Mua Xe Ô Tô Trả Góp Cần Những Gì? – Thông Tin Quan Trọng Cần Nắm Được

Xu thế mua xe ô tô trả góp ngày càng phát triển vì thủ tục ngày càng đơn giản hơn, các chi phí liên quan giảm và phương thức thanh toán cũng đa dạng hơn. Để người mua nắm rõ hơn những vấn đề cơ bản liên quan đến mua xe ô tô trả góp, mời bạn đọc cùng KATA tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

1. Mua xe ô tô trả góp – Các vấn đề cơ bản

1.1. Mua sắm trả góp là gì?

Hiện nay, thuật ngữ “mua trả góp” ngày càng phổ biến trên thị trường. Hình thức mua hàng này được người tiêu dùng ưa chuộng bởi họ không phải chi trả toàn bộ giá thành của sản phẩm trong một lần thanh toán. Thay vào đó, khách hàng phải trả từng phần số tiền gốc cộng với lãi suất theo định kỳ quy định hợp đồng mua hàng. 
Thanh toán trả góp thường được khách hàng lựa chọn khi mua tài sản có giá trị lớn như mua nhà, mua đất, mua xe ô tô,… 
 
mua sắm trả góp hiểu như thế nào

1.2. Các hình thức mua xe trả góp phổ biến

1.2.1. Mua xe ô tô trả góp lãi suất 0%

Vay trả góp lãi suất 0% để mua xe ô tô về mặt hình thức là vay tiền không tính lãi suất. Theo đó, khách hàng không phải trả lãi mà chỉ cần nộp đủ số tiền quy định. Tuy nhiên, thực tế, bạn vẫn sẽ phải trả số tiền nhiều hơn so với khi thanh toán một lần.

1.2.2. Hình thức mua xe trả góp có lãi suất

Khi mua xe ô tô trả góp qua ngân hàng, bạn sẽ chịu các loại lãi suất sau: 
 • Lãi suất cố định: tiền lãi định kỳ tính theo tổng số nợ ban đầu.

 • Lãi suất cố định ban đầu, sau đó mức lãi suất sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần tùy thuộc vào chính sách từng ngân hàng.

Ký hợp đồng mua xe ô tô trả góp với ngân hàng
Ký hợp đồng với ngân hàng khi mua xe ô tô trả góp có lãi suất

1.3. Lợi ích khi mua xe ô tô trả góp

Với những người dùng không đủ tiền thanh toán ngay trong một lần, việc lựa chọn hình thức trả góp để sở hữu được chiếc xe mơ ước là hợp lý. 
Tuy nhiên, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ càng về khả năng chi trả của mình. Bạn phải đảm bảo rằng có thể trả góp hàng tháng cũng như các khoản chi tiêu khác trước khi quyết định mua xe hơi trả góp. Nếu không thể chi trả khoản tiền theo quy định hàng tháng thì bạn sẽ bị tịch thu xe theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán.

1.4. Những vấn đề người mua xe trả góp hay gặp phải

Người tiêu dùng khi mua xe trả góp thường gặp phải một số thắc mắc và vấn đề cần giải đáp. Cụ thể, nhiều người không biết rằng “có 100 triệu mua xe ô tô trả góp được không?” hay “mua xe ô tô trả góp với 50 triệu cần chuẩn bị những gì?”, v.v. 

Vấn đề hay gặp khi mua xe trả góp
 
Với kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp, các chuyên gia thường khuyên bạn cần tìm hiểu thật kỹ về số tiền trả góp hàng tháng, giấy tờ, tài sản thế chấp,... trước khi quyết định mua. Đặc biệt, khi mua xe trả góp tại các đơn vị như ngân hàng, đại lý mua bán hay công ty cho thuê tài chính, bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản để thực hiện chính xác và không bị mất quyền lợi về sau cho mình.
Một lưu ý khác, nếu muốn mua xe trả góp, bạn phải không có nợ xấu hoặc không có lịch sử nợ xấu tại một ngân hàng nào đó. Đồng thời bạn cần phải chứng minh thu nhập đều đặn thông qua bảng lương. Nếu kinh doanh tự do thì bạn cần chứng minh tài chính thường xuyên thông qua các hóa đơn.

2. Mua xe ô tô trả góp cần những gì? 

Khá nhiều khách hàng băn khoăn không biết mua xe ô tô trả góp cần những gì? Để mua ô tô thanh toán theo hình thức trả góp thì người mua cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Các loại giấy tờ cần cung cấp khi mua xe trả góp là khác nhau dành cho cá nhân và tổ chức.

Chuẩn bị tài chính khi mua xe ô tô trả góp
 
Với cá nhân mua: 
- Giấy tờ tùy thân gồm photo hộ khẩu, photo CMND, giấy đăng ký kết hôn hay giấy chứng nhận độc thân. 
- Giấy tờ để chứng minh khả năng tài chính gồm:
 • Chứng minh thu nhập như bảng lương, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân, hợp đồng lao động…

 • Chứng minh cá nhân sở hữu tài sản có giá trị như nhà cửa, các loại ô tô, đất đai, máy móc, dây chuyền nhà máy, nhà xưởng…

 • Hợp đồng cho thuê xe, thuê xưởng, thuê nhà, giấu góp vốn hay cổ phiếu trái phiếu

 • Nếu cá nhân sở hữu công ty riêng và thu nhập chủ yếu từ công ty thì phải cung cấp thêm báo cáo thuế, báo cáo tài chính, bảng chia lợi nhuận từ công ty, bảng lương, giấy phép kinh doanh…

 • Hóa đơn các khoản chi phí cá nhân của các tháng gần nhất gồm: điện thoại, các chi phí giao dịch làm ăn…

Khi mua xe trả góp không phải yêu cầu bắt buộc tất cả các loại giấy tờ trên nhưng phụ thuộc vào các yêu cầu của bên cho vay mà bạn thực hiện theo đúng như vậy. Nếu trường hợp bạn không đủ điều kiện mà đại lý bán xe yêu cầu có thể nhờ người thân có thu nhập cao làm giấy bảo lãnh và được ngân hàng thẩm định.
 
Cần chứng minh tài chính của cá nhân khi mua xe trả góp
Giấy tờ chứng minh tài chính của cá nhân để mua xe trả góp
Với các doanh nghiệp, công ty mua xe ô tô trả góp như thế nào? mua xe ô tô phục vụ cho việc kinh doanh, sản xuất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: 
 • Thông tin chứng minh tính hợp pháp của doanh nghiệp: Giấy phép kinh doanh, điều lệ của công ty, giấy đăng ký sử dụng mẫu dấu, hợp đồng kinh tế đầu ra – đầu vào.

 • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc giám đốc

 • Giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh: mã số thuế, báo cáo hóa đơn giá trị gia tăng 1 năm gần nhất, báo cáo thuế của năm gần nhất, hợp đồng kinh tế đầu ra và đầu vào

 • Biên bản họp hội đồng quản trị, đơn xin vay vốn cùng với phương án trả lãi

 • Các giấy tờ sở hữu cở sở vật chất gồm nhá máy, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, ô tô, dây chuyền sản xuất…

Chuẩn bị hồ sơ hợp pháp để mua xe hơi trả góp cho doanh nghiệp
Chuẩn bị hồ sơ hợp pháp của doanh nghiệp để mua xe hơi trả góp

3. Quy trình mua xe ô tô trả góp

Khi bạn quyết định mua xe trả góp thì bạn cần phải tìm hiểu rõ về quy trình mua xe ô tô trả góp. Quy trình này thực hiện khá đơn giản, nhân viên kinh doanh ở các đại lý xe sẽ hỗ trợ khách hàng từ đầu đến cuối.  
Đầu tiên khách hàng phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng. Sau đó, nhân viên tín dụng sẽ đến tận nhà hoặc cơ quan để thẩm định lại và lấy hồ sơ. Nếu không có gì trục trặc thì bạn sẽ được tiến hành thủ tục mua bán xe theo quy định của đơn vị đó.
Nếu vay qua ngân hàng, thủ tục mua ô tô trả góp sẽ trải qua các bước: 
 • Khách hàng tiến hành đóng tiền xe cũng như các chi phí làm thủ tục đăng ký xe sau khi có giấy tài trợ tín dụng và hồ sơ xe.

 • Khi có biển số xe và giấy hẹn, bạn lên ngân hàng ký hợp đồng tín dụng và đóng phí hành chính cùng giấy nhận nợ của ngân hàng.

Ký hợp đồng tín dụng khi mua xe ô tô trả góp với ngân hàng
Ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng khi mua xe ô tô trả góp
 • Khi tiền đã được chuyển từ ngân hàng vào tài khoản của đại lý bán xe thì khách hàng mang theo CMND cùng giấy giới thiệu lên đại lý nhận xe. Sau đó ký vào biên bản bàn giao xe cùng giấy tờ xe hợp lệ theo quy định của pháp luật.

 • Khi đã có giấy đăng ký xe, ngân hàng sẽ đi đăng ký và sao y cho khách hàng một bản khác để sử dụng khi cần thiết.

Nếu mua xe ô tô qua công ty cho thuê tài chính, người mua buộc phải đóng tiền xe tại công ty cho thuê tài chính. Đồng thời các chi phí đăng ký xe khách hàng là người chi trả.
Với các thông tin được phân tích ở trên, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về các nội dung cơ bản khi mua xe ô tô trả góp. Chúc bạn sớm mua được chiếc xe ưng ý và đừng quên tiếp tục theo dõi mục tin tức trên website của KATA Việt Nam tại katavina.com hàng ngày nhé!
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên. 

Các tin khác

Mercedes AMG GT 63 là một kiệt tác trong dòng xe thể thao hiệu suất cao của Mercedes-Benz, được thiết kế ...
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ cần ...
Xe BMW X6 là một mẫu SUV hạng sang ấn tượng, được đánh giá là có giá bán cạnh tranh với ...
BMW 8 Series sở hữu lối thiết kế trẻ trung, cá tính. Mẫu xe này được xem là “người thay thế” ...
Hyundai Palisade được định vị ở phân khúc SUV, nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân thành đạt yêu ...
Không có gì ngạc nhiên khi nói đến việc sedan từ "đại gia" của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, ...
Vinfast President, một biểu tượng của sự sang trọng và quyền lực, đã được ra đời với mục tiêu thay thế ...
Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng với người lái ô tô trong việc định vị, tìm kiếm đường ...
Yêu cầu tư vấn