Tìm Hiểu Về Dầu Bôi Trơn Và Tại Sao Phải Thay Dầu Bôi Trơn Định Kỳ?

Tại sao phải thay dầu bôi trơn định kỳ? Thực tế, việc thay dầu bôi trơn định kỳ là một công việc mà bất cứ chủ xe nào cũng cần phải quan tâm. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả sử dụng, độ an toàn cho chiếc xe của bạn. 

Việc thay dầu bôi trơn định định kỳ cho là một việc vô cùng quan trọng đối với động cơ ô tô. Dù vậy, nhiều người lại hay bỏ qua công việc đó, khiến chiếc xe ô tô gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Vậy tại sao phải thay dầu bôi trơn định kỳ? Thực tế, việc thay dầu bôi trơn định kỳ là một công việc mà bất cứ chủ xe nào cũng cần phải quan tâm. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả sử dụng, độ an toàn cho chiếc xe của bạn. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về công dụng cũng như quá trình thay dầu bôi trơn một cách chuẩn nhất. Ngay sau đây, để có được những góc nhìn chi tiết nhất về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây.

Tìm Hiểu Về Dầu Bôi Trơn Và Tại Sao Phải Thay Dầu Bôi Trơn Định Kỳ

Tại sao phải thay dầu bôi trơn định kỳ?

Nhiều người chưa hiểu rõ được lý do tại sao phải thay dầu bôi trơn định kỳ và còn khá chủ quan trong vấn đề này. Trước hết dầu bôi trơn hay còn gọi là dầu nhớt khi sử dụng một thời gian ở điều kiện khắc nghiệt và chịu nhiệt độ cao, nó sẽ làm bẻ gãy các phân tử dầu trong động cơ. Lúc đó, dầu sẽ dễ bị oxi hóa, làm giảm chất lượng và giảm khả năng bôi trơn của dầu. Điều này đồng thời sẽ khiến dầu không còn tính chất ban đầu và làm tốt được nhiệm vụ của mình nữa.

Tại sao phải thay dầu bôi trơn định kỳ
 

Bên cạnh đó, khi động cơ hoạt động, ma sát giữa cái kim loại sẽ tạo ra muội và bụi kim loại. Những hạt bụi này sẽ làm dầu trở nên đặc dần và làm cản trở, khiến các một vài vị trí quan trọng của động cơ không thể chuyển động. Điều này gây nên tình trạng chết máy hoặc nóng máy. Và tất nhiên nếu việc này kéo dài thì chiếc xe của bạn rất dễ hỏng động cơ và gây ảnh hưởng đến độ an toàn của người sử dụng xe.

Nguyên nhân khiến dầu bôi trơn bị nóng lên

Nguyên nhân khiến dầu bôi trơn bị nóng lên là do các chi tiết của động cơ ma sát với nhau sinh nhiệt. Trong khi đó, dầu bôi trơn có tác dụng bôi trơn bề mặt giúp giảm ma sát và làm mát chi tiết. Trong quá trình hỗ trợ hoạt động của động cơ, các chi tiết khác gần buồng đốt của động cơ, dầu sẽ thu nhiệt từ buồng đốt. Vì vậy các động cơ khi hoạt động với công suất lớn và liên tục cần phải có hệ thống làm mát dầu bôi trơn. Đây cũng chính là lý do quan trọng khiến cho việc thay dầu bôi trơn định kỳ trở nên cực kỳ quan trọng.

Dầu bôi trơn cũng được phân ra nhiều loại, mỗi loại có một đặc điểm khác nhau. Nhưng nhiệm vụ của chúng cũng khá giống nhau là đều giúp hỗ trợ hoạt động của động cơ và làm mát động cơ. Nếu bạn lựa chọn được cho mình một loại dầu bôi trơn tốt sẽ giúp cho chiếc xe của mình trở nên trơn tru và an toàn hơn rất nhiều.

Nguyên nhân khiến dầu bôi trơn nóng lên

Hệ thống bôi trơn có mấy loại?

Vậy hệ thống bôi trơn có mấy loạiVới công dụng của dầu bôi trơn đã cho ta thấy chúng quan trọng như thế nào đối với các động cơ. Mỗi loại hệ thống bôi trơn sẽ có những cách hoạt động và đặc điểm khác nhau. Hiện nay, có tương đối nhiều loại dầu bôi trơn, tuy nhiên thường thì hệ thống bôi trơn này được chia thành 3 loại:

Bôi trơn động cơ bằng pha dầu vào nhiên liệu

Bôi trơn động cơ bằng pha dầu vào nhiên liệu là phương pháp thường được áp dụng ở động cơ xăng hai kỳ có cửa nạp và xả, cửa thổi trên xi lanh và các te chứa hòa khí. Dầu bôi trơn được pha theo tỷ lệ 1/20 - 1/25. Ngoài ra có thể trộn theo các cách khác nhau như: xăng, dầu bôi trơn được trộn với nhau trước khi đổ vào bình; dùng bơm phun dầu trực tiếp vào ống khuếch tán. Cách làm này sẽ khiến cho động cơ cải thiện hoạt động và gia tăng tuổi thọ cho động cơ. 

Bôi trơn động cơ bằng pha dầu vào nhiên liệu

Bôi trơn động cơ bằng vung té

Các chi tiết như trục khuỷu, thanh truyền, bánh răng và một vài chi tiết khác trong động cơ. Trong quá trình làm việc, các bộ phận này sẽ vung dầu lên bề mặt của các chi tiết cần thiết như xilanh, các te, các cam… Không chỉ vậy, một phần dầu bị vung đó sẽ ở dạng sương mù có thể sẽ rơi vào các khe, rãnh của một vài chi tiết khác cần bôi trơn như đầu nhỏ của thanh truyền. Cho nên, phương pháp bôi trơn động cơ bằng vùng té thường được sử dụng khá nhiều. Cách thức bôi trơn động cơ bằng vùng té cũng khá đơn giản, nhưng phức tạp hơn một chút so với cách thức trên. Vì vậy, phương pháp này chỉ dùng cho các động cơ có công suất nhỏ như máy bơm nước, thuyền máy,...

Bôi trơn động cơ bằng vung té

Bôi trơn động cơ bằng cách cưỡng bức

Đối với phương pháp bôi trơn động cơ bằng cách cưỡng bức thì dầu bôi trơn luôn được vận động tuần hoàn với áp suất ổn định, khoảng 0,1 - 0,04MN/m2 để đến các bề mặt có ma sát. Hệ thống bôi trơn này có cấu tạo hơi phức tạp, nhưng lại có ưu điểm hơn những hình thức khác. Bởi lẽ nó có thể điều chỉnh được lượng dầu và dễ dàng vệ sinh bề mặt ma sát. 

Ngoài ra, phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình sử dụng. Bôi trơn động cơ cưỡng bức, hay nói cách khác là bôi trơn bằng các tạo áp suất lên dầu thường được dùng cho các động cơ có cấu tạo đặc biệt và dầu không có ở các te mà sẽ được để ở thùng khác. Vì vậy, khi bạn hiểu rõ được công dụng thực tế của nó, điều đó sẽ giúp bạn có thể bảo đảm hiệu quả chất lượng động cơ của mình.

Bôi trơn động cơ bằng cách cưỡng bức

Nhiệm vụ hệ thống bôi trơn là gì?

Vậy nhiệm vụ hệ thống bôi trơn là gì? Trước hết, hệ thống bôi trơn có vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với các động cơ. Bởi, dầu bôi trơn có nhiệm vụ đặc biệt, hỗ trợ các hoạt động của động cơ, bảo vệ động cơ. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những nhiệm vụ của hệ thống bôi trơn là gì?

Nhiệm vụ bôi trơn: Nhiệm vụ của nó sẽ giúp động cơ được sửa chữa và bảo dưỡng an toàn. Ngoài ra, giúp piston di chuyển nhẹ nhàng, dễ dàng, êm ái trong xilanh. Đồng thời, khi dầu được phun vào các ngóc ngách động cơ đã hình thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc các điểm quan trọng, giúp giảm ma sát. Vì vậy, việc bôi trơn là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với quá trình bảo dưỡng động cơ.

Nhiệm vụ hệ thống bôi trơn là gì?

Nhiệm vụ làm mát: Nhiệm vụ làm mát cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo dưỡng. Bởi động cơ khi làm việc sẽ tạo ra một nhiệt lượng rất lớn. Vì vậy, nhiệm vụ của dầu nhớt sẽ luân chuyển liên tiếp giúp làm mát, tránh được tình trạng cháy động cơ. Điều này còn giúp cho chiếc xe của bạn bảo đảm an toàn một cách tối đa nhất.

Nhiệm vụ làm kín: Có thể nói, dầu nhớt như một lớp đệm không định hình giúp bịt kín những khe hở giữa piston và thành trong xilanh để nhiên liệu không bị thất thoát. Do đó, nếu chủ xe không quan tâm đến việc bảo dưỡng và thay dầu nhớt thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ làm kín.

Nhiệm vụ làm sạch: Khi động cơ hoạt động, đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra muội, bụi kim loại đọng lại. Dầu nhớt sẽ có nhiệm vụ cuốn trôi và làm sạch những hạt bụi này. Khi đó, động cơ của xe sẽ trở nên sạch sẽ, không bám bụi hay những chất lạ.

Nhiệm vụ làm sạch

Từ những thông tin kể trên, có lẽ đã đem đến cho bạn câu trả lời cho câu hỏi tại sao phải thay dầu bôi trơn định kỳ. Dầu bôi trơn có nhiệm vụ rất quan trọng trong hoạt động của động cơ. Vậy nên, hãy chú ý quan tâm thay dầu thường xuyên để động cơ máy được hoạt động tốt và gia tăng tuổi thọ của nó.

xem thêm
Xe Hàn Có Bền Không? Đánh Giá Xe Hàn Sau 5 Năm Sử Dụng

Các tin khác

Mercedes AMG GT 63 là một kiệt tác trong dòng xe thể thao hiệu suất cao của Mercedes-Benz, được thiết kế ...
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ cần ...
Xe BMW X6 là một mẫu SUV hạng sang ấn tượng, được đánh giá là có giá bán cạnh tranh với ...
BMW 8 Series sở hữu lối thiết kế trẻ trung, cá tính. Mẫu xe này được xem là “người thay thế” ...
Hyundai Palisade được định vị ở phân khúc SUV, nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân thành đạt yêu ...
Không có gì ngạc nhiên khi nói đến việc sedan từ "đại gia" của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, ...
Vinfast President, một biểu tượng của sự sang trọng và quyền lực, đã được ra đời với mục tiêu thay thế ...
Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng với người lái ô tô trong việc định vị, tìm kiếm đường ...
Yêu cầu tư vấn