Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ, mới (mới nhất 2022)

Bạn đang muốn sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô riêng nhưng chưa biết cần phải trả những khoản chi phí nào? Ngoài bảng giá niêm yết do các hãng xe công bố, những người mua xe còn phải nộp thêm một số loại lệ phí nhất định hay còn gọi là thuế phí, trước khi cho xe lăn bánh. 

Hiện nay, các loại thuế khi mua ô tô chịu tác động lớn tùy theo từng dòng xe, xuất xứ, mẫu mã và các hiệp định kinh tế thương mại được ký kết giữa Việt Nam và các đối tác nước ngoài. Mỗi xe đều áp dụng các loại thuế khi mua xe khác nhau nên bạn cần biết rõ để có những tính toán, chi tiêu phù hợp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu thêm về chính sách các loại thuế phí khi mua xe ô tô tại thị trường Việt Nam nhé!

I. Các loại thuế phí khi mua xe ô tô mới

1. Các loại thuế khi mua ô tô mới

*Thuế giá trị gia tăng:
- Bất kỳ sản phẩm hay loại hàng hóa nào trên đất nước Việt Nam đều phải có thuế giá trị gia tăng (viết tắt là VAT). Nếu danh mục sản phẩm không nằm trong danh sách miễn thuế (VAT = 0%) thì các sản phẩm còn lại bắt buộc người tiêu dùng phải trả thêm mức phí 10% tổng giá xe gốc. Từ đó, giá bán và các loại thuế khi mua ô tô mới cũng được áp dụng như vậy.
- Hầu hết trên các trang website thì các nhà cung cấp xe đều công bố giá xe ô tô đã có kèm thuế giá trị gia tăng.

Các loại thuế phí khi mua xe ô tô mới

 (Công thức tính thuế VAT)

* Thuế trước bạ
- Bắt đầu từ năm 2018, thuế trước bạ đều được áp dụng cho cả xe ô tô mới và cũ.
- Hiện nay, mức thuế trước bạ ô tô thường ở mức 10-12% tổng giá thành xe và là một khoản phí không hề nhỏ. Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách cho phép miễn giảm các loại thuế khi mua xe, đặc biệt là thuế trước bạ cho người mua xe lắp ráp, sản xuất trong nước giúp nhiều người mua xe được hưởng lợi, giảm gánh nặng các loại thuế phí khi mua xe ô tô.

Thuế trước bạ

 (Mức thu thuế phí trước bạ ô tô mới nhất)

*Thuế tiêu thụ đặc biệt
- Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế nhằm điều chỉnh hành vi của người dùng, hạn chế tiêu dùng và nhập siêu, tăng ngân sách Nhà nước...Tất cả các dòng xe dù được nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước thì đều phải nộp loại thuế này ở Việt Nam. Thuế tiêu thụ đặc biệt là chi phí nặng nhất trong số các loại thuế phí khi mua xe ô tô đối với các loại xe chế tạo và lắp ráp trong nước, với bình quân từ 35 - 60% cho xe có dung tích xi lanh từ 1.0L đến 2.5L.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

 (Bảng thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống)

*Thuế nhập khẩu
- Giá ô tô nhập khẩu hiện nay tại Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới đang cao hơn hẳn, do chịu nhiều các loại thuế khi mua xe khác nhau.
- Từ ngày 1/1/2018, Hiệp định thương mại hàng hóa các nước ASEAN (ATIGA) bắt đầu có hiệu lực, các dòng xe có tỷ lệ nội địa hóa trong khối ASEAN từ 40% trở lên thì các loại thuế khi mua ô tô nhập khẩu sẽ là 0% với điều kiện nhà sản xuất đáp ứng một số điều kiện nhất định.
 (Do đặc thù nên cách tính thuế nhập khẩu ô tô sẽ khác so với những mặt hàng nhập khẩu khác)
- Mức thuế ô tô nhập khẩu của các xe ô tô được sản xuất tại các quốc gia khác ngoài khối ASEAN hiện tại là 70-80%. Tuy nhiên, sau khi ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) thì từ năm 2021, Việt Nam chính thức cắt giảm các loại thuế khi mua xe ô tô nhập khẩu trong vòng  9 - 10 năm, sau khi Hiệp định này bắt đầu có hiệu lực.

2. Mua xe ô tô mới cần phải đóng các loại phí gì?

+ Phí kiểm định
- Quá trình kiểm tra chất lượng và độ an toàn của một chiếc ô tô nhằm đáp ứng những tiêu chí lưu thông trên đường an toàn hay không là điều rất cần thiết. Một số tiêu chí kiểm định có thể kể tới như: số khung, số máy, nước làm mát, phanh xe, dầu nhớt, độ mòn của bánh xe, đèn trước và sau, cần gạt nước, bảng đồng hồ, dây an toàn, chốt cửa, phanh tay, các yếu tố bảo vệ môi trường khác,...Sau khi vượt qua các yêu cầu trên, chiếc xe sẽ được cấp hoặc gia hạn thêm giấy phép lưu thông trên đường.
- Tại Việt Nam, để đăng kiểm ô tô và hoàn thành các loại thuế phí khi mua xe ô tô, chủ xe cần chuẩn bị Giấy phép đăng ký xe; Chứng nhận chất lượng kỹ thuật và bảo vệ môi trường; Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hạn. Theo quy định từ Thông tư 238/2016/TT-BTC, mức giá kiểm định chung đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi là: 240.000 đồng.

Mua xe ô tô mới cần phải đóng các loại phí gì?

 


+ Phí bảo trì đường bộ
- Phí bảo trì đường bộ là một trong các loại thuế phí khi mua xe ô tô mà các chủ phương tiện giao thông phải nộp để góp phần bảo trì, nâng cấp đường bộ. Theo nội dung Thông tư 133/2014/TT-BTC, mức phí bảo trì đường bộ cho xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân khoảng 130.000 đồng/tháng trong khi đó, đối với tên Công ty sẽ là 180.000 đồng/tháng. Người dùng có thể chọn đóng phí linh hoạt tùy điều kiện theo: một, 6, 12, 18, 24, 30 tháng.
- Xe ô tô sẽ được dán tem kiểm định của Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương vào đầu kính chắn gió phía trước, sau khi đã nộp phí bảo trì đường bộ. Trên tem ghi rõ thời hạn để chủ xe chủ động đóng các loại thuế phí khi mua xe ô tô trong lần tiếp theo, cụ thể là phí bảo trì đường bộ.
 (Phí bảo trì đường bộ nhằm cải thiện tình trạng đường xá, giao thông)
+ Phí cấp biển ô tô
- Việc đăng ký biển số xe ô tô mới là rất cần thiết nhằm mục đích bảo vệ tài sản cũng như quyền lợi cho người mua xe về sau này, ví dụ như: làm bảo hiểm xe, bảo dưỡng xe định kỳ,…

 Phí cấp biển ô tô

 (Bảng giá thuế phí cấp mới biển số xe ô tô 2022)

- Chi phí cấp mới biển số xe ô tô được áp dụng khác nhau theo từng địa phương đối với xe chở người dưới 9 chỗ, trong đó mức phí cao nhất là 20 triệu đồng và thấp nhất là 200 nghìn đồng, đây là một trong các loại thuế phí khi mua xe ô tô quan trọng nhất cần phải có.
+ Phí bắt buộc bảo hiểm trách nhiệm dân sự
- Thuế phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và bảo hiểm ô tô, xe máy được quy định như sau: Đối với xe dưới 6 chỗ không kinh doanh vận tải, mức phí là 437.000 đồng/năm. Còn đối với xe từ 6-11 chỗ không kinh doanh vận tải, mức phí bảo hiểm là 794.000 đồng/năm.
- Mức các loại thuế phí khi mua xe ô tô kể trên cũng có thể khác nhau tùy theo các hãng bảo hiểm nhưng hầu hết sẽ không vượt qua con số kể trên.
(Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cần phải có đối với chủ xe)

II. Tìm hiểu các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

1. Các loại thuế khi mua xe cũ cần phải đóng

+ Thuế trước bạ
- Nhiều người thắc mắc mua xe cũ có cần đóng các loại thuế khi mua ô tô như thuế trước bạ không, câu trả lời là có. Đây chính là loại thuế phí xe ô tô cũ bắt buộc phải nộp nếu muốn xe lăn bánh.
- Chủ xe ô tô cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ và nộp thuế tại Cơ quan Thuế tại địa phương hoặc nộp trực tuyến tại Cơ quan thẩm quyền. Cách tính thuế trước bạ xe ô tô cũ hiện tại là: Trị giá xe mới x Tỷ lệ phần trăm trị giá xe cũ hiện tại x Phí giao dịch 2%

Các loại thuế khi mua xe cũ cần phải đóng

- Theo đó, tỷ lệ phần trăm trị giá xe cũ ở thời điểm hiện tại như sau:
  Xe sử dụng 1 năm: 90%
  Xe sử dụng 1 – 3 năm: 70%
  Xe sử dụng 3 – 6 năm: 50%
  Xe sử dụng 6 – 10 năm: 30%
  Xe sử dụng trên 10 năm: 20%
 (Phí trước bạ được đóng tại quầy)
+ Các loại thuế khác:
- Thông thường các loại thuế phí khi mua xe ô tô như: phí đăng kiểm, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hay vật chất xe (tự nguyện), bảo trì đường bộ… đã được chủ xe cũ (bên bán) trả từ trước, nên người mua xe không cần phải đóng thêm.

2. Các loại phí cần phải đóng khi mua xe ô tô cũ?

+ Phí sang tên chủ, đổi biển số
- Theo quy định về các loại thuế khi mua ô tô, xe sang tên đổi chủ sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới kèm biển số (nếu yêu cầu) với nội dung biển số xe không đổi (ngoại trừ một số trường hợp khác hệ biển, khác số) nếu trong phạm vi cùng tỉnh. Và chủ xe sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe mới và đổi biển số mới nếu khác tỉnh.

Các loại phí cần phải đóng khi mua xe ô tô cũ

 

- Mức chi phí khi đổi tên chủ xe:
Trường hợp cấp lại giấy đăng ký kèm biển số: 150.000 đồng/lần/xe
Trường hợp cấp lại giấy đăng ký không kèm theo biển số: 30.000 đồng/lần/xe
(Nơi tiếp nhận hồ sơ sang tên đổi chủ xe và đổi biển số)
+ Các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ khác:
- Các loại thuế phí khi mua ô tô cũ ít và không phức tạp như mua ô tô mới. Do đó, với ô tô cũ, chủ xe không phải đăng kiểm và nộp phí đăng kiểm lần đầu, không cần phải nộp thuế phí bảo trì đường bộ và mua phí bảo hiểm ô tô (bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hoặc bảo hiểm vật chất)… Bởi người chủ xe cũ (người bán) đã hoàn thành các loại thuế khi mua xe này.
- Tuy không phải chi trả lúc mua xe nhưng các loại thuế khi mua xe ô tô kể trên đều nằm trong các loại chi phí nuôi xe. Nếu xe đến hạn đăng kiểm, chủ xe sẽ phải đưa xe đi đăng kiểm, nộp phí đăng kiểm là 340.000 đồng/lần (xe ô tô dưới 10 chỗ) và phí bảo trì đường bộ là 130.000 đồng/tháng.

các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ

- Chủ xe cũng phải mua mới với giá tương tự như các loại thuế khi mua xe ô tô mới khi bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc hết hạn:
Xe dưới 6 chỗ ngồi: 437.000 đồng/năm
Xe từ 6 – 11 chỗ ngồi: 794.000 đồng/năm
Xe dưới 6 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 756.000 đồng/năm
Xe 6 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 929.000 đồng/năm
Xe 7 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 1.080.000 đồng/năm
Xe 8 chỗ ngồi kinh doanh vận tải: 1.253.000 đồng/năm
- Chi phí bảo hiểm vật chất cũng tương tự như vậy. Tuỳ vào số tiền bảo hiểm, thời gian sử dụng xe và loại xe mà trị giá bảo hiểm vật chất cũng sẽ khác nhau. Trung bình chung dao động vào khoảng 5 – 30 triệu đồng/năm.
 (Tất tần tật các loại thuế phí khi mua xe ô tô)
Như vậy, từ những thông tin và số liệu trên, chúng tôi đã phần nào tổng hợp, làm rõ cho bạn các loại thuế phí khi mua xe ô tô cũ và mới trong năm 2022, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa mua xe. Bên cạnh những mẫu mã và chất lượng, người mua xe cũng cần phải tìm hiểu những thủ tục, giấy tờ pháp lý cùng các loại thuế khi mua xe cần thiết để có đủ quyền sở hữu một chiếc xe lăn bánh hợp pháp trên đường.

xem thêm
Đánh giá xe Volvo XC90 2022 - Thông số kỹ thuật, nội - ngoại thất

Các tin khác

Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Yêu cầu tư vấn