Các loại phí khi mua ô tô phải đóng tại Việt Nam

Sở hữu một chiếc xe ô tô tại Việt Nam quả thực là một vấn đề không hề nhỏ, bởi ngoài giá niêm yết bị đội lên rất nhiều lần khi nhập khẩu về Việt Nam thì còn thêm nhiều khoản phí khác nhau. Chính vì thế mà khi quyết đinh mua xe ô tô, đòi hỏi khách hàng cần phải nắm được các loại phí khi mua ô tô để đưa ra những tính toán hợp lý khi mua xe ô tô.

1. Các loại thuế khi mua xe ô tô

Hiện nay, khi mua xe ô tô tại thị trường Việt Nam thì ngoài số tiền mua ô tô thì khách hàng còn phải trả thêm các khoản không nhỏ cho các loại thuế phí, để chiếc xe chính thức lăn bắn thì số tiền có thể lên đến hàng trăm triệu hay hàng tỉ đồng, tùy từng loại xe. Vậy có các loại thuế khi mua xe ô tô? Dưới đây là các loại thuế bạn phải đóng khi mua xe ô tô:

1.1. Thuế giá trị giá tăng

Bất kỳ sản phẩm hàng hóa nào tại Việt Nam cũng đều phải có thuế giá trị gia tăng hay gọi tắt là (VAT). Nếu xe nằm trong danh sách miễn phí thuế VAT thì bắt buộc khách hàng đều trả thêm chi phí 10%/giá bán và giá bán xe ô tô mới cũng được áp dụng như vậy.

thuế giá trị gia tăng cho xe ô tô

1.2. Thuế trước bạ ô tô

Theo quy định chung tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức phí trước bạ đối với xe ô tô mới là 10% giá trị xe không vượt quá 50% mức quy định chung và tùy từng địa phương mà mức phí này sẽ có sự khác nhau.

1.3. Thuế kiểm định

Là quá trình kiểm tra chiếc xe của bạn có đảm bảo chất lượng để lưu thông trên đường hay không như: độ an toàn, biển số xe có chắc chắn hay không? số máy, số khung, kiểm tra dầu nhớt, nước làm mát, phanh xe, bánh xe có mòn hay không……Còn nếu trường hợp xe đã đạt các yêu cầu trên thì sẽ được cấp hoặc gia hạn giấy phép lưu thông xe trên đường.
>> Xem thêm: Địa chỉ mua camera hành trình cho ô tô

thuế kiểm định xe

1.4. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu đánh vào hàng hóa đặc biệt do các doanh nghiệp sản xuất và tiêu thụ tại. Thuế này do các cơ sở trực tiếp sản xuất ra hàng hoá đó nộp nhưng người tiêu dùng là người chịu thuế vì thế khi mua xe ô tô bạn cũng cần phải đóng, phí khoảng 40-60% tùy theo dung tích xe.

2. Những loại phí phải đóng khi mua xe mới

Không chỉ phải đóng các loại thuế khi mua xe ô tô nhập khẩu mà khi mua xe ô tô mới hiện nay, bạn cũng phải chịu thêm nhiều mức phí khác nhau. Dưới đây là các chi phí khi mua xe ô tô mới, bạn cần phải biết.

2.1. Phí lấy biển số mới

Làm biển số mới là công việc cần thiết nhằm bảo vệ tài sản cũng như quyền lợi cho người tiêu dùng sau này như bảo dưỡng xe, làm bảo hiểm xe…Thông thường loại phí này, sẽ có giá dao động từ 5-20 triệu tùy từng địa phương.

phí lấy biển số mới

2.2. Phí đăng kiểm

Là kiểm tra chất lượng của chiếc xe ô tô, nếu có vấn đề thì cần phải được sữa ngay còn không thì phải cấp giấy chứng nhận an toàn. Phí kiểm định từ 240.000-560.000 đồng/lần.

2.3. Phí bảo trì đường bộ

Theo Thông tư 133/2014/TT-BTC quy định chung cho mức phí bảo trì đường bộ cho xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân là 130,000 VNĐ/tháng còn đối với tên Công ty thì: 180,000 VNĐ/tháng.

2.4. Phí thử nghiệm khí thải

Mức phí thử nghiệm khí thải được áp dụng tùy vào từng loại xe cụ thể, xe dưới 7 chỗ thì giá 16 triệu đồng/lần cho xe sử dụng nhiên liệu xăng còn 16,5 triệu đồng/lần cho xe sử dụng diesel.

phí bảo trì đường bộ

2.5. Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm xe là một loại phí cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với chủ xe bởi nó mang đến nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng về sau. Phí bảo hiểm xe ô tô mới sẽ được chia thành 2 loại như sau:
+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Mức phí là 480.700 VNĐ/1 năm được áp dụng cho các ô tô chở dưới 6 người, tùy từng địa phương sẽ có mức phí khác.
+ Bảo hiểm vật chất: Chi phí khoản 1.7%/giá trị xe, đảm bảo chi phí 100% nếu có vấn đề gì xảy ra với xe ô tô.
Ngoài các phí trên thì vẫn còn các loại phí khi mua ô tô nhỏ khác, khi đến trực tiếp mua xe ở các đại lý bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn, thường thí các phí này chỉ là việc bọc - dán bảo về xe, dạo động từ 500-1000.000 đồng.

3. Những loại phí phải đóng khi mua xe cũ

Đối với xe cũ, người mua sẽ ít tốn kém về các loại thuế và phí khi mua xe ô tô hơn mua mới. Đặc biệt, mức phí trước bạ dành cho những xe ô tô đăng ký từ lần thứ 2 trở đi trên cả nước đã được quy định thống nhất chỉ còn ở mức 2% giá trị xe còn lại. Cụ thể như sau:

3.1. Các loại thuế phải đóng khi mua xe cũ

3.1.1. Phí trước bạ

Thuế trước bạ với xe ô tô cũ là 2% giá trị xe đã khấu hao, khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể như sau: Xe hoạt động 1-3 năm tính 70% giá trị, 3-6 năm 50%, 6-10 năm 30%, Trên 10 năm 20%.

các loại thuế phải đôgns khi mua xe cũ

3.1.2. Phí đổi biến số xe

Khi mua xe ô tô cũ thì khách hàng sẽ phải chịu thêm phí đổi biển số xe, phí này dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài Chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ: nếu xe mang biển 5 số khi sang tên mất 50.000 đồng còn đổi từ biển 4 số sang 5 số, ô tô mất 150.000 đồng.

3.2. Những lưu ý quan trọng khi làm thủ tục mua ô tô cũ

Để việc nốp thuế phí và làm thủ tục mua ô tô cũ diễn ra thuận lợi thì các chủ xe cần phải lưu ý một số điều sau khi mua sản phẩm:
+ Mua xe từ chủ xe gia đình: Chủ xe cần có đủ các giấy tờ về nhân thân (CMT, hộ khẩu, đăng ký kết hôn/giấy xác nhận tình trạng hôn nhân) của gia đình người chủ cũ của xe. Ngoài ra, bạn cũng nên lấy các mẫu giấy sang tên di chuyển từ phòng Công an Thành phố để người bán xe ký xác nhận trước. Thao tác này, sẽ giúp bạn tránh được việc phải liên hệ lại với người bán nhiều lần.
+ Mua xe từ các công ty, tổ chức: Đối với trường hợp này, người mua xe ô tô cũ cần lưu ý đến một vấn đề cực kỳ quan trọng là chữ ký trên giấy tờ. Trong trường hợp, kế toán hoặc người chịu trách nhiệm bán xe của công ty/tổ chức muốn ký xác nhận vào các loại giấy tờ thì bạn cần thêm một giấy ủy quyền của Giám đốc/Ban lãnh đạo công ty, tổ chức đó. Giấy ủy quyền này sẽ giúp các thủ tục của bạn đảm bảo tính pháp lý.

những lưu ý quan trọng khi mua ô tô cũ

Cùng với các loại thuế phí thì những ai đang có ý định sở hữu ô tô cũng nên cân nhắc về chi phí sử dụng hàng tháng như tiền xăng, tiền gửi xe, chi phí bảo dưỡng hàng tháng/quý, hay phí sửa chữa. Các khoản này, tuy không hiện hữu ngay lúc đầu mua xe, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sống sau này bởi tiêu tốn một phần không nhỏ của thu nhập.
Trên đây là tổng hợp các loại phí khi mua ô tô mà chúng tôi giới thiệu đến bạn, quả thực là những con số không nhỏ phải không. Vì thế, hãy đảm bảo rằng mình đã có đầy đủ điều kiện tài chính để sở hữu một chiếc xe ô tô cho riêng mình, mang đến những trải nghiệm thú vị cho những người thân trong gia đình. Chúc bạn chọn được mẫu xe ô tô ưng ý nhất nhé!

xem thêm
Hậu Covid: Có nên mua xe thời điểm này?

Các tin khác

Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Yêu cầu tư vấn