Cách Căn Đường Khi Lái Xe Ô Tô Dành Cho Người Mới Tập

Người điều khiển ô tô đặc biệt là những người mới tập lái cần nắm rõ cách căn đường khi lái xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường phố.
 

Cách căn đường khi lái xe ô tô được xem những kỹ thuật căn bản cho mỗi tài xế khi lần đầu lái xe. Đây là cách giúp người lái có cảm giác, tập dượt kỹ thuật quan sát và phán đoán đặc biệt cần thiết trong những cung đường hẹp, nhiều xe cộ, giúp giảm tình trạng va quệt xe. Trong bài viết này, hãy cùng KATA Việt Nam khám phá những cách căn đường chính xác cho người mới lái xe.

Người lái nên nắm rõ cách căn đường khi lái xe ô tô
Người lái nên nắm rõ cách căn đường khi lái xe ô tô

1. Cách căn đường khi lái xe ô tô chính xác

Theo quy tắc, để biết cách căn đường khi lái xe, người điều khiển cần xác định chính xác khoảng cách từ vị trí ngồi lái tới 1 điểm nào đó trên đường. Điểm này sẽ thay đổi dựa trên những chuyển động của xe trong quá trình vận hành. 

1.1. Xác định vị trí xe khi đi trên đường

Di chuyển ở phần đường bên phải: Lấy hình chiếu từ vị trí ngồi của tài xế xuống mặt đường làm chuẩn, nếu điểm này lệch sang bên phải so với tim đường, có nghĩa xe đang đi sang phần đường bên phải. Điều này đồng nghĩa với việc, khi hình chiếu vị trí ngồi của người lái xuống đường càng lệch với trục tim đường về bên phải thì xe sẽ di chuyển về bên phải nhiều hơn.

Di chuyển ở giữa đường: Thông thường, vị trí ngồi của người lái lệch sang bên trái tim đường khoảng 35- 45 cm. Khi vị trí ngồi của người lái nằm đúng với tim đường có nghĩa xe đang di chuyển ở đúng giữa đường.

Nếu xe đi sang phần đường bên trái: Lấy vị trí ngồi của tài xế chiếu xuống mặt đường làm chuẩn, giữ điểm này lệch sang bên trái so với tim khoảng 45 cm. Từ đó, nếu điểm này càng lệch về phía bên trái của trục đường thì xe của bạn đang di chuyển về bên trái của trục đường nhiều hơn. 

Trước khi căn đường cần phải xác định vị trí của xe trên đường
Trước khi căn đường cần phải xác định vị trí của xe trên đường

1.2. Xác định hướng di chuyển của xe

Di chuyển song song với hướng đường: Xác định vị trí ngồi của ghế lái trên mặt đường, vị trí song song của ghế lái với mặt đường đang chạy. Từ đó, người lái cần giữ ổn định vị trí song song này với mặt đường, bằng cách đảm bảo vô lăng chắc chắn, khi đó xe ô tô sẽ tự động chạy song song với hướng đường.

Di chuyển lệch ra khỏi hướng đường: Nếu hình chiếu của vị trí lái trên mặt đường tạo với trục tim đường một góc, thì có nghĩa xe của bạn đang đi lệch hướng đường. Trong trường hợp này, người lái cần chỉnh tay để điều chỉnh hướng chuyển động của xe song song với hướng đường. Sau đó, tài xế nên trả tay lái về để xe chuyển động ổn định theo hướng song song.

Người lái cần xác định đúng hướng di chuyển của xe
Người lái cần xác định đúng hướng di chuyển của xe

2. Cách căn đầu xe ô tô

Phần đầu xe thường biết đến là phần khó cảm nhận và điều khiển nhất, do thiết kế đặc thù có nhiều điểm mù khiến người lái khó quan sát. Để biết được cách căn đường khi lái ô tô, đặc biệt là phần đầu xe, hãy theo dõi những kinh nghiệm sau đây.

2.1. Đối với xe máy chạy phía trước

Lưu lượng xe máy ở đường phố Việt Nam khá lớn, do đó biết cách để giữ khoảng cách an toàn giữa đầu xe với xe máy lưu thông là việc cần biết. Bạn hãy đỗ xe ô tô, cách xe máy khoảng 1m. Sau đó, bạn hãy ngồi vào ghế lái của ô tô và quan sát xem mình có thể nhìn thấy đến điểm nào trên xe máy phía trước. Từ đó, hãy tạo cho mình một cảm giác khi di chuyển trên đường, luôn giữ khoảng cách đó với xe máy phía trước. Cùng với đó, linh hoạt điều chỉnh để luôn giữ được khoảng cách đó giữ đầu xe ô tô với xe máy phía trước, để đảm bảo an toàn lưu thông. 

Thông thường, khoảng cách an toàn giữ đầu xe ô tô với xe máy phía trước là khi người lái xe ô tô thấy được biển số xe máy. Do đó, nếu khi di chuyển trên đường, bạn không thấy biển số xe phía trước thì hãy nhanh chóng giảm tốc độ, lấy lại khoảng cách an toàn.

Cố gắng giữ khoảng cách với xe máy phía trước khoảng 1m
Cố gắng giữ khoảng cách với xe máy phía trước khoảng 1m

2.2. Đối với ô tô chạy phía trước

Để xác định khoảng cách di chuyển an toàn với ô tô phía trước bạn cũng có thể áp dụng phương pháp như trên. Hãy quan sát, những chiếc ô tô đỗ gần xe mình, rồi lái xe lại sau những chiếc xe đó, sao cho đầu xe của mình cách đuôi xe của họ đuôi xe họ khoảng 1 – 1,5m, bạn nên ra ngoài quan sát để có cảm nhận tốt nhất. Sau đó, ngồi vào ghế lái quan sát xem mắt bạn có thể thấy được những vị trí nào trên xe ô tô phía trước, rồi ghi nhớ những vị trí đó. 

Bạn cũng có thể luyện tập nhiều để có cảm nhận tốt nhất, cũng như thực hành với những khoảng cách khác nhau. Những khoảng cách như 1m thấy biển số, 2 m thấy bánh sau, hay 3 m thấy điểm tiếp đất bánh sau…là những mốc bạn cần ghi nhớ.

Đồng thời đó, khác với xe máy, ô tô được thiết kế với nhiều độ cao gầm khác nhau như xe sedan/hatchback, xe SUV, hay xe bán tải… Do vậy, bạn cần thực hành quan sát với nhiều loại xe khác nhau để xác định được những khoảng cách an toàn sao cho phù hợp trong mọi tình huống.

Nên giữ khoảng cách giữa đầu xe ô tô của mình với đuôi xe ô tô phía trước khoảng 1 - 1.5m
Nên giữ khoảng cách giữa đầu xe ô tô của mình với đuôi xe ô tô phía trước khoảng 1 - 1.5m

3. Cách căn xe bên phải

Cùng với việc căn khoảng cách đầu xe với những phương tiện khác, căn khoảng cách thân xe với những loại phương tiện bên phải cũng là những lưu ý không thể bỏ qua khi bạn tham gia giao thông đấy!

3.1. Đối với xe máy chạy bên phải

Tương tự những cách trên, để xác định khoảng cách an toàn với xe máy chạy bên phải bạn cần có những đo lường kỹ càng. Hãy thử bằng cách đỗ ô tô rồi đặt một chiếc xe máy ở bên phải xe. Sau đó ngồi vào ghế lái ô tô rồi quan sát bên cạnh, bạn thấy đến điểm nào trên xe máy hoặc người lái xe máy. Việc này sẽ tạo cho bạn những cảm nhận về khoảng cách an toàn. Đồng thời, bạn cũng nên thay đổi vị trí của xe máy để có những cảm nhận và quan sát đầy đủ nhất về khoảng cách an toàn. 

3.2. Đối với ô tô chạy bên phải

Để xác định khoảng cách an toàn với những ô tô chạy bên phải, bạn nên tiến hành đo điểm giao nhau giữa đường kẻ từ mép đầu xe bên cạnh với đường thẳng kẻ từ bánh xe bên phải của mình. Khi xác định được điểm giao nhau này, tài xế sẽ dễ dàng căn chỉnh khoảng cách, tránh va quệt với những xe ô tô chạy bên phải. Đồng thời, bạn cũng có thể quan sát khoảng cách xe đối phương với vạch phân cách là bao nhiêu. Từ đó, quan sát gương chiếu hậu hoặc cảm nhận đường bánh xe để suy đoán khoảng cách giữa xe mình với vạch phân cách. Từ đó, đưa ra những dự đoán khoảng cách xe mình với ô tô chạy bên phải.

Nên quan sát kỹ khoảng cách từ xe mình với xe đi bên phải để tránh va quẹt
Nên quan sát kỹ khoảng cách từ xe mình với xe đi bên phải để tránh va quẹt

4. Cách căn khoảng cách chính xác với xe chạy làn ngược chiều

Ngoài ra, việc xác định cách căn khoảng cách với những xe chạy làn ngược chiều cũng không thể thiếu. Cùng theo dõi những cách làm sau để đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

4.1. Đối với đường bình thường

Trước ghi chạm trán ở khoảng cách 100-200m, hai xe nên giảm tốc độ trước khi giao nhau. Mỗi tài xế cần đi đúng làn đường, bằng cách phân chia phần đường của mình thành 3 phần bằng nhau trong tưởng tượng. Lúc này, bạn phải đảm bảo sao cho vị trí xe của mình phải ở ⅓ phần đường thứ nhất tính từ tim đường. Điều này đồng nghĩa với việc, xe sẽ nằm ở hơn 2/3 bên phải của phần đường, phần đường còn lại sẽ trống để cho 2 xe tránh nhau. 

4.2. Đối với đường nhiều ổ gà, có chướng ngại vật

Với trường hợp này, bạn nên xác định bánh xe phía trước bên trái khoảng cách 10-15 cm tính từ tâm cánh tay trái của người lái chiếu xuống mặt đường. Dựa vào khoảng cách này, người lái có thể tính được vị trí của vết bánh xe phía bên trái, từ đó suy luận, đông thời dễ dàng điều chỉnh xe đi qua chướng ngại vật hay ổ gà.

4.3. Đối với đường hẹp

Đối với trường hợp này, phần đường của xe nào rộng hơn thì phải chủ động nhường cho đối phương. Tuyệt đối không tranh đường, vì không gian hẹp dễ gây kẹt, ùn tắc giao thông. Đồng thời, khi nhường đường cần để xe ngay ngắn, không đứng chéo đường, nên để đầu xe hướng vào và đuôi xe hướng ra. 

Với đường hẹp, người lái cần phải chủ động nhường đường khi cần thiết
Với đường hẹp, người lái cần phải chủ động nhường đường khi cần thiết

Trên đây là những kinh nghiệm, lưu ý về cách căn đường khi lái xe ô tô mà bất kỳ tài xế nào cũng nên nắm lòng để tham gia giao thông an toàn. Hãy tiếp tục theo dõi trang tin tức của KATAVINA để không bỏ lỡ những tin tức thú vị.

Các tin khác

Ngoại thất Mercedes GLS 480 Maybach là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự mạnh mẽ, hầm hố và sang trọng, ...
Hãng Refined Marques đã mất đến gần 2 năm để nghiên cứu và phát triển, nhằm tạo ra một sản phẩm ...
Mẫu xe Crossover điện cỡ nhỏ của Toyota lộ diện cho đến hiện tại nhưng vẫn chưa được đặt tên chính ...
Thị trường sedan cỡ C lao dốc 2023 ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: sự thay đổi xu hướng tiêu ...
5 Mẫu MPV bán tại Việt Nam 2023 gây được nhiều ấn tượng với người dùng nhất là: Mitsubishi Xpander, Toyota ...
Công nghệ e-Power của Nissan đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của Nissan và ngành công ...
Với những trang bị và thiết kế tuyệt vời từ ngoại thất, nội thất đến thông số kỹ thuật thì chiếc ...
Sony Honda Mobility đã công bố thỏa thuận hợp tác này tại cuộc họp báo trước khi khai mạc triển lãm ...
Yêu cầu tư vấn