Bình Ắc Quy Ô Tô Có Những Công Dụng Gì? Cách Nhận Biết Và Khắc Phục Bình Ắc Quy Hỏng?

Bình ắc quy xe ô tô là phân phát và lưu trữ năng lượng. Bình ắc quy ô tô sẽ cung cấp năng lượng tới các thiết bị nguồn để đánh lửa, khởi động xe. Ngoài ra, vai trò tích trữ điện để cung cấp cho các thiết bị phụ tải như hệ thống báo sáng, hệ thống âm thanh, điều hòa…Khi các động cơ đó chưa được hoạt động. 
Bình ắc quy là một bộ phận quan trọng trong xe ô tô vậy những câu hỏi đặt ra là Công dụng của của bình ắc quy xe ô tô là gì? Những những thông số trên bình ắc quy thể hiện điều gì? cách nhận biết và khắc phục bình ắc quy hornh? làm sao để tháo lắp nó cho hợp lí? Dưới đây là những điều cần biết về bình ắc quy xe ô tô mà chúng tôi cung cấp, hi vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của mọi người về bình ắc quy xe ô tô.

1. Công dụng của của bình ắc quy xe ô tô là gì?

Công dụng của bình ắc quy xe ô tô là phân phát và lưu trữ năng lượng. Bình ắc quy ô tô sẽ cung cấp năng lượng tới các thiết bị nguồn để đánh lửa, khởi động xe. Ngoài ra, vai trò tích trữ điện để cung cấp cho các thiết bị phụ tải như hệ thống báo sáng, hệ thống âm thanh, điều hòa…Khi các động cơ đó chưa được hoạt động. Vậy để chọn một bình ắc quy phù hợp cho xe bạn phải nắm rõ được những tiêu chí sau đây:

công dụng của bình ắc quy xe ô tô là gì?

2. Giải mã những thông số bình ắc quy ô tô

Những thông số bình ắc quy ô tô giúp người tiêu dùng nhận diện được bình ắc quy có phù hợp với loại xe mình đang dùng hay không. Việc đọc hiểu được các thông số là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số những thông số cơ bản như sau:
Giải mã những thông số bình ắc quy ô tô
 • Ký hiệu Ah là điện lực của bình ắc quy
Đơn vị Ah được gọi là Ampe là thông số thể hiện khả năng lưu trữ điện năng của mỗi bình ắc quy. Được tính bằng công thức A x h, trong đó A là Ampe còn h là giờ, công thức thể hiện khả năng giữ dòng điện được phóng ra và thời gian phóng điện của ắc quy.
Thông số này cho biết bình ắc quy này có phù hợp với độ tiêu dùng điện và các phụ tải trên ô tô hay không. Nếu chọn bình ắc quy không phù hợp với điện năng tiêu thụ của xe sẽ dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ của ắc quy khi sử dụng và ảnh hưởng tới các thiết bị khác trên xe.
 • Ký hiệu CCA là dòng khởi động lạnh và HCA là dòng khởi động nóng
Dòng khởi động CCA đo được là -17,78°C và HCA là 26,7°C. Dòng CCA được sử dụng phổ biến hơn dòng HCA.  Dòng CCA được biết đến là cường độ dòng mà ắc quy cung cấp trong 30 giây ở -17,78°C cho đến lúc điện áp xuống mức có thể sử dụng được. Đối với những khu vực có khí hậu lạnh cao, nhiệt độ thường dưới 0℃ thì dòng CCA có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, khi nhiệt độ xuống dưới quá thấp dầu máy và dầu số bị đặc và gây khó khăn cho việc khởi động xe vào buổi sáng. Nên loại ắc quy có CCA cao là phù hợp nhất.
 • Ký hiệu V là điện áp
Thông số này thể hiện hiệu điện thế nằm ở hai cực của ắc quy, thông thường là 12V. Điện áp trên bình ắc quy ô tô phụ thuộc vào bản cực và chất liệu của bình, thường nồng độ dung dịch điện phân là 0.25%.
 • Kí hiệu W (đọc là watt) là công suất của ắc quy
Đây cũng là thông số thể hiện năng lượng dùng để khởi động động cơ trên bình ắc quy. Đây cũng là thông số người tiêu dùng nên nắm rõ để nhận diện bình ắc quy có năng lượng phù hợp với xe mình sử dụng.
 • Ký hiệu RC là dung lượng dự trữ được đo bằng phút
Dung lượng này đóng vai trò dự trữ để hoạt động các phụ tải điện khi xe gặp sự cố bất ngờ.  Một bình ắc quy thông thường được sạc đầy ở 26,7°C và có thể cung cấp điện liên tục với A = 25. Những chỉ số CCA và RC là rất quan trọng, mang tính quyết định việc bình có phù hợp với xe hay không.
 • Ký hiệu L, R, S là cọc bình
L(left)  là bình cọc trái và R(right)  là bình cọc phải. Đây là thông số chỉ cọc bình hai đầu cực âm và cực dương của ắc quy, chính là nơi liên kết bình ắc quy với tải ngoài để sạc điện. Còn S thường được ký hiệu thêm để thể hiện kích cỡ của cọc là loại to nếu bình có 2 loại cọc. Thường bình cọc to sẽ khoảng 14 – 15mm , còn cọc nhỏ sẽ là 12 – 13mm.
 • Ngoài những thông số trên thì kích thước của bình cũng vô cùng quan trọng để xác định được ắc quy đó có vừa với hộp ô tô của bạn không.

3. Cách thay bình ắc quy ô tô

Khi đã đọc được thông số và mua loại bình ắc quy phù hợp với dòng xe thì cách thay bình ắc quy ô tô là vô cùng quan trọng, phải đảm bảo đúng cách, quy trình để bình có thể hoạt động bình thường, không gây cản trở hư hại đến xe

3.1 Cách tháo bình ắc quy cũ ra khỏi xe ô tô

 Cách tháo bình ắc quy cũ ra khỏi xe ô tô
 • Để đảm bảo an toàn khi tháo bình ắc quy cũ ra khỏi xe ô tô phải đảm bảo môi trường an toàn để thực hiện công việc. Giữ khoảng cách an toàn trên đường giao thông nếu khi đang tham gia giao thông mà bất ngờ bình hỏng phải tha. Quan sát và để xa các dụng cụ gây cháy nổ, không hút thuốc khi đang tháo ắc quy. Đeo gang tay bảo hộ và kính để tránh dòng điện nguy hiểm.

 • Vị trí thông thường của ắc quy trên xe là nằm ở hai bên khung xe để tiện lắp ráp sửa chữa, nên cần quan sát và xác định chính xác.

 • Khi xác định được vị trí đặt ắc quy, bạn phải quan sát được hai đầu cực của ắc quy. Dấu (-) là cực âm còn dấu (+) là cực dương của ắc quy, kẹp màu đỏ sẽ nối vào cực dương và kẹp màu đen sẽ nối vào cực âm của bình.

 •  Lưu ý phải tháo cực âm trước, nếu bạn tháo cực dương trước sẽ gây ra các hiện tượng chập điện trong xe, điều này cực kỳ nguy hiểm.

 •  Sau đó tháo cực dương, và nhấc bình ắc quy khỏi xe.

3.2 Cách lắp bình ắc quy mới

Khi đã tháo xong bình ắc quy cũ phải đảm bảo an toàn quy định tháo tiếp theo là tiến hành lắp bình ắc quy mới theo những bước sau:
 
Cách lắp bình ắc quy mới
 • Mua đúng bình ắc quy thay thế, những thông số và kích thước của bình mới phải giống với bình cũ.

 • Trước khi lắp bình mới phải vệ sinh thật kỹ khay đựng ắc quy là 2 đầu cực thật sạch. Điều này giúp cho bình ắc quy mới khi lắp vào ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo vệ sinh cho bình, duy trì tuổi của bình ắc quy ô tô lâu nhất có thể.

 • Tiến hành lắp ắc quy vào vị trí đã được lau chùi cẩn thận, phải quan sát chính xác vị trí của bình mới khi lắp vào phải đúng hướng với bình cũ và hai đầu cực phải đúng hướng như cũ.

 • Sau đó là thực hiện nối cọc. Cần lưu ý là khi thực hiện tháo ắc quy cũ phải tháo cực âm trước nhưng khi lắp ắc quy mới phải lắp cực dương trước, sau đó mới lắm cực âm, vặn ốc và cố định ắc quy. Đóng nắp điện cực nếu có nắp trên bình.

 • Tưới dung dịch chống mòn lên phòng tránh trường hợp bị mòn ắc quy.

 • Dọn dẹp tất cả dụng cụ dọn khoang động cơ. Nếu như bình ắc quy là nguyên nhân của việc hư xe thì khi khởi động xe sẽ hoạt động bình thường.  Kiểm tra mọi thiết bị hoạt động trên xe, nhớ cài lại đồng hồ, và hệ thống định vị trên xe của bạn.

 • Xử lý bình cũ đúng quy định, không vứt bừa bãi, nên mang đến các đơn vị sản xuất, cung cấp bình ắc quy để họ có thể xử lý phù hợp. Vì trong bình có rất nhiều chất gây hại cho cơ thể.

Những lưu ý khi tháo lắp bình ắc quy:
- Đặt bình ở vị trí cố định, bằng phẳng, không nghiêng hay úp lật.
- Không tháo lắp trong tình tình mưa ẩm ướt.
- Hai điện cực có khả năng kết nối với nhau nên tránh để các vật kim loại gần hai cực dẫn đến hiện tượng đảo mạch ở hai cực.
- Nên tháo bỏ đồ trang sức trên người trước khi lắp đặt ắc quy
- Không được tự ý nối hai đầu cực ắc quy lại với nhau.

4. Bình ắc quy ô tô bao lâu phải thay?

Để tìm hiểu được bình ắc quy ô tô bao lâu phải thay? Thì bạn cần phải biết nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ bình ắc quy ô tô là gì? Như điều kiện thời tiết, thói quen lái xe hằng ngày, bảo dưỡng định kỳ. Những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bình. Nhưng nếu chỉ tính trung bình thì tuổi thọ của một bình ắc quy có thể kéo dài từ 3 đến 5 năm trong điều kiện sử dụng bình thường.
Bình ắc quy ô tô bao lâu phải thay?

5. Cách nhận biết bình ắc quy hỏng

Để biết được tình trạng của bình ắc quy mà mình đang sự dụng ở trạng thái nào hoặc cách nhận biết bình ắc quy hỏng hay không chúng tôi đưa ra một vài cách nhận biết cơ bản nhất để người tiêu dùng tiện kiểm tra tình trạng bình ắc quy của mình phải dựa trên những tiêu chí như sau:
Hình dáng: Nếu bình ắc quy bạn sử dụng không được lắp vào các xe điện hay ô tô thì cách tốt nhất là quan sát. Bình khi bị hỏng có thể biến dạng ví dụ như bị phồng. Còn nếu bình được lắp vào xe như ô tô thì cách nhận biết bình ắc quy hỏng là nhìn lên đồng hồ taplo nếu bình ắc quy báo sáng thì hẳn đã có vấn đề với nó.
 
Cách nhận biết bình ắc quy hỏng
 • Dùng vôn – kế: sử dụng dụng cụ vôn – kế để đo điện áp của bình ắc quy là cách làm nhanh và chính xác cao. Nếu vôn – hiện chỉ số từ 12.4 – 12.7V thì ắc quy vẫn đang sử dụng bình thường. Nếu chỉ số dưới 12.4V thì ắc quy đang thiếu điện và cần phải sạc ngay. Còn báo chỉ số dưới 9.6V thì bình ắc quy đó đã bị hỏng hoặc yếu.
 • Thời gian sử dụng: Nếu bình ắc quy được sạc đầy bình nhưng thời gian sử dụng quá ngắn khác với bình thường khoảng 10-15km thì đó cũng là một cách để nhận biết bình ắc quy hỏng.
 • Dùng đèn để kiểm tra mạch bằng cách đo. Cách này là phương pháp đo đơn giản chính xác xem tình hình của ắc quy như thế nào. Khi tiến hành đo các tấm điện cực chì mà thấy bị sunfat hóa dẫn tới ắc quy không thể sạc đầy, thì đó là lí do bình ắc quy bị giảm tuổi thọ.
 • Dùng đồng hồ điện tử để đo. Phương pháp dùng đồng hồ điện tử không những kiểm tra xem ắc quy có hổng không mà còn để nhận biết tấm điện cực, thể thích của nó và khả năng nó có thể cung cấp điện cho động cơ khác như thế nào.
Trên đây là một số cách kiểm tra ắc quy bằng các phương pháp và dụng cụ thông dụng nhất. Bạn có thể tham khảo qua.

5.1 Cách phục hồi bình ắc quy

Qua thời gian sử dụng lâu dài, các bình ắc quy sẽ có những hiện tượng, biểu hiện bị hư hỏng, cần bảo dưỡng. Khi xác định được bình ắc quy của mình có vấn đề thì chúng ta đến với phần giải pháp hoặc cách phục hồi bình ắc quy. Có những loại bệnh mà ắc quy mắc phải chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được.  Những cách khắc phục phổ biến cho những loại bệnh hay gặp phải đó là:

5.1.1 Cách để phục hồi bình ắc quy bị chai

Bình ắc quy nước thường thấy ở trong ô tô, xe máy, xe đạp điện,…. Trước khi phục hồi bất cứ bình ắc quy nào thì ta luôn phải kiểm tra tình trạng của bình trước. Nếu như có những dấu hiệu như công suất hoạt động bị kém, khi nạp khó vào pin, chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn hoặc bình bị nóng nhanh…. Thì đó là những dấu hiệu mà ắc quy của bạn bị chai đi cần được phục hồi. Dưới đây là cách để phục hồi bình ắc quy bị chai:

 • Phương pháp châm nước cất dung dịch phục hồi: trước khi phục hồi thì ta sẽ kiểm tra xem ắc quy có bị khô không. Nếu bị khô thì sử dụng phương pháp châm nước cất dung dịch phục hồi.
+  Đầu tiên phải hút các dung dịch axit trong bình ắc quy sạch hết mức có thể.
+ Tiến hành đưa dung dịch phục hồi vào trong bình ắc quy bằng bơm, để ngâm trong 4 giờ.
+ Tiếp theo là nạp để phục hồi ắc quy từ 20 – 24 giờ đồng hồ, trong suốt thời gian nạp phục hồi không được rút sạc, ngắt nguồn.
+ Sau đó thì đo lại lượng dung dịch nếu thiếu thì bổ sung vào cho đủ.
+ Tiếp tục nạp trong 10 tiếng nữa. Để điện được nạp đầy đủ.
Cách để phục hồi bình ắc quy bị chai
 

5.2 Cách phục hồi ắc quy bị khô

Dưới đây là 2 cách phục hồi bình ắc quy bị khô phổ biến nhất mà mọi người nên tham khảo:

5.2.1 Cách phục hồi ắc quy bị khô sunfat hóa

+ Để phục hồi ắc quy bị khô sunfat hóa ta cần tiến hành tháo ắc quy rời khỏi xe hoặc các thiết bị sử dụng nếu có. Để tiến hành kiểm tra và phục hồi, không được để nguyên trong các thiết bị sử dụng vì sẽ có thể sảy ra nguy cơ cháy, nổ ngay khi tiến hành phục hồi.
+ Tiếp theo nạp đầy bình ắc quy. Bước này tiến hành như khi sạc ắc quy thông thường, sạc dưới cường độ cao trong vòng 12 tiếng đồng hồ.
+ Sau đó bạn tiến hành tiêu thụ điện năng trong ắc quy đến mức tối đa hay còn gọi là xả điện ra. Cho tới khi nào ắc quy chỉ còn điện thế nhỏ hơn 9.5V.
+  Tiếp sau đó bạn lại sạc lại bình ắc quy cho đầy. Trong quá trình sạc và xả thì ắc quy của bạn đã có thể được phục hồi. Nên tiến hành kiểm tra bằng cách sạc với nguồn điện ổn định, chuẩn. Và thời gian sạc bằng với thời gian tiêu thụ thì bình ắc quy đã được phục hồi.
+ Tiếp tục quy trình như trên nếu bình chưa đạt yêu cầu. Đấy là cách phục hồi ắc quy bị khô sunfat hóa một cách đơn giản nhất.

Cách phục hồi ắc quy bị khô sunfat hóa
 

5.2.2 Phục hồi bình ắc quy khô bị tình trạng cạn kiệt nước

Phục hồi bình ắc quy khô bị tình trạng cạn kiệt nước
+ Đầu tiên chúng ta luôn phải kiểm tra tình trạng của bình ắc quy. Và kiểm tra đảm bảo bình bị cạn nước nhưng không phải do rò rỉ trong bình.
+ Hút dung dịch axit một cách tối đa trong bình. Bạn phải sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để hút các lượng axit có trong bình ắc quy ra. Phải sử dụng phương pháp lưu trữ đúng cách theo quy định bảo vệ môi trường.
+ Bơm dung dịch axit mới vào bình ắc quy
+ Sau khi bơm xong cần để bình nghỉ để tiếp tục tiến hành nạp điện vào. Thời gian để ắc quy nghỉ khoảng 4 tiếng. Để cho bình sau đó được hoạt động ổn định hơn.
+ Tiến hành nạp điện vào để phục hồi cho ắc quy. Thời gian phục hồi nạp điện được quy định bởi nhà sản xuất, thông thường thì khoảng 20 đến 24 giờ đồng hồ.
+ Kiểm tra phần axit có trong bình ắc quy. Đây là bước để kiểm tra chắc chắn một lần nữa xem các bước trên bạn làm đã đúng và đủ chưa. Nếu sau khi kiểm tra, đo đạc thấy cần thêm nước hoặc dung dịch thì khác thì phải bổ sung ngay vào.
+ Sau đó nếu đã xác định được ắc quy ổn định thì nạp điện để phục hồi và tiếp tục sử dụng. Nạp trong khoảng 10-12 tiếng theo quy định và sử dụng sau đó.
 • Chỉ với các bước trên ta có thể phục hồi bình ắc quy khô bị tình trạng cạn kiệt nước.

6. Bình ắc quy ô tô loại nào tốt?

Đương nhiên bình ắc quy ô tô loại nào tốt? là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. KATA chúng tôi sẽ đưa ra một số loại bình “quốc dân” được mọi người săn đón nhiều nhất cho bạn tham khảo:
 • Bình ắc quy Atlas: đây là một thương hiệu ắc quy uy tín suất xứ từ Hàn Quốc. Atlas có chất lượng tốt và mẫu mã đẹp. Giá trung bình của loại ắc quy Atlas từ 1-4,5 triệu/bình với dung lượng từ 35-200ah.

 •    Ắc quy Amaron: là sản phẩm của sự hợp tác giữa nhà sản xuất ắc quy hàng đầu của Mỹ Johnson Controls và nhà sản xuất ắc quy số một Ấn Độ Amara Raja. Giá ắc quy Amaron giao động từ 1,5-4 triệu/bình dung lượng từ 35-100ah.

 • Ắc quy GS: là thương hiệu ắc quy liên doanh Nhật Bản đã có tên tuổi từ lâu. Ắc quy GS có chất lượng ổn định, đa dạng về mẫu mã, chủng loại với mức giá thành hạt rẻ. Giá bình ắc quy GS từ 0,9-3,5 triệu/bình dung lượng từ 35-200ah.

 • Ắc quy Varta: Varta là một thương hiệu lâu đời hơn 125 năm. Được thành lập bởi người Đức, qua nhiều lần chuyển đổi, hiện nay Varta đã thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Clarios của Mỹ. Giá ắc quy Varta khoảng 1-3,6 triệu đồng/bình với loại ắc quycó dung lượng từ 40-110ah; và 4,5-7 triệu/bình cho loại có dung tích từ 70-105ah.

Bình ắc quy ô tô loại nào tốt?
Bài viết này KATA chúng tôi đã đầu tư một lượng kiến thức lớn về những điều cần biết về bình ắc quy ô tô có những công dụng gì? cách nhận biết và khắc phục bình ắc quy hỏng? Bài viết được coi như là kim chỉ nang khi mọi người có bất kỳ thắc mắc nào về bình ắc quy.

Các tin khác

Mercedes AMG GT 63 là một kiệt tác trong dòng xe thể thao hiệu suất cao của Mercedes-Benz, được thiết kế ...
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ cần ...
Xe BMW X6 là một mẫu SUV hạng sang ấn tượng, được đánh giá là có giá bán cạnh tranh với ...
BMW 8 Series sở hữu lối thiết kế trẻ trung, cá tính. Mẫu xe này được xem là “người thay thế” ...
Hyundai Palisade được định vị ở phân khúc SUV, nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân thành đạt yêu ...
Không có gì ngạc nhiên khi nói đến việc sedan từ "đại gia" của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, ...
Vinfast President, một biểu tượng của sự sang trọng và quyền lực, đã được ra đời với mục tiêu thay thế ...
Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng với người lái ô tô trong việc định vị, tìm kiếm đường ...
Yêu cầu tư vấn