Thảm Lót Sàn Ô Tô KATA Đạt Chứng Nhận Rohs 2 An Toàn Cho Sức Khỏe

Chứng nhận RoHS ra đời nhằm hạn chế hóa chất độc hại có trong các sản phẩm tiêu dùng, thiết bị điện, điện tử để bảo vệ sức khỏe cho người dùng và môi trường.

Sự gia tăng sản xuất và sử dụng các sản phẩm điện và điện tử đã dẫn đến lượng rác thải từ những sản phẩm này đang tăng lên từng ngày. Trong quá trình sử dụng, thu gom, xử lý và tiêu hủy các chất thải đó, con người có thể đối mặt với các chất độc hại như chì, thủy ngân và cadmium, những chất thải này có thể gây ra các vấn đề nghiệm trọng cho sức khỏe, và cả về môi trường. 

Vì lý do đó nên sự ra đời của chỉ thị RoHS là rất quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sống. Vậy chứng nhận RoHS là gì, những hóa chất nào bị cấm, và tại sao các sản phẩm lại cần đạt chứng nhận này? Hãy cùng KATA tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

Rác thải điện và điện tử không ngừng tăng lên trên toàn cầu
Rác thải điện và điện tử không ngừng tăng lên trên toàn cầu

1. Tiêu chuẩn an toàn RoHS là gì?

Tiêu chuẩn RoHS là viết tắt của Reduction of Hazardous Substances, còn được gọi là chứng nhận 2002/95/EC, là một tiêu chuẩn của Liên minh Châu Âu - EU, nhằm đưa ra quy định và mô tả danh sách các hóa chất độc hại không nên có trong các sản phẩm điện – điện tử. Những vật liệu này được gọi là EEE, và quy định có hiệu lực từ năm 2006.

Tiêu chuẩn RoHS 2 là gì? Giống như chứng nhận RoHS đầu tiên, bộ tiêu chuẩn RoHS 2 (hay còn gọi là tiêu chuẩn RoHS 2011/65/EU, ban hành năm 2011) và RoHS 3 - tiêu chuẩn RoHS mới nhất (ban hành năm 2015, có hiệu lực vào năm 2019) cũng là các điều chỉnh, bổ sung về những tuân thủ cấp sản phẩm dựa trên chứng nhận RoHS đầu tiên của Liên minh Châu Âu để hạn chế một số chất độc hại được sử dụng trong thiết bị điện và điện tử. Các công ty sản xuất những loại thiết bị này phải tuân thủ đầy đủ bộ tiêu chuẩn RoHS trước khi họ có thể đóng dấu CE trên sản phẩm của mình (CE là viết tắt của Conformité Européenne, có nghĩa là Tuân thủ Tiêu chuẩn Châu Âu).

Tiêu chuẩn an toàn RoHS có hiệu lực trên toàn Châu Âu vào năm 2006
Tiêu chuẩn an toàn RoHS có hiệu lực trên toàn Châu Âu vào năm 2006

2. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn RoHS

Tiêu chuẩn RoHS áp dụng cho các nhà sản xuất, đại diện được ủy quyền, nhà nhập khẩu và phân phối các sản phẩm bao gồm thiết bị gia dụng, thiết bị máy tính và truyền thông, thiết bị điện tử tiêu dùng, ánh sáng, thiết bị điện, đồ chơi và dụng cụ thể thao,...RoHS 2 mở rộng phạm vi bao gồm sự tuân thủ đối với các thiết bị y tế, dụng cụ giám sát và kiểm soát cũng như tất cả các thiết bị điện và điện tử khác không nằm trong các danh mục khác (trừ khi được loại trừ cụ thể).

2.1. Các hóa chất độc hại bị cấm trong tiêu chuẩn RoHS

Các hóa chất độc hại này thường được tìm thấy trong các thành phần của sản phẩm trước đây. Dưới đây là danh sách 10 hóa chất bị cấm bao gồm:

 • Cadmium (Cd): 0,01%
 • Thủy ngân: 0,1%
 • Chì (Pb): 0,1%
 • Crom hóa trị sáu (Cr6 +): 0,1%
 • Polybromated biphenyls (PBB): 0,1%
 • Ete diphenyl polybromated (PBDE): 0,1%
 • Bis (2-Ethylhexyl) phthalate (DEHP): 0,1% (bổ sung năm 2015)
 • Benzyl butyl phthalate (BBP): 0,1% (bổ sung năm 2015)
 • Dibutyl phthalate (DBP): 0,1% (bổ sung vào năm 2015)
 • Diisobutyl phthalate (DIBP): 0,1% (được bổ sung vào năm 2015)

Trong số tất cả các hóa chất này, Cadmium là một hóa chất được quan tâm đặc biệt vì đây là một trong những thành phần chính được sử dụng trong các điện trở phụ thuộc vào ánh sáng (LDR). Đây là lý do tại sao khi thiết kế mạch nhạy sáng, nên sử dụng điốt quang thay thế (vì LDR không chứa cadimi không tồn tại). Mặc dù tốt nhất là nên tránh hoàn toàn những hóa chất này, nhưng chỉ thị nêu rõ nồng độ tối đa tính bằng phần triệu. Tất cả các chất trong danh sách không được vượt quá 0,1% (hoặc 1000 ppm), trong khi Cadmium bị hạn chế thêm ở mức 0,01% (hoặc 100 ppm).

Các hóa chất bị hạn chế trong bộ tiêu chuẩn RoHS
Các hóa chất bị hạn chế trong bộ tiêu chuẩn RoHS

2.2. Các nhóm sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn RoHS

Nhóm những sản phẩm áp dụng tiêu chuẩn RoHS cụ thể bao gồm:

 • Thiết bị gia dụng nhỏ.
 • Thiết bị gia dụng lớn.
 • Thiết bị tiêu dùng.
 • Thiết bị chiếu sáng.
 • Dụng cụ điện, điện tử.
 • Thiết bị CNTT, viễn thông.
 • Thiết bị y tế.
 • Đồ chơi, thiết bị giải trí, thiết bị thể thao.
 • Công cụ giám sát, kiểm soát.
 • Máy rút tự động.
 • Thiết bị bán dẫn.

Nếu bạn là doanh nghiệp bán các sản phẩm có chứa các chất liệu bị hạn chế trong RoHS, bạn sẽ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn này. Trường hợp này cũng xảy ra nếu bạn bán cho người bán lại, nhà phân phối,...những người sau đó sẽ tiếp tục bán các sản phẩm này cho các nước EU. Mặc dù luật RoHS có thể không mang tính toàn cầu, nhưng hầu hết các quốc gia đều giao dịch với những quốc gia đã áp dụng các chương trình tương tự.

Những ngành hàng, lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn RoHS
Những ngành hàng, lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn RoHS

3. Hai nguyên tắc cơ bản trong chỉ thị RoHS

Việc tuân thủ và thực thi hiệu quả những quy định này phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản trong chỉ thị RoHS như sau:

 • Giả định rằng các sản phẩm nằm trong phạm vi và phù hợp với yêu cầu của chỉ thị RoHS.
 • Giấy phép công bố sản phẩm từ nhà sản xuất.

4. Lợi ích của chứng nhận RoHS

Có hai lợi ích chính của chứng nhận RoHS mà các nhà sản xuất sản phẩm điện tử cũng như khách hàng của họ có thể tích lũy được:

 • Giảm các trường hợp ngộ độc kim loại nặng: Hầu hết chất thải điện tử được vận chuyển đến các nhà máy ở các nước thứ ba trên thế giới. Các công nhân trong các nhà máy là những người bị nhiễm độc chì và thủy ngân nhiều nhất. RoHS yêu cầu sử dụng các linh kiện và vật liệu hàn không chứa chì, do đó sẽ giảm số vụ ngộ độc kim loại nặng trong các nhà máy. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của công nhân và người tiêu dùng đã được cải thiện rất nhiều.
 • Độ tin cậy của sản phẩm: Hầu hết các nhà sản xuất điện tử nổi tiếng đã áp dụng RoHS. Khách hàng sử dụng các sản phẩm đạt chứng nhận RoHS có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của sản phẩm. Kết quả là, độ tin cậy và thương hiệu của doanh nghiệp đã được cải thiện đáng kể. Sự phổ biến và doanh số bán các linh kiện, phụ kiện đã tăng lên.
 • Khi nhiều tổ chức và quốc gia áp dụng chỉ thị này, sẽ có ít trường hợp ô nhiễm bãi rác và các trường hợp ngộ độc hơn. Nhìn chung, lợi ích của việc tuân thủ RoHS không chỉ ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp điện tử mà còn mang đến giải pháp về chất lượng cho khách hàng điện tử trên toàn thế giới.

Chứng nhận RoHS mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng
Chứng nhận RoHS mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và khách hàng

5. Thảm lót sàn ô tô KATA Việt Nam vinh dự được cấp chứng nhận RoHS

Thấu hiểu sức khỏe người tiêu dùng là ưu tiên số một, các sản phẩm thảm lót sàn ô tô KATA Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong sản xuất nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của khách hàng. Thảm lót sàn ô tô KATA Việt Nam vinh dự được cấp chứng nhận RoHS, mỗi sản phẩm đến tay khách hàng luôn là những sản phẩm tốt nhất và an toàn nhất. Ngoài đạt chứng nhận RoHS, KATA còn đạt nhiều chứng chỉ chất lượng khác như SGS, IAF, ISO. Bên cạnh đó, thảm ô tô KATA được làm từ nguyên liệu PVC cao cấp nên chất lượng thảm luôn bền bỉ, vượt trội hơn so với các loại thảm nỉ, thảm nhựa, thảm da,...trên thị trường.

Chứng nhận RoHS của thảm lót sàn ô tô KATA Việt Nam
Chứng nhận RoHS của thảm lót sàn ô tô KATA Việt Nam

Tiếp xúc lâu dài với các chất bị hạn chế bởi chỉ thị RoHS có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chứng nhận RoHS được các nước trên thế giới áp dụng để kiểm soát các nhà sản xuất và nhà phân phối, đồng thời để bảo vệ người tiêu dùng và môi trường. Là một người tiêu dùng thông minh, việc sử dụng các sản phẩm an toàn cho sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, ngoài ra đây cũng là cách không thể tốt hơn để góp phần chung tay bảo vệ môi trường. Với những sản phẩm thảm ô tô KATA đạt chứng nhận RoHS mới nhất, người tiêu dùng sẽ hoàn toàn yên tâm và có thêm nhiều trải nghiệm quý giá trong những chuyến đi của mình.

Các tin khác

Chứng nhận SGS là tấm vé thông hành, hộ chiếu toàn năng bởi các sản phẩm đạt chứng nhận này đều ...
Chứng nhận ISO là một trong những tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất thế giới khẳng định độ an toàn, ...
Chứng chỉ TUV là gì? Chứng chỉ TUV là bảo chứng chất lượng cho sản phẩm, làm tăng uy tín, sự ...
Có rất nhiều lý do để hàng thật hàng chính hãng là lựa chọn hàng đầu dành cho người sử dụng: bảo ...
Với điều kiện thu nhập ngày càng cao, việc sở hữu một chiếc xe hơi không còn quá khó khăn với ...
Việc dùng thảm lót chân cho xe ô tô không chỉ giúp cho xe tránh bị bụi bẩn còn làm cho ...
Hiện KATA đang tuyển đại lý phân phối thảm lót sàn ô tô tại Cần Thơ với chiết khấu cao và ...
Tiếp nối chuỗi dự án mang đến các bộ thảm lót sàn ô tô chất lượng tới người dùng ô tô ...
Yêu cầu tư vấn