Thiếu Lái Và Thừa Lái Là Gì? Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Hiện tượng thừa lái và thiếu lái là nguyên nhân thường gặp nhất khiến các xe ô tô bị mất kiểm soát tay lái, dẫn đến những vụ tai nạn khá nghiêm trọng. Thường tình trạng này các tài xế sẽ gặp khi vào khúc cua, mặt tiếp xúc giữa những lốp xe và mặt đường sẽ sản sinh ra lực ma sát, phản lực với hướng di chuyển của xe.
Hiện tượng thừa lái và thiếu lái là nguyên nhân thường gặp nhất khiến các xe ô tô bị mất kiểm soát tay lái, dẫn đến những vụ tai nạn khá nghiêm trọng. Thường tình trạng này các tài xế sẽ gặp khi vào khúc cua, mặt tiếp xúc giữa những lốp xe và mặt đường sẽ sản sinh ra lực ma sát, phản lực với hướng di chuyển của xe. Điều này sẽ dẫn đến vùng tiếp xúc của lốp với mặt đường trở nên biến dạng. Sự biến dạng của bề mặt tiếp xúc và mặt đường sẽ tạo nên một góc ngược với góc cua xe. Góc cua này tạo thành giữa đường biến dạng lốp xe và hướng của chuyển động cả xe được gọi là góc trượt. Nếu so sánh góc trượt với mặt lốp bánh trước và bánh sau sẽ biết được xe bị thiếu hay thừa lái.
Thiếu lái và thừa lái

1.Thiếu lái là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

1.1 Thiếu lái là gì? 

Thiếu lái là gì và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng thiếu lái ở xe ô tô?
Thiếu lái là hiện tượng khi xe vào khúc cua, xe không ôm cua theo ý muốn của người điều khiển mà có xu hướng đi chệch với hướng ngược lại của vòng cua. Đây là hiện tượng thường gặp ở những xe có hệ dẫn động cầu trước và dẫn động 4 bánh toàn thời gian. Khi xe vào cua quá gấp, tài xế đánh lái tương đối nhiều nhưng xe quay vòng hoặc chuyển động rất chậm, quỹ đạo ôm cua cũng không được như người điều khiển xe mong muốn.
Thiếu lái là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục
Hiện tượng thiếu lái rất nguy hiểm bởi xe sẽ bị chệch hướng, dễ bị lao sang làn đường bên cạnh hoặc văng ra khỏi mặt đường. Tuy nhiên theieus lái vẫn dễ kiểm soát hơn và không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm liên quan đến các kỹ năng điều khiển xe như trong trường hợp thừa lái. 

1.2 Nguyên nhân chính dẫn đến xe bị thiếu lái

Xe có hiện tượng thiếu lái chủ yếu là do bánh trước bị trơn trượt, không có khả năng bám đường làm cho đầu xe bị chệch khỏi quỹ đạo của vòng cua. Nguyên nhân là xe vào cua với tốc độ nhanh, do quán tính nên xe sẽ tiếp tục di chuyển hướng thẳng hoặc chuyển hướng rất ít. Người lái không thể làm chủ tốc độ và cua không đủ vòng để tạo ra lực hướng tâm sẽ làm cho bánh trước bị mất ma sát. Với những xe sử dụng hệ dẫn động cầu trước và bánh trước là nơi chịu lực truyền  trực tiếp thì sẽ có khả năng bị trượt cao hơn. Trong lúc xe đang bị trượt thì nên đạp phanh thật mạnh sẽ dễ làm cho xe bị đẩy nhanh tốc độ và trượt xa hơn. Khi xe trượt ngang mép cua thì dù có bó chặt vô lăng hết sức cũng sẽ không còn tác dụng.
Nguyên nhân chính dẫn đến xe bị thiếu lái

1.3 Cách xử lý xe bị trượt vì thiếu lái

Thiếu lái sẽ xảy ra khi bánh trước mất độ đám với mặt đường, cách xử lý xe bị trượt vì thiếu lái là bằng mọi cách khiến cho vánh trước có thể lái lại được độ bán. 
Tốt nhất các tài xế nên:
 • Nhả ga ngay lập tức
 • Đánh vô lăng về hướng thẳng lái (ngược lại với hướng ôm cua), nhấn phanh nhẹ nếu xe có trang bị thêm hệ thống ABS
 • Đánh lái nhiều hơn về phía hướng cua khi bạn đảm bảo chắc chắn rằng xe bắt đầu lái lại độ bám và dần kiểm soát được vòng cua
Giảm tốc độ lúc này sẽ khiến bánh xe không bị trượt, đồng thời giảm lực quán tính của xe. Vậy nên cách tốt nhất là nhả ga để xe từ từ giảm tốc độ. Không nên đạp chân ga quá nhanh vì như vậy sẽ dễ khiến cho xe bị bó cứng phanh và làm hai bánh trước trở về trạng thái mất độ bám với mặt đường. Nên nếu đạp phanh như vậy sẽ làm tình trạng thiếu lái trở nên nghiêm trọng hơn. 
Cách xử lý xe bị trượt vì thiếu lái
Đồng thời trong khi nhả ga thì cố gắng đánh lái vô lăng về hướng lái (ngược với hướng xe cua) để có thể giảm căng cho 2 bánh trước và giúp 2 bánh lấy lại được độ bám đường nhanh hơn. Khi cảm nhận được xe bắt đầu lấy lại độ ma sát với mặt đường thì mới bắt đầu đánh lái nhiều hơn để tiến hành ôm cua.
Sử dụng ngay hệ thống chống bó cứng phanh ABS trong tình huống này là rất cần thiết để khắc phục hiệu quả. Nếu việc giảm tốc độ bằng cách nhả chân ga tự nhiên không giúp xe lấy lại độ bám nhanh chóng  thì hãy phanh nhẹ để tăng độ ma sát cho bánh. Ngay lúc này ABS phát huy được tác dụng, nhận thấy 2 bánh trước bị trượt và sẽ phân bổ lực về 2 bánh sau để giảm sự bó cứng phanh lên 2 bánh trước.

2. Thừa lái là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

2.1 Thừa lái là gì? 

Thừa lái là gì? nguyên nhân và cách khắc phục
Thừa lái là gì? đây là hiện tượng đánh lái không nhiều nhưng xe bị quay vòng và chuyển hướng quá nhanh. Thừa lái nghiêm trọng sẽ khiến xe chuyển động quay và có thể khiến xe bị lật. Xe thường bị thừa lái nếu dồn ga hoặc nhả ga, phanh gấp khi xe vào cua. Ngay lúc này nên sử dụng kỹ thuật Drift, đây được xem là kỹ thuật drift sẽ giúp xe mất ít thời gian thoát ra khỏi vòng cua.

2.2 Nguyên nhân của hiện tượng thừa lái

Nguyên nhân của thừa lái chủ yếu là khi xe vào cua, nếu bánh sau bị trượt khỏi quỹ đạo sẽ mất đi khả năng bám đường và sẽ trượt thẳng theo hướng quỹ đạo cũ. Tuy nhiên, bánh trước vẫn đang chuyển hướng theo điều khiển của vô lăng/ Vì vậy, đầu xe sẽ quay vòng và chuyển hướng, còn đuôi xe thì vẫn trượt thẳng. Đầu và đuôi của xe không cùng một quỹ đạo quanh vòng.
Nguyên nhân của hiện tượng thừa lái

2.3 Cách xử lý xe bị trượt vì thừa lái 

Tình trạng thừa lái khó xử lý hơn thiếu lái rất nhiều, nếu gặp tình huống này bạn cần:
 • Đánh lái vô lăng ngược lại về hướng xe ôm cua
 • Nhấn ga nhẹ nhàng và tác động 2 bánh sau để lấy lại độ bám đường
Trong khi đó đồng thời giảm tốc độ trước khi phanh, sử dụng một số hệ thống hỗ trợ lái hiện đại có thể giúp khắc phục được tình trạng thừa lái như phân bổ lực phanh khác nhau giữa các xe hay kiểm soát lực phanh.

3. Phòng ngừa tình trạng thiếu, thừa lái tốt nhất

Để tránh được hiện tượng xe bị tình trạng thiếu, thừa lái tốt nhất cần lưu ý một số kinh nghiệm như sau:

 • Định kỳ kiểm tra độ mòn của lốp xe ô tô và áp suất lốp,.. Nếu lốp xe đã bị bào mòn quá hay áp suất lốp không đạt đúng tiêu chuẩn, xe  sẽ rất dễ bị mất độ bám khi vào cua với tốc độ cao hay gặp tình trạng đường trơn trượt,...
 • Khi di chuyển trên đường mưa có nhiều lầy trơn trượt,.. cần phải chủ động giảm tốc độ và không vào cua ở tốc độ quá nhanh hay ôm cua gấp.
 • Luôn giữ được tốc độ, kiểm soát tốc độ để tránh phanh gấp hay bị ngắt hoặc nhấn ga đột ngột. Hiện tượng bị mất lái rất nguy hiểm có thể xảy ra sự cố chuyển dịch trọng lượng bất kỳ lúc nào giữa phần đầu và đuôi xe.

Phòng ngừa tình trạng thiếu, thừa lái tốt nhất

 • Khi mua xe nên ưu tiên chọn những xe có trang bị các hệ thống an toàn hiện gồm hệ thống chống bó cứng phanh, hệ thống phân phối lực phanh điện tử, hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp,.. 

 

4. Phát hiện ô tô bị thiếu lái, thừa lái nhanh chóng

Góc trượt của mặt lốp chính là yếu tố quan trọng để xác định được xe có bị hiện tượng thiếu hay thừa lái hay không. Khi xe chuẩn bị vào vòng cua, sẽ sinh ra một lực ma sát và phản lực cùng với hướng chuyển động trên bề mặt tiếp xúc chính của lốp xe với mặt đường. Tổng các lực này sẽ sinh ra sự biến dạng của vùng tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Sự biến dạng này sẽ tạo ra một góc ngược với góc cua của xe ô tô. Bạn sẽ xác định được xe bị thiếu lái hay thừa lái bằng cách so sánh góc trượt mặt lốp giữa 2 bánh trước với 2 bánh sau như sau:

Phát hiện ô tô bị thiếu lái, thừa lái nhanh chóng

 • Góc trước = góc sau; thể hiện rằng xe đủ lái
 • Góc trước > góc sau; cho thấy rằng xe thừa lái
 • Góc trước < góc sau; xe bị thừa lái


Để đề phòng hiện tượng thiếu lái và thừa lái bạn nên kiểm tra lốp xe của mình định kỳ, khi lái xe cần nâng cao sự cảnh giác vì sự cố thiếu và thừa lái có thể xảy ra đột ngột, khiến bạn không kịp trở tay. Không nên ôm cua ẩu, nhanh và gấp mà phải quan sát kỹ lưỡng trước khi ôm cua. 

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes E300 sở hữu lợi thế về giá cả so với các đối thủ cùng phân khúc khi dòng xe này ...
Kia Sportage 2023 được nâng cấp mạnh mẽ, cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, giá bán của xe vẫn cao hơn ...
Hyundai Santafe 2024 là một mẫu xe tiện nghi, hiện đại, gần như không có điểm trừ nào. Đây trở thành ...
Biển báo giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và trật tự giao ...
Mercedes E200 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về thiết kế và công nghệ khiến cho nhiều người mong muốn ...
Honda Brio giới thiệu tới khách hàng Việt Nam qua triển lãm VMS 2018 nhưng phải đến năm 2019 Honda Brio ...
Theo quan điểm của người Việt, biển số xe đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho ...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá giá lăn bánh và thông số kỹ thuật mới nhất của Audi ...
Yêu cầu tư vấn