Sử Dụng Điều Hòa Ô Tô Đúng Cách

Điều hòa ô tô là một thiết bị quan trọng giúp nhiệt độ trong cabin xe dễ chịu hơn. Duy trì nhiệt độ thoải mái, giảm thiểu độ ẩm của không khí trong thời tiết oi bức. Nên việc hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách là những kiến thức vô cùng cần mà mỗi chủ xe cần trang bị.

Điều hòa ô tô là một thiết bị quan trọng giúp nhiệt độ trong cabin xe dễ chịu hơn. Duy trì nhiệt độ thoải mái, giảm thiểu độ ẩm của không khí trong thời tiết oi bức và làm ấm khi điều hòa ô tô thông thường sẽ có 2 loại. Loại 1 chiều thì chỉ có khả năng làm lạnh còn có tên gọi khác là máy lạnh. Loại 2 chiều vừa có khả năng làm lạnh và sưởi ấm. Đa phần các dòng xe ô tô hiện nay đều sử dụng điều hòa 2 chiều. Những thông tin dưới đây sẽ chỉ cho bạn biết cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách? Hạn chế được những sự cố gây hại tới hệ thống điều hòa của ô tô.

Điều hòa ô tô

1. Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô

Điều hòa ô tô có cấu tạo và nguyên lý hoạt động giống với các điều hòa trong gia đình. Điều hòa ô tô vận hành theo nguyên lý đưa gas lạnh lần lượt đi qua các bộ phận để thay đổi áp suất, tính chất và nhiệt độ của gas lạnh, để cuối cùng là khiến gas tỏa ra hơi lạnh và đưa vào cabin xe làm hạ nhiệt độ trong xe.

Các bộ phận chịu trách nhiệm điều hòa không khí trên ô tô và nguyên lý làm việc của chúng như sau:

Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của điều hòa ô tô

1.1 Lốc điều hòa (máy nén)

Lốc điều hòa ô tô hay còn gọi là lốc nén, máy nén là bộ phận đảm nhiệm công đoạn đầu tiên trong quá trình tạo ra hơi lạnh, nó giúp nén môi chất lạnh từ áp suất thấp chuyển thành áp suất cao rồi chuyển đến dàn nóng. Máy nén được dẫn động bởi động cơ. khi người dùng bật điều hòa thông qua các công tắc A/C nằm trên bảng điều khiển thì máy nén sẽ được khởi động.

 

Nhiệm vụ của máy náy là tạo điều kiện giảm áp tại cửa hút của nó nhằm thu hồi độ ẩm của hơi môi chất lạnh từ bộ bốc hơi. Điều kiện giảm áp này sẽ giúp cho van giãn nở hay ống tiết lưu điều tiết được lượng môi chất lạnh thể lỏng cần phun vào bộ bốc hơi. Trong quá trình bơm, lốc điều hòa làm tăng áp suất, biến đổi chất lạnh thể hơi thấp áp thành môi chất lạnh để có hơi áp cao. Khi áp suất nén ngày càng cao thì nhiệt độ của hơi môi chất lạnh sẽ ngày càng tăng thêm.

Lốc điều hòa

Có các loại lốc điều hòa nào?

  • Lốc điều hòa loại piston tay quay

Loại này thường sử dụng các van lưỡi gà để điều khiển các dòng môi chất lạnh đi vào/ra xi-lanh. Khi piston di chuyển xuống phía dưới thì môi chất ở bộ bốc hơi sẽ được điền đầy vào xi-lanh thông qua van lưỡi gà hút, van lưỡi gà sẽ xả ngăn cản chất làm lạnh ở phía áp suất và nhiệt độ cao không cho đi vào xi-lanh. Và khi piston di chuyển lên phía trên thì van lưỡi gà hút đóng kín, piston sẽ chạy lên nén chặt môi chất lạnh đang ở thể khí và làm tăng nhanh áp suất cùng nhiệt độ của môi, đợi khi van lưỡi gà sả mở thì môi chất lạnh sẽ đẩy tới bộ ngưng tụ.

  • Lốc điều hòa kiểu cam nghiêng

Đây chính là loại lốc điều hòa với 10 xi-lanh được bố trí ở 2 đầu nén với 5 cái ở phía trước và 5 cái ở phía sau. 5 piston sẽ tác động 2 chiều được dẫn động nhờ một trục có tấm cam nghiêng được gọi là đĩa lắc khi xoay sẽ tạo ra được lực đẩy piston. 

Lốc điều hòa

Lốc điều hòa kiểu cam nghiêng được chia làm 2 hành trình như sau:

  • Hành trình hút là khi piston chuyển động về phía bên trái sẽ tạo nên sự chênh leehcj giữa áp suất trong không khoảng không gian phía bên phải của piston. Van hút mở ra cho hơi môi chất lạnh có áp suất cùng nhiệt độ thấp từ bộ bay hơi nạp vào trong nén qua van hút. Khi đó van hút sẽ mở ra cho tới khi hết quá trình hút của piston thì sẽ đóng lại, khi đó sẽ kết thúc hành trình nạp. 
  • Hành trình cả của cam nghiêng diễn ra khi piston chuyển động về bên trái, sẽ tạo ra hành trình hút phía bên trái. Đồng thời, phía bên trái của piston cũng sẽ được thực hiện cả hành trình xả và hành trình bơm của máy nén. Đầu cản của piston phía bên trái sẽ nén khối hơi môi chất lạnh đã được nạp vào và nén chúng lên áp suất cao. Van xả sẽ mở ra và hơi môi chất lạnh có nhiệt độ và áp suất cao được đẩy đi tới bộ ngưng tự. Khi đó van xả mở ra cho tới khi hết hành trình bơm thì sẽ đóng lại bằng lực đàn hồi của van lò xo lá. Kết thúc cuộc hành trình xả sẽ tiếp tục hành trình mới.

1.2 Dàn nóng điều hòa

Đây là bộ phận quan trọng thuộc hệ thống điều hòa của ô tô. Hệ thống này được cấu tạo gồm các ống nhỏ và cánh tản nhiệt bằng nhôm, được lắp ngay trước của kẹt trước. Nên khi ô tô vận hành, không khí sẽ đi qua dàn nóng để làm mát, cùng một quạt làm mát để làm giảm nhiệt độ của môi chất lạnh. Dàn nóng có nhiệm vụ chính là chuyển đổi môi chất lạnh từ dạng hơi thành môi chất lạnh dạng lỏng với nhiệt độ và áp suất cao.

Dàn nóng điều hòa

1.3 Dàn lạnh điều hòa 

Đây là nơi mô chất làm lạnh với nhiệt độ thấp hấp thụ nhiệt từ môi trường trong xe hơi và chuyển về dạng khí để đưa về máy nén, cấu tạo của dàn lạnh giống với dàn nóng nhưng được thiết kế nhỏ hơn, có nhiệm vụ làm bay hơi môi chất lạnh dưới dạng hơi sương với áp suất và nhiệt độ thấp, thông qua van tiết lưu. Khi đó môi chất được giảm nhiệt độ đột ngột sẽ tự tỏa ra hơi lạnh. 

Dàn lạnh điều hòa

1.4 Van tiết lưu

Van tiết lưu là loại van thủy lực nhỏ, nhưng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của điều hòa. Van tiết liệu có 2 nhiệm vụ chính là:

  • Đầu tiên, sau khi môi chất lạnh ở dạng lỏng với áp suất và nhiệt độ cao đi qua dàn nóng, chúng sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Từ đó khiến cho môi chất lạnh sau khi qua van tiết lưu sẽ có nhiệt độ và áp suất thấp.
  • Sau đó, một lượng môi chất lạnh sẽ được phun vào dàn lạnh và được van tiết lưu điều chỉnh cũng còn tùy thuộc vào nhiệt độ trong xe.

1.5 Quạt gió

Đây sẽ là chi tiết đưa hơi lạnh từ dàn lạnh vào bên trong cabin của xe. Tùy theo cách bố trí của khe gió mỗi xe ô tô mà quạt lồng sóc này sẽ được hãng xe trang bị với một số lượng khác nhau.

Quạt gió

1.6 Bộ lọc khô

Bộ lọc khô được biết đến với tên gọi khác là bộ hút ẩm, có tác dụng loại bỏ hơi nước trong môi chất và phòng ngừa tình trạng nước bị đóng băng thành tinh thể dễ làm cho hệ thống bị phá hủy. Ngoài ra hút ẩm còn giúp giữ lại các chất gây ô nhiễm trong hoạt động của môi chất và hệ thống.

2. Những lưu ý để sử dụng điều hòa ô tô đúng cách? Điều hòa ô tô lấy gió trong hay gió ngoài?

Điều hòa ô tô có những chế độ sau:

  • Chế độ chỉnh nhiệt độ
  • Chế độ quạt gió
  • Chế độ điều chỉnh hướng gió
  • Chế độ lấy gió ngoài và lấy gió trong

Trong quá trình sử dụng điều hòa nên linh hoạt để điều chỉnh các chế độ cho phù hợp, vậy sử dụng điều hòa ô tô đúng cách là như thế nào?

Bật điều hòa sau khi nổ máy xe ô tô để tránh làm tiêu hao điện của ắc quy, tiết kiệm được nhiên liệu, đặc biệt là tránh được việc dàn lạnh bị tụ ẩm do nhiệt độ tăng cao khi đột ngột tắt máy hay đóng cửa xe.

sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Tắt điều hòa trước chi tắt động cơ cũng giống như lúc bật điều hòa, tắt điều hòa trước khi tắt động cơ để tiết kiệm nhiên liệu, tránh bị dàn lạnh tụ ẩm do nhiệt độ tăng cao khi đột ngột ngắt động cơ và đóng cửa.

 

Chọn chế độ đẩy gió điều hòa phù hợp. Nên chọn cách lấy gió điều hòa từ bên ngoài khi xe mới vừa nổ máy, khi xe phải lưu thông ở thời tiết lạnh và khi xe chạy với hành trình dài. Ngược lại, nên chọn gió trong khi xe chạy trong khu vực nhiều khói bụi ô nhiễm hay khi trời mưa và độ ẩm cao. Vậy nên điều hòa ô tô lấy gió trong hay gió ngoài sẽ phụ thuộc vào môi trường và nhiệt độ nơi xe đang lưu thông.

 Điều hòa ô tô lấy gió trong hay gió ngoài

Hãy kết hợp giữa điều hòa và quạt gió nhằm mục đích giảm tải cho điều hòa

 

Không nên tắt máy lạnh và hạ kính khi đang ở tốc độ cao khi đó sẽ khiến cho xe bị tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với khi sử dụng điều hòa.

 

Đi qua vùng nước ngập phải tắt điều hòa để giảm thiểu tối đa các rủi ro gây hại cho hệ thống điều hòa của ô tô.
 

Điều hòa ô tô là thiết bị cần thiết trong mỗi chiếc xe hơi, hiện nay hầu như bất kỳ xe nào cũng đề trang bị điều hòa để có thể tùy chỉnh nhiệt độ không khí trong xe. Nhằm mang lại sự thoải mái cho người ngồi trong khoang cabin. Nên việc hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng điều hòa ô tô đúng cách là những kiến thức vô cùng cần mà mỗi chủ xe cần trang bị. 

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn