Tóm Tắt Về Hộp Số Ly Hợp Kép DCT

Hộp số DCT có 2 loại là ly hợp kép khô và ly hợp kép ướt. Điểm khác biệt giữa 2 hộp số là ở hộp số ly hợp kép ướt có thêm dầu hộp số để tản nhiệt và làm mát.
Hộp số ly hợp kép DCT là bộ phận quan trọng trong xe ô tô, giúp người lái sang số mượt mà, êm ái đồng thời tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng khi xe ô tô chạy trong điều kiện di chuyển và dừng liên tục thì bộ phận này dễ bị tăng nhiệt và gây ra hiện tượng trượt số. Vậy để hiểu rõ về hộp số ly hợp kép DCT là gì? Cấu tạo và nguyên lý của nó như thế nào? Mời bạn hãy theo dõi những thông tin dưới đây.
Hộp số ly hợp kép DCT

1. Hộp số ly hợp kép DCT là gì?

Hộp số ly hợp kép DCT là loại hộp số tự động có tới 2 ly hợp hoạt động độc lập với nhau. Người phát minh ra hộp số ly hợp kép DCT là kỹ sư ô tô nổi tiếng Adolphe Kegresse. Ông được mọi người biết đến với vi trò là người đã phát triển xe Half Track (đây là loại xe có bánh lốp đằng trước và bánh xích nằm phía sau. Vào năm 1939, cha đẻ của hộp số ly hợp kép DCT đã lên ý tưởng về hệ thống hộp số được trang bị ly hợp kép. Tuy nhiên vào thời điểm đó, tình hình tài chính bất lợi đã cản trở kế hoạch phát triển xa hơn của dự án này.

Mãi về sau, khi Porsche chính thức trở thành hãng ô tô khi sinh ra công nghệ hộp số ly hợp kép dưới tên gọi là PDK. Năm 1983, chính hãng Porsche đã trang bị PDK cho mẫu xe đua Porsche 959. Chiếc xe này đã dành chiến thắng đầu tiên vào giải đua năm 1986. Cho tới nay, hãng Porsche vẫn đang áp dụng hộp số PDK cho các mẫu xe của hãng này.
 Hộp số ly hợp kép DCT là gì
Nhiều hãng xe khác như Audi, Mercedes hay BMW cũng đã phát triển và ứng dụng hộp số ly hợp kép DCT này. Những năm gần đây, một số hãng xe phổ thông cũng đã bắt đầu sử dụng hộp số DCT điển hình như hãng Kia, Hyundai hay Ford…

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số DCT

Hộp số DCT là sự kết hợp giữa hộp số tự động AT và hộp số sàn MT.  DCT gồm nhiều bánh răng giống cấu tạo của hộp số sàn kết hợp với hai ly hợp có nguyên lý hoạt động giống như trên hộp số tự động. Hai ly hợp này hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Một ly hợp sẽ điều khiển các bộ bánh răng cấp số lẻ như 1,3,4… Còn ly hợp còn lại sẽ điều khiển các bộ bánh răng cấp số chẵn như 2,4,6,8,...

Cách hoạt động của hộp số ly hợp kép DCT cũng tương tự như hộp số sàn MT. Điểm khác biệt lớn nhất là cơ cấu chuyển số được thực hiện tự động giống với hộp số tự động truyền thống. Ở các tín hiệu cảm biến, bộ điều khiển điện tử sẽ cùng điều khiển các hoạt động của những bộ bánh răng thông qua ly hợp.
 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hộp số DCT
Hộp số DCT có 2 loại là ly hợp kép khô và ly hợp kép ướt. Điểm khác biệt giữa 2 hộp số là ở hộp số ly hợp kép ướt có thêm dầu hộp số để tản nhiệt và làm mát. Bởi vậy, khả năng chịu mô men xoắn sẽ cao hơn. Trong khi đó hộp số ly hợp kép DCT khô có cấu trúc đơn giản hơn, trọng lượng nhẹ và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng vì hạn chế ở khả năng làm mát nên sẽ bị giới hạn ở mức mô men xoắn nhất định. 
Đa số các hãng ô tô phổ thông sẽ sử dụng hộp số DCT khô bởi giá thành rẻ. Điển hình như hộp số Powershift của Ford. Các mẫu xe của hãng Hyundai như Hyundai Kona hay Hyundai Tucson,.. đang được trang bị hộp số ly hợp kép DCT 7 cấp và tương tự như thế trên Kia Sorento và Kia Seltos cũng thế.

3. Tìm hiểu ưu / nhược điểm, cách sử dụng của hộp số ly hợp kép DCT

Chắc hẳn mọi người sẽ quan tâm đến ưu/nhược điểm, cách sử dụng của hộp số DCT này. Dưới đây là những phân tích cụ thể về từng điểm mạnh, điểm yếu của loại hộp số này đối với ô tô nói chung.

3.1 Ưu điểm hộp số ly hợp kép DCT

Chuyển số nhanh: Đầu tiên, ưu điểm của hộp số ly hợp kép là chuyển số nhanh. Một ly hợp sẽ có nhiệm vụ điều khiển các bánh răng cấp số lẻ. Trong khi ly hợp còn lại sẽ có nhiệm vụ điều khiển các bánh gài số chẵn. Với cấu tạo như thế, khi xe chuyển số nào đó thì bộ điều khiển sẽ tiến hành chuẩn bị sẵn sàng để chuyển đến cấp độ tiếp theo. Có thể hiểu là quá trình chuyển số không bị gián đoạn. Điều này sẽ giúp cho thời gian chuyển số trên hộp số DCT sẽ ngắn hơn. Nhờ vào đó, xe có được phản ứng nhanh hơn, mang lại trải nghiệm thể thao, cảm giác lái phấn khích cho tài xế.
 Ưu điểm hộp số ly hợp kép DCT
Tiết kiệm nhiên liệu: Với cấu tạo có 2 ly hợp trên cùng một hộp số kép DCT giúp giảm thiểu được sự hao hụt công suất và từ đó tối ưu hóa được mức tiêu hao nhiên liệu. So với hộp số tự động truyền thống thì hộp số ly hợp kép sẽ tiết kiệm hơn, giống như hộp số vô cấp CVT.

Cách vận hành đơn giản hơn: Cách vận hành xe hộp số DCT cực kỳ đơn giản, tương tự xe ô tô sử dụng hộp số tự động truyền thống.

3.2 Nhược điểm hộp số ly hợp kép DCT

Ở phần nhược điểm của hộp số ly hợp kép DCT này là: 
Hộp số ly hợp kép DCT khô dễ bị lỗi quá nhiệt: Hộp số ly hợp kép DCT khô dễ bị lỗi quá nhiệt. Bởi khả năng làm mát bị giới hạn nên hộp số DCT khô dễ gặp tình trạng nhiệt độ tăng cao. Hộp số Powershift của hãng Ford từng gặp lỗi hộp số quá tải nhiệt cùng vài trục trặc khác mà dẫn đến phải loại bỏ khỏi dây chuyền sản xuất. Một số mẫu xe phổ thông dùng hộp số DCT khô này tại Việt Nam hiện nay cũng có những trường hợp bị người dùng lên tiếng về việc báo lỗi quá nhiệt hộp số.
Nhược điểm hộp số ly hợp kép DCT
Chi phí sản xuất cao: Theo nhiều nguồn tin cho biết, chi phí sản xuất của hộp số ly hợp kép DCT khá cao, đặc biệt là với hộp số ướt. Đây chính là lý do chính vì sao hộp số DCT ướt chỉ thường được sử dụng trên các mẫu xe hạng sang hay xe thể thao thôi. Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng hay sửa chữa cũng cực kỳ tốn kém.

4. Cách sử dụng hộp số ly hợp kép DCT

Cách sử dụng hộp số ly hợp kép DCT hay nói cách khác là cách lái xe hộp số ly hợp kép cũng tương tự như cách lái xe số tự động. Nên quá trình chuyển số hoàn toàn là tự động, người lái không cần điều khiển chuyển số hay đạp côn như trên xe số sàn. Các ký hiệu trên xe sử dụng hộp số ly hợp kép cũng tương tự như ký hiệu trên xe số sàn. Các dòng xe số sàn ly hợp kép cũng sẽ được nhà sản xuất trang bị chế độ chuyển số tay hay lẫy chuyển số. 
Cách sử dụng hộp số ly hợp kép DCT
Tuy nhiên khi sử dụng xe hộp số ly hợp kép DCT, đặc biệt là hộp số khô thì người lái nên lưu ý một số điều sau để tránh tình trạng hộp số bị quá nhiệt:
  • Đừng giữ xe đứng dốc bằng cách mớm chân ga .
  • Hạn chế tối đa đi/dừng xe liên tục với quãng lăn bánh ngắn như vài chục cm hay 1m.
  • Không đạp phanh/ ga cùng 1 lúc. Chỉ lái xe bằng chân phải với nguyên tắc thép là “không ga thì phanh”.
  • Hạn chế ép ly hợp phải ma sát nhiều như đạp ga khi lùi xe nhanh hay đạp ga lùi xe lên dốc,...
Nguyên nhân hộp số ly hợp kép DCT khô bị quá nhiệt chủ yếu là do xe đi và dừng liên tục trong thời gian dài và làm ly hợp bị ma sát quá nhiều. Bởi, khi ly hợp ma sát nhiều thì sẽ tạo ra nhiệt độ cao cho hộp số. Khi hộp số bị quá nhiệt thì các ly hợp dễ bị mất độ bám gây ra hiện tượng trượt số và không ăn số,..
Vậy nên, nếu báo lỗi quá nhiệt của hộp số thường kèm cảnh báo nghỉ, lúc này người lái cần tập xe vào lề, chuyển xe về số P và vẫn để xe nổ máy chờ tầm vài phút để hộp số nguội tự nhiên. Thông thường thời gian cần để hộp số nguội cũng sẽ được thông báo lên màn hình thông tin nằm phía sau vô lăng.

Trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích về hộp số ly hợp kép DCT, một bộ phật cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành của xe ô tô. Nên những kiến thức cần nắm như cấu tạo, nguyên lý, ưu nhược cũng như cách phòng ngừa hư hỏng xảy ra trên hộp số được chúng tôi đúc kết cô đọng nhất. Hi vọng mọi người có những thông tin thật bổ ích, để có thể lái xe an toàn hơn.
 Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Yêu cầu tư vấn