Công Nghệ AI - Hướng Chuyển Mình Của Ngành Công Nghiệp Ô Tô

Cuộc cách mạng 4.0 dẫn đầu là xu hướng công nghệ AI sẽ tạo ra những cơ hội, lợi thế cho các hãng xe hơi toàn cầu nhằm thay đổi toàn bộ ngành sản xuất ô tô.

 

Các cuộc cách mạng công nghệ trong quá khứ đã tạo ra những lợi thế lớn làm thay đổi cả ngành sản xuất ô tô. Trong kỷ nguyên tới, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 dẫn đầu là xu hướng công nghệ AI liệu sẽ tạo ra những cơ hội thú vị hay thách thức khác biệt nào cho các hãng xe ô tô toàn cầu. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của KATA Việt Nam. 

Xu hướng công nghệ AI được ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô
Xu hướng công nghệ AI được ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô

1. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo được dịch từ cụm từ tiếng Anh “Artificial Intelligence” hay còn được biết đến là AI. Đây là một tập hợp nhiều công nghệ khác nhau, cùng nhau hoạt động để máy móc có trí tuệ thông minh để cảm nhận, hiểu, hành động và học hỏi giống như con người.

Hiểu rộng hơn, AI là một nhánh rộng lớn của khoa học máy tính, liên quan đến việc hình thành các nền tảng thông minh có khả năng thực hiện các tác vụ đòi hỏi đòi hỏi trí tuệ của con người.

Hiện nay, AI đang được áp dụng trong hầu hết các mặt của đời sống xã hội. Đồng thời, tạo ra sự thay đổi trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghiệp, mà công nghiệp ô tô cũng nằm trong số đó. 

AI tạo ra nhiều thay đổi trong ngành sản xuất ô tô
AI tạo ra nhiều thay đổi trong ngành sản xuất ô tô

2. Công nghệ AI - Hướng chuyển mình của ngành công nghiệp ô tô

Với bước chuyển mình mạnh mẽ trong công nghệ sản xuất và nhu cầu đòi hỏi ngày một tăng cao từ phía khách hàng, ngành công nghiệp ô tô đã dần hoàn thiện thay đổi mình, chuyển hướng dần qua áp dụng công nghệ AI trong sản xuất và cả những tính năng trang bị trên hệ thống của mỗi mẫu xe.

Những dấu hiệu đầu tiên của sự chuyển mình này được thể hiện rõ nhất tại CES 2016 khi Mercedes và BMW tung ra những mẫu xe hơi concept của họ. Từ đây báo hiệu rằng, màn bắt tay giữa những ông lớn của thung lũng Silicon với ngành công nghiệp ô tô sẽ không còn xa. Đây sẽ là tiền đề cho việc áp dụng công nghệ AI trên ô tô và nâng cấp hệ thống lái tự động. 

Mercedes tung ra những mẫu xe hơi ứng dụng AI
Mercedes tung ra những mẫu xe hơi ứng dụng AI

Năm 2016 cũng là cột mốc đáng nhớ của ngành công nghiệp này, khi viện nghiên cứu Toyota Research Institute Inc chính thức đi vào hoạt động. Theo thông báo từ ông lớn xe hơi Nhật Bản - Toyota, sau 5 năm thi công xây dựng tiêu tốn đến 1 tỷ đô la, viện nghiên cứu này sẽ là nơi tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Hãng xe của xứ sở hoa anh đào cũng khẳng định, trí tuệ nhân tạo AI sẽ mở ra tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Đồng thời, họ cũng hy vọng đến năm 2020, trí tuệ nhân tạo có thể thay thế người lái trên các dòng xe của mình. 

Hãng xe đến từ nước Mỹ, Ford cũng đã có những động thái chuyển hướng qua hướng áp dụng AI trên ô tô khi tiết lộ kế hoạch phát triển phần mềm liên kết khách hàng và tài xế thông qua ứng dụng điện thoại có thể hiển thị trên màn hình ô tô. Ngoài ra, hãng xe lớn thứ 2 nước Mỹ cũng tăng gấp 3 lần số ô tô tự lái của mình và đang chạy thử nghiệm tại California.

Ford chuyển hướng qua hướng áp dụng AI trên ô tô
Ford chuyển hướng qua hướng áp dụng AI trên ô tô

Gần đây, vào năm 2020, Renault và Nissan cũng đã kết hợp để trình làng 10 dòng xe có tính năng hỗ trợ lái tự động trên cả đường phố đô thị và đường cao tốc.

Google, công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu cũng đã từng dự đoán về sự thống lĩnh của công nghệ AI trên ô tô. Hiện nay, họ đã thử nghiệm những chiếc xe không người lái trên những con đường đông đúc tại California, để hoàn thiện tính năng nhận dạng các phương tiện giao thông và người đi bộ cho các sản phẩm của mình.

Olympic 2020 bên cạnh việc khiến cả thế giới trầm trồ với những màn tranh đấu thể thao đỉnh cao, đất nước phù tang còn gây ấn tượng với toàn thế giới với những mẫu Robot Taxi ấn tượng. 

Nhận thấy những tiềm năng to lớn của ngành công nghiệp ô tô khi áp dụng công nghệ AI, Apple cũng đã chiêu mộ những nhân tài như Jonathan Cohen, cựu giám đốc NVIDIA để nghiên cứu lĩnh vực Apple Car. Chính CEO Tim Cook của Apple cũng từng tuyên bố, ngành công nghiệp xe hơi đang sẵn sàng với những thay đổi chưa từng thấy. 

Những mẫu Robot Taxi ấn tượng trên thế giới
Những mẫu Robot Taxi ấn tượng trên thế giới

3. Công nghệ AI được ứng dụng như thế nào trong ngành công nghiệp ô tô

Trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong công nghiệp ô tô, không chỉ là những mẫu xe không người lái. Nó còn bao chứa rất nhiều lĩnh vực, phạm vi, ứng dụng mà nhiều người phải trầm trồ. 

3.1. Công nghệ AI hỗ trợ vận hành

Một trong những ứng dụng được nhiều người biết đến nhất của trí tuệ nhân tạo khi lái xe là hỗ trợ vận hành. Nó được chia thành 2 cấp độ chức năng, cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ một phần

Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến ADAS được áp dụng công nghệ AI giúp ô tô của bạn có thể tự đỗ song song. Những chức năng nổi bật của ADAS có thể kế đến như : phanh tự động; phát hiện lái xe buồn ngủ; cảnh báo chệch làn đường và nhiều tính năng an toàn khác.

  • Hỗ trợ hoàn toàn

Google và Tesla được xem như hai công ty dẫn đầu xu hướng phát triển ô tô không người lái, chứ không phải những ông lớn của ngành sản xuất ô tô. 

Trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp trên các ô tô lái tự động sẽ thu thập dữ liệu từ các camera độ phân giải cao; một loạt cảm biến siêu âm; radar hướng về phía trước; GPS… để tổng hợp thành các tín hiệu rồi điều khiển vận hành xe.

AI được ứng dụng trong việc hỗ trợ vận hành
AI được ứng dụng trong việc hỗ trợ vận hành

3.2. Công nghệ AI hỗ trợ dịch vụ đám mây

Trí tuệ nhân tạo giúp lưu trữ dữ liệu bằng các điện toán đám mây, đảm bảo dữ liệu luôn sẵn sàng khi cần thiết.  

  • Bảo trì dự đoán

Các phương tiện được tích hợp trí tuệ nhân tạo có thể làm được nhiều việc hơn là cảnh báo kiểm tra động cơ; báo đầu hay báo pin yếu. AI với hàng trăm cảm biến có thể phát hiện trước hàng loạt vấn đề trước khi chúng ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Sở hữu khả năng theo dõi hàng nghìn điểm dữ liệu mỗi giây, AI có thể phát hiện những thay đổi dù là nhỏ nhất để chỉ ra lỗi thành phần cần xử lý. 

  • Marketing

Nhờ kết nối của AI, hệ thống giải trí trên xe có thể đề xuất những sản phẩm, nội dung giải trí phù hợp với sở thích của người điều khiển. Từ đó, đưa ra các phân tích, phán đoán nhằm đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu của khách hàng nhanh chóng, kịp thời. 

Công nghệ AI hỗ trợ dịch vụ điện toán đám mây trong ngành ô tô
Công nghệ AI hỗ trợ dịch vụ điện toán đám mây trong ngành ô tô

3.3. Công nghệ AI hỗ trợ dịch vụ bảo hiểm ô tô

Công nghệ AI với khả năng xác định trước những mối nguy tương lai, nên khi kết hợp với bảo hiểm có thể đưa ra các đánh giá rủi ro trong thời gian thực.

3.4. AI ứng dụng trong sản xuất ô tô

AI như một phương thức giúp thay đổi cơ chế sản xuất cũ theo hướng tự động hóa. Ví dụ: robot sử dụng AI có thể cảm nhận những gì công nhận đang làm và chúng điều chỉnh chuyển động của mình để tránh làm bị thương đồng nghiệp của chúng. Một ví dụ khác robot AI có thể xác định các khuyết tật hoặc bất thường trong vật liệu, điều chỉnh cho phù hợp hoặc cảnh báo cho nhân viên để kiểm soát chất lượng.

AI được ứng dụng trong phát hiện lỗi, kiểm soát chất lượng ô tô
AI được ứng dụng trong phát hiện lỗi, kiểm soát chất lượng ô tô

3.5. Công nghệ AI hỗ trợ giám sát người lái xe

AI không chỉ giúp tài xế quan sát đường xá, mà chính nó còn có thể theo dõi tài xế, cảnh báo những nguy cơ toàn diện. 

  • Nhận dạng tài xế

Trí tuệ nhân tạo được thiết kế có khả năng phát hiện xem người lái có đang ở trong xe hay không.

  • Nhận dạng đối tượng điều khiển

AI có thể xác định đối tượng nào đang ngồi ở vị trí lái. Từ đó, có thể tự động đề xuất những thay đổi phù hợp với từng đối tượng như chỉnh ghế lái, gương, nhiệt độ,... để người dùng thoải mái nhất. 

  • Giám sát người lái xe

AI còn có thể phát hiện người lái có đang tập trung vào việc lái xe không dựa vào quan sát ánh mắt, độ mở của mắt và vị trí đầu việc lái xe mất tập trung, đồng thời kịp thời đưa ra cảnh báo.

  • Kiểm soát thông tin giải trí

AI có thể nhận diện các mong muốn từ khách hàng qua những cử chỉ tay đơn giản. Từ đó, giúp lái xe có thể tiếp cận, điều khiển hệ thống giải trí và không bị xao nhãng khi lái xe. 

AI còn được ứng dụng hỗ trợ giám sát người điều khiển phương tiện
AI còn được ứng dụng hỗ trợ giám sát người điều khiển phương tiện

Ô tô sử dụng công nghệ AI hứa hẹn sẽ mở ra một cuộc cách mạng mới trong tương lai. Và nếu như bạn không muốn bỏ qua những bước tiến đầy thú vị này, hãy đừng quên follow trang thông tin KATAVINA để cập nhật đầy đủ mọi thông tin về thế giới xe hơi. 

 

Các tin khác

Mercedes E300 sở hữu lợi thế về giá cả so với các đối thủ cùng phân khúc khi dòng xe này ...
Kia Sportage 2023 được nâng cấp mạnh mẽ, cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, giá bán của xe vẫn cao hơn ...
Hyundai Santafe 2024 là một mẫu xe tiện nghi, hiện đại, gần như không có điểm trừ nào. Đây trở thành ...
Biển báo giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và trật tự giao ...
Mercedes E200 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về thiết kế và công nghệ khiến cho nhiều người mong muốn ...
Honda Brio giới thiệu tới khách hàng Việt Nam qua triển lãm VMS 2018 nhưng phải đến năm 2019 Honda Brio ...
Theo quan điểm của người Việt, biển số xe đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho ...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá giá lăn bánh và thông số kỹ thuật mới nhất của Audi ...
Yêu cầu tư vấn