Hậu COVID- Có nên mua ô tô vào thời điểm này?

Thời điểm COVID xảy ra khiến cho thị trường mua bán ô tô tại Việt Nam có nhiều biến động. Vì vậy nên nhiều người còn đang đắn đo suy nghĩ xem có nên mua xe ở thời điểm này không?

Nhìn chung COVID có nhiều ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung chứ không riêng gì thị trường ô tô. Vậy có nên mua ô tô vào thời điểm này hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đánh giá thị trường ô tô hậu COVID

Thị trường ô tô luôn nhộn nhịp vào những dịp nửa cuối năm do nhu cầu mua sắm ở thời điểm này tăng cao. Khác với mọi năm, thời điểm dịch COVID bùng phát rơi vào đúng dịp tết nguyên đán khiến cho nền kinh tế nói chung và thị trường ô tô nói riêng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng về kinh tế khiến cho người dân thắt giảm chi tiêu việc mua sắm ô tô cũng trở nên cân nhắc hơn. Tâm lý tiết kiệm khi thu nhập bị cắt giảm của nhiều người khiến cho việc sở hữu một chiếc xe ô tô trở nên khó khăn hơn.

thị trường ô tô hậu covid

Với những người có nguồn kinh tế ổn định thì họ sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu những chiếc xe mà họ yêu thích hoặc là để phục vụ cho các nhu cầu về di chuyển. Một bộ phận khác những người có kinh tế thấp hơn trước đây có ý định mua trả góp một chiếc xe ô tô thì nay họ có thể suy nghĩ đến việc mua xe cũ hoặc tạm gác lại ý định mua xe ô tô tại thời điểm này.

Có nên mua xe vào thời điểm này?

Việc mua xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố và nhu cầu khác nhau. Với đối tượng khách hàng cần dùng xe vào mục đích kinh doanh hoặc có nhu cầu di chuyển nhiều cần mua xe thì có thể mua ở bất cứ thời điểm nào.

Với những dòng xe ở phân khúc tầm trung thì những khách hàng có thu nhập ổn định, có tích luỹ vẫn có thể mua xe ở thời điểm này. Hiện cũng có rất nhiều ưu đãi để kích cầu đối với thị trường ô tô tại Việt Nam sau thời điểm dịch COVID.

mua xe chạy dịch vụ

Với những người chưa có tài chính tốt, hoặc những người có thu nhập không quá cao nên suy nghĩ về việc mua xe cũ, hoặc chuyển hướng sang các dòng xe lắp ráp và sản xuất trong nước với giá thành hợp lý hơn.

Thời điểm cuối năm 2019 giá của nhiều loại xe nhập khẩu cũng giảm mạnh do thị trường có sự tham gia của nhiều mẫu xe mới sản xuất trong nước. Nếu cân nhắc ở khía cạnh giá thành thì đây cũng là thời điểm tốt để bạn mua xe. Giảm giá cũng giúp cho bạn có nhiều lựa chọn hơn ở những mẫu xe phân khúc tầm trung. 

Giải đáp thắc mắc có nên mua ô tô cũng ở thời điểm này?

Đối với các hãng xe trong nước đây là thời điểm tốt để bạn mua xe ô tô. VinFast là hãng xe đầu tiên thông báo giảm giá đối với cả 3 mẫu xe của hãng trên thị trường. Việc áp dụng giảm giá cho khách hàng thanh toán 1 lần khiến cho nhiều người có cơ hội sở hữu một chiếc xe ô tô với mức giá thấp nhất. 

Đây vừa là hình thức kích cầu cho thời điểm kinh tế đang gặp khó khăn vừa là một hình thích quảng cáo cho hãng xe trong nước đến gần hơn với người tiêu dùng.

Nhờ động thái này của VinFast mà chính phủ cũng đang có những đề xuất cho việc giảm thuế phí nhập khẩu ô tô vì thế mà thời điểm này nếu bạn có đủ kinh tế thì nên cân nhắc mua xe để được hưởng mức giá tốt nhất.

Kinh nghiệm nên mua ô tô thời điểm nào trong năm

Thông thường thời điểm mua xe tốt nhất sẽ rơi vào những tháng cuối năm và những dịp nghỉ lễ. Ở thời điểm này với mong muốn kích cầu và những yêu cầu về thúc đẩy doanh số bán hàng thì các hãng cũng như các cửa hàng kinh doanh sẽ đưa ra những ưu đãi cho nhiều sản phẩm ô tô.
>> Xem thêm: Các mẫu camera hành trình cho ô tô

xe gia đình

Việc giảm giá sản phẩm, đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, các gói quà tặng… sẽ giúp các hãng xe thu hút được nhiều khách hàng đến với mình. Ngoài ra việc đưa ra các mức giảm giá hợp lý cũng đánh vào tâm lý khách hàng muốn mua xe để có thể có được mức giá hời. 

Có nên vay tiền mua ô tô?

Vay tiền để mua ô tô chỉ nên khi bạn có một nguồn thu nhập ổn định, có khả năng thanh toán khoản vay trong đúng thời hạn. 

Có nên vay tiền ngân hàng mua ô tô không?

Câu trả lời là không nên vì có rất nhiều điểm bất hợp lý khi bạn vay tiền ngân hàng để mua ô tô.

- Các thủ tục tiến hành vay vốn thường rắc rối và tốn nhiều thời gian của bạn. Đừng chỉ tin vào lời quảng cáo rằng thủ tục nhanh chóng chỉ trong 1 ngày.

- Quảng cáo ưu đãi vay vốn với lãi suất thấp nhưng những chi phí phát sinh lại rất nhiều. Các chi phí: phí mở tín dụng, phí quản lý, phí trả nợ đúng hạn… đều yêu cầu trả ngay nên tính ra lãi suất có thể hơn với những lời quảng cáo hấp dẫn của ngân hàng.

- Việc vay vốn thông thường yêu cầu thế chấp bằng tài sản tương đương. Nếu bạn thế chấp bằng chính chiếc xe bạn mua thì bảo hiểm của xe sẽ do ngân hàng chỉ định. Điều này sẽ gây khó khăn nếu bạn muốn lựa chọn loại bảo hiểm và hãng bảo hiểm theo nhu cầu của mình.

vay tiền mua xe hậu covid

- Các loại phí có thể sẽ không được thông báo đầy đủ khi bạn làm việc với ngân hàng. Chỉ khi xe được mang đi đăng ký thì bạn mới được biết hết về các loại phí phải đóng. Việc phát sinh các loại phí sẽ khiến bạn bất ngờ về số tiền phải trả khi vay ngân hàng để mua xe.

- Trong quá trình giải ngân nếu bạn không nắm chắc thủ tục bạn sẽ gặp khó khăn, đặc biệt nếu bạn chọn vật thế chấp mua xe là nhà đất, các bất động sản. 

Chọn mua ô tô trả góp có vấn đề gì không?

Với những người có tài chính ổn định thì cũng có thể suy nghĩ đến việc mua ô tô trả góp. Nhưng có những lưu ý mà bạn cần biết khi mua ô tô trả góp để đảm bảo được quyền lợi cũng như không bị ảnh hưởng bởi hình thức này.

Quan tâm đến lãi suất

Việc mua ô tô trả góp sẽ khiến cho chi phí mua ô tô cao hơn do bạn phải thanh toán phần tiền lãi phát sinh khi vay mua xe. 

Các ngân hàng thường sẽ cung cấp các gói lãi suất để bạn lựa chọn bao gồm lãi suất cố định và lãi suất điều chỉnh theo kỳ. Với mức lãi suất cố định người vay sẽ không bị ảnh hưởng khi có sự thay đổi của lãi suất ngân hàng. Nhưng nếu lãi suất thị trường giảm thì người vay sẽ là người chịu thiệt. 

Với hình thức điều chỉnh lãi suất theo kỳ, ban đầu người vay sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn so với lãi suất cố định nhưng sau đó phần lãi suất sẽ chỉ tính trên dư nợ thực tế sẽ thấp hơn. Ở hình thức này cho dù lãi suất điều chỉnh có tăng lên nhưng phần dư nợ thực tế sẽ giảm khi bạn thanh toán phần tiền cộng với lãi suất hàng tháng.

Chi phí và thủ tục trả góp

Thủ tục mua xe trả góp bao gồm giấy tờ thân nhân và giấy tờ chứng minh tài chính xác nhận bạn đủ điều kiện mua xe và chi trả các khoản vay cũng như các khoản phí phát sinh sau này.

Chi phí thường bao gồm các chi phí sở hữu xe: phí đăng ký, thuế trước bạ, phí đăng kiểm, phí bảo hiểm. Ngoài ra còn có các chi phí trong thời gian sử dụng: phí cầu đường, phí trông giữ, phí bảo dưỡng định kỳ.

mua xe trả góp hậu covid

Các vấn đề hay gặp phải khi mua xe trả góp:

- Ngoài các loại chi phí và lãi suất bạn cần quan tâm thì khi mua xe trả góp bạn cũng sẽ gặp phải một số rắc rối trong thủ tục.

- Thông thường thủ tục thẩm định sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Trong quá trình đó nếu ngân hàng phát hiện ra bạn không đủ khả năng tài chính để thanh toán nợ bạn cũng sẽ không nhận được khoản vay.

- Ngoài ra một số ngân hàng cũng quy định về khoản tiền phải trả ban đầu khá cao nên nếu chưa có đủ khả năng tài chính bạn nên suy nghĩ thật kỹ về việc mua xe trả góp. 

Vậy bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi: Có nên mua ô tô ở thời điểm này hay chưa? Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp ích cho bạn. 

xem thêm
Đánh giá xe Suzuki Vitara 2020, 2019, 2018

 

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn