Quy Định Mới Về Thời Hạn Đăng Kiểm Ô Tô Mới - Cũ

Đăng kiểm là quy trình bắt buộc đối với xe ô tô với mục đích đảm bảo đầy đủ điều kiện lưu thông tại Việt Nam. Hằng năm Bộ Giao Thông Vận Tải có thể sẽ ban hành hoặc thay đổi nhiều quy định về thời hạn kiểm định. Những người sở hữu xe ô tô cần cập nhật, nắm bắt chính xác và kịp thời thông tin, để tránh vi phạm lỗi quá thời hạn đăng kiểm ô tô. Vậy có những quy định mới nào về thời hạn đăng kiểm ô tô mới và mới. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin mới qua bài viết dưới đây. 
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới

1. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới

Ngày 22/3, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung vào Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về bảo vệ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và kiểm định an toàn kỹ thuật.

 

Trong Thông tư mới có nội dung quy định về miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới. Điều kiện của các phương tiện để được áp dụng quy định này là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định là dưới 2 năm tức năm sản xuất công thêm 1 năm và có đầy đủ hồ sơ, sẽ được cấp giấy chứng nhận và tem tại các trung tâm đăng kiểm mà không cần mang xe đến trình diện.

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

 

Theo thông tư mới, sự điều chỉnh chu kỳ kiểm định một số loại xe cơ giới cụ thể như sau:

- Đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ mà không có kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tới 36 tháng.

- Thời gian sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ tăng từ 18 tới 24 tháng

- Thời gian sản xuất hơn 7 đến 20 năm: Chu kỳ vẫn giữ nguyên 12 tháng

- Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định vẫn giữ nguyên 6 tháng

- Những ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên được miễn kiểm định và tăng từ 18-24 tháng; thời gian sản xuất lên đến 5 năm, chu kỳ kiểm định từ 6-12 tháng; thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ được giữ nguyên 6 tháng.

- Ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên bao gồm cả ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dụng hay ô tô tải, ô tô tải được cải tạo thành ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 - 6 tháng.

Thông tư mới cũng điều chỉnh một số nội dung nhằm giảm thiểu thủ tục, thời gian và chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

 

Đối với ô tô mới, chưa qua sử dụng, sẽ không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm như ngày trước mà chỉ cần mang các loại giấy tờ liên quan hợp lệ để làm thủ tục, hồ sơ kiểm định và được cấp giấy chứng nhận còn tem kiểm định để tự dán.

 

Đối với những xe đã qua sử dụng, sau khi kiểm định đạt và được cấp Giấy chứng nhận cùng tem kiểm định với chu kỳ mới theo đúng quy định của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT.

Hồ sơ kiểm định ô tô mới

- Xuất trình giấy tờ đăng ký xe (bản chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp).

- Bản chính giấy kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo đối với những trường hợp xe mới được cải tạo lại.

- Thông tin về mật khẩu truy cập, đăng nhập và địa chỉ thông tin điện tử quản lý thiết bị quan sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng lắp thiết bị giám sát hoặc camera.

2. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ

Khi mọi người đi mua xe ô tô mới thì chuyện đăng kiểm không còn quá xa lạ. Đó là điều bắt buộc mà bất cứ chủ xe nào cũng phải thực hiện theo đúng quy định. Nhưng nếu bạn đi mua lại xe ô tô cũ hoặc xe của bạn đã quá hạn đăng kiểm và muốn đăng kiểm lần 2. Vậy, cần chuẩn bị gì khi đăng kiểm xe ô tô cũ và phí đăng kiểm xe ô tô ra sao? Thời hạn đăng kiểm xe ô tô cũ?

2.1 Những trường hợp khi đăng kiểm

Sẽ có 2 trường hợp xảy ra cần phải chú ý xem bạn đang ở trường hợp nào, để có cách giải quyết hợp lý.

Xe vẫn còn thời hạn đăng kiểm

Trong trường hợp này bạn sẽ không cần phải đăng kiểm lại xe bởi vẫn còn thời hạn. Bạn có thể lưu thông trên đường nhưng cần lưu tâm đến thời gian mà bạn phải mang xe đi đăng kiểm lại trên tem kiểm định. Bởi vậy, nếu chủ quan sẽ dẫn đến quá hạn đăng kiểm và có thể sẽ bị xử phạt.

Xe cũ đã hết hạn đăng kiểm

Khi đã hết hạn đăng kiểm bạn nên mang xe tới trung tâm đăng kiểm gần nhất. Khi đi đăng kiểm cần mang theo đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định. Tránh lưu thông xe trên đường để không may bị xử phạt.

2.2 Thủ tục đăng kiểm xe ô tô lần 2

Thủ tục đăng kiểm xe lần 2 đơn giản, nhanh gọn hơn khi đăng kiểm lần đầu.

- Bản chính giấy tờ đăng ký xe.

- Bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự có hiệu lực (lưu ý: bảo hiểm phải còn hiệu lực).

- Sổ đăng kiểm cũ đã hoặc gần hết hạn, nếu mất thì phải khai báo và cấp mới.

- Thông tin liên quan về địa chỉ trang web quản lý bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng phải lắp các thiết bị giám sát hành trình.

Những trường hợp khi đăng kiểm

2.3 Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ như thế nào?

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ sẽ tương tự như đăng kiểm xe ô tô mới. Bạn phải đảm mang đầy đủ giấy tờ như sau:

- Hồ sơ nộp bản chính.

- Đóng lệ phí đăng kiểm xe oto theo quy định năm.

- Đưa xe vào dây chuyền thực hiện đăng kiểm.

- Đóng lệ phí bảo trì đường bộ.

- Nhận giấy tờ chứng nhận kiểm định và dán tem kiểm định.

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Những thay đổi về thời hạn đăng kiểm ô tô mới, cũ nhằm mục đích nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, tiết kiệm được chi phí cho xã hội; Đảm bảo công khai minh bạch, chất lượng và cạnh tranh công bằng giữa những đơn vị kiểm định cung cấp dịch vụ đăng kiểm. Hi vọng với những thay đổi mới sẽ giúp mọi người thuận tiện hơn với việc đăng kiểm.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Yêu cầu tư vấn