Camera hành trình nào tốt nhất

Cùng KATA tìm hiểu về lợi ích của những chiếc camera hành trình ô tô và cùng xem loại cam hành trình nào là tốt nhất hiện nay các bạn nhé!

1. Lợi ích của camera hành trình

  • Bảo vệ chủ xe: Được trang bị cụm camera đằng sau giúp cho người lái quan sát toàn bộ quá trình hoạt động cũng như những dấu hiệu bất thường để có thể xử lý một cách nhanh nhất.

  • Bảo vệ phương tiện: Chiếc camera hành trình sẽ giúp bạn xử lý được các vấn đề bẻ trộm gương hay gây hại đến xe cưng. Hệ thống giám sát thông minh của camera hành trình sẽ tự động giám sát chiếc xe của bạn 24/24, giờ đây bạn không cần phải bận tâm về vấn đề an ninh cũng như va chạm nữa.

  • Tiết kiệm thời gian: Camera hành trình sẽ ghi lại những hình ảnh và nó sẽ là bằng chứng rằng bạn đúng khi không may gặp CSGT. Không chỉ vậy, nếu như bạn là một nhà quản lý kinh doanh về phương tiện thì chiếc camera hành trình như một “Báu vật” giúp bạn quản lý được lộ trình, thống kê thời gian, tốc độ, cũng như kiểm soát nhân viên của mình một cách dễ dàng và hiệu quả.

  • Lợi ích cộng đồng: Việc sử dụng camera quan sát sẽ giúp bạn chấp hành luật lệ giao thông có ý thức hơn, hơn nữa nó còn là công cụ lưu lại những khoảng khắc va chạm, nạn cướp giật, vi phạm pháp luật từ đó đóng góp một phần không nhỏ giúp xã hội ngày càng phát triển văn minh hơn.

2. Một chiếc camera hành trình tốt phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố sau:

Chất lượng Video

Camera hành trình mà có chất lượng quay video thấp (hay cụ thể hơn là độ phân giải hình ảnh thấp) thì hình ảnh sẽ trở nên rất tồi trong điều kiện thời tiết xấu hoặc thiếu sáng. Độ phân giải của hình ảnh quay từ camera hành trình càng lớn thì sẽ càng cho hình ảnh chất lượng. Đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng hoặc ban đêm, camera hành trình với độ phân giải cao sẽ cho hình ảnh rõ nét hơn.

Chức năng quay ban đêm

Camera hành trình tốt là một sản phẩm cho hình ảnh quay video ban đêm tốt. Tính năng này phải nằm trong những tính năng quan trọng hàng đầu của sản phẩm. Tuy vậy thì ở những cung đường có đèn chiếu của ô tô phía trước, hình ảnh thường sẽ mờ và không rõ dù cho camera có khả năng quay ban đêm. Đó là lý do bạn cần tới chức năng tiếp theo.
Camera hành trình nào tốt nhất
 

Ghi hình ngược sáng

Vấn đề ghi hình ngược sáng không chỉ xảy ra vào ban đêm. Ngay cả trong điều kiện ban ngày thì vấn đề ngược sáng đôi lúc vẫn xảy ra vào những lúc buổi sáng khi mặt trời đang mọc. Nếu bạn lắp camera không cẩn thận thì có thể bị hướng lên trên một chút và sẽ dễ xảy ra vấn đề ghi hình ngược sáng.
Vấn đề này trở nên trầm trọng hơn vào ban đêm khi bạn gặp đèn pha chiếu ra từ các xe đi ngược chiều. Nếu máy quay không có chức năng ghi hình ngược sáng thì chắc chắn bạn sẽ thường xuyên phải theo dõi video chất lượng kém trên màn hình hiển thị.

 
Camera hành trình nào tốt nhất

Các camera với công nghệ BLC (blacklight compensation) sẽ có khả năng tự động bù sáng hay che bớt ánh sáng thu được từ môi trường bên ngoài. Từ đó, hình ảnh nhận được sẽ trở nên rõ ràng và sắc nét hơn so với các hình ảnh không có hỗ trợ công nghệ này.
Công nghệ BLC và công nghệ WDR (Wide Dynamic Range) đều là những công nghệ giúp cân bằng ánh sáng trong trường hợp có sự chênh lệch ánh sáng lớn của môi trường. Một camera hành trình không nhất thiết phải có đầy đủ cả hai công nghệ này. Hiện nay, công nghệ WDR được ứng dụng rất phổ biến trong camera hành trình của ô tô.

Góc quay của Camera

Hình ảnh rõ nét thôi chưa đủ, một chiếc camera hành trình tốt cần có góc quay rộng để bao quát hết các sự kiện xung quanh. Với góc quay lớn, camera hành trình sẽ giúp bạn phát hiện được các chướng ngại vật, nguy hiểm dễ dàng hơn.
 
Camera hành trình nào tốt nhất1200

Góc quay tối thiểu của các dòng camera hành trình hiện nay thường là 120 độ. Cao hơn một chút là 145 - 170 độ - đây là góc quay chúng t&o