GPS là gì? Ứng dụng GPS trên camera hành trình cho ô tô

Trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ các bạn đã từng nghe đến các thiết bị/ứng dụng tích hợp GPS. Vậy GPS là gì? Ứng dụng GPS trên camera hành trình cho ô tô hay các thiết bị khác như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé. 
GPS là gì
GPS là gì?

GPS là gì?

GPS là viết tắt của Global Positioning System, có nghĩa là hệ thống định vị toàn cầu. Hệ thống này hoạt động nhờ vào mạng lưới gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất của chúng ta để bao quát vị trí trên khắp thế giới. Trong số 27 vệ tinh này có 24 vệ tinh luôn hoạt động 24/7 và 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trong trường hợp các vệ tinh kia mất tín hiệu.

Nguyên lý hoạt động của GPS

Hệ thống định vị toàn cầu GPS được Mỹ triển khai từ những năm 70 của thế kỷ 20 với mục đích chính là quân sự, sau đó mở rộng ra các lĩnh vực khác. Ở Việt Nam, công nghệ này được cập nhật từ những năm 1990 và được ứng dụng rộng rãi.
Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý định vị vị trí bằng hệ tọa độ địa tâm xây dựng trên Elipxoid WGS-84, lấy tâm trái đất làm gốc tọa độ O, đường nối từ tâm trái đất đến điểm giao của kinh tuyến gốc cắt đường xích đạo là trục OX, trục OY được đặt vuông góc với trục OX và trục OZ chính là phần trục quay trái đất vuông góc với mặt phẳng xOy. Từ đó, sử dụng các công thức toán học để định vị vị trí.
nguyên lý hoạt động của gps
Vậy hệ thống vệ tinh có vai trò gì? Hệ thống 27 vệ tinh được các nhà khoa học tính toán chính xác từng hoạt động, hoạt động một cách trơn tru và ăn khớp với nhau nhằm đảm bảo tất cả các vị trí trên trái đất đều được quét đến.
Các công việc của hệ thống vệ tinh gồm có: Quét vị trí và theo dõi chuyển động 2 chiều, dựng lại hình ảnh 3 chiều của xe rồi gửi tín hiệu thông tin về Trái Đất. Tại đây, các loại máy thu tín hiệu sẽ được giải mã để xác định vị trí người dùng.
Các loại máy thu tín hiệu này sẽ được tích hợp vào các thiết bị di động thông minh hay gắn trực tiếp vào các thiết bị cần theo dõi như ô tô. Từ đây, bạn có thể theo dõi hành trình của ô tô bằng smartphone của mình.

Các loại GPS

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại GPS khác nhau về giá thành, chủng loại hay độ chính xác. Theo cấu tạo, máy thu có thể phân làm hai loại: Máy thu một tần số và máy thu hai tần số. Theo độ chính xác có thể chia thành 3 loại: Độ chính xác thấp, độ chính xác trung bình và độ chính xác cao.
- Độ chính xác thấp: Là dạng máy thu một tần số, có cấu tạo gọn nhẹ nhất, chi phí rẻ. Sản phẩm thường sản xuất ở dạng cầm tay và ứng dụng để định vị hàng hải, du lịch và nông nghiệp.
- Độ chính xác trung bình: Là loại máy thu một tần số được cấu tạo đơn giản để có thể mang vác dễ dàng. Chúng thường được ứng dụng để thu thập dữ liệu phục vụ cho bản đồ và GIS.
- Độ chính xác cao: Là loại máy thu hai tần số, có cấu tạo phức tạp gồm một trạm base cố định và một trạm rover di động. Loại máy này có kết quả chính xác cao và phục vụ cho việc xây dựng, quản lý đất đai, khảo sát địa chỉnh.

Ứng dụng của GPS trong đời sống

Hệ thống định vị toàn cầu GPS cho phép xác định được vị trí chính xác của các vật thể thông qua bộ thu và phân tích dữ liệu sóng. Chúng có ý nghĩa quan trọng với hệ thống giao thông của quốc gia.
Tùy vào mục đích sử dụng, thiết bị định vị có thể mang những cái tên khác nhau hoặc tích hợp vào các ứng dụng khác:
ứng dụng gps trong đời sống
Hộp đen trong máy bay dân dụng: Có khả năng ghi lại hành trình bay và âm thanh trong quá trình di chuyển của máy bay. Thiết bị được chế tạo bằng chất liệu siêu bền, hoạt động được ngay cả khi máy bay phát nổ, rơi xuống biển.
Định vị chuyên dụng cho tàu biển, tàu thủy: Thiết bị định của các phương tiện giao thông ngoài biển sử dụng sóng analog để truyền tải dữ liệu về đất liền. Chúng được thiết kế để chống chịu được muối biển.
Định vị hợp chuẩn của Bộ GTVT: Được sử dụng bắt buộc cho các đơn vị kinh doanh vận tải.
Camera hành trình ô tô được tích hợp công nghệ GPS: Sản phẩm này thường được sử dụng cho xe cá nhân để theo dõi hành trình di chuyển, tốc độ, vị trí, trên hành trình đó.

Mặt xấu của GPS

Chúng ta không thể phủ nhận các ứng dụng của GPS đã giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề một cách đơn giản và chính xác nhưng chúng cũng có những mặt trái riêng. Bởi thiết bị GPS có thể cho biết vị trí chính xác của chúng ta, ghi lại thói quen đi lại… Điều này nếu như không được bảo mất tốt, kể xấu có thể lợi dụng để thực hiện các hành vi xấu.
Trên đây là những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu được GPS là gì và cách chúng ứng dụng cho thiết bị camera hành trình cho ô tô hay các thiết bị giao thông khác như thế nào. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm camera hành trình cho ô tô, vui lòng xem các sản phẩm chính hãng tại đây.
Biên tập: Nguyễn Đức ( Katavina.com)

Các tin khác

We expect a true commitment to service excellence and fast local delivery.
Nếu như trước kia những chiếc camera hành trình ô tô chỉ đơn thuần là công cụ ghi lại hành trình của ...
Camera hành trình từ lâu đã là người bạn đường đáng tin cậy của cánh tài xế. Công nghệ ngày càng ...
Camera hành trình vẫn luôn được biết đến như người bạn đồng hành của các tài xế trên mọi cung đường, ...
Nếu là người thường xuyên sử dụng xe ô tô thì cụm từ “camera hành trình dẫn đường” không còn xa ...
Trong vài năm trở lại đây, giao thông Việt Nam đã ghi nhận nhiều thông tin, bằng chứng tích cực có ...
Bạn đang phân vân không biết nên chọn mua camera hành trình 4G ô tô nào? Bạn đang phân vân không ...
Cùng tìm hiểu về top 7 camera hành trình ô tô cho xe Toyota Fortuner 2020 xem camera nào là phù ...