạt thủy tinh hữu cơ, khi vỡ sẽ tạo thành những vụn tròn, không có cạnh sắc nhọn. Do đó, người trên xe có thể dễ dàng thoát thân ra ngoài khi trong những tình huống nguy hiểm.

Trong tình huống nguy cấp có thể đập cửa kính xe để thoát hiểm
Trong tình huống nguy cấp có thể đập cửa kính xe để thoát hiểm

2. Cách thoát hiểm khi ô tô đang di chuyển

Những cảnh nhảy khỏi xe ô tô đang chạy sẽ thực sự ngầu nếu xuất hiện trong phim ảnh, nhưng đây sẽ là tình huống rất nguy hiểm nếu thực sự xảy ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thoát hiểm trên xe ô tô, người trên xe buộc phải thực hiện cách này. Vậy làm sao để dùng cách thoát hiểm này nhưng vẫn đảm bảo an toàn?

2.1. Lựa chọn thời điểm thích hợp để nhảy ra khỏi xe

  • Tìm kiếm vật dụng có thể bảo vệ cơ thể
Cùng với việc xác định thời gian thích hợp để nhảy khỏi xe, thì hãy nhanh chóng tìm trong xe những thứ có thể bảo vệ cho bạn khi thực hiện hành động này. Những vật dụng được đề xuất trong tình huống này có thể kể đến như: quần áo, vải vóc, giấy bìa, chăn mỏng, đệm xe, hoặc gấu bông…. Sau đó, chúng ta có thể nhồi những thứ vào vào cơ thể khi thực hiện nhảy ra khỏi xe. 

Chú ý bao bọc cẩn thận những vị trí như: đầu, cổ, các khớp, tay, chân, vì đây là những vị trí dễ bị tổn thương. Hãy nhớ rằng, việc nhảy khỏi xe luôn đi kèm với những rủi ro bất ngờ nên việc chuẩn bị để giảm bớt mọi khả năng va đập là điều hết sức quan trọng. 

Để thoát hiểm trên xe ô tô an toàn nên tìm kiếm thêm vật dụng để bảo vệ cơ thể
Để thoát hiểm trên xe ô tô an toàn nên tìm kiếm thêm vật dụng để bảo vệ cơ thể

  • Xác định vận tốc của xe
Theo các nhà nghiên cứu, vận tốc phù hợp để con người thực hiện một cú nhảy khỏi xe nằm trong khoảng từ 48 km/h - 56 km/h. Do đó, đừng bỏ qua việc xác định vận tốc của xe nếu bạn không muốn tăng thêm những rủi ro khi thực hiện hành động này. 

Trên thực tế, nếu việc quan sát vận tốc của xe qua công tơ mét bị hạn chế, chúng ta có thể xác định vận tốc xe qua vận tốc xe di chuyển qua các cột mốc trên đường hay cây cối, cùng với việc nhẩm tính thời gian để đánh giá tốc độ. Ví dụ xe đi từ điểm A tới điểm B được 1.6km trong vòng 120 giây thì vận tốc hiện tại của xe là 48 km/h.

  • Tình cách giảm tốc độ xe
Việc tìm cách để giảm tốc độ xe bằng bất kỳ biện pháp nào là một việc cần làm. Hãy bình tĩnh, dùng kỹ năng quan sát, đánh giá, điều kiện tình huống, phản xạ bản thân và kinh nghiệm của mình để tìm ra những biện pháp phù hợp.

2.2. Cách nhảy khỏi xe

  • Xác định vị trí đất mềm
  • Để hạn chế những tai nạn, rủi ro khi nhảy ra khỏi xe, tìm những vị trí đất mềm như: đồng ruộng, cỏ dày, lá khô, hay đất ẩm,... sẽ là những vị trí thích hợp để chúng ta có thể nhảy ra khỏi xe. 
  • Mở cửa xe dứt khoát
  • Trong những tình huống khẩn cấp, hành động càng dứt khoát thì kết quả sẽ càng khả quan. Mở cửa xe thật rộng và dứt khoát, và thực hiện thật nhanh động tác nhảy khỏi xe vì bạn không có thời gian để chần chừ, nếu không muốn mắc kẹt lại trên xe. 
  • Nhảy theo góc tam giác
  • Nhảy theo một góc tam giác khoảng 45 độ về phía trước so với đuôi của ô tô sẽ giảm tối đa lực quán tính, có thể kéo cơ thể lao theo xe.

Chú ý các bước khi nhảy ra khỏi xe để thoát hiểm
Chú ý các bước khi nhảy ra khỏi xe để thoát hiểm

2.3. Tư thế tiếp đất an toàn

Khi thực hiện động tác nhảy, co tròn người lại như trẻ sơ sinh sẽ giúp người trên xe tiếp đất an toàn nhất. Co tròn người, lấy 2 tay ôm quanh cơ thể cùng đầu, co chân lên và gập đầu gối sẽ là tư thế chuẩn nhất cho cú tiếp đất. 

Bên cạnh đó, hãy cố gắng tiếp đất bằng lưng để giảm thiểu thương vong. Lưng là bộ có tiết diện rộng nhất trên cơ thể, nhờ vậy lực tác động sẽ được phân tán đều. Tuyệt đối không dùng tay, hay chân để tiếp đất vì sẽ tăng lực tác động đến khớp đồng thời tăng khả năng thương vong.

Khi tiếp đất, hãy lăn tròn cơ thể để giảm tác động của cú ngã. Cùng với đó, động tác này cũng giúp giảm chấn thương cho các vùng mô mềm và da.

3. Cách thoát hiểm trong trường hợp ô tô rơi xuống nước

Nguy cơ tử vong khi bị kẹt trong ô tô khi xe bị rơi xuống nước không phải là hiếm. Phần lớn nguyên nhân là do người trên xe không có kiến thức để tự cứu bản thân cùng tâm lý hoảng loạn. Sau đây là các kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô cần biết khi xe bị rơi xuống nước.

Ô tô rơi xuống nước là một trường hợp cực kỳ nguy hiểm
Ô tô rơi xuống nước là một trường hợp cực kỳ nguy hiểm

3.1. Điều chỉnh tư thế ngồi khi tiếp nước

Lái xe cần cố định vô lăng bằng cả hai tay theo vị trí 9-3 giờ. Khi thân xe vừa va chạm với nước, túi khí trên xe sẽ bung ra. Khi đó, phần đầu của tài xế rất dễ bị va đập và tạo ra chấn thương. Do đó, mỗi lái xe phải nhớ cơ chế bung của túi khí chỉ diễn ra trong vòng 0.04 giây sau khi được kích hoạt. Điều này yêu cầu tài xế phải tỉnh táo và phản xạ cực nhanh.

3.2. Tháo dây an toàn

Khi ô tô bị rơi xuống nước thì việc tất cả mọi người trong xe nên làm là tháo dây an toàn ngay lập tức.

3.3. Nhanh chóng mở cửa sổ

Người trên xe cần nhanh chóng mở cửa sổ xe khi xe vẫn hoạt động trong khoảng 2 - 3 phút để có thể thoát ra ngoài.

3.4. Đập vỡ cửa sổ

Nếu cửa sổ của bạn bị kẹt và không mở được, thì việc tìm cách phá vỡ cửa sổ cần phải thực hiện ngay sau đó. Hãy tập chung vào những cửa phụ hay phần kính sau xe vì đây sẽ là những vị trí dễ phá. Dùng búa thoát hiểm có sẵn trên xe hay những vật như: cờ lê, tua vít lớn... hay bất cứ vật có cạnh nhọn để đập cửa kính thoát thân. 

3.5. Thoát ra ngoài xe

Khi đã tìm được đường ra ngoài, chúng ta cần hít 1 hơi thật sâu và bơi ra ngay khỏi xe khi có cơ hội. Nước sẽ tràn vào nhanh chóng, nên người trong xe nên bỏ lại những vật dụng không cần thiết để có thể nhanh chóng bơi ra ngoài, bảo vệ tính mạng của bản thân.

Sau khi đã tìm được đường ra ngoài cần thoát ra ngoài xa nhanh nhất có thể
Sau khi đã tìm được đường ra ngoài cần thoát ra ngoài xa nhanh nhất có thể

Những hiểm họa có thể đến từ rất nhiều lý do, nên mỗi chúng ta nên học cách để chiến đấu với nó ngay từ khi nó chưa diễn ra. Tập trung ghi nhớ và trau dồi kỹ năng thoát hiểm trên xe ô tô sẽ giúp mỗi chúng ta bảo vệ được bản thân an toàn hơn trong mọi tình huống. Hãy tiếp tục theo dõi kênh thông tin của KATA để biết thêm những kỹ năng cần thiết khi vận hành xe ô tô.

Các tin khác

Mercedes E300 sở hữu lợi thế về giá cả so với các đối thủ cùng phân khúc khi dòng xe này ...
Kia Sportage 2023 được nâng cấp mạnh mẽ, cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, giá bán của xe vẫn cao hơn ...
Hyundai Santafe 2024 là một mẫu xe tiện nghi, hiện đại, gần như không có điểm trừ nào. Đây trở thành ...
Biển báo giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và trật tự giao ...
Mercedes E200 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về thiết kế và công nghệ khiến cho nhiều người mong muốn ...
Honda Brio giới thiệu tới khách hàng Việt Nam qua triển lãm VMS 2018 nhưng phải đến năm 2019 Honda Brio ...
Theo quan điểm của người Việt, biển số xe đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho ...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá giá lăn bánh và thông số kỹ thuật mới nhất của Audi ...
Yêu cầu tư vấn