Nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào để tránh rủi ro?

Mỗi lần xe gặp sự cố, người dùng xe hơi thường phải bỏ ra số tiền không nhỏ để khắc phục. Nhiều người đã lựa chọn mua bảo hiểm ô tô để giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí sửa chữa. Nếu bạn còn băn khoăn chưa biết mua loại bảo hiểm nào, bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết nhất về bảo hiểm ô tô.

1. Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ô tô có thể được hiểu là một dịch vụ kinh tế gắn liền với quá trình hình thành, phân phối và sử dụng các quỹ tập trung hay còn gọi là quỹ bảo hiểm nhằm xử lý các biến cố, rủi ro. Bảo hiểm ô tô đảm bảo cho quá trình vận hành, sử dụng được diễn ra bình thường và ổn định. 
Bảo hiểm ô tô là biện pháp để hạn chế tối đa những thiệt hại gây ra với chiếc xe. Khi đóng bảo hiểm cho ô tô thì bất kỳ vấn đề như tai nạn, va chạm, v.v đều được công ty bảo hiểm chi trả đầy đủ cho chủ xe.

Bảo hiểm ô tô giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa
Bảo hiểm ô tô giúp người dùng ô tô tiết kiệm chi phí sửa chữa

2. Các loại bảo hiểm xe ô tô

Bảo hiểm xe ô tô được phân chia thành nhiều loại, các loại bảo hiểm xe ô tô khác nhau, nội dung và mức đền bù sẽ khác nhau. Vì thế khách hàng cần nắm rõ chính sách và lợi ích được hưởng từ dịch vụ bảo hiểm để không bị thiệt về sau.

2.1. Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô còn được gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô. Đây là một trong những giấy tờ mà chủ xe bắt buộc phải có khi lưu thông trên đường. Vậy mua bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô ở đâu? Bảo hiểm này có tác dụng gì nếu ô tô gặp tai nạn? Những thắc mắc này được KATA giải đáp ngay dưới đây!

2.1.1. Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô được hiểu thế nào?

Một cách đơn giản thì bảo hiểm bắt buộc xe ô tô được hiểu là bảo hiểm dành cho chủ nhân hay người điều khiển chiếc ô tô đó. Nếu xảy ra rủi ro, tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe, người điều khiển xe bồi thường chi phí cho bên mà chiếc ô tô gây tai nạn. 

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô
 
Bảo hiểm này hình thành dựa trên cơ sở lấy số đông bù cho số kém may mắn. Bảo hiểm này hình thành sẽ giúp cho những ai gây ra tai nạn không phải hoảng loạn, lo lắng hay bỏ trốn, có trách nhiệm với nạn nhân theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia. Đồng thời, chủ xe và người điều khiển không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu không đủ khả năng bồi thường cho bên thứ ba.

2.1.2. Phạm vi chi trả của bảo hiểm bắt buộc xe hơi

Khi tai nạn xảy ra, đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ chi trả nếu có các thiệt hại về thân thể hay thiệt hại về tính mạng và tài sản cho bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của các hành khách theo hợp đồng vận chuyển do xe cơ giới gây ra.
Tuy nhiên, nếu bên thứ ba cố ý gây thiệt hại nặng hơn thì không được hưởng toàn bộ bảo hiểm. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô cũng không chi trả khi lái xe gây tai nạn và cố ý bỏ trốn. Trường hợp lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ hoặc các thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp như hỏng hóc nhà cửa, cây cối… cũng không nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm bắt buộc xe hơi.

Bảo hiểm bắt buộc xe hơi bồi thường  khi xảy ra thiệt hại
Bảo hiểm bắt buộc xe hơi bồi thường cho bên thứ ba khi xảy ra thiệt hại

2.1.3. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô sẽ trả bao nhiêu tiền khi tai nạn xảy ra?

Mức trách nhiệm của bảo hiểm là số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm có thể chi trả đối với các thiệt hại về thân thể, tính mạng cũng như tài sản cho bên thứ ba và hành khách. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ trả bao nhiêu tiền khi tai nạn xảy ra phụ thuộc vào gói bảo hiểm người mua lựa chọn.

2.1.4. Thời hạn của bảo hiểm bắt buộc cho ô tô

Thời hạn của bảo hiểm bắt buộc cho ô tô thông thường là 1 năm. Thời điểm bắt đầu có hiệu lực của bảo hiểm bắt buộc cho xe ô tô sẽ được ghi rõ ràng trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Tuy nhiên, hiệu lực của bảo hiểm không được tính trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm.

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ô tô

2.2. Các loại bảo hiểm xe ô tô khác

Ngoài bảo hiểm bắt buộc xe hơi, các loại bảo hiểm xe ô tô khác được người tiêu dùng lựa chọn bao gồm bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm thân vỏ ô tô, bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện, bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa, bảo hiểm tai nạn giao thông, v.v. 
Trong đó, bảo hiểm vật chất xe ô tô được nhiều khách hàng lựa chọn hơn cả. Vậy nó có tác dụng gì? Phí bảo hiểm vật chất cho xe ô tô và cách tính phí như thế nào? 
Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp bạn chi trả các chi phí khi có sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp. Nhờ đóng bảo hiểm này chủ xe có thể chủ động hơn về tài chính và yên tâm hơn khi sử dụng ô tô. Mức phí bảo hiểm xe ô tô tùy thuộc vào từng hãng xe và thường tính theo % giá trị của chiếc xe. 

Mua bảo hiểm vật chất xe ô tô
B
ảo hiểm vật chất cho xe ô tô đền bù khi xảy ra mất cắp
Theo quy định về bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, nếu phương tiện gặp phải tình huống như mất cắp bộ phận, lật, hỏa hoạn, cháy nổ hay bị các vật thể khác rơi trúng đều được chi trả chi phí thiệt hại.

3. Nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào?

Khi đến các công ty bảo hiểm hay đại lý bán ô tô thì sẽ được tư vấn lựa chọn một gói bảo hiểm từ các công ty liên kết. Tuy gói bảo hiểm này không phải là bảo hiểm ô tô bắt buộc nhưng chúng sẽ giúp bạn yên tâm một phần trong quá trình vận hành ô tô.
Nếu như mua bảo hiểm xe máy ở bưu điện thì bảo hiểm ô tô có nhiều công ty cung cấp. Trong thị trường bảo hiểm rối như tơ, nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào? Một số đơn vị cung cấp các gói bảo hiểm ô tô uy tín không thể không nhắc đến bao gồm:
PTI: đơn vị này mang lại các gói bảo hiểm như bảo hiểm toàn diện ô tô, bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe ô tô, bảo hiểm ô tô trực tuyến, v.v Ưu điểm của đơn vị bán bảo hiểm này là giúp bạn quản lý các rủi ro tài chính, thủ tục giám định nhanh chóng và kèm theo dịch vụ thay thế, sửa chữa phụ tùng chính hãng.

Chọn mua bảo hiểm cho ô tô của hãng uy tín

Pjico: khách hàng sẽ được làm việc với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và được nhận chi phí bồi thường nhanh chóng. Bên cạnh đó, người mua còn được chi trả toàn bộ chi phí cứu hộ, vận chuyển xe bị thiệt hại đến nơi sửa chữa, được giải quyết khiếu nại 24/7.
BIC: bảo hiểm đến từ nhà cung ứng này có nhiều tùy chọn bổ sung như sửa chữa mới, thay cũ, bảo hiểm thủy kích, v.v Mạng lưới liên kết của BIC trên toàn quốc có thể hỗ trợ cứu hộ và giám định ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào.
PVI: bảo hiểm đền bù thiệt hại vật chất toàn bộ xe, không tính khấu hao, phụ tùng và vật tư thay mới. Khách hàng được chỉ định gara hay cơ sở sửa chữa thuộc mạng lưới gara liên kết trên cả nước. Nhân viên tiếp nhận và xử lý đều có tác phong chuyên nghiệp.

An tâm lái xe khi đã mua bảo hiểm xe ô tô
An tâm hơn khi lái xe khi đã mua bảo hiểm

Khi mua xe mới, chủ xe hãy chú trọng hơn đến các gói bảo hiểm xe ô tô. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về phạm vi chi trả và mức chi phí của bảo hiểm để chọn được một gói phù hợp với ô tô của mình. Chúc bạn sẽ lựa chọn được bảo hiểm xe hơi tốt nhất và đừng quên đón đọc các tin tức xe hơi được cập nhật thường xuyên tại website của KATA Việt Nam nhé!
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên. 

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn