Phải làm Gì Khi Xe Bị Kẹt Chân Côn?

Xe bị kẹt chân côn luôn là tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình lưu thông trên đường. Hãy nằm lòng rõ những nguyên lý của chân côn và những tác nhân gây hại cũng như cách xử lý đơn giản khi chân côn có hiện tượng bị kẹt. 
Với những xe ô tô sử dụng hộp số sàn, người lái sẽ phải điều khiển cả hộp số thông qua cần số và cả hệ thống côn xe thông qua chân côn. Trong nhiều trường hợp như bánh đà, các lá côn, đĩa ép bị mòn hay cơ cấu dẫn động bàn đạp bị trục trặc,.. thì sẽ có thể dẫn đến tình trạng bị kẹt chân công. Đây được xem là tình huống nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể xử lý được. Tình trạng xe bị kẹt chân côn là một trong những lỗi khó chịu của người sử dụng xe ô tô. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết lý do tại sao xe của bạn hay bị kẹt chân côn và cách xử lý chân côn bị kẹt. 
Xe bị kẹt chân côn

1. Nguyên lý hoạt động của bàn đạp côn

Khi tác động lực lên bàn đạp côn, piston thủy lực hoặc một cần liên động sẽ tác động một cần bẩy còn được gọi là càng cua ly hợp, với một lực khá lớn, lực này sẽ được truyền đến vòng bi chặn của ly hợp, nó còn được gọi là bi T làm cho lò xo ở đĩa trung tâm bị nén lại. Đĩa ma sát được giải phóng ra khỏi bánh đà nhờ kết cấu cơ khí dẫn động và đĩa ép ly hợp, do đó trục sơ cấp của hộp số sẽ được giải phóng khỏi động cơ.

Khi nhả khỏi bàn đạp côn thì các lò xo sẽ đẩy mâm bàn ép ly hợp vào các đĩa ma sát và ép chặt chúng vào với bánh đà. Nên sẽ làm cho bánh đà của động cơ bị khóa vào trục sơ cấp của hộp số làm cho chúng quay với một tốc độ. Độ lớn của mô men lực mà ly hợp có thể truyền sẽ được phụ thuộc vào ma sát giữa các đĩa ma sát cùng bánh đà và lực nén mà các lò xo tác dụng lên đĩa ma sát.
Nguyên lý hoạt động của bàn đạp côn
Có rất nhiều những nguyên nhân khiến chân côn bị kẹt, bị cứng và nặng như từ thảm lót sàn mắc vào chân côn, có thể do ma sát, do mài mòn hoặc do vỡ các chi tiết trong cơ cấu phanh,... Tuy nhiên, trong số những nguyên nhân đó có một số nguyên nhân rất hay thường gặp:

1.1 Những lý do chân côn bị kẹt

Khi xe ô tô bắt đầu nóng bộ máy hay xe vận hành một khoảng thời gian dài sẽ thường xảy ra hiện tượng chân côn bị cứng, kẹt không thể đạp nổi hoặc đạp sâu vào hết mới có thể ngắt côn, côn trả từ từ, mất khả năng rơ,..với vô vàn lý do chân côn bị kẹt. Người cầm lái thường không thể đạp xuống hoặc kéo lên cũng không được. Phải để máy nguội đi tầm 30 phút, khi đó mọi thứ lại hoạt động bình thường, chân côn lại có thể hoạt động êm.
Những lý do chân côn bị kẹt
Khi chân côn bị dính có thể trở về vị trí rất chậm, bị cứng hoặc hoàn toàn bị mắc kẹt. Bàn đạp ly hợp bị kẹt có thể khiến người lái xe rất lo lắng vì sự cố này có thể xảy ra và dẫn đến nguy hiểm tới người lái xe, đặc biệt nếu trong trường hợp xe đang tăng tốc mà chân côn bị kẹt thì có rất nguy hiểm, cần khắc phục ngay.

1.2 Chân côn bị kẹt do thảm lót sàn ô tô

Đây được xem là lý do phổ biến khiến chân côn bị kẹt, cản trở quá trình đạp chân côn khiến chân côn bị nặng do vướng vào bàn đạp ly hợp. Trường hợp này xảy ra thường xuyên đến nỗi, các chủ xe thường rất đau đầu khi lựa chọn thảm lót sàn cho ô tô của mình. Trên thị trường trôi nổi nhiều mẫu mã thảm khác nhau, đa dạng cả về màu sắc và thiết kế. Nhưng hầu hết những mẫu thảm đó đều gây khó khăn cho người lái trong quá trình đạp chân côn. Nếu bạn đã từng tham khảo qua những mẫu thảm sàn và không tìm được sản phẩm phù hợp thì hãy ghé qua KATA. Đây là thương hiệu thảm lót sàn ô tô cấp hàng đầu trên thị trường hiện nay. Dòng thảm lót của KATA đảm bảo sẽ không gây cản trở cho bạn khi lái xe. Bởi thảm được may đo vừa khít với lòng sàn, độ bám dính cực tốt và hoàn toàn không thể vướng vào các chân côn, chân ga của xe.
Chân côn bị kẹt do thảm lót sàn ô tô

1.3 Lá côn, mâm ép, bánh đà và bị-tê bị mài mòn

Một khi lá côn bị bào mòn thì bàn ép sẽ cao hơn ở phần tiếp giáp với bạc đạn bi T khiến hành trình đạp xe và sẽ nặng hơn. Khi đó, ta đạp tổng côn sẽ thấy cao hơn mức bình thường và nặng hơn nhiều.
Ống trượt bi-tê quá bẩn cũng gây nên hiện tượng kẹt chân côn, bởi khi thay côn người thợ sửa chữa hay bôi mỡ vào ống trượt, dần dần qua thời gian mỡ bị khô đồng thời bám ở lá côn làm cho bi-tê di chuyển khó khăn hơn. Vòng bi tê bị mòn hoặc hỏng hoặc vòng bi nối giữa đầu trục ly hợp với đuôi trục khuỷu bị vỡ, rơ hoặc khô dầu mỡ cũng đều dẫn đến hiện tượng kẹt chân côn.
Lá côn, mâm ép, bánh đà và bị-tê bị mài mòn

1.4 Do cơ cấu điều khiển ly hợp

Bánh đà, đĩa ma sát hoặc mâm ép bị bào mòn, bị cong vênh hay rò rỉ ở đầu động cơ. Các xy lanh chính và xy lanh con của điều khiển ly hợp gặp vấn đề rò rỉ hoặc thiếu dầu,.. nên khi đạp bàn đạp côn bị nặng, bị rung hoặc quá nhẹ.

2. Cách xử lý chân côn bị kẹt

Khi đã hiểu được nguyên lý hoạt động cũng như nguyên nhân chân côn có thể bị kẹt thì việc tìm ra cách xử lý chân côn bị kẹt sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Nếu đang đi trên đường bỗng nhiên xe bị kẹt chân công, thậm chí bị hỏng hẳn chân côn thì không thể nhờ tới sự hỗ trợ của ai được. Khi gặp tình huống này bạn phải tự khắc phục lỗi cho chân côn. 

Cách xử lý chân côn bị kẹt

2.1 Khởi động xe khi chân côn bị kẹt

Đối với những dòng xe đời cũ thông thường sẽ có thể khởi động chân côn mà không cần chạm tới côn, trong trường hợp khi số đã được cài. Để khởi động xe bị kẹt chân công người lái cần vặn chìa khóa, khi mô tơ khởi động sẽ làm quay động cơ, xe sẽ bị giật về phía trước nếu như đang có số, khi đó nhẹ ga xe thì xe sẽ di chuyển.

Với đời xe mới thường có công tắc điện ở chân côn, với công tắc này chỉ đông khi có người đạp để khởi động xe. Nếu không thể nhả côn vẫn cần thực hiện đạp chân côn để đóng công tắc, nhằm khởi động được xe. Khi mô-tơ khởi động cũng sẽ làm quay động cơ, người lái chỉ cần giữ một lúc xe sẽ đi.
Khởi động xe khi chân côn bị kẹt
Nếu xe chưa vào số mà bị kẹt chân côn thì phải khởi động và tăng tốc xe bằng cách ép cần số 1 thì hộp số sẽ từ chối, nhưng lực ép vào cần số sẽ tạo lực ma sát giữa những bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, để xe có thể chuyển động từ từ. Khi đạt tới tốc độ vừa đủ của động cơ, số sẽ trượt và xe chạy bình thường.
 

2.2 Lên số khi xe bị chẹt côn 

Theo như các chuyên gia về ô tô cho biết, khi xe đang chạy ở số 1 việc xử lý kẹt chân côn sẽ dễ hơn nhiều. Lái xe cần nhấn mạnh chân ga và nhả để kéo cần số trượt ra khỏi số 0. Sau đó thì đẩy số vào rãnh số 2 nhưng không nên ép mạnh. Khi động cơ quay xe đạt được tốc độ tương ứng với vận tốc của tỉ số truyền động 2 cầu, thì khi đó cần số sẽ trượt vào rãnh số 2. Nhưng nếu tốc độ động cơ giảm quá thấp thì cần điều chỉnh bằng chân ga. Lặp lại nếu muốn lên số lớn hơn
Lên số khi xe bị chẹt côn

2.3 Giảm số khi chân côn bị kẹt

Để thực hiện giảm số khi không thể nhả được côn cần thực hiện những bước ngược lại với việc lên số như: Giữ cho xe chạy ở vận tốc ổn định, kéo cần số về Mo sau đó tăng tốc dần dần cho tới khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Tốc độ xe tương ứng với tốc độ yêu cầu của số đó thì nó sẽ tự trượt về số thấp hơn.
Hoặc nếu tình trạng nặng hơn thì bạn nên dừng xe lại kiểm tra, nếu thấy tình trạng không ổn thì nhanh chóng gọi xe cứu hộ tới.
Giảm số khi chân côn bị kẹt

2.4 Bảo dưỡng và kiểm tra kỹ càng

Để tránh khỏi những sự cố như xe bị kẹt chân cô khi đang di chuyển trên đường thì việc kiểm, tra xe định kỳ sau mỗi 20.000 - 40.000 km, nếu quá mức này sẽ có nhiều khả năng xe sẽ không còn được tốt như ban đầu. 
Xe bị kẹt chân côn luôn là tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình lưu thông trên đường. Hãy nằm lòng rõ những nguyên lý của chân côn và những tác nhân gây hại cũng như cách xử lý đơn giản khi chân côn có hiện tượng bị kẹt. 

Các tin khác

VF5 giá bao nhiêu? Một câu hỏi mà gần như các tín đồ xe điện đều quan tâm. VinFast VF5 2024 ...
Với nhiều nét thay đổi từ thiết kế cho đến động cơ cũng như cải tiến thêm trang bị. Ngày 22/3/2024 ...
Ở thế hệ thứ 4 Mazda 3 được đánh giá là mẫu xe hạng C có nhiều sự thay đổi mạnh ...
Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Yêu cầu tư vấn