Tất Tần Tật Thông Tin Về Bằng Lái Xe Ô Tô Bạn Cần Biết

Bằng lái xe ô tô là một loại giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển phương tiện ô tô bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Tùy thuộc vào phương tiện sử dụng mà người lái xe cần sở hữu bằng lái xe phù hợp.

Bằng lái xe ô tô là một loại giấy tờ bắt buộc mà người điều khiển phương tiện ô tô bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Tùy thuộc vào phương tiện sử dụng mà người lái xe cần sở hữu bằng lái xe phù hợp. Nếu sử dụng bằng lái xe không đúng quy định, dùng bằng lái xe không phù hợp với phương tiện thì người lái xe sẽ bị phạt nếu bị kiểm tra hành chính trong quá trình lưu thông.

Vì là một giấy tờ rất quan trọng, do vậy nếu muốn điều khiển ô tô an toàn, người lái xe cần phải đi thi giấy phép lái xe. Các thông tin liên quan đến bằng lái xe như các loại bằng lái ô tô, thi bằng lái ô tô hết bao tiền, bằng lái ô tô bao giờ hết hạn… sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

I. Bằng lái xe ô tô là gì?

Bằng lái ô tô là một loại giấy tờ bắt buộc, được cấp bởi Bộ Giao thông Vận tải cho phép cá nhân được điều khiển các loại xe cơ giới lưu thông trên đường. 

Để được cấp bằng lái xe ô tô, người lái xe phải tham gia khóa học đào tạo lái xe, sau đó trải qua bài thi lý thuyết và kỳ thi sát hạch theo quy định của nhà nước. Chương trình học và thời gian học lái xe sẽ được phân bổ tùy theo từng hạng bằng lái xe.

Bằng lái xe ô tô là gì

II. Các loại bằng lái xe ô tô hiện nay trên thị trường

Hiện nay, hệ thống giấy phép lái xe Việt Nam gồm có các loại bằng lái xe ô tô theo quy định là B1, B2, C, D, E, F, FB2, FC, FD, FE.

Các loại bằng này sẽ được quy định theo độ tuổi, tương ứng với các loại phương tiện mà người sở hữu bằng được phép lưu hành. 

Ngoài ra, từng loại bằng sẽ quy định thời gian nhất định. Do vậy, trước khi hết thời gian quy định, người lái xe cần nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục gia hạn bằng lái xe để có thể tiếp tục điều khiển xe trên đường.

1. Bằng lái xe B1

Bằng lái xe hạng B1 là bằng được cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe sau:

- Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ của người lái xe

- Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng số tự động trọng tải dưới 3,5 tấn

- Ô tô cho người khuyết tật

Để được tham gia đăng ký học bằng lái xe ô tô hạng B1, người lái xe phải đạt đủ các điều kiện dưới đây:

- Có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên tính đến ngày thi

- Thường trú tại Việt Nam

- CMND/hộ chiếu còn thời hạn

- Đảm bảo các điều kiện về sức khỏe, không mắc các bệnh tim mạch, lây nhiễm

- Đủ năng lực hành vi và hiểu biết quy định pháp luật

Các loại bằng lái xe ô tô hiện nay trên thị trường

Hiện tại, giá trọn gói chi phí thi bằng lái xe B1 dao động trong khoảng từ 11,5 triệu - 15 triệu đồng, tùy theo mỗi trung tâm đào tạo cùng nhu cầu của học viên. Chi phí trọn gói bao gồm phí đăng ký hồ sơ, phí học thực hành theo giờ, lệ phí thi sát hạch lý thuyết và thực hành.

2. Bằng lái xe B2

Bằng lái xe ô tô B2 là bằng được cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển các loại xe dưới đây:

- Ô tô chuyên dùng trọng tải thiết kế 3,5 tấn

- Các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, cụ thể:

  • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ người của người lái xe
  • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng trọng tải dưới 3,5 tấn
  • Máy kéo kéo theo một rơ moóc có trọng tải dưới 3,5 tấn

Quy định về độ tuổi lái bằng B2 được chia như sau: Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo trọng tải dưới 3,5 tấn, xe ô tô chờ người đến 9 chỗ ngồi. Trong khi đó, người đủ 21 tuổi trở lên sẽ được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo một rơ moóc (FB2).

Bằng lái xe B2

Hiện nay, hầu hết các trung tâm, đơn vị đào tạo sát hạch đều báo chi phí học bằng lái xe B2 trong khoảng 12 - 16 triệu đồng. Đây là giá trọn gói bao gồm đăng ký nhập học, học thực hành lái xe DAT, khám sức khỏe, thi sát hạch… 

Tuy nhiên, thi bằng ô tô hết bao nhiêu còn tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của mỗi học viên. Với những người mới học lái xe lần đầu, có nhu cầu luyện tập nhiều, học 1-1 với giáo viên… thì chi phí sẽ cao hơn những người khác.

3. Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe ô tô hạng C là loại giấy phép cấp cho người điều kiện các loại xe hạng nặng, trọng tải lớn gồm:

- Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên

- Máy kéo kéo rơ moóc trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên

- Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 gồm có:

+ Ô tô chở người đến 9 chỗ, gồm cả chỗ của người lái xe

+ Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

+ Máy kéo kéo rơ moóc trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

+ Ô tô chuyên dùng trọng tải dưới 3,5 tấn

Bằng lái xe hạng C

Như vậy, người được cấp giấy phép lái xe ô tô hạng C có thể điều khiển các loại xe ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng lớn hơn 3,5 tấn và những loại phương tiện chở người thông thường.

Theo luật giao thông, người thi bằng lái xe hạng C phải từ đủ 21 tuổi trở lên tính đến ngày dự sát hạch lái xe. Ngoài ra, cần đảm bảo các điều kiện về sức khỏe, năng lực dân sự như đã nêu ở trên.

So với hạng B1 và B2, học phí thi bằng lái xe hạng C sẽ cao hơn do thời lượng học nhiều hơn và yêu cầu cao hơn. Tùy theo nhu cầu, người học sẽ lựa chọn khoá đào tạo lái xe tải hạng C phù hợp. Thông thường, chi phí học bằng lái xe hạng C sẽ dao động khoảng 9 - 16 triệu đồng.

4. Bằng lái xe hạng D

Theo quy định, những loại xe mà người có bằng lái xe ô tô hạng D được điều khiển gồm:

- Ô tô chở người có 10 - 30 chỗ ngồi

- Ô tô chở người đến 9 chỗ, kể cả chỗ ngồi của người lái xe

- Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

- Máy kéo kéo rơ moóc trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

- Ô tô chuyên dùng trọng tải dưới 3,5 tấn

- Các loại xe quy định đối với bằng lái xe hạng B1

- Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn trở lên

- Máy kéo kéo theo một rơ moóc có trọng tải từ 3,5 tấn trở lên

Bằng lái xe hạng D

Theo luật giao thông, người thi bằng lái xe hạng D phải từ đủ 24 tuổi trở lên tính đến ngày dự sát hạch lái xe. Ngoài ra, cần đảm bảo các điều kiện về sức khỏe, năng lực dân sự như đã nêu ở trên.

Chi phí học bằng lái xe hạng D sẽ phục thuộc vào nhiều yếu tố như trung tâm đào tạo, thời gian học, chi phí đi lại, chi phí thực hành xe… Thông thường, tổng chi phí trọn gói cho một khóa học lái xe hạng D sẽ dao động khoảng từ 4,5 - 6 triệu đồng.

5. Bằng lái xe hạng E

Bằng lái xe ô tô hạng E được cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau:

- Ô tô chở người 30 chỗ trở lên

- Các loại xe được quy định đối với giấy phép lái xe B1, B2, C và D

- Người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E được kéo thêm một rơ moóc trọng tải thiết kế không quá 750 kg khi điều khiển các loại xe tương ứng.

Bằng lái xe hạng E

Như vậy, bằng lái hạng E chuyên dùng để lái các loại xe ô tô khách, du lịch trên 30 chỗ ngồi. Bằng E cũng có thể sử dụng để lái các loại xe ô tô từ dưới 9 chỗ và dưới 30 chỗ, các loại xe tải có tải trọng lớn hơn 3500kg. Ngoài ra, khi lái các loại xe kể trên người lái xe đó cũng được phép kéo thêm một rơ moóc có tải trọng thiết kế không quá 750kg.

Để sở hữu bằng lái xe hạng E, người lái xe không được thi tuyển trực tiếp mà phải làm thủ tục nâng hạng bằng lái xe từ hạng C hoặc D lên hạng E. 

Đối với việc nâng hạng C lên E, người lái cần có kinh nghiệm lái xe tối thiểu từ 5 năm trở lên và lái đủ 100.000 km. Đối với nâng hạng D lên E, người lái cần có kinh nghiệm lái xe tối thiểu 3 năm trở lên và lái đủ 50.000 km an toàn.

Ngoài ra, người lái xe còn cần có bản sao bằng tốt nghiệp THCS, đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe, năng lực hành vi dân sự khi nâng hạng bằng lái xe hạng E.

Hiện nay, học phí học bằng lái xe E dao động trong khoảng từ 6 - 8 triệu đồng. Chi phí học giấy phép lái xe hạng E sẽ bao gồm các khoản như phí hồ sơ và đào tạo nâng bằng C hoặc D lên E, lệ phí tập xe chip, chi phí thi sát hạch lý thuyết và thực hành.

6. Bằng lái xe hạng F

Bằng lái xe hạng F

Bằng lái xe ô tô hạng F là loại bằng được cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D hoặc E để điều khiển các ô tô kéo rơ moóc trọng tải thiết kế lớn hơn 750 kg, sơ mi rơ moóc và ô tô khách nối toa được quy định như sau:

FB2: Cấp cho người lái xe ô tô điều khiển:

- Các loại xe quy định ở hạng B2 có kéo rơ moóc.

- Các loại xe quy định ở hạng B1 và hạng B2.

FC: Cấp cho người lái xe ô tô điều khiển:

- Các loại xe quy định ở hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc.

- Các loại xe quy định ở hạng B1, B2, C và hạng FB2.

FD: Cấp cho người lái xe ô tô điều khiển:

- Các loại xe quy định ở hạng D có kéo rơ moóc.

- Các loại xe quy định ở hạng B1, B2, C, D và FB2.

FE: Cấp cho người lái xe ô tô điều khiển:

- Các loại xe quy định ở hạng E có kéo rơ moóc.

- Các loại ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Để thi giấy phép lái xe hạng F thì tài xế phải đạt đủ độ tuổi, tuỳ theo từng loại F. Cụ thể

- Bằng FB2: đủ 21 tuổi trở lên

- Bằng FC: đủ 24 tuổi trở lên

- Bằng FD: đủ 27 tuổi trở lên

- Bằng FE: đủ 27 tuổi trở lên

Ngoài ra, người lái xe phải có ít nhất trên 5 năm hành nghề lái xe và có 100.000 km lái xe an toàn.

Tương tự như bằng lái xe hạng E, chi phí thi bằng lái xe hạng F dao động trong khoảng 6 - 8 triệu đồng, tùy từng cơ sở thi sát hạch, trung tâm đào tạo, thời gian đào tạo…

III. Bằng lái ô tô bao giờ hết hạn?

Bằng lái ô tô bao giờ hết hạn còn tùy thuộc vào từng loại bằng khác nhau. Theo đó, bằng lái xe hạng B1 có hạn đến khi người lái đủ 55 tuổi với nữ và đủ 60 tuổi với nam. Nếu ở thời điểm thi, người lái xe là nữ trên 45 tuổi và là nam trên 50 tuổi, giấy phép lái xe sẽ có thời hạn 10 năm từ ngày cấp. 

Bằng lái xe hạng A4 B2 có thời hạn 10 năm từ ngày cấp. Còn đối với các giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB, FC, FD, FE sẽ có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. 

Bằng lái ô tô bao giờ hết hạn

Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, người lái xe sẽ được xét đổi giấy phép lái xe. Nếu giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, người lái xe phải thi sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe. 

Nếu giấy phép lái xe quá hạn từ 1 năm trở lên thì phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe. 

Trên đây là tất cả các thông tin cần biết về các loại bằng lái xe ô tô hiện hành. Mỗi loại bằng lái xe sẽ có những yêu cầu riêng về độ tuổi, điều kiện thi bằng, loại xe được lái sau khi cấp bằng, thời hạn của bằng… Hiện nay, chi phí thi bằng lái ô tô cũng dao động tùy từng trung tâm đào tạo, thời gian học, nhu cầu học của mỗi học viên. Trước khi quyết định đăng ký các chương trình đào tạo học lái xe, học viên cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn các trung tâm đào tạo có chương trình học, chi phí thi phù hợp với nhu cầu.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn