So Sánh Xe Điện Và Xe Xăng: Có Nên Chuyển Sang Dùng Xe Điện?

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô cùng sự quan tâm tới vấn đề môi trường, việc sử dụng ô tô điện sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

 

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật, ô tô ngày nay được chế tạo chạy bằng điện năng thay vì chạy bằng xăng như trước đây. Trong thời gian gần đây, ô tô điện nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng tại thị trường nước ta. Người tiêu dùng đang rất mong chờ vào chiếc ô tô điện VinFast thế hệ mới ra mắt vào cuối năm nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ô tô điện và sự khác biệt của nó với xe xăng. Trong bài viết này, KATA Việt Nam sẽ so sánh xe điện và xe xăng khác nhau như thế nào để bạn đọc có thể đánh giá được nên chuyển sang dùng xe điện hay không?

1. Thế nào là ô tô điện và ô tô xăng dầu?

1.1. Ô tô điện

Ô tô điện là dòng xe hoạt động bằng một hay nhiều động cơ điện và năng lượng được dự trữ trong pin. Ô tô điện có những tính năng vượt trội là vận hành êm ái, khí thải ra môi trường thấp. Hiện nay, người dùng có thể sạc xe điện tại nhiều trạm sạc khác nhau lắp đặt ở nhà hay tại các khu vực công cộng.

Ô tô điện sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện và pin vận hành
Ô tô điện sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện và pin vận hành

1.2. Ô tô chạy bằng xăng

Không giống với ô tô điện, ô tô chạy bằng xăng sử dụng động cơ đốt trong để đốt cháy nhiên liệu giúp xe hoạt động. Công suất sinh ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu được sử dụng để làm quay các bánh xe đồng thời giúp di chuyển chiếc xe. Tuy nhiên, điểm hạn chế của ô tô chạy bằng xăng là mất 60% năng lượng từ nhiên liệu do cấu tạo của động cơ đốt trong. Ngoài ra, sử dụng năng lượng xăng sẽ tạo ra khí thải CO2 cực kỳ gây hại cho sức khỏe của con người, đồng thời tác động lớn đến môi trường.

Ô tô điện sử dụng một hoặc nhiều động cơ điện và pin vận hành
Ô tô chạy bằng động cơ đốt trong như xăng và dầu phổ biến hơn

2. So sánh xe điện và xe xăng trên nhiều khía cạnh  

2.1. Nhiên liệu

Điểm khác biệt lớn nhất mà ai cũng biết giữa xe điện và xe xăng là nguồn nhiên liệu sử dụng. Ô tô chạy bằng điện sử dụng hệ thống pin để lưu trữ và cung cấp năng lượng cho toàn bộ quá trình vận hành của động cơ. Còn ở ô tô chạy bằng xăng, nhiên liệu sử dụng chính là xăng hoặc dầu giúp tạo ra năng lượng để di chuyển chiếc xe. Cũng do sự khác biệt về nhiên liệu sử dụng mà giữa xe điện và xe xăng có nhiều điểm khác nhau. Chi phí vận hành của xe điện và xe xăng về năng lượng cũng khá chênh lệch. Xe điện cho khả năng vận hành tiết kiệm chi phí hơn xe xăng truyền thống.

Hai nhiên liệu khác nhau nên chi phí, khả năng vận hành cũng khác nhau
Hai nhiên liệu khác nhau nên chi phí, khả năng vận hành cũng khác nhau

2.2. Cấu tạo

Do đặc thù sử dụng năng lượng từ điện nên các linh kiện điện tử cấu tạo nên động cơ ô tô điện cũng ít hơn so với động cơ xăng. Nhờ vậy nên cấu tạo, không gian nội thất của ô tô điện rộng lớn, trọng lượng nhỏ hơn các dòng ô tô xăng truyền thống. Cấu tạo của một chiếc ô tô điện thông thường sẽ gồm có các bộ phận như: thân xe, mô tơ điện, cổng sạc, pin, hộp số, bộ sạc, ắc quy phụ, hệ thống tản nhiệt, bộ điều khiển điện tử và bộ đổi điện.

2.3. Độ ồn

Khả năng vận hành của xe điện và xe xăng cũng là một sự khác biệt rõ rệt. Xe ô tô điện có khả năng vận hành êm ái, yên lặng không gây ra tiếng ồn lớn. Tại một số quốc gia trên thế giới, chính phủ đã yêu cầu hãng sản xuất lắp đặt thêm các bộ phận giả tiếng ồn động cơ. Điều này giúp cho người tài xế tập trung hơn, tránh gây buồn ngủ và an toàn khi điều khiển.

Xe ô tô điện vận hành êm ái, ít gây tiếng ồn lớn
Xe ô tô điện vận hành êm ái, ít gây tiếng ồn lớn

2.4. Mức độ ảnh hưởng đến môi trường

Do nguồn nhiên liệu sử dụng khác nhau nên mức độ tác động đến môi trường của hai dòng xe điện và xe xăng cũng không giống nhau. Dòng xe ô tô điện cũng sản sinh ra một lượng khí CO2 để nạp vào xe tuy nhiên lượng khí thải này lại không nhiều như ô tô chạy bằng xăng. Chính vì thế, mức độ tác động đến môi trường không nhiều. Theo số liệu ghi nhận về mức độ khí thải của xe điện ở Thái Lan cho thấy lượng khí thải sinh ra nhỏ hơn 50 – 60% so với xe xăng. Hiện nay, các dòng ô tô điện cũng đang là xu hướng của nhiều hãng xe trên thế giới nhằm mang đến chiếc xe thân thiện với môi trường hơn.

Xe ô tô chạy bằng xăng thải ra nhiều khí CO2 hơn
Xe ô tô chạy bằng xăng thải ra nhiều khí CO2 hơn

2.5. Phạm vi di chuyển

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật trên, xe ô tô điện cũng gặp phải nhược điểm trong quá trình di chuyển. Ô tô điện chỉ di chuyển được một quãng đường nhất định phù hợp với năng lượng pin dự trữ. Trong quá trình vận hành khi ô tô điện bị cạn năng lượng cần dừng lại các trạm sạc điện trong vòng 15 phút. Còn đối với xe xăng, không giới hạn phạm vi di chuyển. Khi năng lượng cạn kiệt bạn chỉ cần vào đổ xăng vài phút là có thể di chuyển thoải mái, không bị giới hạn. So sánh xe điện và xe xăng ở phạm vi di chuyển, xe xăng nổi trội hơn.

Xe ô tô có một điểm độc đáo là khả năng tái tạo năng lượng điện từ hệ thống phanh. Hệ thống phanh sẽ giúp biến đổi động – nhiệt năng thành điện năng để sử dụng cho quá trình vận hành. Nói một cách đơn giản là khi phanh xe nguồn điện năng sẽ được tạo thành và trở lại thành năng lượng cho động cơ hoạt động. Đây là một tính năng độc đáo, thông minh chỉ có trên những chiếc xe điện.

Xe xăng có phạm vi di chuyển lớn hơn xe điện
Xe xăng có phạm vi di chuyển lớn hơn xe điện

2.6. Chi phí sử dụng

So sánh xe điện và xe xăng về chi phí sử dụng nhận thấy xe điện vượt trội hơn. Trong tổng chi phí sử dụng sẽ bao gồm chi phí nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng và các khoản thuế khác nhau.

Đối với chi phí nhiên liệu, so sánh xe điện và xe xăng, xe điện chỉ tốn 1/3 tổng chi phí nhiên liệu của xe xăng. Bên cạnh đó, do cấu tạo xe điện đơn giản, không có nhiều chi tiết máy nên chi phí bảo dưỡng bảo trì xe điện cũng thấp hơn hẳn so với xe xăng. Tuy nhiên, xe điện sử dụng một thời gian cần thay thế hệ thống pin lưu trữ năng lượng. Chi phí cho việc thay thế rất đắt đỏ do ô tô điện sử dụng chủ yếu là pin lithium-ion. Ngoài hai chi phí về nhiên liệu và bảo dưỡng, xe điện còn tiết kiệm được chi phí một số khoản thuế. Xe xăng thường gây ô nhiễm môi trường nên phải đóng thêm thuế bảo vệ môi trường hay thuế bình ổn giá xăng…

Chi phí nhiên liệu của xe điện ít hơn xe xăng nhưng chi phí sửa chữa đắt hơn
Chi phí nhiên liệu của xe điện ít hơn xe xăng nhưng chi phí sửa chữa đắt hơn

3. Lái xe điện có cần bằng lái không?

Di chuyển bằng ô tô điện bắt buộc phải có bằng lái xe. Bởi vì ô tô điện cũng di chuyển với tốc độ cao, cần việc điều khiển của tài xế. Hơn nữa, những mẫu xe điện trên thị trường hiện nay đều sử dụng hộp số tự động hiện đại. Do vậy, bạn cần trang bị cho mình bằng lái B, C hay B2 mới được phép điều khiển lưu thông trên đường.

4. Một số hạn chế khi sử dụng ô tô điện

Trong tương lai gần, ô tô điện sẽ là xu hướng sử dụng phổ biến, rộng rãi và thay thế xe xăng hoàn toàn. Tuy nhiên, sử dụng ô tô điện cũng gặp phải những điểm hạn chế như:

  • Hiện nay các trạm sạc điện cho xe hơi vẫn chưa phố biển hay có mặt ở mọi nơi. Do vậy, sử dụng ô tô điện sẽ bị hạn chế về phạm vi di chuyển. Để có một hành trình trọn vẹn, không bị hết năng lượng giữa chừng người dùng phải ước chừng được quãng đường di chuyển.
  • Các mẫu xe ô tô điện trên thị trường hiện nay còn khá hạn chế về thiết kế mẫu mã, kiểu dáng và chưa có nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Xe điện hiện nay chưa có nhiều mẫu mã và số lượng trạm sạc pin còn hạn chế
Xe điện hiện nay chưa có nhiều mẫu mã và số lượng trạm sạc pin còn hạn chế

Tổng quan, so sánh xe điện và xe xăng mặt bằng chung cho thấy xe điện đang có nhiều lợi thế, ưu điểm vượt trội hơn. Những điểm hạn chế của xe điện trong tương lai có thể dễ dàng khắc phục được. Lựa chọn ô tô điện chắc chắn sẽ là một xu hướng mới trong xã hội hiện đại.

Các tin khác

Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Yêu cầu tư vấn