Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Nếu bạn cũng muốn đổi màu sơn xe ô tô của mình thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Trong bài dưới đây này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về thủ tục đổi màu xe ô tô các bạn nhé!

Ngày nay việc sở hữu ô tô là chuyện thường ở huyện, đối với một số người nhất là những người tin vào tâm linh, tử vi, phong thủy khi mua xe họ sẽ chọn màu hợp mệnh của mình. Thế nhưng với mỗi mẫu ô tô nhà sản xuất lại cung cấp số lượng màu nhất định, có chiếc chỉ có màu đen hoặc trắng nên rất nhiều người không thể chọn được chiếc xe có màu mình yêu thích hoặc màu hợp phong thủy. Bí quá hóa thông minh nhiều người quyết định mua xe màu mặc định rồi làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô sang màu mình yêu thích. 

1. Tại sao phải làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Màu sơn xe ô tô là một trong những chi tiết để nhận dạng ô tô được ghi rõ trong giấy chứng nhận đăng ký ô tô và cả trong sổ chứng nhận kiểm định ô tô. Đây là 1 cách nhận dạng xem chiếc ô tô của bạn có chính chủ không hay là đồ ăn cắp không giấy tờ … vì vậy màu sơn của xe ô tô đang lưu thông phải trùng với màu sơn ghi trong đăng kiểm và đăng ký ô tô. Nếu tự ý đổi màu sơn xe ô tô bạn sẽ vi phạm luật giao thông đường bộ.

thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

Theo luật giao thông đường bộ cụ thể là theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP việc tự ý thay đổi màu sơn xe không trùng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 300 đến 400 nghìn với cá nhân, từ 600 đến 800 nghìn đồng với tổ chức là chủ xe ô tô, xe rơ móc, xe máy chuyên dùng và các loại xe khác tương tự ô tô. Chính vì vậy khi muốn thay đổi màu sơn xe ô tô chủ xe phải làm đơn xin đổi màu sơn ô tô cùng các thủ tục đổi màu sơn xe tại cơ quan cảnh sát giao thông địa phương.

2. Có được phép đổi màu xe ô tô hay không?

Câu trả lời là có được đổi màu xe ô tô nhưng trước khi đổi màu xe phải làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô trước. Ngày nay việc đổi màu xe ô tô khá phổ biến và không vi phạm pháp luật nếu thực hiện đủ quy trình đổi màu sơn xe. Thủ tục thay đổi màu xe ô tô cũng tương đối dễ dàng ít tốn thời gian và chi phí cũng rẻ. Chính vì thế nhiều người thích là đổi màu xe, đổi màu xe theo tâm trạng.
Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 14/2015/TT-BCA ban hành ngày 4 tháng4 năm 2015 của Bộ Công an quy định, nếu chủ xe ô tô muốn thay đổi màu sơn xe ô tô thì trước đó phải làm thủ tục đổi màu sơn xe tại cơ quan cảnh sát giao thông sở tại trước.

có được đổi màu xe ô tô hay không?

Sau khi được sự chấp nhận đổi màu sơn xe lúc này bạn có thể sơn xe theo màu mình thích, sơn xong bạn cần quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông nơi đăng ký đổi màu sơn để đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe với màu sơn mới. Lúc này màu xe sẽ trùng với màu sơn trong đăng ký xe, còn giấy tờ kiểm định xe sau này khi đến kỳ kiểm định cơ quan đăng kiểm sẽ đổi lại màu trong giấy đăng kiểm mới hợp với màu xe của bạn.
Tin vui là việc đổi màu sơn xe ô tô bạn thích đổi bao nhiêu lần cũng được, tháng này thích 1 màu tháng sau đổi màu khác cũng vẫn ok miễn là bạn có làm đơn xin đổi màu sơn tại cơ quan Cảnh sát giao thông sơ tại và được chấp nhận đổi màu xe.

3. Hướng dẫn thủ tục đổi màu sơn xe

Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an hướng dẫn rất cụ thể thủ tục đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe trong trường hợp thay đổi màu xe như sau:
- Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ gồm:
a) Giấy khai đăng ký xe ô tô
b) Các giấy tờ của chủ xe theo quy định hiện hành (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì cần xuất trình Chứng minh nhân dân; trường hợp không có hay chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú trong giấy khai đăng ký xe không trùng với địa chỉ ghi trong Chứng minh nhân dân thì cần xuất trình Sổ hộ khẩu.
c) Cà số khung và số máy theo quy định.
- Bước 2: Đưa xe ô tô cần thay đổi màu sơn xe đến cơ quan đăng ký là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
- Bước 3: Diền đầy đủ thong tin chi tiết tờ khai đăng ký xe được phát theo mẫu sau đó nộp kèm hồ sơ đã chuẩn bị trước ở trên

thủ tục đổi màu sơn xe ô tô

- Bước 4: Cán bộ phòng CSGT sẽ kiểm tra xe, đối chiếu số khung, số máy theo quy định. Sau đó, bạn sẽ trình bày lý do đổi màu sơn và màu sơn mới mà bạn mong muốn. Tiếp đó, cán bộ CSGT sẽ ký xác nhận màu sơn bạn muốn đổi để cấp giấy đăng ký xe mới.
- Bước 5: Đóng lệ phí và lấy giấy hẹn 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 127/2013/TT-BTC, mức thu lệ phí với ô tô như sau:
Cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký xe đối với ô tô ở khu vực I, II, III là 150.000 đồng. (Trừ ô tô con dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) không hoạt động kinh doanh vận tải hành khách di chuyển từ khu vực có mức thu thấp về khu vực có mức thu cao áp dụng theo điểm 4.2 và 4.3 khoản 4 điều này).
Thời gian hoàn thành thủ tục cấp lại hoặc đổi giấy đăng ký xe sau khi làm thủ tục đổi màu xe ô tô không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
- Bước 6: Đem xe đến gara ô tô để sơn xe, cũng có thể tự mua sơn về sơn nếu muốn
Một điều bạn cần lưu ý đó là khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, biển số xe thì giữ biển số xe của bạn sẽ được giữ nguyên. Trong trường hợp xe của bạn đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì sẽ bị đổi sang biển 5 số theo quy định. 

4. Những màu sơn xe đang được ưa chuộng

Theo PPG Industries, top 5 màu sơn được yêu thích hàng đầu là trắng, đen, bạc, xám và đỏ. Ngoài tiêu chí chọn màu sắc ưu nhìn hợp mệnh thì việc lựa chọn màu sơn cho xe ô tô còn giúp chủ xe thể hiện các tính riêng biệt của mình. Trong thời gian gần đây, xu hướng màu xe 2 tông đang trở nên thịnh hành được nhiều hãng xe tung ra thị trường đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng.
Đối với những khách hàng yêu thích và đam mê những dòng xe cổ, thì bảng màu sơn xe theo phong cách cổ điển dưới đây chắc chắn sẽ gợi cho bạn rất nhiều ý tưởng nhằm làm mới chiếc xe của mình. 

các màu sơn xe phong cách cổ điển

Có thể nói thủ tục đổi màu sơn xe ô tô cũng tương đối dễ dàng và chi phí làm thủ tục cũng rất rẻ, có chăng bạn sẽ mất thời gian để đi nộp hồ sơ làm thủ tục cũng như sơn lại xe. Tuy nhiên một điều cũng đáng lưu tâm đó là chi phí sơn lại xe ô tô cũng không hề rẻ nên bạn cần cân nhắc tới chi phí này. Việc đổi màu sơn xe ô tô hoàn toàn không vi phạm pháp luật nếu bạn tuân thủ đầy đủ các quy trình đổi màu sơn xe. Nếu có điều kiện ăn chơi ko sợ mưa rơi thì tiếc gì mà không đổi màu chiếc xe yêu quý sang màu mình yêu thích, biết đâu đổi xe xong bạn lại trúng vietlott thì sao. Chúc các bạn lái xe an toàn!

xem thêm
Bỏ túi kinh nghiệm khi mua ô tô cũ

Các tin khác

VF5 giá bao nhiêu? Một câu hỏi mà gần như các tín đồ xe điện đều quan tâm. VinFast VF5 2024 ...
Với nhiều nét thay đổi từ thiết kế cho đến động cơ cũng như cải tiến thêm trang bị. Ngày 22/3/2024 ...
Ở thế hệ thứ 4 Mazda 3 được đánh giá là mẫu xe hạng C có nhiều sự thay đổi mạnh ...
Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Yêu cầu tư vấn