Loại Bảo Hiểm Ô Tô Bắt Buộc Phải Mua

Ngày nay, ngày bảo hiểm ô tô rất phát triển để đáp ứng được nhu cầu của các chủ xe muốn mua bảo hiểm để bảo vệ cũng như phòng tránh các rủi ro, giảm thiểu thiệt hại về xe đến mức thấp nhất có thể.

Bảo hiểm là một hình thức bảo vệ người hoặc vật, giảm thiểu hậu quả cho những rủi ro bất ngờ có thể sảy đến trong tương lai. Bảo hiểm có mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống của chúng ta. Bài viết này chúng tôi muốn nói đến "loại bảo hiểm ô tô bắt buộc phải mua?", là một loại hình bảo hiểm đang được quan tâm hàng đầu trên các công cụ tìm kiếm.

Bảo hiểm ô tô bắt buộc có những loại nào?

Ngày nay, thực trạng giao thông đường bộ ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp. Bên cạnh việc ý thức kém, thờ ơ khi tham gia giao thông của một số bộ phận người tham gia giao thông thì tình hình thời tiết xấu cũng là vấn đề gia tăng tai nạn giao thông. Mức phí phải chi trả cho những lần gặp rủi ro đó là rất tốn kém. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và các bên liên quan thì mọi người phải cân lựa chọn loại bảo hiểm ô tô bắt buộc nào để đảm bảo lợi ích của mình?
Để giải đáp thắc mắc rằng bảo hiểm ô tô bắt buộc có những loại nào? Quyền lợi và những thông tin cần biết về từng loại bảo hiểm ra sao?
Bảo hiểm xe ô tô có những loại nào?

Bảo hiểm dân sự xe ô tô là gì?

Đây là loại bảo hiểm ô tô bắt buộc phải mua. Vai trò của nó quan trọng như những giấy tờ tùy thân khác của chủ xe khi tham gia giao thông như bằng lái xe, giấy đăng ký hoặc giấy phép lái xe… Nếu chủ xe không đăng ký bảo hiểm dân sự xe ô tô khi tham gia giao thông sẽ bị cảnh sát giao thông phạt hành chính.
Bảo hiểm dân sự xe ô tô được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân (những người bị va chạm khi tham gia giao thông) khi không may bị chủ phương tiện cơ giới gây thiệt hại.

Phạm vi bồi thường là:
 • Thiệt hại đến tính mạng hoặc sức khỏe của hành khách do chủ xe ô tô gây ra.
 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe hoặc tính mạng và tài sản đối với bên thức ba do xe cơ giới gây ra.
Hạn mức trách nhiệm mà bảo hiểm phải chi trả:
 • Đối với thiệt hại về người là 100 triệu đồng/ một người/ một vụ tai nạn.
 • Đối với thiệt hại về tài sản là 50 triệu đồng/ một vụ tai nạn.
Bảo hiểm dân sự xe ô tô là gì? 
 • Những gạch đầu dòng trên đã giải đáp được câu hỏi bảo hiểm dận sự xe ô tô là gì? Để tránh mọi người nhầm lẫn với nhưng loại hình bảo hiểm khá. 

Bảo hiểm vật chất xe ô tô phải hiểu thế nào?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là bảo hiểm tự nguyện không bắt buộc phải mua. Có nghĩa là chủ xe có thể có hoặc không tham gia đóng bảo hiểm đều được. Nhưng hãy xét đến ưu điểm của bảo hiểm vật chất đem lại. Bảo hiểm này có vai trò bảo vệ các bộ phận, thiết bị, máy móc của xe ô tô.  Nếu có sảy ra tai nạn ngoài ý muốn, hỏng hóc thiết bị hoặc phụ tùng của xe thì chủ xe không cần quá lo lắng vì bên bảo hiểm sẽ đền bù những khoản chi phí khắc phục thiệt hại. Do đó, dù bảo hiểm này hoàn toàn không bắt buộc nhưng nó cũng rất quan trọng, chủ xe nên mua để giảm bớt gánh nặng tài chính khi xe gặp sự cố. Mức bảo hiểm chi trả sẽ phụ thuộc vào từng gói bảo hiểm mà chủ xe đã mua.
Cụ thể những trường hợp được chi trả khi mua bảo hiểm vật chất:
 • Bảo hiểm vật chất sẽ chi trả phí sửa chữa khi xe bất ngờ sảy ra va chạm dẫn đến xây xước, hỏng hóc, móp méo trong khi tham gia giao thông.
 • Bảo hiểm vật chất sẽ chi trả chi phí sửa chữa khi xe gặp tai nạn bất đắc dĩ do thời tiết xấu, thiên tai, lũ lụt, sụt lở, xoáy lốc….
 • Bảo hiểm vật chất sẽ hỗ trợ chi phí, giảm áp lực tài chính cho chủ xe khi không may xe bị mất cắp, cháy nổ, hỏa hoạn.
Bên cạnh những trường hợp mà bảo hiểm sẽ chi trả cũng phải xét đến những trường hợp bảo hiểm vật chất này không chi trả. Những trường hợp mà bảo hiểm vật chất không chi trả như sau:
 • Nếu chủ xe là người vi phạm pháp luật giao thông để sảy ra tai nạn, chở những hàng hóa trái quy định, và sử dụng chất kích thích khi tham gia giao thông gây tai nạn hoặc gặp sự cố…
 • Nếu xe bị hỏng hóc nhưng không có bất kỳ tác động vật lí nào hoặc bị mất ngoài lãnh thổ Việt Nam mà chưa có sự thỏa thuận với công ty bảo hiểm vật chất ô tô thì sẽ không được chi trả bất kỳ tổn thất nào như trên.
Bảo hiểm vật chất xe ô tô phải hiểu thế nào
 
Những điều quan trọng cần biết khi mua bao hiểm vật chất:
 • Chủ xe nên tham khảo ý kiến của gia đình và người thân, những người đã sử dụng loại bảo hiểm này để hiểu và nắm rõ những ưu đãi mà bảo hiểm vật chất mang lại, cũng như gói định mua so với khả năng chi trả của gia đình.
 • Bên cạnh đó chủ xe phải tìm hiểu về mức miễn thường bảo hiểm được quy định đối với bảo hiểm vật chất ô tô. Hiện nay, phí miễn thường gồm có 2 loại một là có khấu trừ (khách hàng trả chi phí cho tổn thất và công ty bảo hiểm sẽ chi trả phần còn lại), hai là không khấu trừ (nếu tổn thất mà nhỏ hơn mức miễn thường thì khách hàng trả, nếu tổn thất lớn hơn mức miễn thường thì công ty có trách nhiệm chi trả toàn bộ).

Tất tần tật về bảo hiểm hai chiều

Tùy từng loại bảo hiểm sẽ có những mức ưu đãi khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng điểm nổi bật của bảo hiểm hai chiều khác với những bảo hiểm khác là khi tham gia giao thông người điểu khiển xe cơ giới gây tai nạn cùng với bên khác thì bảo hiểm này sẽ chịu trách nhiệm với cả hai bên không chỉ riêng một bên nào. Nên khi có sự cố tai nạn, bạn sẽ không quá lo lắng về những thiệt hại mình gặp phải cũng như những chi phí bồi thường cho bên cùng tai nạn. Đó chính là điểm nổi bật mà loại hình bảo hiểm này đem lại để thu hút mọi người tham gia.
 tất tần tật về bảo hiểm hai chiều
Với những ưu đãi hấp dẫn như vậy thì nó cũng đi kèm với những yêu cầu để được chi trả, hỗ trợ như sau:
 • Xe của bạn bị rơi xuống nước, rơi xuống vực khi xe của bạn gây tai nạn. Cả xe bạn và xe người cùng bị tai nạn xe được công ty bảo hiểm hai chiều hỗ trợ chi phí sử xe.

 • Xe tự phát nổ, không có chất xúc tác gây nổi, trong trường hợp đó xe bên cạnh bị ảnh hưởng thiệt hại do đỗ gần xe bạn. Trong trường hợp này hoàn toàn nằm trong trách nhiệm của công ty bảo hiểm. Họ sẽ chịu chi trả một phần như trong hợp đồng mà mà chủ xe và công ty bảo hiểm đã giao ước, ký kết.

 • Xe của bạn cũng sẽ được hỗ trợ chi phí sửa chữa trong những trường hợp tai nạn do thời tiết, từ tác động của thiên nhiên như mưa đá, sạt lở đất,…

Khi gặp những tình huống trên bạn chỉ cần nhanh chóng gọi cho nhân viên gara gần nhất sẽ tới cứu hộ cho bạn và cả xe tai nạn cùng. Hãy lưu ý kỹ những trường hợp được hưởng bảo hiểm, nếu như không thuộc các trường hợp trên thì bảo hiểm hai chiều sẽ không chi trả bất cứ khoản phí nào cho bạn.
 • Tất tần tật về bảo hiểm hai chiều mà chúng tôi đã đưa ra là những thông tin vô cùng cơ bản và quan trọng mà mọi người cần phải nằm lòng nếu muốn đăng ký loại hình bảo hiểm này.
Tất cả các loại bảo hiểm đều có những đặc trưng và mức chi trả dựa trên những tiêu chí khác nhau. Nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia bảo hiểm.  Mức bảo hiểm chi trả có phù hợp với xe hoặc trường hợp của chủ xe hay không, tham khảo ý kiến những người đã tham gia bảo hiểm đó để hiểu rõ hơn về những bảo hiểm bạn muốn tham gia. Xét đến ưu nhược điểm của nó trước khi tham gia. Trước khi kí kết hợp đồng cần cẩn thận đọc kỹ những điều khoản của công ty đưa ra đã phù hợp chưa, có hợp pháp không và có điều gì thắc mắc hay trực tiếp hỏi nhân viên tư vấn để được giải đáp.

Mức phí bảo hiểm xe ô tô

Mức phí bảo hiểm xe ô tô
Mức phí bảo hiểm xe ô tô chung cho tất cả các hãng bảo hiểm đươc Nhà nước quy định như sau:
- Đối với xe không đăng ký kinh doanh vận tải
+ xe 4 - 5 chỗ mức phí 480.700 đồng
+ xe 6-8 chỗ mức phí 873.400 đồng
+ xe 15-24 chỗ mức phí 1.397.000 đồng
+ xe 25- 54 chỗ mức phí 2.007.500 đồng
+ xe bán tải mức phí 1.-26.300 đồng
- Phí bảo hiểm xe kinh doanh vận tải
+ Xe 4-5 chỗ 831.000 đồng
+ Xe 6 chỗ mức phí 1.021.900 
+ Xe 8 chỗ mức phí 1.378.3000 
+ Xe  15 chõ mức phí 2.633.400
+ Xe 25 chỗ
mức phí 5.294.300
+ Xe 30 chỗ
mức phí 5.459.300
+ Xe 40 chỗ
mức phí 5.789.300
+ Xe 50 chỗ
mức phí 6.119.300
+ Xe 54 chỗ
mức phí 6.251.300
+ Taxi 5 chỗ
mức phí 1.413.720
+ Taxi 7 chỗ
mức phí 2.019.600
+ Taxi 8 chỗ
mức phí 2.343.110

Trên đây là những kiến thức về bảo hiểm cũng như những loại bảo hiểm ô tô bắt buộc phải mua? và thông tin cụ thể về ưu đãi, đặc trưng của từng loại được các chủ xe lưu tâm, hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những hiểu biết và có một cái nhìn khách quan nhất về bảo hiểm. Hãy cân nhắc khi tham gia sử dụng để đảm bảo những quyền lợi được tốt.

Các tin khác

Mercedes AMG GT 63 là một kiệt tác trong dòng xe thể thao hiệu suất cao của Mercedes-Benz, được thiết kế ...
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ cần ...
Xe BMW X6 là một mẫu SUV hạng sang ấn tượng, được đánh giá là có giá bán cạnh tranh với ...
BMW 8 Series sở hữu lối thiết kế trẻ trung, cá tính. Mẫu xe này được xem là “người thay thế” ...
Hyundai Palisade được định vị ở phân khúc SUV, nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân thành đạt yêu ...
Không có gì ngạc nhiên khi nói đến việc sedan từ "đại gia" của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, ...
Vinfast President, một biểu tượng của sự sang trọng và quyền lực, đã được ra đời với mục tiêu thay thế ...
Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng với người lái ô tô trong việc định vị, tìm kiếm đường ...
Yêu cầu tư vấn