Kinh Nghiệm Làm Cách Âm Chống Ồn Ô Tô Các Chủ Xe Cần Biết

Tham khảo ngay kinh nghiệm làm cách âm chống ồn ô tô mà các chủ xe cần biết, nhằm giúp mọi người không bị ù tai, nhức đầu, mệt mỏi khi đi xe. 

 

Ô tô khi di chuyển sẽ ít nhiều sinh ra tiếng ồn gây khó chịu cho người dùng. Do đó, việc trang bị cách âm chống ồn ô tô rất cần thiết cho xe hơi của bạn. Nhiều chủ xe lần đầu làm cách âm sẽ có nhiều thắc mắc và cần kinh nghiệm chia sẻ từ những người đi trước. Cùng KATA Việt Nam tìm hiểu về cách âm chống ồn ô tô trong bài viết dưới đây.

Trang bị cách âm chống ồn ô tô là việc rất quan trọng mà các chủ xe cần làm
Trang bị cách âm chống ồn ô tô là việc rất quan trọng mà các chủ xe cần làm

1. Tại sao khoang xe lại bị ồn?

Khi bước lên xe ô tô, ít nhiều bạn đều nghe thấy tiếng ồn phát ra từ các thiết bị, máy móc của động cơ. Không chỉ riêng ô tô mà hầu hết các phương tiện di chuyển đều như vậy. Trước khi tìm hiểu về các phương pháp làm cách âm chống ồn ô tô, người dùng cần biết rõ nguyên nhân khiến ô tô bị ồn. Có nhiều nguyên nhân, yếu tố tác động làm xe ô tô bị ồn. Người ta phân chia tiếng ồn này thành 3 nhóm như sau:

- Tiếng ồn phát ra từ xe ô tô gồm có: tiếng ống xả, tiếng động cơ, tiếng vọng trong khoang lái xe, tiếng kêu từ các khớp nối lắp ráp thân xe, âm thanh từ các bộ phận đang gặp vấn đề, hư hỏng (nếu có)…

- Tiếng ồn từ môi trường xung quanh như tiếng mưa, tiếng gió, tạp âm, âm thanh đường phố từ các phương tiện khác…

- Tiếng ồn sinh ra khi xe chạy như: mặt đường xấu, tiếng lốp xe, tiếng sỏi đá văng vào gầm xe, hốc bánh xe…

Tiếng ồn thường đến từ hệ thống động cơ, thiết bị ô tô và từ môi trường xung quanh
Tiếng ồn thường đến từ hệ thống động cơ, thiết bị ô tô và từ môi trường xung quanh

2. Cách âm chống ồn ô tô là gì? Có nên làm cách âm cho xe?

Khá nhiều chủ xe lần đầu biết đến cách âm chống ồn ô tô thường rất băn khoăn, chưa hiểu rõ về trang bị này. Cách âm xe ô tô là việc sử dụng vật liệu cách âm hay tiêu âm dán lên những khu vực, vị trí thường bị nhiễm âm. Các vị trí, khu vực đó cụ thể như: trần xe, sàn xe, hốc bánh xe, nắp capo, cửa xe… Tùy từng khu vực vị trí mà mọi người nên sử dụng loại vật liệu hay dùng nhiều lớp cách âm tiêu âm thích hợp.

Vật liệu có khả năng làm giảm sự truyền âm thanh từ bên ngoài vào không gian khoang lái được sử dụng để làm cách âm chống ồn ô tô. Cụ thể là loại vật liệu này sẽ khử đi âm thanh, tiếng ù ù, tiếng vọng âm trong cabin. Nhờ đó âm thanh truyền đi chân thực, trong trẻo và cường độ thấp hơn. Người ngồi trong cabin cũng sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.

Sử dụng sản phẩm cách âm chống ồn ô tô sẽ giảm âm thanh trong khoang xe
Sử dụng sản phẩm cách âm chống ồn ô tô sẽ giảm âm thanh trong khoang xe

Khi lựa chọn mua ô tô, người dùng thường không quan tâm đến vấn đề cách âm – tiêu âm. Do vậy, sau một thời gian sử dụng, âm thanh ù ù sẽ luôn khiến bạn cảm thấy khó chịu nhất là với những dòng ô tô giá rẻ. Chi một khoản tiền lớn để sắm xe ô tô, xe hơi thậm chí nhiều người còn mua trả góp thì việc mong muốn sở hữu chiếc xe có trải nghiệm tốt là điều ai cũng rất quan tâm. Nhưng nếu ô tô vận hành quá ồn, ảnh hưởng rất lớn đến sự thoải mái, gây mệt mỏi cho người dùng.

Xe ô tô bị ồn, có âm thanh khó chịu cũng không phải là vấn đề quá lớn lao nhưng cũng không phải việc nhỏ. Tiếng ồn sẽ gây ra sự khó chịu, ù tai cho người ngồi trên xe. Khi di chuyển đường dài với cường độ âm thanh, tiếng ồn liên tục sẽ khiến người dùng bị mệt mỏi, mất tập trung và căng thẳng thêm. Có nhiều chủ xe áp dụng biện pháp mở nhạc, mở radio để tiếng nhạc lấn át tiếng ồn. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp hay mà nó chỉ gây thêm mệt mỏi, nặng nề hơn do sự cộng hưởng âm thanh.

Chính vì những lý do này mà nhiều chuyên gia cho rằng người dùng nên trang bị sản phẩm cách âm chống ồn ô tô. Một số cách phổ biến như: sử dụng thảm lót sàn, bọc trần ô tô, phủ gầm xe hơi, trang bị gioăng cửa cao su chống ồn… Tuy nhiên, biện pháp hữu hiệu nhất để xử lý tiếng ồn cho xe hơi đó là dán vật liệu cách âm tiêu âm. Tùy vào loại vật liệu nhưng khả năng giảm ồn có thể giảm từ 40 – 80%.

Dán vật liệu tiêu âm có thể giảm từ 40 - 80% tiếng ông
Dán vật liệu tiêu âm có thể giảm từ 40 - 80% tiếng ông

3. Các vị trí thường làm cách âm xe ô tô

  • Cách âm 4 cánh cửa

Phần lớn tạp âm từ bên ngoài đi vào ô tô thông qua 4 cánh cửa. Để chống ồn cho ô tô ở vị trí này, bạn cần dán cách âm ở cả phần vỏ tôn cửa và phần ốp nhựa bên trong. Ở phần vỏ tôn cửa, người thường dùng tấm cách âm SIP hoặc Gribz. Phần ốp nhựa bên trong thường dùng miếng dán tiêu âm, mút xốp hoặc bông sợi. Ngoài ra, để tăng hiệu quả cách âm người ta còn trang bị thêm gioăng cao su chống ồn.

  • Cách âm khoang máy

Đây là vị trí gây ra ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng và khó xử lý nhất. Để cách âm chống ồn ô tô, bạn có thể dán cách âm trực tiếp vào khoang máy hoặc dán cách âm vào cabin. Vật liệu cách âm sử dụng sẽ có lớp nhôm hỗ trợ cách nhiệt bởi khoang động cơ khá nóng.

Khoang máy là nơi ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng nhất
Khoang máy là nơi ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng nhất

  • Cách âm sàn xe

Sàn xe là nơi rất dễ bị nhiễm tiếng ồn gồm tiếng ồn từ động cơ, tiếng ồn từ mặt đường và các yếu tố môi trường tác động đến. Người ta sẽ sử dụng các loại vật liệu bằng nhựa hoặc cao su để chống ồn. Nếu một số dòng xe động cơ quá ồn có thể kết hợp thêm một lớp đệm bông để tiêu âm.

  • Cách âm trần xe

Trần xe thường được thiết kế kết cấu vừa cách âm vừa cách nhiệt. Thông thường người ta sử dụng lớp đệm bông để tiêu âm, giảm tiếng ù và tiếng vọng. Bạn cũng có thể sử dụng lớp bọc trần xe để tiện cho việc cách nhiệt và cách âm từ môi trường.

Bọc trần xe là cách hữu hiệu để cách âm cách nhiệt từ môi trường
Bọc trần xe là cách hữu hiệu để cách âm cách nhiệt từ môi trường

4. Kinh nghiệm làm cách âm chống ồn ô tô

  • Không nên tự làm cách âm chống ồn ô tô tại nhà

Thông thường chi phí để làm cách âm chống ồn xe ô tô thường khá cao nên người dùng chọn phương pháp làm tại nhà. Nhưng tự làm cách âm chống ồn ô tô tại nhà không hề đơn giản như bạn nghĩ. Để thực hiện việc dán cách âm, bạn phải trải qua các bước tháo dỡ bộ phận trên xe, vệ sinh, dán miếng cách âm sau đó lắp đặt trở lại. Tuy nhiên, khi tháo dỡ và lắp đặt các bộ phận trên ô tô, người thực hiện phải hiểu rõ cấu tạo xe, có kinh nghiệm thực tế mới chuẩn xác.

Bên cạnh đó, bạn còn phải hiểu rõ hơn về nguyên lý âm thanh. Trên xe hơi sẽ có những vị trí phản âm những vị trí tiêu âm nên không thể tùy tiện dán miếng cách âm ở đâu cũng được. Việc dán vật liệu cách âm sai chỗ sẽ gây ra tác dụng ngược, có thể khiến xe ồn hơn, ù tai hơn. Vì vậy tốt nhất chủ xe nên mang ô tô đến các đơn vị uy tín, trung tâm bảo dưỡng làm cách âm chuyên nghiệp để thực hiện.

Người dùng nên mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng để làm cách âm chống ồn ô tô
Người dùng nên mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng để làm cách âm chống ồn ô tô

  • Ưu tiên vật liệu cách âm chuyên dụng

Chi phí làm cách âm chống ồn xe ô tô cao thường do giá thành của vật liệu. Nhiều chủ xe lựa chọn vật liệu cách âm giá rẻ, không rõ nguồn gốc để tiết kiệm chi phí. Một số đơn vị vì giảm chi phí dịch vụ cũng lựa chọn vật liệu cách âm kém chất lượng. Điều này đương nhiên sẽ không mang đến hiệu quả cách âm tốt cho ô tô. Nếu có điều kiện, tài chính thoải mái chủ xe nên ưu tiên lựa chọn vật liệu cách âm chuyên dụng, có chất lượng cao.

Người dùng nên lựa chọn vật liệu cách âm chống ồn ô tô chất lượng cao
Người dùng nên lựa chọn vật liệu cách âm chống ồn ô tô chất lượng cao

  • Nên tìm đến những cơ sở bảo dưỡng xe uy tín

Bên cạnh chất lượng của vật liệu cách âm thì kỹ thuật, kinh nghiệm của cơ sở, đơn vị thực hiện cách âm cũng rất quan trọng. Một khi phán đoán nguyên nhân gây tiếng ồn bị sai thì vị trí lắp đặt cách âm sẽ không đúng và không mang lại hiệu quả tốt. Chủ xe nên tìm đến những cơ sở uy tín, giàu kinh nghiệm để được tư vấn và hỗ trợ lắp đặt cách âm chống ồn ô tô.

- Bị ù: sử dụng vật liệu cách âm kém, dán vật liệu sai vị trí sẽ làm âm thanh bị biến dạng. Đó là nguyên nhân người nghe cảm thấy bị ù, khó chịu hơn tiếng ồn bình thường.

- Tiếng vọng: sử dụng vật liệu cách âm tiêu âm sai làm cấu trúc vòm âm thanh bị sai lệch. Từ đó làm cho âm thanh bị vọng lại.

Nên chọn các trung tâm bảo dưỡng uy tín để nắm bắt chính xác nguyên nhân gây ồn xe
Nên chọn các trung tâm bảo dưỡng uy tín để nắm bắt chính xác nguyên nhân gây ồn xe

Với những thông tin trên về kinh nghiệm làm cách âm chống ồn ô tô, hi vọng chủ xe có thêm hiểu biết, lựa chọn địa chỉ và loại vật liệu cách âm phù hợp nhất.

Các tin khác

Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Yêu cầu tư vấn