Xử Lý Nhanh Xe Ô Tô Mất Phanh

Để có thể tránh khỏi những tình huống ô tô bị mất phanh gây ra làm mất kiểm soát, người lái xe cần tìm hiểu kỹ càng những nguyên nhân ô tô mất phanh để có những biện pháp phòng tránh và thao tác đúng kỹ thuật khi lái xe.

Xe ô tô bị mất phanh luôn là những tình huống gây bất ngờ có thể xảy ra khi lái xe. Gây cản trở cho người lái nếu không được xử lý kịp thời rất có thể xảy ra những vụ tai nạn nghiêm trọng gây thiệt hại cả người và của. Nắm vững những kỹ năng xử lý nhanh xe ô tô bị mất phanh sẽ giúp người lái dễ dàng hơn trong việc lái xe. Hạn chế tối đa tai nạn, va chạm có thể xảy ra. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng xe ô tô bị mất phanh và cách xử lý những tình huống đó ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

ô tô mất phanh

I. Nguyên nhân ô tô mất phanh là gì?

Để có thể tránh khỏi những tình huống ô tô bị mất phanh gây ra làm mất kiểm soát, người lái xe cần tìm hiểu kỹ càng những nguyên nhân ô tô mất phanh để có những biện pháp phòng tránh và thao tác đúng kỹ thuật khi lái xe. Có những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất phanh như sau:

Nguyên nhân ô tô mất phanh

1. Mất áp suất dầu phanh

Mất áp suất dầu phanh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến xe bị mất phanh. Phanh ô tô hoạt động dựa trên áp suất thủy lực bên trong hệ thống động cơ. Sự rò rỉ này có thể là do đã quá lâu không được thêm dầu. Nếu có bất kỳ sự rò rỉ nào từ dầu phanh trong đường ống dẫn dầu phanh hoặc xi-lanh thì hệ thống phanh sẽ không có đủ áp lực để thực hiện việc giảm tốc độ. Hậu quả có thể thấy là phanh bị chậm lại, quãng đường phanh dài hơn hoặc thậm chí mất luôn phanh. Thông thường khi gặp những tình huống mất áp suất dầu phanh thì đèn báo lỗi phanh sẽ bật sáng để cảnh báo cho người điều khiển xe ô tô.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến rò rỉ dầu phanh, thường thấy nhất là phớt cao su hay đường ống phanh bị mài mòn, hở hoặc rách,... Trong những tình huống này thì tốt nhất là nên nhanh chóng đưa xe đến các garage để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Mất áp suất dầu phanh

2. Không khí chui vào hệ thống phanh

Khi lái xe người lái thực hiện thao tác đạp phanh nhưng thấy phanh yếu hoặc không có hiệu quả thì có thể là do không khí đã lọt được vào trong hệ thống phanh. Không khí khi lọt được vào đường ống dẫn dầu phanh khiến phanh bị tắc nghẽn đường ống, dẫn tới xe không tạo đủ áp suất để hệ thống phanh hoạt động. Cách xử lý tốt nhất là nhanh chóng xả gió hệ thống phanh để loại bỏ bọt khí.

Không khí chui vào hệ thống phanh

3. Hệ thống phanh ABS bị lỗi

Phanh ABS bị lỗi là tình huống hiếm gặp khiến cho xe ô tô bị mất phanh. Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh, giúp đảm bảo sự an toàn khi xe phải phanh gấp. Hệ thống này được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô hiện đại. Nhưng đôi khi hệ thống phanh ABS này bị lỗi làm ngăn cản sự van nạp/xả khi thực hiện thao tác đóng/mở khiến cho xe bị mất phanh.

Bên cạnh đó, những cặn bẩn bên trong dầu phanh rất có thể sẽ đi vào bộ điều khiển và ngăn cho van nạp/xả thực hiện thao tác đóng/mở dẫn đến hiện tượng mất phanh của ô tô trong quá trình di chuyển.

Hệ thống phanh ABS bị lỗi

4. Thói quen không tốt khi lái xe

Xe ô tô bị mất phanh có thể xảy ra khi người lái xe có những thói quen lái không tốt. Trong quá trình sử dụng xe, nhất là trong trường hợp chở đồ nặng hoặc lên xuống dốc cao, những nơi gồ ghề.. nếu người lái liên tục đạp phanh với một khoảng dài, tạo áp lực lên phanh thì rất dễ dẫn đến tình trạng má phanh bị cháy và phanh không ăn hoặc bị yếu thậm chí là mất phanh.

Bởi khi phanh liên tục, sự ma sát giữa má phanh và đĩa phanh sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn khiến cho dầu phanh bị sôi lên, làm cháy má phanh. Bởi vậy, người lái cần hết sức lưu ý, tuyệt đối không nên rà phanh liên tục trong một khoảng dài, gây sức ép quá lớn lên hệ thống phanh. Nếu muốn giảm tốc độ có thể kết hợp giữa việc sử dụng phanh xe với việc về số thấp để phanh bằng hệ thống động cơ.

II. Cách xử lý ô tô mất phanh hiệu quả nhất

Với những nguyên nhân mà chúng tôi đã nêu trên thì cách xử lý ô tô bị mất phanh nhanh và hiệu quả là gì?

Cách xử lý ô tô mất phanh hiệu quả nhất

Ô tô bị mất phanh luôn là tình huống rất nguy hiểm, bởi chỉ cần người lái gặp khó khăn hoặc không làm chủ được tốc độ lái xe thì có thể gây tai nạn. Trong những trường hợp như xe đang đổ đèo hay chạy nhanh trên cao tốc thì cực kỳ nguy hiểm. Dưới đây là những phương pháp để bạn có thể xử lý khi xe bị mất thăng bằng.

1. Luôn luôn giữ bình tĩnh

Mất bình tĩnh và tập trung khi xảy ra sự cố về phanh chỉ làm mất đi thời điểm vàng xử lý tình huống mà thôi. Bởi vậy, cách tốt nhất là bạn phải tự trấn an mình và giữ bình tĩnh tối đa để có đủ tỉnh táo xử lý kịp thời tình huống.

2. Tập thói quen quan sát, bật đèn báo khẩn cấp

Giữ được bình tĩnh, không hoảng loạn và cũng không quá chăm chăm vào việc giảm tốc độ xe. Thay vào đó điều cần làm đầu tiên là quan sát thật kỹ những diễn biến phía trước để tránh gây va chạm tới mức tối thiểu. Ngay lập tức bật đèn báo khẩn cấp, nháy liên tục đèn pha, dùng còi báo liên tục để các phương tiện khác đang lưu thông chú ý và chủ động nhường đường.

Tập thói quen quan sát, bật đèn báo khẩn cấp

3. Giảm và nhả ga lúc thích hợp

Xe mất phanh là hiện tượng không thể sử dụng chân phanh để kiểm soát tốc độ của xe. Cách xử lý tối ưu nhất được khuyên nên áp dụng là nhả chân ga hoặc giảm chân ga phù hợp.

 

Tuy nhiên bạn phải xem xét tình hình phù hợp. Nếu đang di chuyển trên đường đông đúc hoặc đang xuống dốc thì người lái không nên nhả chân ga mà chỉ giảm dần ga. Vì khi nhả chân ga để xe thả trôi tự do càng khiến cho xe dễ bị va chạm với những phương tiện khác, gây tai nạn. Đây chắc chắn không phải thời điểm thích hợp để thả trôi xe. Nếu xe bị mất phanh khi bận chế độ ga tự động Cruise Control thì người lái phải tắt Cruise Control và giảm ga ngay.

4. Tuyệt đối không tắt máy xe

KHi xe ô tô bị mất phanh tuyệt đối không được tắt máy xe. Có rất nhiều trường hợp vì mất bình tĩnh mà người lái đã tắt máy xe ngay khi phát hiện xe bị mất phanh. Hành động này cực kỳ nguy hiểm cho những người ngồi trên xe. Bởi khi tắt máy thì xe sẽ bị mất trợ lực lái làm cho người lái không thể điều khiển xe tránh các phương tiện trên đường

Thêm vào đó, khi bạn tắt máy xe thì xe sẽ không còn được hãm bởi động cơ và hộp số nữa. Xe sẽ tự rơi vào trạng thái chuyển động tự do theo quán tính. Điều này sẽ càng làm cho tình huống tồi tệ hơn.

 

5. Cho xe về số thấp nhất

Người lái có thể tận dụng phanh động cơ bằng việc chuyển xe về số thấp. Đây chính là phương pháp xử lý khi xe mất phanh hiệu quả và an toàn nhất. Đối với dòng xe có hộp số tự động thì người lái chỉ cần chuyển về chế độ bán tự động, chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc chế độ số thấp. Đối với hộp số sàn thì người lái chỉ cần chuyển về số 1 hoặc số 2.

Theo các chuyên gia, khi xe bị mất thăng bằng thì không nên cho xe chuyển về số thấp ngay lập tức, mà thay vào đó là chuyển số theo từng cấp bậc hoặc 2 cấp bậc. Ví dụ như khi xe đang di chuyển ở số 5 thì có thể chuyển về số 4 hoặc số 3, sau khi cảm thấy tốc độ tốt hơn thì mới tiếp tục chuyển về số 2 hoặc số 1.

6. Sử dụng ngay phanh tay

Ngoài hệ thống phanh chân thì trên ô tô có cả hệ thống phanh tay, được thiết kế để sử dụng khi xe dừng hẳn. Nhưng trong những tình hình khẩn cấp thì vẫn có thể dùng phanh tay để tạo lực hãm lại. Nên sử dụng phanh tay khi tốc độ xe càng thấp càng tốt, bởi khi sử dụng phanh tay ở tốc độ cao có thể khiến xe bị khóa bánh, bị trượt đường và mất độ bám. Dẫn đến những tình huống nguy hiểm như bị văng hoặc xe bị mất lái.

Sử dụng ngay phanh tay

7. Chủ động va chạm để dừng xe lại

Khi xe có hiện tượng mất lái nên cố gắng đưa xe vào con đường vắng, nhiều sỏi đá, đường gồ ghề,.. để có thể giảm tốc độ cùng với những cách đánh võng xe. Trong trường hợp xấu nhất, người lái xe nên chọn cách chủ động đâm vào một vật cản để dừng xe. Nên lựa chọn các vật cản có thể dịch chuyển được làm giảm lực va chạm như phải phân cách, rừng cây hay lao xuống ruộng.

 

Xe ô tô gặp tình huống mất phanh là điều không ai mong muốn. Nên bạn cần phải nắm rõ được nguyên nhân cũng như cách xử lý phù hợp với tình huống mất phanh để có thể giảm tối đa thương vong cho bản thân và những người xung quan.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn