Mua Xe Bao Lâu Có Biển Số? Những Quy Định Về Biển Số Xe Ô Tô

Biển số xe là một thứ bắt buộc mà người sử dụng phương tiện ô tô xe máy nào cũng phải có. Nếu thiếu biển số xe sẽ bị quy vào việc vi phạm luật giao thông và bạn phải chịu phạt hành chính hoặc các loại hình phạt phụ khác. 
Biển số xe là một thứ bắt buộc mà người sử dụng phương tiện ô tô xe máy nào cũng phải có. Nếu thiếu biển số xe sẽ bị quy vào việc vi phạm luật giao thông và bạn phải chịu phạt hành chính hoặc các loại hình phạt phụ khác. Mua xe bao lâu có biển số? Sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này của chúng tôi.

Mua xe bao lâu có biển số?

Theo quy định của pháp luật tại khoản 1 điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA về biển số xe như sau: Cấp lần đầu hoặc cấp đổi biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
 • Như vậy, với câu hỏi mua xe bao lâu có biển số? là chỉ ngay sau khi nộp hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp biển số đó với xe mới mua.
Mua xe bao lâu thì có biển số?

Những quy định biển số xe ô tô

Những quy định biển số xe ô tô là những quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ bao gồm quy định về màu sắc, kích thước, chất liệu…
 •  Chất liệu của biển số xe ô tô: làm bằng kim loại, có lớp màng phản quang, ký hiệu bảo mật công an hiệu đóng chìm, ngoại trừ biển số xe đăng ký tạm thời được in trên giấy.

 • Kích thước của biển số xe ô tô: được gắn 2 biển số ngắn có chiều cao 165 mm và chiều dài 330 mm.

 • Ngoài ra nếu trong trường hợp thiết kế của xe chuyên dùng hoặc do xe có đặc thù không thể lắp được 2 biển ngắn thì sẽ được đổi sang 2 biển số dài, có chiều dài 550 mm và chiều cao 110 mm hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài.

 • Màu sắc của biển số xe ô tô: Màu sắc thể hiện cho từng loại biển riêng biệt như sau

+ Xe của cơ quan văn phòng Chủ tịch nước có nền biển màu xanh chữ và số màu trắng, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 11 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M.
+ Xe của cá nhận hay doanh nghiệp là biển nền màu trắng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một tong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Z, Y.
+ Xe ô tô của khu vục kinh tế thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế thì biển số là nền màu vàng, chữ và số có màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu vực kinh tế thương mại đặc biệt đó.
+ Xe hoạt động kinh doanh vận tải thì biển số có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển sử dụng một trong 20 chữ cái sau A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Z, Y.
Những quy định biển số xe ô tô

Quy định về sử dụng biển số xe giả

 Hiện nay, tình trạng sử dụng biển số xe giả để che mắt cơ quan chức năng ngày càng nhiều. Chỉ cần vài phút trao đổi qua mạng xã hội hoặc liên hệ thông qua số điện thoại, người dân dễ dàng sử dụng một chiếc biển số xe giả có màu sắc và số theo ý muốn. Vậy quy định về sử dụng biển số xe giả là như thế nào?
 • Hành vi sử dụng biển số xe giả là trái pháp luật, đã vi phạm vào quy định khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ 2008, do đó: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước những nơi có thẩm quyền cấp.”

 • Người điều khiển xe gắn máy sử dụng biển số xe không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cung cấp thì sẽ bị xử phạt tiền từ 4tr đến 6tr.  Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng và tịch thu biển số không đúng quy định.

 •  Sử dụng biển số xe giả trùng với biển số xe thật của xe khác sẽ khiến cho xe khác vướng vào những rắc rối không phải do họ gây ra, và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự, an toàn xã hội. Nên những hành vi sử dụng biển giả sẽ bị cơ quan chức năng xử lí, điều tra và làm rõ động cơ, mục đích sử dụng biển số xe giả.

  Quy định về sử dụng biển số xe giả

Tuyệt đối không được sử dụng biển số xe giả mua qua mạng hoặc liên hệ những nơi không phải cơ quan có thẩm quyền. Vậy, bạn cần tìm hiểm kỹ về hồ sơ đăng ký biển số xe ô tô mới để đăng ký ở các cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ đăng ký biển số xe ô tô

Hồ sơ đăng ký biển số xe ô tô được quy định cụ thể tại điều 9 thuộc thông tư 15/ 2014/ TT – BCA bao gồm:
+ Giấy khai đăng ký xe:
Theo mẫu đăng ký của nhà nước, phải thật kỹ, ghi rõ họ tên đầy đủ, đóng dấu.
+ Giấy tờ của chủ sở hữu xe:
Cần xuất trình một trong những giấy tờ sau nếu chủ xe là người Việt Nam:
 • CMND (CCCD) hoặc sổ hộ khẩu

 • Giấy giới thiệu của trưởng cơ quan công tác hoặc giấy chứng minh Công An hoặc quận đội nhân dân theo quy định của Bộ Quốc Phòng.

 • Giấy giới thiệu của nhà trường, thẻ học sinh, sinh viên hệ tập trung tối thiệu 2 năm trở lên.

Hồ sơ đăng ký biển số xe ô tô
Cần xuất trình một trong những giấy tờ sau nếu chủ xe là người nước ngoài:
 • Chứng minh thư ngoại giao hoặc giấy giới thiệu của Cục Lễ Tân Nhà Nước hoặc Sở Ngoại Vụ.
 • Hộ chiếu hoặc thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú trên một năm trở lên
 • Giấy phép lao động, giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền cần một trong những giấy tờ này
Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và về Việt Nam sinh sống phải có những giấy tờ sau:
 •  Sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu
Nếu chủ xe là tổ chức, cơ quan đoàn thể phải xuất trình những giấy tờ sau:
 • CMND hoặc CCCD người đến nhận xe và giấy tờ giới thiệu của cơ quan, tổ chức đó
Giấy tờ liên quan đến xe:
 • Chứng từ sở hữu xe, chúng từ lệ phí trước bạ, chứng từ nguồn gốc xe
Chúng tôi đã tóm gọn nhưng điều cơ bản mua xe bao lâu có biển số và những quy định về biển số xe ô tô? Hi vọng những chia sẻ của KATA sẽ cung cấp thêm thông tin có ích cho bạn về biển số xe ô tô.

Các tin khác

Giới thiệu trên thị trường với 9 màu sắc để khách hàng có đa dạng lựa chọn như: Scarlet Ember Tintcoat; ...
Subaru Forester sở hữu khối động cơ vô cùng ưu việt, được xem là tối tân nhất hiện nay. Với giá ...
Hyundai Venue 2023 sở hữu hệ thống an toàn nhỉnh hơn với các đối thủ cùng phân khúc như Toyota Ralze ...
Nếu đặt Ford Territory 2023 lên bàn cân cùng các đối thủ thì Ford Territory 2023  có vẻ nhỉnh hơn về ...
Tổng thể thiết kế bên ngoài của mẫu xe Volkswagen Virtus 2023 mang những đường nét tối giản và đặc trưng ...
Với 500 chiếc dự kiến cho những vị khách may mắn trong thị trường nội địa, hãng Toyota với tầm nhìn ...
Lexus RX 2023 thực sự đã tạo ra làn sóng mới khi đem lại làn sóng trẻ trung, nét đẹp tương ...
Chiếc Ferrari Purosangue 2023 vẫn tập trung chủ yếu vào cảm giác lái, thỏa mãn tốc độ và trang thiết bị ...
Yêu cầu tư vấn