Bạn Đã Vượt Xe An Toàn, Văn Minh Chưa?

Vượt xe là một kỹ năng cần thiết mà tất cả những người sử dụng phương tiện giao thông đều phải học và bắt buộc phải biết trong quá trình lái xe. Những cách vượt xe như thế nào cho đúng luật và an toàn thì chưa chắc ai cũng nắm rõ. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về những quy tắc vượt xe an toàn cũng như kinh nghiệm vượt xe.
Trước khi sử dụng phương tiện tham gia giao thông, bạn phải học rất nhiều luật, quy tắc  và kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người cùng lưu thông trên đường. Một trong số những kỹ năng quan trọng không thể bỏ qua khi tham gia giao thông là vượt xe an toàn. Vượt xe là một kỹ năng cần thiết mà tất cả những người sử dụng phương tiện giao thông đều phải học và bắt buộc phải biết trong quá trình lái xe. Những cách vượt xe như thế nào cho đúng luật và an toàn thì chưa chắc ai cũng nắm rõ. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về những quy tắc vượt xe an toàn cũng như kinh nghiệm vượt xe. Giảm thiểu khả năng xảy ra tai nạn cho mọi người khi tham gia giao thông.
Vượt xe an toàn

1. Vượt xe an toàn là gì?

Vượt xe hay gọi là vượt xe an toàn là gì? Theo khoản 52 điều 3 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:219/BGTVT thì vượt xe là tình huống giao thông mà xe đi sau muốn vượt xe phía trước: khi vượt các xe bắt buộc vượt về bên trái (trừ các trường hợp ngoại lệ được quy định trong Luật Giao thông đường bộ). Xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về phía bên phải, khi có xe phía sau xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn thì người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây ra bất kỳ trở ngại nào đối với xe xin vượt. 
Vượt xe an toàn là gì

2. Vượt xe cùng chiều như thế nào cho đúng?

Theo Luật Giao thông đường bộ, khi muốn vượt xe cùng chiều thì người lái ô tô phải tuân thủ những quy tắc sau: 
Phải có báo hiệu trước: Trước khi vượt, ô tô phải báo hiệu xin vượt bằng đèn hoặc còi. Tuy nhiên tham gia giao thông từ 22 giờ tối tới 5 giờ sáng chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
Chỉ được phép vượt khi đảm bảo điều kiện an toàn: Chỉ được xin vượt khi đảo bảo đủ những điều kiện an toàn như hoàn toàn không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều ngay đoạn đường định vượt, xe chạy phía trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh sang phải.
Khi muốn vượt bắt buộc phải vượt về bên trái: Theo quy tắc nếu xe muốn vượt thì phải vượt về bên trái của xe phía trước. 
Khi có xe phía sau xin vượt và đủ điều kiện an toàn thì chủ động nhường đường: Với những xe phía trước, nếu thấy đã có xe phía sau xin vượt và nhận thấy đủ điều kiện an toàn thì phải chủ động giảm tốc độ, đi sát về bên phải phần đường đến khi xe sau vượt qua. Không được gây bất kỳ cản trở nào đối với xe xin vượt.
Vượt xe cùng chiều như thế nào cho đúng

2.1. Những trường hợp ô tô được phép vượt phải

Theo Luật, xe khi vượt chỉ được vượt bên trái xe phía trước nhưng trong các trường hợp dưới đây thì xe được phép vượt phải: Xe phía trước đang rẽ sang phải hoặc đã có tín hiệu rẽ phải; Xe điện đang chạy giữa đường; Xe chuyên dùng đang làm việc trên đường và không thể vượt trái.

Đối với những cung đường có nhiều làn cho xe cùng chiều và có vạch kẻ phân làn đường quy định xe chạy trên làn đường bên phải và chạy nhanh hơn xe đang chạy ở làn đường bên trái thì có thể vượt bên phải, miễn tuân thủ đúng với quy định pháp luật về tốc độ và loại phương tiện sử dụng của làn đường đó.
Những trường hợp ô tô được phép vượt phải

2.2. Những trường hợp sau không được phép vượt

Trong những trường hợp sau ô tô tuyệt đối không được phép vượt: 
 • Ở cầu hẹp chỉ có 1 làn xe hoặc hầm đường bộ; 
 • Xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên; 
 • Đầu dốc, đường vòng, những vị trí có tầm nhìn hạn chế; 
 • Nơi có đường giao nhau, đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; 
 • Nơi có biển báo cấm vượt; 
 • Khi điều kiện đường sá hay thời tiết không an toàn cho việc vượt; 
 • Nơi không đảm bảo điều kiện vượt xe;
Những trường hợp sau không được phép vượt

3. Kinh nghiệm vượt xe an toàn

Khi muốn vượt xe phía trước và được xe phía trước nhường đường, đảm bảo tình hình vượt an toàn, người lái sẽ bắt đầu chuẩn bị vượt xe. Một số kinh nghiệm vượt xe an toàn dưới đây, sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình vượt.

Không nên đi quá sát xe phía trước khi chuẩn bị vượt: Bởi điều kiện này sẽ khiến tầm quan sát của người lái bị hạn chế, cản trở cho việc nhìn rõ phần đường phía trước, giảm khả năng xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Nếu chẳng may đột ngột xuất hiện chướng ngại vật trên đường hoặc có xe chạy ngược tới thì sẽ vô cùng nguy hiểm.
Kinh nghiệm vượt xe an toàn

3.1. Không được vượt ngay khi mới ra tín hiệu vượt: 

Trước khi vượt, tài xế cần bật đèn xi nhan, bấm còi hoặc nháy đèn pha ra tín hiệu với xe phía trước. Sau khi đã phát tín hiệu, không nên vượt ngay mà hãy đợi vài giây để chắc chắn xe phía trước đã tiếp nhận được tín hiệu và xem phản ứng của họ có đồng ý cho vượt hay không. 

Nếu như xe phía trước bật xi nhan theo hướng mình định vượt hay bật đèn báo khẩn cấp thì tuyệt đối không được vượt vì như vậy rất nguy hiểm. Ngay khi họ ra tín hiệu không cho vượt tức là có nguyên nhân và không đảm bảo an toàn cho việc vượt. Ngược lại, nếu thấy xe phía trước bật xi nhan phải và đồng thời có hơi chuyển hướng nhẹ về bên phải của phần đường thì có nghĩa là họ đồng ý cho bạn vượt, đảm bảo an toàn có thể vượt.
Không được vượt ngay khi mới ra tín hiệu vượt:

3.2. Vượt phải dứt khoát: 

Trong quá trình vượt xe ô tô cần phải đạp ga và vượt dứt khoát không chần chừ, nao núng, cũng không duy trì chạy song song với các xe bên cạnh quá lâu. Nếu cảm thấy lo lắng thì khi chạy đến vị trí ngang đầu xe phía trước người lái có thể giữ 1 đến 2 giây để quan sát phía trước. Ngay sau khi nhận thấy phía trước thông thoáng, an toàn thì đạp ga chạy dứt khoát lên phía trên.
Vượt phải dứt khoát:

3.3. Đảm bảo khoảng cách an toàn mới nhập làn: 

Sau khi bạn đã vượt thành công lên phía trước hãy quan sát gương chiếu hậu để chắc chắn đã tạo đủ khoảng trống với xe vừa vượt và tiến hành nhập làn. Tuyệt đối không cúp đầu xe vừa mới vượt.

3.4. Duy trì vận tốc cao hơn sau khi vượt: 

Sau khi vượt thành công nên duy trì tốc độ xe cao hơn để tránh vừa vượt xe thì giảm tốc hoặc phanh sẽ làm cho xe phía sau không kịp xử lý.
Ngoài những kinh nghiệm về khả năng lái thì tâm lý của người lái cũng cực kỳ quan trọng. Để vượt xe ô tô an toàn hơn, người lái cần điều chỉnh tâm lý phù hợp với hoàn cảnh như:

3.5. Không được nóng vội: 

“Nhanh một phút chậm cả đời” nên người lái phải thật bình tĩnh, bất kỳ tình huống nào cũng có thể xảy ra với chúng ta, đặc biệt là vượt với tốc độ cao trên đường nên hãy thận trọng. Luôn đặt an toàn lên hàng đầu trước khi vượt trên cao tốc. Tuyệt đối không được mạo hiểm.
Không được nóng vội

3.6. Không vượt một lúc nhiều xe: 

Bởi như vậy rất nguy hiểm. Người lái sẽ khó có thể kiểm soát tình hình, diễn biến phía trước, cũng như khó kịp thời báo hiệu xin vượt với các xe ở phía trước. Riêng với những trường hợp xe di chuyển thành toàn với tốc độ ổn định và luôn đi sát về bên phải thì có thể cân nhắc vượt nếu đủ điều kiện.
 

3.7. Không mạo hiểm vượt nếu xe phía trước đã ở tốc độ tối đa:

Nếu xe phía trước chạy với tốc độ tối đa cho phép thì không được vượt. Nguyên tắc khi vượt là người lái sau phải gia tăng tốc độ lớn hơn xe phía trước, nhưng ở trường hợp này nếu vượt đồng nghĩa với việc vi phạm lỗi chạy quá tốc độ cho phép. Do đó ở trong tình huống này, hoàn toàn không được vượt.
Không mạo hiểm vượt nếu xe phía trước đã ở tốc độ tối đa

4. Mức phạt lỗi vượt xe ô tô chạy sai quy định

Theo Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng, xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng nếu phạm những lỗi sau đây:
 • Vượt xe trong trường hợp không được vượt
 • Vượt tại đoạn đường có biển báo nguy hiểm, cấp vượt
 • Không báo hiệu trước khi vượt
 • Không được vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép
 • Người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 1-2 triệu và xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng nếu: Vượt xe trong hầm đường bộ không đúng quy định.
 • Người lái bị phạt từ 10-12 triệu và xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng khi vi phạm lỗi vượt không đúng nơi quy định gây tai nạn giao thông.
Mức phạt lỗi vượt xe ô tô chạy sai quy định
Hãy trở thành người tham gia giao thông có trách nhiệm, vượt xe an toàn bảo vệ chính mình và những người xung quanh
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn