Cần Gạt Nước Ô Tô Hỏng, Cách Sửa Thế nào?

Cần gạt nước ô tô là bộ phận quan trọng do đó, người lái cần hiểu rõ các dấu hiệu hư hỏng và cách sửa chữa để đảm bảo an toàn trong quá trình điều khiển xe.

Cần gạt nước ô tô là một trong những bộ phận không thể thiếu trên bất cứ chiếc xe hơi nào. Cần gạt nước ô tô không chỉ đảm bảo an toàn cho tài xế trên mọi cung đường, nó còn một trong những bộ phận giúp quá trình điều khiển xe được thuận tiện nhất. Do đó, việc thay thế và bảo dưỡng cần gạt nước kịp thời là rất cần thiết. Trong trường hợp cần gạt nước của ô tô bị hỏng thì phải làm thế nào? Sửa ra sao? Đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây cùng KATAVINA.

Cần gạt nước ô tô giúp người đi đường an toàn hơn
Cần gạt nước ô tô giúp người đi đường an toàn hơn

1. Cần gạt nước ô tô là gì? Hiểu đúng về cần gạt nước của ô tô

Trong quá trình lái xe, chắc hẳn đã có rất nhiều tài xế gặp trường hợp mưa lớn, sương mù dày đặc ngăn cản tầm nhìn. Nắm bắt được tâm lý của người lái, để đảm bảo được an toàn nhất cho tài xế và hành khách trên xe, những chiếc cần gạt nước cho ô tô đã ra đời. 

Cần gạt nước của ô tô là một bộ phận gắn liền với kính chắn gió của xe, có công dụng gạt bỏ những bụi bẩn, nước, sương mù, để giúp tài xế có tầm nhìn chuẩn xác nhất khi lái. Tại Việt Nam, với điều kiện thời tiết nóng ẩm mưa nhiều, cần gạt nước cho xe ô tô là bộ phận vô cùng cần thiết không thể thiếu. Kiểu dáng của cần gạt nước khá đơn giản tuy nhiên chúng “nhỏ nhưng có võ” mang lại rất nhiều lợi ích cho tài xế trên mọi cung đường.

Cần gạt nước đóng vai trò rất quan trọng nhất vào những ngày mưa
Cần gạt nước đóng vai trò rất quan trọng nhất vào những ngày mưa

2. Cấu tạo cần gạt nước ô tô

Thông thường cấu tạo cần gạt nước ô tô sẽ bao gồm 2 bộ phận chính sẽ là:

 • Lưỡi gạt cao su và lưỡi gạt bằng kim được gắn vào cần chính và nhận lực từ mô tơ. Để bắt đầu quá trình vận hành, cần gạt chính sẽ hoạt động trước sau đó các lưỡi gạt di chuyển theo để làm sạch nước, bụi bẩn toàn bộ diện tích mặt kính chắn gió phía trước. 
 • Công tắc điều khiển gạt nước ở phía bên trong khoang lái. Tùy dòng xe, loại xe, đời xe mà vị trí phần công tắc này sẽ khác nhau. Công dụng của công tắc là điều khiển cần gạt nước và phun nước rửa cửa kính chắn gió. 
 • Mô tơ gạt nước: Đây là động cơ có hai tốc độ quay nhanh và chậm. Mô tơ này có một công tắc dạng cam giúp mô tơ dừng ở vị trí cố định đảm bảo cần gạt sẽ dùng đúng thời điểm khi công tắc đóng. Trong quá trình hoạt động, nước rửa kính được sẽ được phun lên kính chắn gió từ bình chứa thông qua hệ thống ống dẫn và vòi phun ở trên nắp capo. 

Đặc biệt, ở một số dòng xe cao cấp, cần gạt nước sẽ được khởi động bằng cảm biến, hệ thống sẽ tự xác định lượng nước và điều kiện thời tiết tương ứng để điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp nhất. 

Cần gạt nước ô tô được cấu tạo đơn giản từ 3 bộ phận
Cần gạt nước ô tô được cấu tạo đơn giản từ 3 bộ phận

3. Cách sử dụng cần gạt nước ô tô

Trước khi sử dụng cần gạt nước ô tô, tài xế cần phải xác định được rõ vị trí của công tắc điều khiển cần gạt. Tùy thuộc dòng xe có thể ở phía bên phải hoặc bên trái vô lăng. 

Cách mở gạt nước ô tô không khó, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác tương đương được in dập nổi trên bảng điều khiển. Các tính năng sẽ bao gồm:

 • OFF: tắt
 • MIST: tính năng sử dụng khi gặp sương mù cản tầm nhìn
 • LOW: gạt nước với tốc độ chậm
 • HIGH: gạt với tốc độ nhanh
 • INT: gạt ở tốc độ trung bình, gián đoạn 

Ngoài ra, để sử dụng cần gạt nước cho ô tô bạn có thể vặn núm xoay trên cần gạt điều khiển để chỉnh tốc độ, mở nước rửa kính. 

4. Khi nào cần thay thế cần gạt nước ô tô?

Cần gạt nước ô tô là một phần không thể thiếu của xe hơi, vì vậy bạn hãy xem xét và kiểm tra thật kỹ bộ phận này để có thể xác định được những sự cố, hỏng hóc không mong muốn và thay thế kịp thời.

Sau một thời gian dài sử dụng, cần gạt khi chịu các tác động của môi trường, thời tiết và khí hậu sẽ không tránh khỏi tình trạng bị hư hại, hỏng hóc. Sau đây là những biểu hiện rõ ràng bạn nên thay thế cần gạt nước của ô tô ngay lập tức: 

 • Cần gạt không hoạt động dù đã chỉnh ở bảng điều khiển

 • Sau một thời gian dài sử dụng, cần gạt nước bị cong vênh, biến dạng do tác động của môi trường, ngoại lực, thời tiết và khí hậu

 • Hai lá lúa của cần gạt không còn khả năng hít kính chắn gió và đã bị mài mòn 

 • Cần gạt lau kính không sạch, để lại các vết bẩn, không còn hoạt động hiệu quả 

 • Cần gạt phát ra những tiếng cót két khó chịu, rít không trơn tru như trước có thể là do lò xo và trục vít đã bị ăn mòn và rỉ sét. 

 • Cần gạt không đúng quỹ đạo 

 • Mặt kính chắn gió bị trầy xước do tác động của cần gạt 

Nếu nhận thấy cần gạt nước không còn hoạt động tốt cần thay ngay
Nếu nhận thấy cần gạt nước không còn hoạt động tốt cần thay ngay

5. Cần gạt mưa hỏng cách thay cần gạt mưa ô tô thế nào? 

Cách thay cần gạt mưa ô tô khá đơn giản, người dùng hãy thực hiện theo 7 bước dưới đây: 

- Bước 1: Xác định chuẩn vị trí, bộ phận nên thay trên cần gạt nước. Chỉ thay hoàn toàn cần gạt nếu bị biến dạng, cong vênh. Nếu hỏng ở 1 vị trí nhất định nào đó thì thay đúng vị trí đó.

- Bước 2: Tìm mua loại cần gạt giống với loại cũ, không nên mua loại khác vì sẽ khó lắp và không phù hợp với chiếc xe của bạn. Bạn có thể mang chiếc cần gạt nước cũ ra những địa chỉ phân phối phụ kiện xe ô tô để được tư vấn và mua được chuẩn xác loại mong muốn.

- Bước 3: Sau khi đã tìm mua được loại cần gạt nước của ô tô phù hợp , việc tiếp theo bạn cần làm là vệ sinh sạch sẽ kính chắn gió, các vị trí mà cần gạt mưa tiếp xúc. 

- Bước 4: Tiến hành tháo cần gạt nước cũ bị hỏng ra để thay thế. Ở công đoạn này bạn cần hết sức cẩn thận để tránh trầy xước bề mặt xe và kính. 

- Bước 5: Dùng một chiếc khăn lau mềm để lau khô kính chắn gió, lau kỹ ở phần bị che bởi cần gạt cũ. Tránh chọn khăn thô ráp, cứng có thể làm xước bề mặt kính chắn gió.

- Bước 6: Lắp cần gạt nước mới vào đúng vị trí cũ, điều chỉnh theo hướng nằm nghiêng với kính. 

- Bước 7: Khởi động cần gạt và kiểm tra các tính năng một lần cuối cùng để đảm bảo các bước lắp đã hoàn thành. 

Như vậy là với cách sửa gạt nước ô tô gồm 7 bước đơn giản, bạn đã có thể thay thế cần gạt mưa hỏng một cách dễ dàng. 

Người dùng có thể tự thay cần gạt nước tại nhà qua 7 bước đơn giản
Người dùng có thể tự thay cần gạt nước tại nhà qua 7 bước đơn giản

6. Những lưu ý khi thay cần gạt nước

Trong quá trình thay cần gạt nước, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo cần gạt hoạt động trơn tru nhất: 

 • Khi lắp cần gạt nước cho ô tô bạn nên để nghiêng so với mặt kính chắn gió. Việc làm này sẽ giúp hoạt động của cần gạt được cải thiện, nếu đặt sai vị trí sẽ khiến cho cần gạt “tiếp xúc quá mạnh” về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kính chắn gió. 

 • Sau khi thay cần gạt nước mới cho ô tô, bạn nên vệ sinh thường xuyên đảm bảo chúng phải luôn được sạch sẽ. 

 • Bộ phận lưỡi gạt sẽ có thể bị biến dạng do các tác động của môi trường vì vậy bạn hãy kiểm tra chúng thường xuyên và xác định thay thế nếu cần thiết.

 • Sau khi quá trình thay cần gạt hoàn thành, bạn cần kiểm tra lại vị trí và khởi động cần gạt một lần cuối để chắc chắn bộ phận này đã bình thường trở lại.

Người dùng cần cẩn thận khi thay cần gạt nước
Người dùng cần cẩn thận khi thay cần gạt nước

Cần gạt nước ô tô cũng giống như nhiều bộ phận khác trên chiếc xe, sử dụng sau một thời gian sẽ bị hỏng hóc và gặp những sự cố không mong muốn. KATAVINA hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã có thể xác định được nguyên nhân và tự thay thế chiếc cần gạt nước ô tô bị hỏng. Để bộ phận này được bền bỉ, hoạt động hiệu quả bạn hãy nhớ kiểm tra và vệ sinh chúng thường xuyên.

xem thêm
Bơm Xăng Ô Tô Là Gì? Dấu Hiệu Hư Hỏng Và Cách Kiểm Tra Bơm Xăng

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn