Quy định tốc độ xe ô tô mới nhất mà mọi tài xế cần nhớ

Hệ thống giao thông của nước ta rất đa dạng với nhiều loại đường sá khác nhau như đường quốc lộ, đường cao tốc, đường nông thôn, đường nội thị… Để quá trình lưu thông trên đường an toàn và tuân thủ theo luật pháp thì bạn đọc phải nắm được quy định tốc độ xe ô tô 2019 được quy định bởi Nhà nước. Tìm hiểu ngay trong bài tổng hợp bởi KATA dưới đây!

1. Quy định tốc độ xe ô tô 2019

1.1. Tầm quan trọng của quy định tốc độ xe ô tô

Tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày và từng giờ, cướp đi mạng sống của rất nhiều người. Nguyên nhân chủ yếu của những vụ tai nạn là do người điều khiển chạy quá tốc độ quy định dẫn đến không kiểm soát được phương tiện. Chính vì vậy, chính phủ ngày càng khắt khe hơn trong việc quy định tốc độ xe ô tô con, xe máy, xe tải…cùng nhiều loại phương tiện khác. Những người điều khiển xe ô tô vượt quá tốc độ quy định cho xe ô tô sẽ bị phạt tiền và có nguy cơ bị tước giấy phép lái xe. 
Nhờ có quy định tốc độ xe ô tô, người dân đã có ý thức hơn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đặc biệt, số lượng các vụ tai nạn đã được giảm xuống đáng kể, mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhiều gia đình. 

Quy định tốc độ xe ô tô 2019
Các phương tiện tham gia giao thông với tốc độ an toàn trên đường

1.2. Quy định mới về tốc độ xe ô tô

Thông tư 31/2019/TT – BGTVT thay thế cho thông tư 91/2015/TT – BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của các loại xe cơ giới, xe máy tham gia giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 15/10/2019. Theo nội dung của thông tư 31/2019 thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ phải nghiêm chỉnh chấp hành quy định tốc độ xe ô tô 2019, khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe với nhau theo đúng trên biển báo hiệu đường bộ.
Ở những đoạn đường không có bố trí biển báo về quy định tốc độ xe ô tô hay khoảng cách an toàn tối thiểu giữa hai xe thì người điều khiển ô tô phải thực hiện theo đúng các quy định tốc độ xe ô tô lưu thông trong khu vực đông dân cư. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải cho xe chạy đúng với tốc độ phù hợp của đường, địa hình, trên cầu,…

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe giữa các ô tô
Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe ô tô

2. Nội dung quy định tốc độ xe ô tô 2019

2.1. Tốc độ quy định cho xe ô tô

2.1.1. Tốc độ xe ô tô trong khu dân cư
Thông tư 31/2019/TT của bộ giao thông vận tải quy định mới về tốc độ xe ô tô trong khu vực dân cư và tốc độ xe ô tô ngoài khu dân cư.  Ô tô khi tham gia giao thông trong khu vực dân cư trừ đường cao tốc như sau: đường đôi, đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên được di chuyển với tốc độ tối đa là 60km/h. Đối vời đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới, tốc độ tối đa di chuyển là 50km/h.
2.1.2. Tốc độ xe ô tô ngoài khu dân cư
Cũng theo thông tư trên thì tốc độ tối đa cho phép xe ô tô con khi tham gia giao thông khu vực ngoài khu dân cư (trừ đường cao tốc), trong đường đôi hoặc đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên tốc độ tối đa là 90km/h. Nếu chạy trong đường hai chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa là 80km/h.

Ô tô di chuyển trên đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên
Di chuyển trong đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên

2.2. Mức phạt tốc độ xe ô tô 2020

Hiện nay người điều khiển xe ô tô thường mắc ba lỗi và bị phạt nhiều nhất đó là lỗi quá tốc độ, lỗi vượt đèn đỏ và lỗi đi sai làn đường. Nhiều tài xế thắc mắc không biết chạy quá tốc độ quy định thì mức phạt giá tốc độ xe ô tô 2020 bao nhiêu? Cùng bài viết hôm nay để tìm hiểu cụ thể hơn về mức xử lý phạt và hình thức xử phạt nhé. 
Trong các trường hợp không tuân thủ quy định tốc độ được phép khi tham gia giao thông, xe ô tô sẽ bị xử phạt theo nghị định 100/2019/NĐ-CP. Nghị định này thay thế cho nghị định 46 trước đây và khung xử phạt đều tăng nặng hơn so với trước. Cụ thể các mức xử phạt như sau:
  • Ô tô chạy quá tốc độ 5-10 km mức phạt theo nghị định 100 là 800.000 – 1 triệu đồng. 

  • Ô tô chạy quá tốc độ 10 - 20 km bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng đồng thời giam bằng lái từ 2 – 4 tháng. 

  • Nếu ô tô chạy quá tốc độ từ 20 – 35km thì bị phạt từ 6 – 8 triệu đồng, giam bằng lái từ 2 – 4 tháng. 

  • Còn chạy quá tốc độ trên 35km/h thì bị phạt từ 10 – 12 triệu đồng và giam bằng lái từ  2 – 4 tháng.


CSGT xử lý vi phạm tài xế chạy quá tốc độ
Cảnh sát giao thông xử lý vi phạm với tài xế chạy quá tốc độ
Với khung hình phạt chạy quá tốc độ được quy định cụ thể trong nghị định thì đây quả là một mức phạt cao, đặc biệt với những người kinh doanh các dịch vụ taxi – xe tải. Không những thế, việc chạy quá tốc độ gây ra nhiều nguy hiểm cho bản thân mình và những người tham gia giao thông. Chính vì vậy, người tham gia giao thông cần phải kiểm soát tốt tốc độ di chuyển của phương tiện điều khiển.

3. Quy định tốc độ xe ô tô con - Các biển báo tốc độ cần biết

Hệ thống biển báo tốc độ các phương tiện tham gia giao thông rất đa dạng, người tham gia giao thông cần phải nắm rõ ý nghĩa của từng loại biển báo để tránh bị xử phạt.
 
Lái xe an toàn theo chỉ dẫn của biển báo
Điều chỉnh tốc độ ô tô theo chỉ dẫn của biển báo

3.1. Biển báo giới hạn tốc độ cho phép

Biển báo tốc độ tối đa cho phép mang số hiệu P.127 là loại biển báo hạn chế tốc độ, có ý nghĩa cấm các loại xe cơ giới, phương tiện giao thông chạy vượt quá tốc độ mà số ghi trên biển được đặt tại đoạn đường đó – trừ các phương tiện ưu tiên. Loại biển báo này thường sử dụng để hạn chế tốc độ trong khu vực đông dân cư – xe qua lại đông.
Biển báo biểu thị tốc độ tối thiểu cho phép R.306. Biển báo này có hiệu lực cấm các loại phương tiện giao thông chạy với tốc độ thấp hơn số được ghi trên biển, đơn vị là km/h. Trong trường hợp những loại xe cơ giới được sản xuất có tốc độ tối đa thấp hơn giá trị này thì không được phép lưu thông vào con đường đó. Những loại biển báo tốc độ này thường sử dụng cho những đoạn đường ở ngoài khu dân cư, xe chạy với tốc độ cao.
 
Tốc độ tối đa cho phép của biển báo là 130 km/h
Biển báo tốc độ tối đa cho phép là 130 km/h

3.2. Biển báo hết hạn chế tốc độ giới hạn

Biển báo biểu thị hết hạn chế tốc độ tối đa R.134 là loại biển báo sử dụng để cho biết đã hết đoạn đường bị hạn chế tốc độ tối đa. Và bắt đầu từ vị trí này người điều khiển phương tiện giao thông có thể di chuyển với tốc độ lớn hơn. Nếu trong cùng một đoạn đường có nhiều biển báo cấm thì khi thấy đặt biển báo R.135 thì có nghĩa là tất cả các biển báo cấm trước đó đều hết tác dụng.
Biển báo biểu thị hết hạn chế tốc độ tối thiểu R.307. Từ vị trí của biển báo này các loại phương tiện giao thông sẽ được phép chạy chậm hơn số km/h được ghi trên biển, miễn sao không gây cản trở hay ùn tắc giao thông.

Các loại biển báo giới hạn tốc độ cần biết
Các biển báo giới hạn tốc độ
Cũng theo thông tư 31/2019 thì việc đặt các biển báo hạn chế tốc độ đều phải thực hiện theo điều kiện thực tế của tuyến đường về kết cấu hạ tầng, lưu lượng cũng như chủng loại các phương tiện lưu thông và khoảng thời gian trong ngày. Đối với những phương tiện có nguy cơ mất an toàn thì sẽ được đặt một loại biển báo hạn chế tốc độ riêng hay trong những khoảng thời gian khác nhau trong ngày sẽ có những loại biển báo khác.
Với những thông tin cụ thể được cập nhật liên tục trong bài viết này hy vọng các bác tài đã nắm rõ quy định tốc độ xe ô tô 2019 và điều khiển các phương tiện giao thông với tốc độ phù hợp. Đồng thời cũng nhận điện và hiểu được ý nghĩa của từng loại biển báo liên quan đến tốc độ di chuyển. Chúc bạn có những hành trình an toàn trên xế yêu!

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn