Xe Ô Tô Hết Ắc Quy Phải Làm Sao?

Để giải quyết vấn đề ô tô hết ắc quy không phải là quá khó, nếu bạn hiểu rõ nguyên dẫn dẫn đến tình trạng này và cách xử lý nhanh gọn, hiệu quả.

Nhiệm vụ chính của bình ắc quy trên xe ô tô là giúp cấp điện để khởi động động cơ xe, đồng thời còn giúp hệ thống điều hoà, radio và đèn hoạt động. Nên nếu ô tô hết ắc quy, thì xe sẽ không thể nổ máy được. Khi trường hợp ắc quy hết điện xảy ra, với những người mới tập sử dụng xe ô tô hoặc không rành về xe cộ như đa số chị em phụ nữ thì thường sẽ rất lúng túng, không biết nên xử trí như thế nào. Những biện pháp cứu cánh nhanh chóng và dễ dàng để chiếc xe có thể nổ máy được bình thường như câu bình, thay mới bình,... được khá nhiều người quan tâm. Đừng bỏ qua bài viết hữu ích này nếu bạn muốn giải quyết hoàn toàn vấn đề xe hơi hết ắc quy khi sự cố xảy ra!!!

ắc quy trên xe ô tô

I. Nguyên nhân bình ắc quy hết điện?

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu rõ những nguyên nhân bình ắc quy hết điện. Lúc đó, bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được tình thế ngay khi tình huống xảy ra bất ngờ. Một số nguyên nhân chính dẫn tới hết ắc quy có thể kể đến như:

 

+ Để xe ô tô quá nóng hoặc quá lạnh: Nên tránh để chiếc xe phơi nắng, mưa ngoài trời hay đưa xe vào gara chật hẹp trong khoảng thời gian dài, hoặc không để động cơ xe tản bớt nhiệt sau chuyến đi dài. Những thành phần cấu tạo hay hoá học của bình ắc quy sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi chiếc xe phải hoạt động trong điều kiện nhiệt độ không đảm bảo, dẫn tới bình ắc quy bị hỏng hóc hoặc yếu dần đi.

Nguyên nhân bình ắc quy hết điện

+ Lỗi do con người: Có nhiều chủ xe ô tô không chú ý đến việc đã kiểm tra lại toàn bộ các thiết bị dùng điện trên xe sau khi rời khỏi xe, ví dụ như là quên tắt đèn xe, điều hoà,… Việc để bình ắc quy phải hoạt động tự do suốt thời gian dài trong khi động cơ xe vẫn "đang nghỉ ngơi" sẽ dẫn đến tình trạng không thể khởi động máy nữa. Hãy tạo thành thói quen là luôn tắt hết những thiết bị sử dụng điện trước khi xuống xe.

 

+ Không khởi động lại máy trong thời gian dài: Những mẫu xe hơi thế hệ mới thường được hãng trang bị nhiều tính năng thông minh hiện đại. Mặc dù xe đã tắt máy hẳn, nhưng cũng không đồng nghĩa với việc chiếc xe sẽ dừng tiêu thụ điện năng, cũng là nguyên nhân bình ắc quy hết điện. Hệ thống chống trộm hay điều khiển mở khóa từ xa đôi khi vẫn còn hoạt động dù cho chiếc xe không nổ máy. Điều này diễn ra trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến lượng điện năng trong bình ắc quy yếu dần đi hoặc dưới mức có thể khởi động lại động cơ.

 

+ Khi ô tô bị ngập nước: Nếu chẳng may chiếc "xế yếu" của bạn bị ngập nước, lúc này nếu bạn cố gắng khởi động lại thì sẽ khiến cho nước tràn vào các đường dây, rắc cắm trên xe… gây tác hại đến cho nguồn điện. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nguồn điện nhanh chóng bị cạn kiệt, dẫn tới tình trạng nhiều bộ phận trên xe bị hư hỏng. Nếu chiếc xe gặp tình trạng ngập nước nhưng không được mang đi kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời thì sẽ khiến cho ắc quy dễ dàng bị hỏng hơn. Nước có thể dễ dàng làm gỉ sét những đầu cực và khiến cho ắc quy không thể hoạt động tốt y như ban đầu.

Khi ô tô bị ngập nước:

+ Ngoài ra còn một vài nguyên nhân bình ắc quy hết điện khác, ví dụ như: đi-ốt của bộ phát điện trên xe bị hỏng hóc; sạc bình ắc quy cho xe sai cách; chủ xe không thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ hay bình ắc quy đã quá cũ, hết niên hạn sử dụng;...

II. Cách giải quyết ô tô hết ắc quy

Nhiều chủ xe sẽ khá lúng túng khi không biết xe ô tô hết ắc quy phải làm sao để giải quyết. Tuy không phải là vấn đề lớn nhưng nếu không có cách khắc phục kịp thời cũng gây ra nhiều phiền toái không nhỏ, đơn giản nhất là xe không thể khởi động được. Dưới đây là một vài biện pháp để xử lý khi bình ắc quy xe hơi hết điện hoặc đã quá cũ không thể sử dụng tiếp.

Cách giải quyết ô tô hết ắc quy

1. Hướng dẫn kích bình ắc quy

Dây câu bình ắc quy có tác dụng rất quan trọng khi bình ắc quy trên xe hết điện. Loại phụ kiện này thường bao gồm: 2 sợi dây tải điện màu đỏ và đen, trên đầu mỗi dây đều có kẹp điện. Bạn cần chú ý, tìm hiểu kỹ hướng dẫn để tránh sai sót dẫn đến sự cố đáng tiếc khi ô tô hết ắc quy.

 

Bước 1: Trước tiên, bạn cần phải chọn loại dây câu bình ắc quy phù hợp với chiếc xe đang dùng. Bạn cần ghi nhớ rằng: dây màu đỏ sẽ phải được nối vào cực dương (+) và dây màu đen ngược lại, sẽ được nối vào cực âm (-). Trước đó, bạn cũng cần kiểm tra lại các cực dương và âm trên bình ắc quy. Trong trường hợp những đầu cực này có vết bẩn thì phải lau chùi kỹ trước khi bắt đầu các thao tác, nên nhớ sử dụng khăn khô để lau chùi ắc quy, cũng như các đầu cực có trên bình. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý xem có hiện tượng rò rỉ xăng hay không, nhằm đảm bảo an toàn, tránh trường hợp cháy nổ. 

Hướng dẫn kích bình ắc quy

Bước 2: Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng xong xuôi, bạn phải tắt hết tất cả những thiết bị điện trên ô tô. Tuy nhiên, quạt điều hòa vẫn bật, để giúp chiếc xe tránh khỏi tình trạng tăng điện áp quá mức cần thiết. Tiếp đến, bạn cầm phần kẹp điện ở trên dây màu đỏ và kẹp vào cực dương (+) của chiếc xe khác cho điện. Với đầu kẹp còn lại, bạn kẹp vào cực dương (+) của chiếc xe cần nhận điện. Với cách câu bình khi ô tô hết ắc quy này, bạn cần phải chú ý, cẩn thận không để cho 2 chiếc kẹp chạm vào nhau vì sẽ gây ra chập điện. 

 

Bước 3: Sau đó, bạn cầm phần kẹp của sợi dây màu đen và kẹp vào phần cực âm của chiếc xe cho điện. Sau đó, bạn kẹp đầu dây còn lại vào bất kỳ bộ phận kim loại nào ở trong khoang động cơ xe. Tuy nhiên, bạn không được phép kẹp đầu này vào cực âm (-) của chiếc xe nhận điện, vì điều này sẽ gây ra cháy nổ. Tiếp theo, chúng ta tiến hành nổ máy chiếc ô tô cho điện. Sau khi xe cho điện đã nổ máy, bạn khởi động chiếc xe nhận điện và giữ cho 2 chiếc xe nổ máy trong vòng 5 phút. Cuối cùng, bạn tiến hành tháo bộ dây kích điện, nên nhớ tháo dây màu đen trước (-) và màu đỏ (+) sau cùng.  

2. Ắc quy không sạc và kích được nữa nên làm gì?

 Ắc quy không sạc và kích được nữa

Trong một số trường hợp, ắc quy ô tô sau khi đã sạc hoặc kích bình nhưng vẫn không lên điện, xe vẫn không thể nổ máy thì thay mới, loại bỏ bình cũ là giải pháp cuối cùng. Nếu bạn mở nắp capo xe và phát hiện những vết nứt hoặc mảnh vỡ trên bình ắc quy thì có thể thay mới ngay mà không cần phải kiểm tra thêm. Khi bạn đã quyết định thay mới bình khi ô tô hết ắc quy thì cần chú ý đến những thông tin chi tiết, để kiểm chứng xem loại ắc quy nào phù hợp với dòng xe mà mình đang sử dụng. Ngoài ra, khi lựa chọn bình ắc quy mới, bạn cần phải tìm hiểu thêm các thông tin như:

  • Dung lượng của ắc quy
  • Thông số dòng khởi động
  • Kích thước của ắc quy
  • Lựa chọn nhà cung cấp uy tín  

Sau khi đã chọn được cho chiếc xe của mình bình ắc quy phù hợp thì bạn tiến hành tháo bình ắc quy cũ ra và lắp đặt ắc quy mới vào theo từng bước. Đối với những bình ắc quy cũ, bạn có thể mang tới những nơi tái chế để họ thu mua và xử lý. Đặc biệt, bạn không được vứt ắc quy cũ ra ngoài môi trường vì trong bình có chứa nhiều dung dịch độc hại đến sức khoẻ con người và môi trường, nên bán lại cho những nơi tái chế để tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường.

Dung lượng của ắc quy
 

Như vậy, để giải quyết vấn đề ô tô hết ắc quy không phải là quá khó, nếu bạn hiểu rõ nguyên dẫn dẫn đến tình trạng này và cách xử lý nhanh gọn, hiệu quả. Với những người mới lái hoặc chị em phụ nữ, cần phải bình tĩnh khi sự cố xảy ra và kêu gọi sự trợ giúp nếu cần thiết. Hơn nữa, việc câu bình, kích bình ắc quy xe cũng phải theo quy trình cẩn thận, phòng tránh nguy hiểm do chập điện gây nên. Hy vọng thông bài viết này bạn sẽ không còn phải lo lắng khi xe hơi hết ắc quy nữa!!!

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn