Hướng dẫn tính lãi suất mua xe ô tô trả góp

Không ít người đã chọn hình thức mua xe ôtô trả góp, giải quyết bài toán tài chính một cách tạm thời nhưng "lãi suất mua xe trả góp bao nhiêu?" đang là câu hỏi khiến cho nhiều người băn khoăn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé.

Không chỉ được biết đến là phương tiện giao thông quen thuộc, ô tô còn được xem là món đồ cực kỳ giá trị của mỗi người. Tuy nhiên trước tình trạng giá xe ôtô ngày càng đắt đỏ, số tiền bỏ ra để mua xe vượt quá khả năng của nhiều cá nhân, 

1. Có nên mua xe ô tô trả góp hay không?

Hình thức mua xe ô tô trả góp đã và đang được các hãng ô tô áp dụng khá nhiều hiện nay với sự hợp tác từ phía các ngân hàng thương mại, tạo cơ hội cho mọi khách hàng có thể sở hữu được chiếc ô tô mình yêu thích một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn việc có nên mua ô tô trả góp hay không?

có nên mua xe ô tô trả góp hay không

Trên thực tế thì chiếc xe ô tô có giá thành khá cao không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu được vì thế để tạo điểu kiện cho mọi người được mua xe ô tô, hình thức trả góp được xem là giải pháp hiệu quả bởi các lý do sau:

Cơ hội sở hữu chiếc xe ô tô mà bạn yêu thích khi ngân sách còn khá hạn hẹp và chưa đủ tiền mặt để chi trả ngay.

Dùng chính chiếc xe ô tô bạn dự định mua làm tài sản đảm bảo với ngân hàng, mà không cần phải thế chấp bất cứ tài sản nào khác.

Với sự cạnh tranh nên nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất ưu đãi, mức tiền cho vay cao và thời gian trả lãi dài hạn, hỗ trợ khách hàng tối đa các loại thủ tục.

=> Với những lý do trên, bạn đã biết có nên lựa chọn xe ô tô trả góp hay không rồi chứ, tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế để chọn mẫu ô tô ưng ý nhất cho mình bằng hình thức trả góp

2. Lãi suất mua xe trả góp là bao nhiêu?

Lãi suất mua xe trả góp là bao nhiêu? chắc chắn đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng khi có ý định mua sẽ trả góp. Để trả lời được câu hỏi này thì bạn phải nắm được cách tính lãi suất mua xe ô tô trả góp để đưa ra những con số cụ thể.

2.1. Cách tính mua xe trả góp mới nhất 2020

Trước khi quyết định mua xe chọn hình thức trả góp, khách hàng nên cân nhắc kỹ về khả năng tài chính cá nhân cũng như tham khảo mức lãi suất vay của các tổ chức tín dụng. Theo các chuyên gia, khách hàng nên vay khoảng 30% giá trị chiếc xe, đồng thời mức thu nhập hàng tháng ổn định từ 10 triệu đồng trở lên thì việc vay trả góp sẽ dễ dàng. Hiện nay có 2 cách tính mua xe trả góp sau:
>> Xem thêm: Camera hành trình ô tô

cách tính dư nợ trả góp mới nhất 2020

Dư nợ giảm dần

Đối với hình thức cho vay theo dư nợ giảm dần, ngân hàng sẽ tính các khoản vay và hình thức trả nợ của bên cho vay như: Lãi suất tính lãi có hai dạng: lãi trả nổi, không cố định và dao động theo thị trường và lãi cố định. Công thức cụ thể như sau:

Tiền lãi dư nợ giảm dần = Tỷ lệ lãi suất ngân hàng quy định x [Nợ gốc - nợ gốc đã trả]

Dư nợ gốc

Định kỳ mối tháng bên vay sẽ phải trả cho ngân hàng cả tiền gốc và tiền lãi suất cho đến hết hạn vay. Do đó, số tiền người mua phải trả định kỳ cho ngân hàng mỗi tháng là như nhau, người vay cũng có thể tự tính để biết được khoản tiền phải trả cho ngân hàng định kỳ cũng như tổng số tiền gốc và lãi sẽ vay khi mua xe ô tô. Cách tính mua xe ô tô trả góp:

Tiền lãi dư nợ gốc = Tỷ lệ suất ngân hàng ấn định x số tiền vay thời điểm ban đầu

2.2. Bảng tính mua xe ô tô trả góp

Việc tính lãi suất trả góp ô tô không chỉ dựa vào công thức mà còn phụ thuộc vào lãi xuất của từng ngân hàng. Từ đó, có bảng tính lãi suất vay mua xe trả góp dưới đây:

bảng tính mua xe ô tô trả góp

2.3. Mua xe trả góp có lãi suất bao nhiêu?

Mua xe trả góp có lãi suất bao nhiêu? đang nhận được sự quan tâm của nhiều người khi mua ô tô hiện nay. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì lãi suất vay mua ô tô trả góp có 2 loại:

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất được ấn định ngay từ ban đầu và áp dụng trong suốt kỳ hạn vay. Lãi suất cố định giúp người vay có thể xác định chính xác số tiền hàng tháng phải thanh toán cho ngân hàng trong suốt thời gian vay. Mặt khác, lãi suất cố định cũng sẽ không chịu biến động lên xuống của lãi suất thị trường. 

Lãi suất thả nổi

Còn lãi suất thả nổi là mức lãi xuất sẽ được điều chỉnh định kỳ, thay đổi theo lãi suất thị trường. Kỳ hạn điều chỉnh có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng/lần. Ưu điểm nếu lãi suất thị trường giảm, người vay sẽ được hưởng lợi nhưng ngược lại nếu lãi suất thị trường tăng, người vay sẽ chịu thiệt. 

2.4. Mua xe trả góp phải trả trước bao nhiêu tiền?

Mua xe trả góp phải trả trước bao nhiêu tiền? cũng đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng khi đang có ý định khi mua xe ô tô hiện nay. Thường thì các đơn vị bán xe ô tô sẽ áp dụng hình thức mua xe ô tô trả góp lãi suất 0 hay còn gọi là mua xe ô tô trả góp không lãi suất, mang đến nhiều ưu đãi cho người mua xe hiện nay.

lãi suất cố định khi  mua xe trả góp

Tuy nhiên, khi lựa chọn hình thức mua xe trả góp thì bạn phải trả trước khoảng 30-35% giá trị của chiếc xe ô tô và theo thời gian trong hợp đồng để tiếp tục có những mức đóng riêng nhưng có lãi thì mức phí phải trả khá thấp.

3. Hướng dẫn thủ tục mua xe trả góp

Hiện nay, hầu hết các tổ chức tín dụng và ngân hàng đều có liên kết với các hãng xe, đơn vị trung gian để hỗ trợ khách hàng mua xe ô tô trả góp được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn mua xe trả góp một cách chi tiết nhất.

3.1. Thủ tục mua ô tô trả góp

Thủ tục mua ô tô trả góp được phân định cụ thể theo cá nhân, doanh nghiệp hay các tổ chức. Vì thế, khi lựa chọn hình thức này bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ vay mua xe ô tô trả góp sau:

+ Hồ sơ cá nhân: CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu, Giấy chứng nhận độc thân hoặc đăng ký kết hôn (nếu có), CMND của vợ hoặc chồng.

+ Hồ sơ chứng minh thu nhập: Hợp đồng lao động còn hiệu lực, Bảng lương sao kê 3 tháng hoặc 6 tháng gần nhất…

+ Hồ sơ mục đích vay vốn: Hợp đồng mua, bán xe. Giấy tờ thu tiền cọc của đại lý xe bạn mua…

thủ tục mua ô tô trả góp

3.2. Quy trình mua xe ô tô trả góp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục mua xe ô tô trả góp thì bạn đã có thể tiến hành mua xe ô tô trả góp theo quy trình sau:

- Bước 1: Khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên tín dụng gồm, hồ sơ thường bao gồm: hộ khẩu, CMND, chứng minh thu nhập, đơn xin vay mua xe trả góp và phương án trả lãi.

- Bước 2: Nhân viên ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và thẩm định

- Bước 3: Nếu hồ sơ được ngân hàng duyệt, khách hàng phả ký hợp đồng vay tiền mua xe ô tô tại ngân hàng.

- Bước 4: Đại lý bán xe ô tô sẽ xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho khách hàng đi làm các thủ tục bắt buộc như: nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm cho xe ô tô, sau đó khách hàng nộp giấy hẹn lấy đăng ký xe cho đại lý.

- Bước 5: Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng bản sao giấy đăng ký xe và tiến hành chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô tiếp đó lấy bản gốc giấy đăng ký xe từ phòng CSGT.

quy trình mua xe trả góp

=> Thực hiện đầy đủ các bước trên thì bạn đã hoàn thành đầy đủ thủ tục mua xe ô tô trả góp, sở hữu chiếc xe đúng như mong muốn của mình

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, bạn đã biết được lãi suất xe trả góp bao nhiêu rồi phải không. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn có được cách tính toán hợp lý đưa ra lựa chọn phù hợp khi mua xe trả góp. Chúc bạn sẽ sở hữu được mẫu xe ô tô ưng ý nhé!

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên. 
xem thêm
Các chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng tại Việt Nam

Các tin khác

Mercedes AMG GT 63 là một kiệt tác trong dòng xe thể thao hiệu suất cao của Mercedes-Benz, được thiết kế ...
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ cần ...
Xe BMW X6 là một mẫu SUV hạng sang ấn tượng, được đánh giá là có giá bán cạnh tranh với ...
BMW 8 Series sở hữu lối thiết kế trẻ trung, cá tính. Mẫu xe này được xem là “người thay thế” ...
Hyundai Palisade được định vị ở phân khúc SUV, nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân thành đạt yêu ...
Không có gì ngạc nhiên khi nói đến việc sedan từ "đại gia" của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, ...
Vinfast President, một biểu tượng của sự sang trọng và quyền lực, đã được ra đời với mục tiêu thay thế ...
Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng với người lái ô tô trong việc định vị, tìm kiếm đường ...
Yêu cầu tư vấn