Giải mã bộ ký hiệu trên cần số ô tô

Cần số ô tô được biết đến là bộ phận cực kỳ quan trọng với mỗi chiếc xe, nếu thiếu nó thì chắc chắn xe ô tô của bạn không thể di chuyển được và để giúp cho người lái có thể dễ dàng sử dụng thì trên cần số ô tô được thiết kế với nhiều ký hiệu khác nhau. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã ký hiệu trên cần số ô tô một cách chi tiết nhất.

Cần số ô tô được biết đến là bộ phận cực kỳ quan trọng với mỗi chiếc xe, nếu thiếu nó thì chắc chắn xe ô tô của bạn không thể di chuyển được và để giúp cho người lái có thể dễ dàng sử dụng thì trên cần số ô tô được thiết kế với nhiều ký hiệu khác nhau. Trong bài chia sẻ dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải mã ký hiệu trên cần số ô tô một cách chi tiết nhất.

1. Học lái xe - học giải mã bộ ký hiệu trên cần số ô tô

1.1. Vai trò của cần số ô tô

Một chiếc ô tô là tổng hợp của nhiều chi tiết khác nhau, mỗi một bộ phận đó đều giữ một chức năng riêng và trong số đó cần số ô tô được đánh giá cao hơn cả. Thiếu đi nó, chắc chắn xe  hơi của bạn không thể nào mà di chuyển được. Vậy vai trò của cần số ô tô như thế nào? Theo các chuyên gia thì cần số ô tô giữ vai trò thực hiện các nhiệm vụ sau:
+ Cần số ô tô dùng để thay đổi tỉ số truyền, thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe. Đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài.
+ Thay đổi chiều chuyển động của xe tiến hoặc lùi
+ Tách động cơ ra khỏi hệ thống tuyền lực trong khoảng thời gian tùy ý, không cần tắt máy và mở ly hợp.
+ Dẫn động lực học ra ngoài cho các bộ phận công tác của xe chuyên dùng
+ Cần ô tô có hiệu suất truyền lực cao, khi làm việc không gây tiếng ồn, thay đổi số nhẹ nhàng không sinh lực va đập ở các bánh răng.
cần số xe số tự động

1.2. Ký hiệu cần số ô tô - Sự khác nhau giữa xe số tự động và số sàn

1.2.1. Ký hiệu cần số ô tô là gì?

Ký hiệu cần số ô tô là gì? chắc chắn là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của những ai đang có ý định học lái xe ô tô hiện nay. Hiểu một cách đơn giản thì ký hiệu cần số ô tô chính là các thông số, giúp cho người lái có thể dễ dàng nhận biết chức năng của cần số, điểu khiển xe một cách dễ dàng khi lưu thông trên đường.

1.2.2. Sự khác nhau của cần số ô tô xe số tự động và số sàn 

Cần số ô tô đóng vai trò cực kỳ quan trọng với xe hiện nay, mỗi loại xe lại có những ký hiệu cần số khác nhau, đòi hỏi ai cũng cần phải nắm được trước khi điều khiển xe hơi. Vậy cần số ô tô xe số tự động và số sàn có điểm gì khác nhau? Theo các chuyên gia thì sự khác nhau của 2 loại cần số xe này đến từ các đặc điểm sau:
sự khác nhau của cần số ô tô số sàn và ô tô số tự động
+ Sự khác biệt chủ yếu giữa cần số tự động và cần số sàn là cần số sàn thay đổi việc gài các bánh răng ăn khớp với nhau, tạo nên giá trị tỷ số truyền khác nhau giữa trục sơ cấp và trục thứ cấp. Còn cần số tự động thì khác hẳn, bộ bánh răng hành tinh sẽ thực hiện tất cả những nhiệm vụ phức tạp đó.
+ Bên cạnh đó, cấu trúc của cần số tự động phức tạp hơn nên động cơ phải chịu tải nhiều dẫn đến mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn so với xe số sàn nên chi phí sửa chữa cao hơn. Ngược lại cần số của xe ô tô tự động đơn giản, loại bỏ các chi tiết rườm rà giúp quá trình sửa chữa tối giản hơn nhiều.
+ Ngoài ra, việc sử dụng xe số sàn có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí không nhỏ khi mua xe bởi giá thành thường rẻ hơn xe số tự động, cần số tay hiếm khi cần sửa chữa và chi phí chi phí bảo trì cũng ít tốn kém hơn vì hộp số tay hiếm khi cần sửa chữa.

2. Ký hiệu trên cần số ô tô số sàn

Xe số sàn được đánh giá là loại xe có ký hiệu cần số đơn giản và dễ dàng nhận biết nhất, vì thế nhiều người khi học lái xe thường chọn xe này để thi. Về cơ bản, ký hiệu trên cần số ô tô số sàn cũng khá đơn giản như sau:

2.1. Cơ cấu và cách bố trí sang số

Cơ cấu cần số sàn 
+ Số trung gian: Số O hay còn gọi là số “mo” (Neutral)
+ Các số tiến: 1, 2, 3, 4, 5,…
+ Số lùi: R (Reverse)
Cách bố trí sang số
Tùy vào từng hãng xe mà cơ cấu sang số sẽ khác, trên cần số đều có in sơ đồ cơ cấu sang số bạn nên chú ý. Các ký hiệu trên cần số ô tô bố trí khá đơn giản như sau: 
+ Hàng trên luôn là số lẻ: 1, 3, 5,..
+ Hàng dưới luôn là số chẳn: 2, 4, 6,…
+ Cần số nằm chính giữa là số “mo”
+ Ký hiệu r trên cần số: R là lùi xe, có thể nằm ở dưới hoặc cùng nằm trên hàng của số “mo“. 
cần điều khiển xe số sàn

2.2. Kinh nghiệm sang số mượt mà trên xe số sàn

Xe số sàn luôn là lựa chọn của những người mới học lái xe hiện nay, tuy nhiên để quá trình lái xe số sàn luôn mượt mà trên mọi cung đường thì bạn phải nắm được kinh nghiệm sang số dưới đây:
+ Về số thấp: Bắt đầu quá trình về số bằng cách bỏ chân ga, đạp lút côn và tay phải chuyển cần số về vị trí số thấp hơn.
+ Phanh để dừng: Hãy chắc chắn phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải N, vì nếu ở N xe sẽ chạy theo quán tính, khi đó phanh sẽ chậm tác dụng.
+ Dừng trên dốc: Cũng như đi trên đường thẳng, gần tới chỗ dừng thì bỏ chân phanh để xe từ từ chạy về đúng điểm định dừng. 

3. Các ký hiệu trên hộp số ô tô - xe số tự động

Nhìn chung, ký hiệu trên cần số ô tô số tự động phức tạp hơn so với xe số sàn vì nó được ký hiệu bằng tiếng Anh nhưng thực tế, chế độ sang số xe tự động lại đơn giản hơn. Các ký hiệu trên cần số xe ô tô có cấu tạo và phân bố khá hợp lý.

3.1. Cách bố trí thứ tự số

Cần số tự động thông thường sẽ có 4 số P, R, N, D sắp xếp thẳng hàng hoặc theo đường gấp khúc hay rích rắc... Cụ thể, các ký hiệu trên hộp số ô tô được thể hiện rõ ràng sau:
+ Số tiến: D (Drive)
+ Số lùi: R (Reverse)
+ Số 0: N (Neutral)
+ Đỗ xe: P (Park)
Tùy vào từng loại xe số tự động thì sẽ có thêm các ký hiệu và chức năng khác nhau dưới đây:
+ S (Sport): Số kiểu thể thao, gần giống như chế độ M kể trên để chuyển số theo ý muốn người lái.
+ OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo.
+ L (Low): Ký hiệu l trên hộp số xe ô tô là số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc
+ M (Manual): Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (gạt về dấu “+” là tăng số, dấu “-“ là giảm số). 
+ D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi. 
+ B (Brake): Số hãm, tương tự như số L, dùng để giãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc.
cần số của xe số tự động

3.2. Từng bước thao tác trên hộp số tự động

Để điều khiển xe hộp số tự động, người lái cần gạt cần số từ P sang D, đạp ga và để xe chạy bình thường. Trong trường hợp cần lùi xe, gạt cần số sang R và trong quá trình chạy, nếu gặp địa hình ghập ghềnh, khó khăn hoặc các địa hình dốc cao, bạn có thể gạt cần số sang các chế độ D3, D2 hay D1 để dễ dàng vượt qua và trở về lại D khi đường đã bình thường trở lại.
Ngoài ra, trong quá trình di chuyển trên đường khi dừng đèn đỏ bạn không cần số về P mà vẫn có thể để ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng để xe dừng. Điều này cùng sẽ tránh gây hại cho hộp số xe trong trường hợp xe bị đâm từ phía sau.
Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên, sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức hữu ích về ký hiệu cần trên ô tô, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình lưu thông xe ô tô trên đường. Chúc bạn luôn may mắn và an toàn khi tham gia giao thông nhé!
(Nguyễn Hiền - KATA)
 
 

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn